vào ngày nào cũng ăn chuối có sao không?

Lợi ích sức khỏe khi ăn chuối mỗi ngày

Tăng mức năng số lượng

Chuối là nguồn đem đến carbs dồi dào – nhiên liệu chủ yếu để cơ thể bạn sản xuất năng số lượng. Nó cũng chứa các vitamin B, ví dụ như vitamin B3, B6 và B12, giúp cho các enzyme trong cơ thể giải phóng năng số lượng từ carbs bạn đang ăn để đem đến năng số lượng cho cơ thể.

Chuối có thể là một phần của bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh và được sử dụng tốt nhất khi phối hợp với dưỡng chất béo và/hoặc protein lành mạnh. Điều này là do carbohydrate tiêu hóa nhanh hơn protein hoặc dưỡng chất béo, vì vậy khi ăn riêng chúng, chúng có thể thực hiện cho số lượng đường trong máu của bạn tăng vọt và sau đó suy giảm xuống.

Ngày nào cũng ăn chuối có sao không? - 1

Chuối có hàm số lượng kali cao và chứa hàm số lượng protein, dưỡng chất xơ tốt (Ảnh: Medical News Today).

phối hợp chuối với dưỡng chất béo hoặc protein lành mạnh – ví dụ như một nắm hạnh nhân hoặc một cốc sữa chua Hy Lạp – sẽ giúp cho lâu dần năng số lượng mà chuối đem đến và giữ cho số lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn.

Có thể giữ cân nặng khỏe mạnh

Khi được ăn như một phần của bữa ăn cân bằng, chuối có thể giúp cho bạn no lâu hơn. Cảm giác thỏa mãn giữa các bữa ăn thực hiện suy giảm nguy cơ bạn thèm ăn và vượt quá nhu cầu calo hàng ngày, điều này theo thời gian có thể góp phần thực hiện tăng cân.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho xuất hiện chuối trực tiếp góp phần suy giảm cân tuy nhiên chúng là một lựa chọn lựa thực phẩm tiện lợi và sẵn có, có thể dễ thực hiện phối hợp vào chế độ sinh hoạt bổ dưỡng để suy giảm cân.

Trên thực tế, nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho xuất hiện rằng việc tăng dưỡng chất xơ bằng cách tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có mối quan hệ tới việc suy giảm cân thành tựu hơn. Đây là một tin tốt, vì một quả chuối cỡ vừa đóng góp 3 gram dưỡng chất xơ vào tổng số lượng dưỡng chất xơ hàng ngày của bạn.

Tăng số lượng dưỡng chất xơ ăn vào

Một quả chuối cỡ trung bình có khoảng tầm 3gr dưỡng chất xơ. dưỡng chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm cả việc giúp cho bạn no lâu hơn.

Pectin, một loại dưỡng chất xơ đặc biệt có trong chuối, có thể giúp cho cơ thể bạn loại bỏ dưỡng chất thải tốt nhất hơn. Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí PLoS One, khi chuối chín, chúng có xu hướng mất đi một vài hàm số lượng pectin, vì vậy chuối xanh hoặc hơi chín là nguồn đem đến dưỡng chất xơ tốt hơn chuối quá chín.

tăng lên sức khỏe tim mạch

Chuối là nguồn đem đến kali tuyệt vời, với một quả chuối cỡ trung bình chứa 422 miligam. Đó là 9% số lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn. Kali cần phải thiết cho tác dụng tế bào thông thường. Nó cũng quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh.

Nhận đủ kali trong chế độ sinh hoạt của bạn cũng có thể giúp cho suy giảm huyết áp. Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên ra căn bệnh tim mạch, vì vậy ăn thực phẩm chứa kali mỗi ngày là một phần quan trọng trong thói quen sinh hoạt lành mạnh.

suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh mạn tính

Theo nghiên cứu năm 2022, một sự thật ít được biết tới về chuối là chúng rất giàu hợp dưỡng chất có đặc tính chống oxy hóa. Một bài báo năm 2019 trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm thậm chí còn cho rằng chuối có thể chống oxy hóa cao hơn một vài loại quả mọng, thảo mộc và rau quả. Do đó, nó có thể hỗ trợ suy giảm tác hại của stress oxy hóa lên cơ thể.

stress oxy hóa có thể gây nên viêm và thực hiện hỏng các mô cơ thể. Nếu điều này tiếp tục xảy ra khi bạn già đi, nó có thể dẫn tới tình trạng viêm mạn tính, nguyên nhân gây nên ra các căn bệnh như căn bệnh tim, tiểu đường, ung thư và nhiều căn bệnh không tương tự.

Tiêu thụ trái cây và rau quả có nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, như chuối, có thể giúp cho đem đến cho cơ thể bạn những công cụ cần phải thiết để giúp cho ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.

Bạn nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?

Ngày nào cũng ăn chuối có sao không? - 2

Trong các loại chuối, chuối tiêu là loại ngon và bổ nhất (Ảnh: Stratosphere).

Theo Eatingwell, mặc dù không có quy tắc chung, tuy nhiên việc ăn một tới hai quả chuối mỗi ngày sẽ không gây nên ra vấn đề gì cho tất cả tất cả người. Dù vậy cần phải lưu ý chúng có hàm số lượng carbohydrate tương đối cao, vì vậy bạn nên ăn chúng cùng với protein hoặc dưỡng chất béo để hỗ trợ mức năng số lượng ổn định.

Theo Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và căn bệnh thận Quốc gia Mỹ, những người mắc căn bệnh thận mạn tính nên hạn chế chuối và các thực phẩm không tương tự chứa nhiều kali để giữ an toàn thận và tim khỏi gặp phải hư hại.

Ăn quá nhiều chuối hoặc các thực phẩm giàu kali không tương tự có thể gây nên dư thừa kali trong cơ thể, còn gọi là tăng kali máu. Điều này có thể gây nên ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, gồm cả các vấn đề về tim. Mặc dù tất cả tất cả người sẽ không thể tiêu hóa đủ số số lượng chuối cần phải thiết để thực hiện cho điều này xảy ra, tuy nhiên đó là điều cần phải lưu ý.

Theo Medical News Today, một vài người nên lưu ý không ăn quá nhiều chuối.

Thứ nhất, những người đang uống thuốc chẹn beta. các chuyên gia thường kê toa những loại thuốc này để suy giảm nguy cơ hệ lụy mối quan hệ tới căn bệnh tim mạch. Thuốc chẹn beta có thể thực hiện tăng nồng độ kali trong máu.

Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây nên hại cho những người có thận không vận động đầy đủ. Nếu thận không thể loại bỏ số lượng kali dư thừa ra khỏi máu, nó có thể gây nên tử vong. Những người sử dụng thuốc chẹn beta nên ăn thực phẩm có hàm số lượng kali cao, ví dụ như chuối, với số lượng vừa phải.

Thứ 2, chuối có thể gây nên ra phản ứng dị ứng ở một vài người. bất kỳ ai gặp phải ngứa ngáy, nổi mề đay, sưng tấy, thở khò khè hoặc khó khăn thở nên tìm kiếm sự trợ giúp cho y tế ngay lập tức. Phản ứng nghiêm trọng có thể dẫn tới sốc phản vệ, có thể đe dọa tính mạng.

Thứ 3, chuối có thể gây nên ra chứng đau đớn nửa đầu ở một vài người.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội Việt Nam, cũng lưu ý thêm, chúng ta không nên ăn chuối lúc cơ thể đang đói, dạ dày trống rỗng.

Nguyên nhân là chuối có hàm số lượng dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên có 2 dưỡng chất gồm magie và kali có thể gây nên tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng, người ăn sẽ cảm xuất hiện không dễ chịu trong cơ thể.

Ngoài ra, tránh ăn chuối chín vào bữa sáng thường hay lúc đang tập trung cao độ trong công việc đòi hỏi suy nghĩ, tư duy nhiều. Nguyên nhân là thành phần serotonin trong chuối chín dễ gây nên buồn ngủ và tác động tới uy tín công việc. 

Theo lương y Sáng, những người có bụng dạ “yếu” nên tránh ăn sữa chua với chuối vì dễ gây nên đau đớn bụng, tiêu chảy. Bạn cũng không nên phối hợp chuối với dưa hấu vì cả hai loại trái cây này đều giàu kali, không tốt với người mắc căn bệnh thận hư. 

Chuối chứa nhiều đường, giàu calo. Tiêu thụ hơn 2 quả chuối nghĩa là bạn đã từng nạp hơn 300 calo/lần. Do đó, chỉ nên ăn 2 quả chuối, nếu bạn không ăn trái cây nào không tương tự trong ngày. 

Nếu đang mắc căn bệnh tiểu đường thì bạn tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ thực hiện tăng số lượng đường trong máu.

Như vậy, chuối được tiêu thụ tốt nhất tương tự như các loại thực phẩm lành mạnh không tương tự, đó là ở tình trạng vừa phải và là một phần của chế độ sinh hoạt cân bằng, lành mạnh.

Ngày nào cũng ăn chuối có sao không? - 3

Rate this post