Khí hư thường thì là như thế nào? – Cách phân biệt khí hư thường thì và khí hư căn bệnh lý

Khí hư (thường còn là dịch tiết bộ phận sinh dục nữ) là hiện tượng sinh lý thường thì, khi chị em bước vào tuổi mới lớn. Trong sau đây, viemamdao.net sẽ giúp cho chị em biết cách nhận biết khí hư thường thì là như thế nào? – Cách phân biệt khí hư thường thì và khí hư căn bệnh lý.

Khí hư là sao? – Nhiệm vụ của khí hư

Khí hư chủ yếu là dịch tiết bộ phận sinh dục nữ, xuất hiện từ lứa tuổi mới lớn cho tới khi mãn kinh. Khí hư đóng vai trò là dinh dưỡng xoa trơn, giữ ẩm, ổn định môi trường sinh dục. Nhằm hạn chế sự tiến triển của các tác nhân gây ra căn bệnh.

Ngoài ra, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ cũng tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng khỏe mạnh, dễ thực hiện bơi sâu vào vòi trứng phối hợp với trứng để thụ thai.

thường thì những ngày kinh nguyệt nguyệt thường chỉ xuất hiện nhiều trước mỗi chu kì kinh nguyệt. thường trong quá trình quan hệ tình dục.

Khí hư thường thì là như thế nào?

Khí hư thường thì là như thế nào? Là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Giải đáp về vấn đề này, bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, chuyên gia sản phụ khoa chứng tỏ, chị em có thể nhận biết khí hư thường thì thông qua những dấu hiệu sau đây:

Màu sắc: Dịch âm đạo có màu trong, hơi trắng (có thể là màu vàng khi khô) khi bình thường: Cần lưu ý khi nó chuyển sang màu vàng hoặc xanh đậm, nhất là khi dịch âm đạo thế đổi màu sắc bất ngờ.

 • Cấu trúc: Ở dạng bình thường, dịch âm đạo có thể giống như keo, dính nhớp và co giãn, tùy theo từng thời điểm trong chu kì. tuy vậy khi thấy dấu hiệu vón cục hoặc nhão nhoét thì chị em cần chú ý và theo dõi.
 • Lượng: Mỗi chị em có thể có lượng dịch âm đạo khác nhau, từ rất ít tới tương đối nhiều (nhất là khi trứng rụng hoặc khi được kích thích). Nếu khi thấy có sự đột ngột thế đổi về khối số lượng, và đặc biệt là có thêm các triệu chứng không tương tự thì tức là dịch âm đạo không bình thường.
 • Mùi vị: Có mùi nhẹ hoặc không có mùi gì. tuy vậy khi có mùi hôi, đôi lúc tanh hoặc đột ngột thế đổi mùi thường thấy thì tức là có vấn đề.

Bác sĩ Duyên lưu ý, dịch âm đạo có thể có những thế đổi, kể cả về số lượng lẫn màu sắc. Tùy thuộc vào từng thời điểm của chu kì kinh nguyệt hoặc do mang thai thường dùng biện pháp tránh thai…

Xem thêm : Khí hư là sao: dấu hiệu khí hư thất thường và cách điều trị

Cách phân biệt khí hư thường thì và khí hư căn bệnh lý

Ở phần trên, chúng tôi từng chỉ ra khí hư thường thì là như thế nào? Nếu chị em phát hiện ra khí hư có điều gì thất thường, hãy chủ động đi xét nghiệm càng sớm càng tốt. Bởi đây có thể là triệu chứng cảnh báo khí hư căn bệnh lý.

Khí hư thất thường thể hiện qua số số lượng khí hư ra nhiều, thế đổi về tính dinh dưỡng, cấu trúc và mùi. Sự thất thường của khí hư cho xuất hiện vùng kín có nguy cơ viêm nhiễm, mắc căn bệnh phụ khoa cao. Với mỗi căn bệnh phụ khoa, khí hư thường có những dấu hiệu điển hình không tương tự nhau.

 • Nấm bộ phận sinh dục nữ: Tác nhân gây ra căn bệnh thường là nấm men Candida. điển hình của loại viêm nhiễm này là khí hư ra nhiều, màu trắng đặc vón cục như bã đậu hoặc lợn cợn như sữa chua, đóng thành mảng, gây ra ngứa ngáy, có thể có mùi hôi hoặc không.
 • Viêm bộ phận sinh dục nữ do tạp khuẩn: Khí hư nhiều, màu trắng xám, hơi loãng, mùi rất hôi hoặc mùi cá ươn, nhất là sau khi quan hệ tình dục.
 • Viêm bộ phận sinh dục nữ do Trùng roi Trichomonas: Khí hư sẽ thường có màu vàng, vành xanh, loãng, có bọt và mùi hôi.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Khí hư ra nhiều, màu và tính dinh dưỡng có thể tùy theo các tác nhân gây ra viêm tương tự viêm bộ phận sinh dục nữ.
 • Viêm cổ tử cung do Chlamydia: Khí hư ra nhiều màu vàng tương tự như mủ.
 • Viêm phần phụ và ung thư tử cung: Khí hư lẫn máu, vùng kín ra máu thất thường.
 • Ngoài sự thất thường về khí hư, khi gặp phải viêm nhiễm phụ khoa hoặc mắc căn bệnh phụ khoa, chị em có thể xuất hiện vùng kín ngứa ngáy, sưng đỏ, đau đớn rát, tiểu buốt,…

Xem thêm : Giải đáp về khí hư có mùi hôi – Nguyên nhân và cách điều trị

Khí hư thất thường – bao giờ cần phải gặp bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về màu sắc, số lượng khí hư hoặc các triệu chứng không tương tự thất thường. Cơ thể sẽ gửi một vài tín hiệu tương đối cụ thể như ngứa ngáy, đau đớn và rát khi đi tiểu. Hãy hẹn gặp bác sĩ phụ khoa bất kỳ khi nào khí hư đi kèm với những dấu hiệu này:

 • ngứa ngáy;
 • Khí hư có kết cấu đặc và sệt như phô mai;
 • Khí hư có màu xám;
 • đau đớn đớn;
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu;
 • ra máu bộ phận sinh dục nữ khi không phải những ngày kinh nguyệt nguyệt;
 • Mùi hôi nặng;

Điều trị khí hư, huyết trắng thất thường như thế nào?

Để điều trị căn bệnh khí hư thất thường tốt nhất. Trước hết, chị em cần phải chủ động đi xét nghiệm sớm. Tại địa điểm y tế, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây ra khí hư thất thường. Sau đó, Dựa vào nguyên nhân để đưa ra quy trình điều trị căn bệnh phù hợp nhất.

Với những trường hợp viêm nhiễm nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định chị em dùng thuốc thuốc loại uống hoặc loại thuốc đặt. Để tiêu diệt hết vi khuẩn gây ra căn bệnh. Chị em lưu ý, tuân thủ tuyệt đối theo quy trình điều trị của bác sĩ. giữ gìn uống đúng, đủ thuốc kê đơn.

Những trường hợp nặng, khí hư thất thường do viêm lộ tuyến độ 3. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp thủ thuật.

Cách phòng tránh khí hư thất thường và viêm nhiễm phụ khoa

Phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa, khí hư thất thường rất đơn giản. Chị em chỉ cần phải để ý những vấn đề sau:

 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên, sạch sẽ bằng nguồn nước sạch. Ít nhất 2 lần/ ngày.
 • Tuyệt đối không được tự ý thụt rửa sâu bên trong vùng kín.
 • Lựa lựa chọn đồ lót phù hợp với kích thước cơ thể, nên lựa chọn quần bằng dinh dưỡng liệu cotton, giúp cho vùng kín thông thoáng.
 • Quan hệ tình dục an toàn.

Vừa Tiếp đó là những thông tin giúp cho chị em nhận biết khí hư thường thì là như thế nào? Cách phân biệt khí hư thường thì và thất thường. Hi vọng rằng, những thông tin trên từng giúp cho ích được cho chị em.

Rate this post