Nguyên nhân và cách khắc phục rối loạn giấc ngủ khi mang thai

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong nhịp sinh học của phụ nữ mang thai. Theo thống kê cho xuất hiện có tới 90% phụ nữ mang thai gặp phải rối loạn giấc ngủ khi mang thai cụ thể là mất ngủ. Dưới đây, Hưng Thịnh Clinic sẽ đưa đến những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này cũng như các phương pháp khắc phục tốt nhất!

1. Rối loạn giấc ngủ khi mang thai là như nào? Nó tác động như thế nào?

1.1 Rối loạn giấc ngủ thời gian mang thai là như nào?

Đây là triệu chứng thường xuyên gặp ở các mẹ bầu nhất là ở thời điểm tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt cuối cùng tuy nhiên cũng có những trường hợp phụ nữ mang thai mất ngủ trong suốt thai kì.

Một trong những triệu chứng của rối loạn giấc ngủ khi mang thai là mất ngủ. 

Một trong những triệu chứng của rối loạn giấc ngủ khi mang thai là mất ngủ.

Thông thường tình trạng rối loạn giấc ngủ không nguy hiểm cho mẹ và em bé tuy nhiên nếu như nó nếu để lâu và không được điều trị thì sẽ thực hiện tác động trực tiếp tới sức khỏe và thể dưỡng chất người mẹ, thực hiện mẹ cảm xuất hiện không dễ chịu mệt mỏi.

1.2 Rối loạn giấc ngủ thời gian mang thai tác động thế nào?

– Rối loạn giấc ngủ có thể gây ra tác động xấu trực tiếp tới sức khỏe thai phụ, tiềm ẩn nguy cơ tăng huyết áp và tiểu đường thai kỳ (tăng cân quá mức do những thế đổi về nồng độ glucose trong máu.)

– Trong 3 tháng cuối tình trạng ngáy và ngưng thở khi ngủ thường diễn biến nặng hơn. Sự gián đoạn của nhịp thở khi ngủ có thể gây ra nên hậu quả trầm trọng như: huyết áp cao, tiền sản giật, tăng huyết áp động mạch phổi, tiểu đường thai kỳ.

– Trong trường hợp huyết áp cao đi kèm protein trước nước tiểu nguy cơ tiền sản giật xảy ra là rất cao. Theo những thống kê đã từng chỉ ra tầm khoảng 59% những mẹ gặp phải tiền sản giật thường ngủ ngáy, uy tín giấc ngủ kém

– Tình trạng thiếu ngủ, ngủ không sâu thực hiện suy giảm số lượng hormone tăng trưởng được tiết ra và dẫn tới các vấn đề về tiến triển hoặc tăng trưởng ở thai nhi.

– Ngưng thở khi ngủ có thể mối liên quan tới việc thai phụ tăng huyết áp. Việc tăng huyết áp có thể dẫn tới những thế đổi trong tĩnh mạch và thực hiện tăng huyết áp tổng thể, điều này thực hiện suy giảm số lượng máu do tim bơm, suy giảm cung số lượng tim. Do đó, lưu số lượng máu tới thai nhi qua nhau thai có thể gặp phải tác động.

– Nếu lưu số lượng máu thiếu tới bào thai đang tiến triển thì rất có thể nồng độ oxy sẽ gặp phải suy giảm xuống và hạn chế sự tiến triển của thai nhi.

2. Nguyên nhân phụ nữ mang thai dễ gặp phải rối loạn giấc ngủ? dấu hiệu của chúng là như nào?

2.1 Nguyên nhân phụ nữ mang thai dễ gặp phải rối loạn giấc ngủ?

Nguyên nhân thực hiện phụ nữ mang thai gặp phải rối loạn giấc ngủ có thể nói tới như:

– Trong tam cá nguyệt đầu tiên những không dễ chịu như: buồn nôn, sợ mùi vị, mệt mỏi,..cũng thực hiện mẹ bầu mất ngủ.

– Do sự thế đổi hormone trong quá trình mang thai tác động nhịp thở thực hiện bạn hít thở rất khó khăn khăn trong thời kỳ mới mang bầu. Càng về sau nhất là tam cá nguyệt cuối thì tử cung chiếm chỗ và đè nén lên cơ hoành, mẹ sẽ càng cảm xuất hiện khó khăn thở hơn.

– Thai kỳ ở những tháng cuối thường xuyên xuất hiện những cơn co cơ, chuột rút thực hiện cho mẹ giật mình tỉnh dậy vì đau đớn.

– Mất ngủ cũng có thể do những stress, lo lắng trong suốt quá trình mang thai thực hiện tác động tới giấc ngủ của mẹ.

– Do sự tiến triển của thai nhi thực hiện cho bụng mẹ tăng kích thước dần lên thực hiện mẹ khó khăn tìm ra một tư thế ngủ thích hợp.

Thai nhi càng phát triển, khối lượng cơ thể mẹ tăng làm cho đau lưng, xương hông và chân đau hơn

Thai nhi càng tiến triển, khối số lượng cơ thể mẹ tăng thực hiện cho đau đớn vùng eo lưng, xương hông và chân đau đớn hơn

– Trong tam cá nguyệt cuối của thai kì mẹ bầu sẽ thường xuyên phải điều chỉnh tư thế nằm suốt đêm thực hiện cho cho giấc ngủ không sâu, không ngon giấc

– Khi mang bầu tử cung tiến triển đè nén lên bọng đái, thận phải tăng thêm 30-50% công suất thực hiện cho cho mẹ bầu đi tiểu liên tục, việc đi tiểu đêm nhiều lần thực hiện cho mẹ khó khăn vào giấc lại.

– Ợ hơi và táo bón.

– Thai nhi đạp mẹ.

2.2 dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ mang thai

dấu hiệu của các rối loạn về giấc ngủ của mẹ bầu đó là:

– Mẹ bầu rất khó khăn để có thể đi vào giấc ngủ. Dậy quá sớm.

– Ngủ dậy vẫn xuất hiện mệt mỏi, không sảng khoái.

– Mẹ bầu khó khăn giữ giấc ngủ dài, sâu

– Tỉnh dậy nhiều lần trong giấc ngủ nói cả đêm lẫn ngày (mỗi lần >30 phút)

3. Cách khắc phục tốt nhất các hiện tượng mất ngủ khi mang thai

Muốn nâng cao rối loạn giấc ngủ trong thai kỳ thì các mẹ bầu cần thiết phải phải phối hợp nhiều phương pháp giúp cho cân bằng nhịp sinh hoạt hàng ngày ổn định, khoa học hơn.

3.1 thế đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho khoa học, lành mạnh

chế độ dinh dưỡng tác động lớn và trực tiếp tới quá trình trao đổi dưỡng chất cũng như tiêu hoá của mẹ bầu. Khi mang thai thường mẹ bầu sẽ khó khăn tiêu với chướng bụng hơn thường thì, vì thế nếu sử dụng các loại thực phẩm khó khăn tiêu sẽ thực hiện cho gia tăng tình trạng chướng, đầy bụng.

Mẹ nên uống nhiều nước lọc vào ban ngày, hạn chế uống trước khi đi ngủ và không uống các loại nước như trà, cà phê,..gây ra khó khăn ngủ

3.2 Tập thể thao, thể thao, vận động nhẹ nhàng vừa sức

Trong quá trình mang thai các mẹ bầu không tránh khỏi được các cơn đau đớn tức, chuột rút về đêm nên những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức như đi bộ ngắn, yoga thường hay thiền,..sẽ giúp cho ích rất nhiều.

Khi vận động cơ thể sẽ tiết chế các hormone gây ra lo sợ nên mẹ bầu còn cảm xuất hiện thư giãn hơn, nâng cao giấc ngủ trong thời gian bầu bì.

Nếu có bất kì dấu hiệu biến chứng nào xảy ra, mẹ bầu cần được kiểm tra thăm khám ngay

Nếu có bất kì dấu hiệu tác hại nào xảy ra, mẹ bầu cần thiết phải được kiểm tra thăm xét nghiệm ngay

9 tháng 10 của thai kỳ vừa mang tới nhiều khó khăn khăn và cũng nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc với người mỗi người mẹ. Vậy nên, người mẹ cần thiết phải được chăm sóc về cả mặt sức khỏe lẫn tinh thần. Đặc biệt, rối loạn giấc ngủ khi mang thai có thể gây ra ra những tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của người mẹ cũng như sự tiến triển của em bé trong bụng. Nếu có bất kì dấu hiệu tác hại nào xảy ra, mẹ bầu cần thiết phải được đưa tới khu vực y tế để được kiểm tra thăm xét nghiệm sớm và điều trị sớm để suy giảm những thiểu hậu quả không đáng có có thể gặp phải nhé!

Rate this post