Sở Y tế TPHCM tiến hành rõ thông tin căn bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ “tăng đột biến”

Chiều tối 19/11, Sở Y tế TPHCM đã từng có phản hồi hàng đầu thức, tiến hành rõ thông tin cho rằng căn bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ gia tăng đột biến tại TPHCM.

Theo đó, vào ngày 17/11, Sở Y tế TPHCM đã từng chỉ đạo các trung tâm y tế chuyên khoa Nhi và Phòng thăm kiểm tra Nhiệt đới TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch với các trung tâm y tế phía Nam về các căn bệnh nhiễm khuẩn thường gặp đang lưu hành.

Các căn bệnh này gồm tay chân miệng, sốt xuất huyết và nhất là căn bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp (như viêm phổi và viêm tiểu phế quản) đang có dấu hiệu gia tăng theo chu kỳ cuối năm.

Sở Y tế TPHCM làm rõ thông tin bệnh hô hấp ở trẻ em tăng đột biến - 1

Trẻ điều trị căn bệnh hô hấp tại các trung tâm y tế chuyên khoa Nhi ở TPHCM gia tăng trong tháng 10 (Ảnh: Hoàng Lê).

Tại hội nghị, các Phòng kiểm tra Nhi đồng 1, Phòng kiểm tra Nhi Đồng 2, Phòng kiểm tra Nhi đồng Thành phố và Phòng thăm kiểm tra Nhiệt Đới TPHCM đều nhận định, hiện nay số ca mắc nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ nhỏ tại các tỉnh, thành phía Nam tiếp tục tăng so với các tháng trước đó.

Đây là hiện tượng tăng theo chu kỳ vào những tháng cuối năm của nhóm căn bệnh này ở trẻ nhỏ. Khi số ca mắc tăng, số ca nặng và số tử vong sẽ tăng là điều rất không dễ dàng tránh khỏi, nếu thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các tuyến.

Do đó, các trung tâm y tế tuyến cuối xin muốn chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán và thống nhất quy trình điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm tránh gây ra quá tải.

Theo các chuyên gia, nhiễm khuẩn hô hấp là căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Việc căn bệnh hô hấp tăng trong những tháng cuối năm khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, mưa nhiều cũng được ghi nhận trong những năm trước, vì các cháu nhỏ dễ gặp phải tác động bởi sự thế đổi thời tiết.

Tình hình mắc và tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ tại khu vực phía Nam trong những năm qua cũng chưa có thế đổi đáng nói.

Theo số liệu báo cáo của các trung tâm y tế chuyên khoa Nhi trên địa bàn TPHCM, tỷ lệ điều trị ngoại trú, nội trú và tử vong của nhóm căn bệnh này trong 10 tháng đầu năm có tăng nhẹ so với các năm 2021-2022, tuy vậy vẫn thấp hơn nhiều so với các năm trước dịch Covid-19 (thời kỳ từ năm 2015-2020).

Sở Y tế TPHCM làm rõ thông tin bệnh hô hấp ở trẻ em tăng đột biến - 2

Phụ huynh đưa con đi kiểm tra tại Phòng kiểm tra Nhi đồng 1 (Ảnh: Hoàng Lê).

Chuyên gia về Nhi khoa của TPHCM nhận định, phần lớn căn bệnh nhi tử vong do căn bệnh hô hấp có căn bệnh nền mạn tính đi kèm, như tiền căn sinh non, nhẹ cân, căn bệnh phổi mạn, dị tật bẩm sinh, suy suy nhược miễn dịch…

Đây là nhóm căn bệnh lý phức tạp, nên việc suy nhược tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ vẫn còn là thách thức đối không những của nước ta mà cả các nước tiến triển.

Về tác nhân gây ra căn bệnh, hiện nay TPHCM chưa ghi nhận tác nhân nào nổi trội thất thường. Đa số các căn bệnh vẫn do virus cúm mùa, virus Adeno, RSV và một vài vi khuẩn thông thường không không khác.

Trước đó, theo báo cáo của 3 trung tâm y tế chuyên khoa Nhi tuyến cuối và Phòng thăm kiểm tra Nhiệt đới TPHCM, 10 tháng qua các nơi này tiếp nhận tổng cộng hơn 238.000 lượt thăm kiểm tra về hô hấp.

Trong 9 tháng đầu năm, trung bình có 18.000-23.000 ca thăm kiểm tra mỗi tháng. tuy vậy trong tháng 10, số lượt thăm kiểm tra hô hấp tăng lên hơn 35.000 ca.

Về tình hình nhập viện, nếu trong 9 tháng đầu năm, cao điểm nhất là 4.000-4.600 ca/tháng thì tới tháng 10 tăng hơn 5.800 ca. Số người căn bệnh hô hấp tử vong trong tháng 10 là 36 ca, cao nhất so với 9 tháng trước.

Sở Y tế TPHCM nhận định, việc tăng cường truyền thông thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi… vẫn là giải pháp quan trọng giúp cho hạn chế lây truyền lan nguồn căn bệnh trong cộng đồng.

Các chuyên gia ngành y tế TPHCM xin rằng sẽ có thêm thành tựu mới trong công tác nghiên cứu vaccine phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp trên thế giới và trong nước.

Rate this post