Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà thường gặp

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội rất khó chữa khỏi bởi cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra được thuốc đặc trị. Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà thường gặp là một trong những biện pháp quan trọng để phòng tránh căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà thường gặp
Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà thường gặp

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn gây ra bởi vi rút HPV (human papilloma virus).
Đa số các ca nhiễm sùi mào gà gây ra bởi vi rút HPV6 và HPV11. Các chủng khác như HPV2 và HPV1 thường gây ra mụn cóc ở lòng bàn tay và bàn chân.
HPV tồn tại trong đường máu và dịch tiết sinh dục ở bộ phận sinh dục của người bệnh. Bất kì các tiếp xúc nào với hai yếu tố này đều gây nên khả năng mắc bệnh sùi mào gà ở người.

Nguyên nhân gây nên sùi mào gà thường gặp bao gồm:

1. Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây nên Bệnh sùi mào gà thường gặp

Hầu hết các ca nhiễm sùi mào gà là do quan hệ tình dục không an toàn. Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo có đến 90% trong tổng số các ca mắc bệnh sùi mào gà đều đến từ quan hệ tình dục.
Quan hệ tình dục không an toàn ám chỉ đến mối quan hệ có sự tiếp xúc sinh lý không được bảo vệ giữa hai cơ thể trong đó có một cơ thể nhiễm bệnh, người có tiếp xúc bất kì với dịch sinh dục của người bệnh qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng đều có khả năng lây nhiễm bệnh từ người đã mắc.
Đó cũng chính là lý do vì sao những mối quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, quan hệ có nhiều bạn tình, là gái mại dâm hay người đồng tính, đặc biệt là đồng tính nam là những đối tượng mắc bệnh sùi mào gà chiếm số lượng cao nhất trong xã hội. Đây cũng chính là nguồn lây nhiễm sùi mào gà trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm:

–0-> 

2. Lây truyền sùi mào gà từ mẹ sang con là nguyên nhân gây nên sùi mào gà thường gặp.

Mẹ có thể lây truyền sùi mào gà sang con qua hai con đường: Lây truyền từ trong bụng mẹ và sau khi ra khỏi trong bụng mẹ.
– Hầu hết các mẹ bầu mắc sùi mào gà nếu không được điều trị và có các biện pháp can thiệp cần thiết đều sẽ truyền bệnh sang con ngay từ trong bụng mẹ. Do vi rút HPV ngoài tồn tại trong dịch tiết sinh dục của mẹ, còn tồn tại trong máu, chúng đi vào qua nhau thai và cuống rốn của mẹ truyền đến thai nhi.
– Các trường hợp bé ra đời khỏe mạnh mà bị lây nhiễm sùi mào gà sau đó từ mẹ chủ yếu là do tiếp xúc gián tiếp với cơ thể mẹ, hoặc do bú sữa mẹ sau này.

3. Tiếp xúc gián tiếp là nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà thường gặp.

Sùi mào gà tồn tại trong đường máu của bệnh nhân, thông qua các vết thương hở mà lan truyền và lây nhiễm đến cơ thể lành. Các tiếp xúc gián tiếp này bao gồm những hành động thân mật như ôm, hôn…dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo, khăn tắm và tắm chung bồn….Tuy rằng khả năng lây nhiễm qua các tiếp xúc này là rất hiếm và chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong tổng số các ca mắc bệnh sùi mào gà nhưng đây cũng chính là nguyên nhân thường gặp đứng thứ 3 gây nên bệnh sùi mào gà, chỉ đứng sau “lây truyền qua quan hệ tình dục” và “lây truyền từ mẹ sang con”.

4. Các nguyên nhân gây nên sùi mào gà thường gặp khác.

Một số những yếu tố khác có thể là nguyên nhân gây nên sùi mào gà như: Sùi mào gà tồn tại trong đường máu nên truyền máu có thể là nguyên nhân gây nên bệnh. Hoặc ở những người đã có tiền sử mắc bệnh sùi mào gà mà có hệ miễn dịch suy giảm xuất phát từ đời sống cá nhân thiếu lành mạnh hoặc việc lạm dụng quá nhiều chất kích thích cũng có thể là nguyên nhân gây nên sùi mào gà thường gặp.
Hàng năm, trên toàn thế giới xuất hiện một số trường hợp mắc sùi mào gà nhưng không hiểu tại sao, những trường hợp này rất hiếm và không mấy khi xảy ra, các bác sĩ chuyên khoa có thể tạm xếp chúng vào các nguyên nhân khác gây nên sùi mào gà tuy điều này không có tính chính xác tuyệt đối.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà thường gặp, nếu bạn có bất kì các thắc mắc nào khác, hãy liên lạc với chúng tôi theo số 0395 456 294 hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ Phòng khám Hưng Thịnh 380 Xã Đàn. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp hộ bạn.

5/5 - (1 vote)

3 thoughts on “Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà thường gặp

    1. Chào bạn!
      Để điều tị bệnh sùi mào gà hiệu quả bạn cần đến phòng khám để thăm khám cụ thể tình trạng, mức độ của bệnh từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất!

  1. Ai bị bệnh sùi mào gà thì liên hệ với mình
    Mình cũng từng bị căn bệnh nay đi viện đốt mấy lần không khỏi cuối cùng mình được một người bạn giới thiệu một phương thuốc nam gia truyền thế là khỏi được mấy năm nay không bị lại nữa, bạn nào bị căn bệnh này thì liên hệ với mình,mình chia sẻ cho.

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.