căn bệnh u đang nang tuyến vú là như nào và có nguy hiểm không?

U đa nang tuyến vú là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ với các lứa tuổi không không khác nhau. Nhiều chị em lo lắng khi phát hiện xuất hiện các u nang ở tuyến vú của mình. Trên thực tế, u nang tuyến vú chưa chắc đã từng thể hiện tình trạng căn bệnh lý nào đó. Việc chị em chủ động tìm hiểu thông tin về căn bệnh là vô cùng cần phải thiết, vậy u đang nang tuyến vú là như nào và căn bệnh có nguy hiểm không?

1. Tìm hiểu về căn bệnh u đa nang tuyến vú?

U nang tuyến vú là khái niệm chỉ các trường hợp u nang tuyến vú xuất hiện các u bướu ở một hoặc cả hai bầu vú. Các u bướu nang này thường xuất hiện kiểu cụm gồm các nang nhỏ với các vách ngăn xen kẽ mỏng và có kích thước đa kiểu từ nhỏ tới to. Nó được mô tả không khác như chùm bong bóng với những quả bóng to nhỏ không đồng đều và xuất hiện ở 1 hoặc 2 bên vú.

Những u bướu nang này chưa quá những túi chứa dịch lỏng và có kích thước có thể to hoặc nhỏ từ vi nang cực nhỏ tới u nang. Các vi nang hầu như người căn bệnh không thể sờ xuất hiện và chỉ được phát hiện khi các mô được xem xét dưới kính hiển vi. Các vi nang này lớn dầu và tạo ra các u nang. Khi đó, người căn bệnh có thể sở thầy chúng một cách dễ thực hiện qua da.

Các u bướu nang tuyến vú thường có hình tròn hoặc hình bầu dục, có thể di chuyển được. U nang tuyến vú thường gặp nhất ở nữ giới trong lứa tuổi từ 40. Sự thế đổi hormone hàng tháng tiến hành cho cho các u nang tuyến vú tiến triển nhanh, trở nên đau đớn và dễ nhận biết hơn ngày trước chu kỳ kinh nguyệt nguyệt.

U đa nang tuyến vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ với các độ tuổi khác nhau

U đa nang tuyến vú là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ với các lứa tuổi không không khác nhau

2. căn bệnh đa nang tuyến vú có nguy hiểm không?

2.1 tác động của u đa nang tuyến vú với sức khỏe của chị em

tác động rõ ràng nhất của căn bệnh đó là gây nên tác động lớn tới sinh hoạt của người căn bệnh như:

– tiến hành cho sức khỏe của người căn bệnh thuyên suy yếu.

– Thỉnh thoảng người căn bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau đớn nhói ở ngực.

– gây nên mất cân đối bầu vú.

– Gần tới những ngày chu kỳ kinh nguyệt, bầu vú sẽ căng cứng gây nên đau đớn tức và kèm theo cảm giác nhức mỏi ở hai bà vai và cánh tay.

– Trong thời kỳ mang thai thường cho con bú, u nang tuyến vú sẽ gây nên không dễ chịu, căng tức vùng ngực hơn so với thường thì.

Tuy nhiên, các triệu chứng trên chỉ xảy ra chủ yếu trong thời gian ngắn như thời gian trong chu kỳ kinh nguyệt nguyệt.

Nếu người căn bệnh có thể chịu đựng được các triệu chứng trên thì không cần phải can thiệp điều trị vì các nang này có thể xuất hiện và cũng cũng có thể tự lặn mất.

Chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp u nang tuyến vú thường là theo dõi và thăm khám định kỳ bởi căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi và sau khi mãn kinh, hiện tượng này có thể thuyên suy yếu và lặn dần.

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, u nang tuyến vú sẽ gây khó chịu, căng tức vùng ngực hơn so với bình thường. 

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, u nang tuyến vú sẽ gây nên không dễ chịu, căng tức vùng ngực hơn so với thường thì

2.2 U đa nang tuyến vú có nguy cơ ung thư không?

U nang tuyến vú là tổn thương lành tính và không tiến hành tăng nguy cơ ung thư vú. Đây là các u bướu vú tăng sản điển hình, các tế bào tuyến vú tăng về số số lượng tuy nhiên không có hiện diện của các tế bào thất thường có nhận dị kiểu.

Mặc dù ung thư vú có thể xảy ra nếu người căn bệnh có tiền sử cá nhân hoặc người thân trong gia đình gặp phải ung thư tuyến vú. Do đó, bác sĩ sẽ đề nghị người căn bệnh theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm tra và phòng ngừa các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

3. gặp phải đa nang tuyến vú khi nào cần phải phải mổ?

Khi gặp phải đa nang tuyến vú có phải mổ thường không là thắc mắc của không ít chị em khi gặp phải căn bệnh. Như đã từng nói ở trên, đa nang tuyến vú là tổn thương lành tính. Những cơn đau đớn tức không dễ chịu có thể tiến hành cho chị em lo lắng, tuy nhiên nhiều trường nhiều trường hợp không cần phải điều trị hoặc can thiệp bằng tiểu phẫu. Tuy nhiên người căn bệnh cần phải được thăm thăm khám định kỳ để theo dõi sự tiến triển của u bướu nang để tránh trường hợp u bướu tiến triển xấu.

Trong một tỷ lệ, nếu các triệu chứng gây nên quá không dễ chịu và đau đớn đớn, cảm giác mệt mỏi thì người căn bệnh cần phải được điều trị.

– Điều trị bằng thuốc: Nếu người căn bệnh quá đau đớn, người căn bệnh sẽ được dùng thuốc suy yếu đau đớn như Paracetamol thường các thuốc chống viêm không không khác. Tuy nhiên, thời gian sử dụng không nên quá lâu và thời gian uống thuốc suy yếu đau đớn phải cách nhau 4 giờ. Đồng thời, các thuốc nội tiết cũng sẽ được chỉ định để suy yếu các triệu chứng đau đớn gồm: progesterone kiểu thoa thường uống.

– Điều trị ngoai khoa: Phương pháp này được chỉ định khi các nang chứa dịch to và gây nên căng đau đớn, nang vú bội nhiễm áp xe hóa, chọc dò dịch có lẫn máu, u nhú trong nang, xét nghiệm tế bào và nghi ngờ nguy cơ ác tính cao.

Đồng thời, những trường hợp u nang tuyến vú không nghi ngờ ác tính tuy nhiên đau đớn nhiều, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm tế bào nghi ngờ và thực hiện tiểu phẫu xóa bỏ nang.

những trường hợp u nang tuyến vú không nghi ngờ ác tính nhưng đau nhiều, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm tế bào nghi ngờ và thực hiện phẫu thuật cắt bỏ nang. 

những trường hợp u nang tuyến vú không nghi ngờ ác tính tuy nhiên đau đớn nhiều, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm tế bào nghi ngờ và thực hiện tiểu phẫu xóa bỏ nang

Đa nang tuyến vú là căn bệnh có thể điều trị và có tỷ lệ mắc căn bệnh cao ở phụ nữ. Do đó, khi được chẩn đoán căn bệnh, chị em không nên quá lo lắng sẽ gây nên tác động tới sức khỏe và tăng các triệu chứng không dễ chịu. thế vào đó, chị em cần phải nhanh chóng tới phòng thăm khám để được thăm thăm khám, tuân thủ điều trị và tái thăm khám theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa.

Rate this post