Những điều mẹ bầu nên biết về xét nghiệm Double test

Double test là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh nên thiết và thường gặp hiện nay tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ về phương pháp này. Bài viết sẽ đem tới những thông tin cơ bản về xét nghiệm double test  giúp cho mẹ bầu hiểu rõ hơn về phương pháp tiên tiến này

Xét nghiệm Double test là như nào?

Double test là một loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Mục đích hàng đầu nhằm cảnh báo nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi thông qua những thí nghiệm hóa sinh định số lượng β-hCG tự do và PAPP-A có trong máu của mẹ bầu. Thông thường, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm Double test khi thai kỳ được 12 tới 15 tuần tuổi

Khi tiến hành xét nghiệm Double test có thể phát hiện những hội chứng ở trẻ như hội chứng Down. Cụ thể, nếu hàm số lượng β- hCG tự do tăng một đáng nhắc, đồng thời tình trạng PAPP-A có xu hướng suy nhược dần và độ dày da gáy tăng thì nguy cơ cao mắc hội chứng Down. Còn khi độ mờ da gáy < 3mm, nguy cơ mắc hội chứng Down thấp.

nhung-dieu-me-bau-can-biet-ve-xet-nghiem-double-test-min

Xét nghiệm Double test

trường hợp không nên bỏ qua xét nghiệm Double test

Các mẹ bầu đều được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm Double test để phát hiện dị tật thai sớm, để giữ gìn cho sức khỏe của cả mẹ và bé và sớm có phương án xử lý nếu có không thường thì. Đặc biệt, những trường hợp sau tuyệt đối không nên bỏ qua xét nghiệm Double test:

  • Tiền sử gia đình mẹ bầu  có người mắc phải dị tật bẩm sinh
  • Thai phụ có lứa tuổi > 35 tuổi
  • Thai phụ đang sử dụng các loại thuốc hoặc hóa dinh dưỡng có thể tác động tới thai nhi
  • Thai phụ mắc chứng bệnh tiểu đường, có tiền sử sử dụng insulin, mắc phải nhiễm virus trong thời kỳ mang thai hoặc có tiếp xúc thường xuyên với tia phóng xạ
  • Nếu độ mờ vai gáy đạt ngưỡng gần 3mm thì thai phụ nên thực hiện xét nghiệm Double test để phản hồi nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi.
nhung-dieu-me-bau-can-biet-ve-xet-nghiem-double-test-2-min

trường hợp không thể bỏ qua xét nghiệm Double test

Double test phản hồi nguy cơ về thai nhi như thế nào?

Double test giúp cho xác định chủ yếu là 3 hội chứng điển hình như: Down, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) thường hay Tam nhiễm sắc thể 18 (Trisomy 18). Thông qua việc xét nghiệm mẫu máu lấy từ mẹ phối hợp với chỉ số mờ da gáy trong quá trình siêu âm, bác sĩ có thể xác định nguy cơ mắc những chứng bệnh này của thai nhi.

Tam nhiễm sắc thể 18 là hiện tượng có không thường thì xảy ra ở nhiễm sắc thể 18. Hậu quả là trẻ có nguy cơ mắc phải  dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. Tình trạng này có thể dẫn tới thai nhi bé, đa ối,… Những đứa trẻ có nhiễm sắc thể 18 không thường thì khi sinh ra gọi là hội chứng Edward với cơ thể yếu và nhiều dị tật kèm theo. Tam nhiễm sắc thể 13 còn nguy hiểm hơn khi dẫn tới những dị tật ở phần đầu mặt như sứt môi, hở hàm ếch, mắt, tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch.

Đa số các mẹ bầu được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm Double test khi thai kỳ được 12 tới 15 tuần tuổi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy, xác định tuổi thai,… song song với xét nghiệm Double test để phản hồi nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

nhung-dieu-me-bau-can-biet-ve-xet-nghiem-double-test-3-min

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm Double test?

Xét nghiệm Double test có thể phát hiện tất cả các nguy cơ về nhiễm sắc thể không?

Thực dinh dưỡng xét nghiệm Double test không thể phát hiện tất cả những không thường thì về nhiễm sắc thể tuy nhiên có thể cảnh báo sớm nhất những nguy cơ về dị tật thai nhi cho mẹ bầu. Để kết quả chẩn đoán chuẩn xác hơn, ngoài xét nghiệm Double test, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Trong trường hợp thai nhi có nguy cơ dị tật ở tình trạng cao, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm Triple test ở quý II của thai kỳ để phản hồi nguy cơ dị tật một cách rõ ràng và chuẩn xác hơn.

Vừa rồi là những điều mẹ bầu nên biết về xét nghiệm Double test. Để giữ gìn an toàn, chuẩn xác, mẹ bầu nên đăng ký tiến hành xét nghiệm Double test cũng như xét nghiệm thai tại những đơn vị uy tín. Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; hệ thống thiết mắc phải tiên tiến cùng dịch vụ chăm sóc tốt là địa chỉ xét nghiệm thai và sinh con được nhiều mẹ bầu tin tưởng. Các mẹ cũng có thể liên hệ đặt lịch trước thông qua tổng đài tư vấn miễn phí của địa điểm y tế Hưng Thịnh. Chúc các mẹ yên tâm “vượt cạn”.

Rate this post