Kinh nguyệt không đều tính ngày trứng rụng thế nào?

Kinh nguyệt không đều luôn là vấn đề khiến cho nhiều chị em “mất ăn mất ngủ” vì nó không những gây ra nên những vấn đề về sức khỏe sinh sản mà còn tác động tới sức khỏe tổng thể. Một trong những thắc mắc chúng tôi nhận được nhiều nhất xoay quanh chủ đề này là “Kinh nguyệt không đều tính ngày trứng rụng thế nào?”. Hôm nay chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này nhé.

1. Khái niệm chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý thường thì của chị em, tiếp diễn từ thời kỳ dậy thì khoảng tầm 13 – 16 tuổi tới thời kỳ mãn kinh 50 – 55 tuổi. Một chu kỳ thường thì nếu để lâu từ từ 21 – 35 ngày tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ tới ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Số ngày hành kinh là số ngày bộ phận sinh dục nữ ra máu, từ 3 – 8 ngày với khoảng tầm 50 – 80ml.

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng không tuân thủ chu kỳ như trên kèm theo hiện tượng máu kinh nguyệt sẽ có màu thất thường. Chị em trong lứa tuổi sinh sản có căn bệnh lý này nếu để lâu sẽ dễ dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Kinh nguyệt không đều kéo dài có thể gây khó khăn cho việc thụ thai cho chị em phụ nữ

Kinh nguyệt không đều nếu để lâu có thể gây ra khó khăn khăn cho việc thụ thai cho chị em phụ nữ

2. Nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt không đều

Có thể chia thành hai nhóm nguyên nhân gây ra nên hiện tượng này: Nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân căn bệnh lý

2.1. Nguyên nhân bên ngoài

– tuổi mới lớn

Khi mới bước vào thời kỳ dậy thì, buồng trứng lúc này chưa hoàn thiện và nội tiết tố vẫn chưa ổn định khiến cho chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều.

– Stress

Khi mắc phải stress sẽ tiến hành tăng tiết cortisol và tác động tới sự chuyển hóa đường insulin, gây ra nên tăng đường huyết. Hiện tượng này sẽ tiến hành gián đoạn việc trứng rụng và kinh nguyệt rối loạn.

– dinh dưỡng kích thích

Việc sử dụng thường xuyên các dinh dưỡng kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá… sẽ khiến cho khiến cho cho sức khỏe mắc phải sa sút nghiêm trọng, tâm trạng cũng theo đó mắc phải tác động và kéo theo chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều.

– thực đơn uống nghèo nàn

Khi thiếu dinh dưỡng dinh dưỡng nạp vào sẽ tiến hành quá trình sản xuất hormone estrogen mắc phải tác động và kinh nguyệt sẽ không liên tục hàng tháng.

Hãy đảm bảo nạp đủ chất dinh dưỡng để quá trình sản xuất estrogen không bị ảnh hưởng

Hãy giữ gìn nạp đủ dinh dưỡng dinh dưỡng để quá trình sản xuất estrogen không mắc phải tác động

– Mất cân bằng nội tiết tố nữ

Hệ nội tiết gồm có estrogen và progesterone, đây chủ yếu là 2 yếu tố điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Khi hệ nội tiết mất cân bằng, lập tức chu kỳ kinh nguyệt nguyệt sẽ mắc phải tác động.

– Sự thế đổi cân nặng

Khi phụ nữ phụ nữ thừa cân thường hay sút cân thì đều tác động trực tiếp tới nồng độ hormone trong cơ thể, tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt.

– Phụ nữ cho con bú

Trong sữa mẹ có dinh dưỡng hormone prolactin với vai trò sản xuất sữa. Đây là là dinh dưỡng tiến hành muộn quá trình trứng rụng, khiến cho mẹ bầu thường mất kinh khoảng tầm 6 tháng sau sinh. Có trường hợp sẽ mất kinh tới cho tới khi ngừng cho con bú.

– Chế độ sinh hoạt không điều độ

Tập thể thao quá sức, thường hay thức khuya, tâm lý không ổn định,…. đây cũng là những tác nhân không những khiến cho cho kinh nguyệt không đều mà sức khỏe tổng thể cũng mắc phải tác động nghiêm trọng.

2.2 Nguyên nhân căn bệnh lý

bất kỳ căn bệnh lý nào tiến hành tác động tới cơ chế vận động của vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng đều khiến cho cho nội tiết nữ thế đổi và gây ra ra tình trạng kinh nguyệt không đều.

Những căn bệnh lý nổi bật gây ra nên hiện tượng này là:

– Lạc nội mạc tử cung

– U xơ tử cung

– Ung thư cổ tử cung

– Viêm cổ tử cung

– Hội chứng u nang buồng trứng

3. Kinh nguyệt không đều tính ngày trứng rụng thế nào?

Kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng thế nào?

Một chu kỳ kinh nguyệt nguyệt chuẩn sẽ gồm 28 ngày, đây là địa điểm dữ liệu để chị em có kinh nguyệt không đều có thể tính ngày trứng rụng

Trước tiên, chị em cần thiết phải biết một chu kỳ kinh nguyệt nguyệt chuẩn nhất sẽ là 28 ngày, ngày thứ 11 – 16 sẽ dễ thụ thai nhất, còn ngày trứng rụng sẽ rơi vào khoảng tầm ngày thứ 14.

Với những chị em phụ nữ có ngày trứng rụng không đều, chúng ta có thể chia ra tiến hành 3 nhóm: nhóm chu kỳ 26 – 30 ngày, nhóm chu kỳ 32 ngày và nhóm chu kỳ 35 – 40 ngày.

3.1 Chu kỳ 26 – 30 ngày

Với khoảng tầm chu kỳ, phải chia thành hai mốc thời gian để tính ra khoảng tầm dễ trứng rụng.

– Chu kỳ 26 ngày: Thời điểm có thể thụ thai cao là khoảng tầm ngày thứ 9 – 14. Vào ngày 12 trứng sẽ rụng.

– Chu kỳ 30 ngày: Thời điểm có thể thụ thai cao là khoảng tầm ngày thứ 13 – 18. Vào ngày 16 trứng sẽ rụng.

phối hợp 2 chu kỳ này, chúng ta sẽ có ngày trứng rụng sẽ nằm trong khoảng tầm ngày 12 – 16 và thời điểm dễ thụ thai nhất là trong giới hạn 9 – 18 ngày của chu kỳ.

3.2 Chu kỳ 32 ngày

Với mốc ngày cố định thì chị em sẽ dễ tính ngày trứng rụng hơn, dựa vào mốc của chu kỳ chuẩn 28 ngày. Chu kỳ cứ dài thêm 1 ngày thì ngày thụ thai cũng sẽ thêm 1 ngày. Ngược lại nếu ngắn hơn 1 ngày so với chu kỳ 28 ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ trừ đi 1.

Ví dụ với chu kỳ 32 ngày, lệch hơn so với chu kỳ chuẩn 4 ngày vậy nên thời điểm dễ thụ thai sẽ là từ ngày 15 (11 + 4) tới 20 (16 + 4) và trứng sẽ rụng vào ngày thứ 18 (14 + 4).

3.3 Chu kỳ 35 – 40 ngày

tương tự với thời điểm 26 – 32 ngày, chị em có thể tính được ngày trứng rụng và thời điểm dễ thụ thai với chu kỳ 35 – 40 ngày như sau:

– Chu kỳ 35 ngày: Thời điểm có thể thụ thai cao là khoảng tầm ngày thứ 18 – 23. Vào ngày 21 trứng sẽ rụng.

– Chu kỳ 40 ngày: Thời điểm có thể thụ thai cao là khoảng tầm ngày thứ 23 – 30. Vào ngày 26 trứng sẽ rụng.

phối hợp 2 chu kỳ này, chúng ta sẽ có ngày trứng rụng sẽ nằm trong khoảng tầm ngày 21 – 26 và thời điểm dễ thụ thai nhất là trong giới hạn 18 – 30 ngày của chu kỳ.

4. một vài cách tính ngày trứng rụng không tương tự

4.1 Que thử trứng rụng

Giữa chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thì nang trứng sẽ tiến triển, theo đó LH – một loại hormone được sản xuất bởi tế bào tuyến sinh dục ở tuyến yên trước cũng sẽ tăng theo. Hormone này sẽ kích thích trứng chín và từ đó phóng trứng khỏi buồng trứng. Đó chủ yếu là thời điểm trứng rụng.

Khi bạn sử dụng xuất hiện hormone LH trong nước tiểu có nồng độ cao dấu hiệu qua việc que thử hiện 2 vạch thì chứng tỏ trứng sắp rụng. Chị em được khuyến cáo nên dùng que thử này trước khoảng tầm 2 ngày nghi ngờ trứng rụng.

Khi que thử hiện 2 vạch nghĩa là trứng chuẩn bị rụng

Khi que thử hiện 2 vạch nghĩa là trứng sắp rụng

4.2 Siêu âm canh trứng

Đây là phương pháp theo dõi sự tiến triển của trứng (nang noãn) và dự đoán ngày trứng rụng bằng đầu dò bộ phận sinh dục nữ. Việc siêu âm này sẽ được tiến hành từ ngày thứ 10 (tính theo chu kỳ chuẩn 28 ngày) với tần suất 2 ngày 1 lần. Khi trứng đạt khoảng tầm 15mm thì siêu âm với tần suất mỗi ngày một lần cho tới khi trứng đạt 20 – 28mm.

4.3 Cách tính ngày trứng rụng dựa vào dấu hiệu cơ thể

Ngoài ra, có một cách tính ngày trứng rụng được nhiều chị em sử dụng đó là thông qua dấu hiệu cơ thể.

– thế đổi thân nhiệt

Ở trạng thái thường thì, nhiệt độ ổn định của cơ thể là khoảng tầm 36.5 độ C tuy nhiên khi trứng rụng, nhiệt độ sẽ tăng lên khoảng tầm 37 độ C không do các tác nhân khách quan như căn bệnh lý, tình trạng sức khỏe. Bạn cần thiết phải xác định biểu đồ cơ thể trong vài tháng bằng nhiệt kế đo thân nhiệt mỗi buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Trứng sẽ rụng trong vòng 2 – 3 ngày trước khi thân nhiệt chạm đỉnh.

– Dịch nhầy của bộ phận sinh dục nữ

Dịch nhầy này sẽ xuất hiện trong suốt chu kỳ kinh nguyệt nguyệt tuy nhiên vào ngày trứng rụng thì dịch nhầy này sẽ dai cũng như trong hơn tương tự loại lòng trắng trứng, bạn có thể dùng ngón tay nếu để lâu dịch để kiểm tra.

– Xuất hiện đốm máu:

Vào ngày trứng rụng, đốm máu sẽ có loại màu nâu hoặc máu tươi dính trên quần lót do nang trứng bao quanh và giữ an toàn tế bào trứng vỡ ra sắp cho quá trình thụ tinh.

– Tăng ham muốn tình dục

Ngày trứng rụng sẽ khiến cho cho hormone estrogen tăng cao, điều này khiến cho cho ham muốn tình dục tăng cao hơn thường thì. Trạng thái này sẽ nếu để lâu khoảng tầm 6 ngày, khi estrogen đạt đỉnh cũng là thời điểm ham muốn tăng cao nhất.

– Bầu ngực căng, nhũ hoa cứng hơn

Lúc này bầu ngực sẽ to, căng cứng và nhũ hoa nhạy cảm, cứng hơn do nội tiết tố trong cơ thể thế đổi. Việc này không tác động nhiều gì tới sức khỏe của chị em phụ nữ vì vậy để suy nhược cảm giác không dễ chịu, chị em cần thiết phải mặc đồ rộng, massage ngực hoặc chườm túi nóng – lạnh.

Bầu ngực to, đầy đặn hay nhũ hoa cứng hơn là biểu hiện bình thường của việc sắp rụng trứng và không gây hại đến sức khỏe chị em phụ nữ

Bầu ngực to, đầy đặn thường hay nhũ hoa cứng hơn là dấu hiệu thường thì của việc sắp trứng rụng và không gây ra hại tới sức khỏe chị em phụ nữ

– đau đớn bụng dưới và vùng chậu

Khi bạn có cảm giác vùng bụng dưới thường hay vùng chậu đau đớn, căng nhẹ thì đó là dấu hiệu của việc trứng sắp rụng. Cảm giác này sẽ tiếp diễn trong khoảng tầm vài phút tới vài giờ, với cùng một vài cảm giác như chướng bụng, buồn nôn, chuột rút….

– Cổ tử cung mở rộng

tính này tương đối khó khăn để nhận biết, do vậy để để kiểm tra được dấu hiệu này bạn cần thiết phải đặt 1 chân lên cao (bồn cầu) Tiếp đó dùng ngón tay đưa vào phần bộ phận sinh dục nữ. Nếu đó là thời điểm trứng rụng, cổ tử cung sẽ mềm hơn, tương tự như da phần chóp mũi.

Hy vọng rằng bài viết trên từng giải đáp đầy đủ thông tin cho thắc mắc “kinh nguyệt không đều tính ngày trứng rụng thế nào?” để từ đó có thể có phương pháp thụ thai thường hay tránh thai hữu hiệu.

Rate this post