5 dấu hiệu sắp sinh con thứ 2 các mẹ bầu nhất định phải biết

Thời điểm chuyển dạ luôn là điều mẹ bầu cảm xuất hiện vô cùng lo lắng và hồi hộp dù đã từng từng sinh con trước đó. Việc tìm hiểu dấu hiệu sắp sinh con thứ 2 sẽ giúp cho mẹ bầu sắp tốt hơn để chào đón thiên thần nhí tiếp theo của gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu sắp sinh con rạ thường gặp nhất với bài viết bên dưới đây nhé.

1. Bụng bầu tụt xuống thấp

Gần tới ngày sinh của lần mang thai thứ 2, rất nhiều mẹ bầu có bụng tụt xuống thấp trông xuất hiện rõ. Mặc dù những mẹ bầu không chẩn đoán được rõ dấu hiệu này vì xương chậu đã từng có sự giãn nở nhất định ở lần sinh con trước đó, song bụng bầu ở lần mang thai này sẽ thấp hơn hẳn so với lần bầu trước.

Theo những nghiên cứu, trước ngày sinh dự kiến trong vòng 10 tuần, thai nhi sẽ bắt đầu di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ và phần đầu của bé cũng quay về hướng thấp nhất của tử cung. Theo thuật ngữ của Sản khoa, tình trạng này được gọi là ngôi thai thuận. Khi mẹ dùng tay áp vào ngực của mình mà xuất hiện ngực không chạm với bụng thì tức là thai nhi đã từng tụt sâu xuống dưới và sẵn sàng sắp chui ra ngoài. Đây là dấu hiệu giúp cho mẹ bầu nắm được thời điểm chuyển dạ đã từng tới gần.

Bụng bầu tụt xuống thấp là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh con thứ 2

Bụng bầu tụt xuống thấp là dấu hiệu cho xuất hiện mẹ sắp sinh con thứ 2

2. mắc phải đau đớn vùng eo lưng và chuột rút nhiều hơn

tương tự với lần chuyển dạ trước đó, một trong những dấu hiệu sắp sinh con rạ mẹ bầu thường gặp đó là mắc phải đau đớn vùng eo lưng và chuột rút nhiều hơn. Càng gần tới ngày sinh, mẹ sẽ chẩn đoán được những cơn đau đớn này rõ ràng hơn. không những vậy, phần vùng eo lưng dưới của mẹ sẽ thường xuyên xuất hiện những cơn đau đớn tức dữ dội và nhiều ngày.

Nguyên nhân của tình trạng này là do vào thời điểm này, thai nhi đã từng tụt xuống thấp nên tạo áp lực lên vùng vùng eo lưng. Các cơ khớp ở vùng xương chậu, dây chằng và tử cung mắc phải kéo căng ra hết mức để sắp cho em bé chào đời nên đã từng tạo ra những cơn đau đớn này. Nếu mẹ xuất hiện những cơn đau đớn vùng eo lưng và chuột rút xuất hiện với tần suất dày đặc thì phải lưu ý đặc biệt để sắp tới viện gặp con yêu nhé.

3. Ra “máu cá” là dấu hiệu sắp sinh con thứ 2 cực chuẩn

Trong thời gian mang bầu, vị trí nối bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung luôn được bịt kín bởi nút nhầy cổ tử cung. Ngoài lớp màng ối, lớp cơ thành tử cung thì nút nhầy cổ tử cung chủ yếu là hàng rào giữ an toàn cho em bé trong bụng mẹ. Nó giúp cho thai nhi tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như các lực tác động cơ học từ bên ngoài vào trong buồng ối.

Do đó, lúc này, mẹ sẽ xuất hiện cổ tử cung bắt đầu mở và dưới tác động của những cơn gò thì nút nhầy cũng bong ra và hòa lẫn ít máu do những mao mạch trên cổ tử cung mắc phải vỡ, sinh ra nên dịch nhầy màu nâu hoặc màu hồng gọi là máu cá. Nếu đi vệ sinh mà mẹ xuất hiện đáy quần lót hoặc giấy thấm có máu cá thì hãy sẵn sàng cho lần sinh nở thứ 2 nhé.

Ra máu cá là một trong những dấu hiệu sắp sin con rạ cực chuẩn

Ra máu cá là một trong những dấu hiệu sắp sinh con rạ cực chuẩn

4. Vỡ nước ối

Vỡ nước ối là dấu hiệu sắp sinh con rạ tương đối bất ngờ mà mẹ bầu không thể tiên đoán trước. Vì vậy, gần tới ngày sinh, mẹ bầu hãy sắp tâm lý cho việc vỡ ối. Bởi lẽ nếu gặp phải trường hợp này, mẹ sẽ xuất hiện nước ối chảy ra ồ ạt và không thể kiểm soát được. Lúc này, điều mẹ phải thực hiện là nhanh chóng vào viện để thực hiện thủ tục sinh con càng sớm càng tốt.

Với những mẹ bầu sắp sinh con thứ 2, thông thường sau khi vỡ ối trong vòng 7 – 10 giờ thì sẽ vượt cạn. Vì vậy, khi gặp dấu hiệu sắp sinh con thứ 2 này, mẹ bầu nên nhanh chóng nhập viện để được bác sĩ xử lý sớm, tránh trường hợp thai nhi mắc phải cạn ối, thiếu oxy dẫn tới ngạt khí gây ra nguy hiểm cho con.

5. Những cơn co gò tử cung xuất hiện dồn dập

Những cơn co gò tử cung thường xuất hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ, được chia thành 2 loại là cơn co gò giả và cơn co gò thật. Càng gần tới ngày dự sinh, các cơn co gò tử cung sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn do cổ tử cung giãn ra và trở nên mỏng dần.

Nếu là cơn co gò tử cung giả thì chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện và tới tương đối nhẹ nhàng. Còn nếu là cơn co gò tử cung thật thì mẹ sẽ cảm xuất hiện đau đớn hơn nhiều với cường độ mạnh thực hiện cho chị em không thể đi lại hoặc nói chuyện được ngay lúc đó.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng xuất hiện bụng cứng hơn so với thường thì. Đây là dấu hiệu cho xuất hiện chỉ trong vòng vài ngày nữa là con yêu sẽ ra đời. Nếu trong vòng cách những cơn co gò cổ tử cung là 5 – 7 phút thì mẹ nên vào viện ngay lập tức để được bác sĩ thăm thăm khám và hỗ trợ tốt nhất.

Các cơn co gò dữ dỗi là lúc mẹ nên chuẩn bị tinh thần chu đáo để vào viện đón con yêu chào đời

Các cơn co gò dữ dội là lúc mẹ nên sắp tinh thần chu đáo để vào viện đón con yêu chào đời

Hy vọng bài viết của chúng tôi Vừa rồi đã từng giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu sắp sinh con thứ 2. Dù gặp phải triệu chứng nào, mẹ bầu cũng nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ và gạt bỏ tất cả lo lắng để vượt cạn an toàn, thành tựu nhé.

Rate this post