Thống kinh là sao? Nguyên nhân, triệu chứng

Thống kinh là sao? Đây là một vấn đề mà có lẽ chị em phụ nữ ít biết tới mặc dù có thể trước đó bạn đã từng từng nghe qua song chưa thực sự hiểu về nó. Thống kinh thực dinh dưỡng ra sao và có tác động gì tới sức khỏe của chị em thường không?

1. Thống kinh là sao (đau đớn bụng kinh)

Thống kinh (đau đớn bụng kinh) là hiện tượng tương đối thường thấy có mối liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Tùy theo tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người mà các cơn đau đớn có thể nhẹ nhàng hoặc không. Có những người chỉ cảm xuất hiện không dễ chịu một chút song có những trường hợp lại đau đớn bụng dữ dội khi tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, gây ra tác động nghiêm trọng tới uy tín cuộc sống.

Thống kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Thống kinh là sao? Nguyên nhân, triệu chứng

2. Nguyên nhân hàng đầu của đau đớn bụng kinh là sao?

Hiện tại vẫn chưa giải thích được vì sao hiện tượng đau đớn bụng kinh ở một vài phụ nữ lại dữ dội hơn so với những người không tương tự. song có một vài nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, cụ thể:

 • Lưu số lượng máu trong kỳ kinh nguyệt lớn hơn thường thì
 • Dưới 20 tuổi
 • Có chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều
 • Chưa từng có con
 • Mới có kinh nguyệt
 • Có tiền sử gia đình về đau đớn bụng kinh
 • Hút thuốc

đau đớn bụng kinh tác động rất lớn tới cuộc sống của chị em phụ nữ

Tất cả các yếu tố trên có mối liên quan tới nồng độ hormone prostaglandin trong cơ thể trước khi có kinh nguyệt. Hormone prostaglandin kích hoạt các cơn co thắt trong tử cung để tống máu kinh ra ngoài. Sự tích tụ quá mức của hormone này tiến hành cho các cơn co thắt của tử cung trở nên mạnh hơn, gây ra đau đớn nhiều hơn. Thông thường, số lượng prostaglandin do niêm mạc tử cung sản xuất đạt ngưỡng cực đại vào 1 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt nguyệt hoặc có thể nếu để lâu tới ngày thứ hai của chu kỳ. Vì thế tình trạng đau đớn bụng kinh thường nghiêm trọng nhất trong những ngày này và suy nhược dần trong những ngày sau.

Mặt không tương tự, tình trạng đau đớn bụng kinh cũng có thể kết quả của một vài căn bệnh lý tiềm ẩn, ví như:

– Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Nguyên nhân của tình trạng này là do sự thế đổi của các nội tiết tố trong cơ thể xảy ra từ 1-2 tuần trước khi có kinh nguyệt. Các triệu chứng đau đớn âm ỉ ở vùng bụng dưới thường biến bất khi có máu kinh.

– Lạc nội mạc tử cung: Lớp niêm mạc tử cung lạc chỗ ra các vị trí không tương tự bên ngoài tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc các mô xếp khung xương chậu… gây ra đau đớn dữ dội khi tới chu kỳ kinh nguyệt. Đây là căn căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới vô sinh nếu không được điều trị sớm.

– U xơ tử cung: u bướu xơ tiến triển có thể gây ra tác động tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt như rong kinh và đau đớn bụng kinh.

– căn bệnh viêm vùng chậu (PID): Là căn bệnh nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng do vi khuẩn truyền nhiễm truyền qua đường tình dục gây ra ra.

– Lạc nội mạc trong cơ tử cung (Adenomyosis): Đây là tình trạng lớp nội mạc tử cung di chuyển vào thành cơ tử cung gây ra viêm và đau đớn bụng dưới theo chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Đây là một rối loạn phụ khoa lành tính thường gặp ở phụ nữ 40-50 tuổi.

– Hẹp cổ tử cung: Là tình trạng thường ít gặp trong số đó cổ tử cung quá nhỏ hoặc hẹp tới mức gây ra trở ngại dòng chảy kinh nguyệt, tiến hành tăng áp suất bên trong tử cung và gây ra đau đớn đớn khi tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt hàng tháng.

đau bụng kinh

đau đớn bụng kinh thỉnh thoảng tiềm ẩn nguy cơ các căn bệnh phụ khoa hoặc các thất thường ở tử cung

3. Triệu chứng đau đớn bụng kinh như thế nào?

Các triệu chứng của đau đớn bụng kinh thông thường gồm có:

 • đau đớn liên tục và co thắt ở vùng bụng dưới
 • Các cơn đau đớn có thể bắt đầu từ 1-3 ngày trước kỳ kinh, đau đớn nhiều ở những ngày đầu. Sau khi máu kinh suy nhược dần thì cơn đau đớn cũng suy nhược
 • đau đớn âm ỉ cả ngày song cũng có lúc xuất hiện cơn đau đớn mạnh dữ dội
 • đau đớn lan ra cả vùng eo lưng và xuống đùi

Nếu mắc phải đau đớn bụng kinh nghiêm trọng, chị em còn có thể gặp một vài triệu chứng như:

 • đau đớn, cương dương ngực gây ra không dễ dàng thở
 • Rối loạn tiêu hóa
 • đau đớn vùng eo lưng, đau đớn mỏi chân
 • Mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt
 • Buồn nôn, đầy bụng, nôn mửa, tiêu chảy
 • Toát mồ hôi, chóng mặt, tay chân bủn rủn

4. đau đớn bụng kinh thường thấy như thế nào?

đau đớn bụng kinh thường xuất hiện nhiều nhất ở lứa tuổi mới lớn và ít gặp hơn ở những phụ nữ sau sinh con (trừ nguyên nhân do căn bệnh lý). Tuy vậy có không ít chị em thường xuyên mắc phải đau đớn bụng kinh từ khi dậy thì cho tới tận lúc mãn kinh. với phần lớn chị em sau nhiều chu kỳ cơ thể sẽ biết cách thích nghi với những không dễ chịu do đau đớn bụng kinh gây ra ra. song với một vài người có cơ địa quá nhạy cảm, đau đớn bụng kinh sẽ tác động nghiêm trọng tới nguy cơ lao động, học tập và sinh hoạt hàng ngày. Về lâu dài, tình trạng đau đớn bụng kinh sẽ gây ra tác động tiêu cực tới tâm lý và sức khỏe chị em, tiến hành cho những ngày có kinh nguyệt trở thành “cực hình”.

Tại sao đau đớn bụng kinh xảy ra – đây là vấn đề được rất nhiều chị em thắc mắc

4. tiến hành thế nào để điều trị đau đớn bụng kinh?

4.1. Điều trị tại nhà

tất cả chị em đều mắc phải đau đớn bụng kinh ít nhất một lần trong suốt thời gian có vận động sinh sản vì thế việc tìm kiếm các phương pháp suy nhược đau đớn bụng kinh luôn là mối quan tâm lớn của chị em phụ nữ. Chị em có thể tham khảo những cách sau để suy nhược đau đớn bụng kinh tại nhà nhé:

4.2. Dùng thuốc không kê đơn (OTC)

Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là hình thức suy nhược đau đớn không kê đơn (OTC) có tác dụng tiến hành ức chế sự tổng hợp prostaglandin, suy nhược co thắt tử cung, suy nhược số lượng máu kinh từ đó suy nhược đau đớn bụng kinh. Chị em nên uống thuốc trước khi có kinh tầm khoảng 2-3 ngày để mang lại tốt nhất tốt nhất.

4.3. Chườm ấm

Đây là cách đơn giản giúp cho chị em suy nhược đau đớn bụng kinh nhanh và đơn giản nhất. Chườm ấm vào vùng bụng dưới sẽ giúp cho máu tuần hoàn, giãn cơ giúp cho suy nhược những cơn đau đớn không dễ chịu khi “tới tháng”. Nếu bạn không có túi chườm nóng thì hãy dùng khăn nóng chườm vùng bụng dưới hoặc “tự chế” túi chườm nóng theo cách sau cũng sẽ mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái.

 • Khâu 2 mảnh vải 2 với nhau (hình tròn, vuông thường chữ nhật đều được), để chừa phần miệng túi trên cùng không khâu vào
 • Đổ đầy gạo vào trong và khâu kín túi lại
 • tiến hành nóng túi gạo này trong lò vi sóng trong vài phút
 • Chườm túi gạo đã từng tiến hành nóng lên vùng bụng dưới, vùng vùng eo lưng
 • Chị em có thể cho vài giọt tinh dầu, trà thảo mộc hoặc hoa oải hương khô vào túi gạo để túi có mùi thơm dễ chịu, tăng cảm giác thư giãn

Chườm ấm là cách đơn giản giúp cho chị em suy nhược đau đớn bụng kinh nhanh và đơn giản nhất

4.4. Xoa bóp bằng tinh dầu

Để đẩy lùi các triệu chứng không dễ chịu trong chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, chị em có thể sử dụng tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu cây xô thơm, tinh dầu kinh giới để massage vùng bụng mỗi ngày một lần trong ít nhất 7 ngày trước thời gian có kinh nguyệt. Để giữ gìn an toàn, trước khi sử dụng các loại tinh dầu này để xoa bóp vùng bụng dưới chị em hãy thử thoa lên 1 vùng da nhỏ và đợi ít nhất 1 ngày để xem cơ thể có phản ứng thất thường nào không. Nếu vùng da này mắc phải mẩn đỏ, kích ứng thì chị em không nên sử dụng phương pháp suy nhược đau đớn bụng kinh bằng việc massage vùng bụng dưới bằng tinh dầu. Còn nếu làn da vẫn thường thì thì chị em có thể yên tâm sử dụng phương pháp này.

4.5. Tránh một vài loại thực phẩm

Trong thời gian có kinh nguyệt chị em nên tránh những thực phẩm gây ra đầy hơi và giữ nước như thực phẩm nhiều dinh dưỡng béo, rượu, đồ uống có ga, cafein, thức ăn mặn. Việc loại bỏ những thực phẩm này có thể giúp cho suy nhược bớt tình trạng co thắt và stress. thế vào đó, chị em nên dùng trà gừng tươi, trà bạc hà, nước chanh tươi ấm trong những ngày này, tình trạng không dễ chịu sẽ nhẹ đi đáng nhắc.

Dùng một vài loại trà thảo mộc sẽ giúp cho chị em suy nhược bớt cảm giác không dễ chịu khi tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt

4.6. Thêm các loại thảo mộc vào chế độ sinh hoạt của bạn

Những loại thảo mộc như trà hoa cúc, chiết xuất hạt cây thì là, quế, gừng tươi có chứa các hợp dinh dưỡng chống viêm và chống co thắt sẽ giúp cho chị em suy nhược các cơn co thắt mối liên quan tới đau đớn bụng kinh.

Để suy nhược bớt hiện tượng đau đớn bụng kinh, ngoài các phương pháp trên thì chị em lưu ý ăn uống đủ dinh dưỡng, vận động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn trong những ngày “đèn đỏ”. Ngoài ra giữ ấm trong những ngày có kinh cũng là một lưu ý quan trọng.

4.7. Khi nào chị em nên đi thăm xét nghiệm

Chị em nên đi thăm xét nghiệm càng sớm càng tốt nếu các triệu chứng đau đớn bụng kinh vượt quá sức chịu đựng hoặc có dấu hiệu rong kinh, kinh nguyệt không đều, máu kinh có lẫn cục máu đông. Để chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân gây ra đau đớn bụng kinh, các chuyên gia chuyên khoa Phụ Sản sẽ thăm xét nghiệm lâm sàng, thỉnh thoảng sẽ nên chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên khoa như xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm phụ khoa, nội soi buồng tử cung…

đau bụng kinh

Khoa Phụ sản – Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh là một địa chỉ y tế mang tới dịch vụ xét nghiệm, tư vấn và điều trị các căn bệnh phụ khoa uy tín tại Hà Nội

Tại Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, quy trình xét nghiệm phụ khoa được tiến hành nhanh chóng với thủ tục nhanh gọn. chị em có thể chủ động đặt lịch thăm xét nghiệm để hạn chế thời gian chờ đợi. Với hệ thống bác sĩ sản phụ khoa đầu ngành, nơi đây được xem là một địa chỉ xét nghiệm phụ khoa uy tín ở Hà Nội giúp cho chị em sớm phát hiện, phòng ngừa và điều trị các căn bệnh lý phụ khoa thường thấy ở phái nữ.

Rate this post