Các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường sinh dục thường thấy hiện nay

Các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường sinh dục xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới, thường thấy nhất là nhóm trường hợp trong lứa tuổi sinh sản. Những chứng bệnh lý này có thể truyền nhiễm nhiễm qua nhiều nhân tố, nói cả quan hệ qua hậu môn thường hay khoang miệng. Những chứng bệnh lý truyền nhiễm truyền đường tình dục thường dai dẳng khó khăn chữa trị và để lại nhiều hậu quả. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, chứng bệnh có thể chuyển sang thời kỳ mạn tính.

1. tổng quát về chứng bệnh truyền nhiễm truyền tình dục – Những dấu hiệu nhận biết khi mắc chứng bệnh tình dục ở nam và nữ giới.

1.1 tổng quát về chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường sinh dục

chứng bệnh lý truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STDs) là những loại chứng bệnh mắc phải sau khi các cặp đôi thực hiện quan hệ tình dục, gồm quan hệ qua đường sinh dục, hậu môn và qua khoang miệng. Theo đó, các loại vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng có chưa nguồn chứng bệnh sẽ truyền nhiễm truyền từ người này sang người không không khác qua dịch tiết bộ phận sinh dục nữ, tinh dịch hoặc các dịch tiết không không khác của cơ thể. Các chứng bệnh đường sinh dục cũng có nguy cơ truyền nhiễm truyền từ mẹ sang con khi đang mang thai hoặc trong quá trình vượt cạn.

bệnh lây truyền qua đường sinh dục

chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường sinh dục

Cho tới nay, giới chuyên môn từng phát hiện ra trong vòng 20 loại chứng bệnh STDs với số số lượng mắc chứng bệnh rất lớn. Một khi từng mắc chứng bệnh đường sinh dục, người chứng bệnh sẽ phải đối mặt với vô số tác động từ sức khỏe cũng như tác động tới uy tín cuộc sống, gây nên ra nhiều hội chứng đau đớn vùng chậu mạn tính, viêm đường sinh dục, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh, hiếm muộn.

1.2 Dấu hiệu nhận biết khi mắc chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường sinh dục ở nam và nữ giới.

Thông thường, các chứng bệnh tình dục thường không có triệu chứng rõ ràng ở thời kỳ đầu nên rất khó khăn nhận biết và dễ truyền nhiễm lan cho người không không khác. Theo giới chuyên môn, tùy vào mỗi loại chứng bệnh cũng như thời kỳ và thể trạng của mỗi người mà triệu chứng của các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục sẽ có sự không không khác nhau.

1.2.1 dấu hiệu mắc chứng bệnh STDs ở nam giới:

– Cảm giác đau đớn hoặc không dễ chịu ở bao quy đầu khi sinh hoạt tình dục

– Gặp khó khăn khăn trong việc đi tiểu (tiểu buốt, tiểu rắt, khó khăn tiểu)

– Xung quanh dương vật xuất hiện một vài vết loét, sưng hoặc phát ban. Các tổn thương này cũng có thể xuất hiện ở tinh hoàn, hậu môn, mông, đùi hoặc vùng miệng.

– Dương vật xuất hiện dịch thất thường hoặc thấy máu

– Tinh hoàn nam giới có dấu hiệu sưng hoặc đau đớn

– Sưng, đau đớn hạch bạch huyết, nhất là khu vực vùng bẹn, có thế đau đớn lan rộng ra các vùng xung quanh

1.2.2 dấu hiệu mắc chứng bệnh STDs ở nữ giới

– Cảm giác đau đớn rát bộ phận sinh dục nữ, không dễ chịu khi sinh hoạt tình dục

Đau rát, ngứa vùng kín - Một trong những biểu hiện khi mắc STDs

đau đớn rát, ngứa ngáy vùng kín – Một trong những dấu hiệu khi mắc STDs

– Gặp khó khăn khăn trong việc đi tiểu (tiểu buốt, tiểu rắt, khó khăn tiểu)

– Xung quanh bộ phận sinh dục nữ xuất hiện một vài vết loét, sưng hoặc phát ban. Các tổn thương này cũng có thể xuất hiện ở tinh hoàn, hậu môn, mông, đùi hoặc vùng miệng.

– Dịch nhầy bộ phận sinh dục nữ có dấu hiệu thất thường, có mùi hôi, dịch nhầy dính và đặc hơn thông thường

– ngứa ngáy rát bên trong hoặc xung quanh vùng kín

– đau đớn tức bụng dưới hoặc sốt cao không rõ nguyên nhân

2. Các căn chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STDs) thường thấy hiện nay

Theo số liệu thống kê của WHO, hiện nay trên thế giới mỗi ngày có tới hơn 1 triệu ca mắc STDs, trong số đó thường thấy nhất là các chứng bệnh lý sau:

– chứng bệnh chàm Chlamydia: chứng bệnh lý này thường không có dấu hiệu rõ ràng nhưng mà vẫn có nguy cơ truyền nhiễm truyền cho người không không khác. chứng bệnh được phát hiện thông qua xét nghiệm nước tiểu, dịch nhầy bộ phận sinh dục nữ.

– lậu: Vi khuẩn gây nên ra lậu có tên là Neisseria gonorrhoeae, chứng bệnh thường truyền nhiễm nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục, hầu họng hoặc hậu môn. Đặc biệt, thai phụ có thể truyền nhiễm truyền chứng bệnh cho thai nhi qua quá trình sinh nở. Ở nam giới, lậu có thể khiến cho dương vật thấy máu, đau đớn buốt khi đi tiểu, nặng hơn sẽ tác động tới tuyến tiền liệt và tinh hoàn. Ở phụ nữ, lậu đầu tiên hầu như không có triệu chứng, nếu không được điều trị sớm có thể hệ lụy thành viêm vùng chậu, sảy thai, vô sinh hiếm muộn,…

– giang mai: Giang mai cũng là một trong số những loại chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục do khuẩn xoắn Treponema pallidum xâm nhập. giang mai sẽ trải qua 3 thời kỳ nhưng mà có tới hơn 1 nửa số người chứng bệnh không có triệu chứng bên ngoài mà chỉ được xác định qua chẩn đoán bằng huyết thanh.

Ở thời kỳ đầu của chứng bệnh, giang mai xuất hiện bằng vết loát nhỉ, không đau đớn, hơi sưng ở các hạch bạch huyết xung quanh. Nếu không được phát hiện và can thiệp, chứng bệnh sẽ tiến triển và phát ban trên da, bàn tay và bàn chân. giang mai có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh nếu phát hiện sớm, tuy nhiên nếu để quá muộn, chứng bệnh hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong.

– Nhiễm trùng roi Trichomonas: Nhiễm trùng roi là một chứng bệnh lý sinh dục thường thấy thông qua quan hệ tình dục. chứng bệnh thường gây nên cho người chứng bệnh cảm giác ngứa ngáy ngáy, đau đớn rát không dễ chịu khi quan hệ tình dục, khi đi tiểu tiện hoặc khi xuất tinh… Mắc Trichomonas có thể tiến hành gia tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh lý đường sinh dục không không khác. Phụ nữ mang thai nhiễm Trichomonas dễ có nguy cơ sinh non, trẻ sinh ra mắc phải nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

– chứng bệnh mụn rộp sinh dục (Herpes sinh dục): Là chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường sinh dục do virus Herpes gây nên ra. chứng bệnh herpes sinh dục có triệu chứng điển hình là các ban mụn nước, mọc thành chùm ở cơ quan sinh dục, một vài trường hợp còn kèm theo hạch. chứng bệnh thường tiến triển âm thầm, sau đó nổi lên mạnh thành các đợt. Khi mắc mụn rộp sinh dục, người chứng bệnh sẽ mắc phải lở loét ở các khu vực mà virus xâm chiếm, ngoài ra, các vết loét khi vỡ ra sẽ gây nên cảm giác đau đớn đớn cho người chứng bệnh.

Virus gây nên chứng bệnh Herpes sinh dục sẽ tồn tại suốt đời trong cơ thể người chứng bệnh, chứng bệnh sẽ có các đợt nổi lên tái đi tái lại, nhất là trong năm đầu tiên nhiễm chứng bệnh. Hiện nay, thuốc điều trị Herpes chỉ có tác dụng tiến hành suy giảm triệu chứng và suy giảm nguy cơ truyền nhiễm nhiễm chứ không thể loại bỏ hoàn toàn virus.

– chứng bệnh sùi mào gà: Sùi mào gà là chứng bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ giới, thường thấy hơn ở nữ do vi khuẩn “ưa” cư trú ở môi trường bộ phận sinh dục nữ của nữ giới hơn. hệ lụy của chứng bệnh sùi mào gà tương đối nguy hiểm và phức tạp. Ở thai phụ, chứng bệnh sùi mào gà có thể tác động tới thai nhi khiến cho em bé mắc phải sinh non, nguy hiểm hơn có thể gây nên sảy thai hoặc thai lưu. Em bé cũng có nguy cơ nhiễm chứng bệnh khi mẹ cho con bú. Đặc biệt, sùi mào gà có thể hệ lụy nặng thành ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, thậm chí vô sinh hoặc tử vong.

Bệnh sùi mào gà xuất hiện với các nốt sần nhỏ màu hồng hoặc trắng hống, kích thước từ 1 - 2mm sau đó có thể lớn dần và gom thành các khối sùi lớn

chứng bệnh sùi mào gà xuất hiện với các nốt sần nhỏ màu hồng hoặc trắng hống, kích thước từ 1 – 2mm sau đó có thể lớn dần và gom thành các khối sùi lớn

– chứng bệnh HIV/AIDS: HIV được cho là căn chứng bệnh thế kỳ và là một trong những chứng bệnh STDs nguy hiểm nhất tính tới thời điểm hiện tại. Virus HIV khi xâm nhập vào cơ thể sẽ xâm nhập hệ miễn dịch và khiến cho nó trở nên suy yếu. chứng bệnh có thể truyền nhiễm nhiễm qua nhiều nhân tố không không khác nhau như quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, truyền máu,…. Rất ít trường hợp nhiễm HIV có dấu hiệu ra bên ngoài, người chứng bệnh thường phát hiện mình nhiễm HIV khi thực hiện xét nghiệm.

– chứng bệnh viêm gan siêu vi B do virus viêm gan B: Viêm gan B cũng là một trong những chứng bệnh lý truyền nhiễm truyền qua đường tình dục. Đồng thời, virus viêm gan B cũng có nguy cơ truyền nhiễm lan qua đường máu và từ mẹ sang con. Khi cơ thể khỏe mạnh, virus viêm gan B không không ra bất kỳ triệu chứng nào. nhưng mà khi hệ miễn dịch mắc phải suy suy giảm, virus viêm gan B sẽ xâm nhập người chứng bệnh và gây nên đe dọa tính mạng người chứng bệnh. chứng bệnh sẽ có các triệu chứng điển hình như vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, phù chân tay, sốt, buồn nôn, mệt mỏi,…Ở thời kỳ cuối, viêm gan B có thể tước đi tính mạng của người chứng bệnh.

Tóm lại, phần lớn các chứng bệnh lý truyền nhiễm truyền qua đường tình dục đều nguy hiểm và gây nên tác động rất lớn tới uy tín sống cũng như sức khỏe của người chứng bệnh dù là nam thường hay nữ. Vì vậy, để phòng ngừa các chứng bệnh lý này, các cặp đôi nên có kế hoạch sinh hoạt tình dục lành mạnh, chung thủy một bạn tình và sử dụng bao cao su khi quan hệ để ngăn chặn nguy cơ truyền nhiễm nhiễm các chứng bệnh STDs. Ngoài ra, tiêm phòng cũng là kỹ thuật rất tốt trong việc ngăn ngừa các loại virus như HPV, viêm gan A, viêm gan B,….

tất cả thắc mắc mối quan hệ tới các chứng bệnh lý STDs, quý khách hàng có thể liên hệ tới Hưng Thịnh Clinic để được tư vấn và giải đáp chi tiết!

Rate this post