U nang hoàng thể khi mang thai có nguy hiểm không?

Nang hoàng thể là một loại u nang buồng trứng, những nang này được trở nên sau thời kỳ trứng rụng. Nang hoàng thể có mối sự liên quan trực tiếp tới việc mang thai. Vậy u nang hoàng thể khi mang thai có đáng lo ngại không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng Hưng Thịnh Clinic giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

1. Khái niệm u nang hoàng thể là như nào?

Phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản là người dễ mắc u nang buồng trứng nhất, có 2 loại u nang buồng trứng đó là u nang buồng trứng cơ năng và u nang buồng trứng thực thể. U nang hoàng thể thuộc nhóm u nang buồng trứng cơ năng. Vậy u nang hoàng thể được trở nên như thế nào?

U nang hoàng thể được hình thành sau khi rụng trứng và kết thúc trước khi chu kỳ kinh mới bắt đầu

U nang hoàng thể được trở nên sau khi trứng rụng và kết thúc trước khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu

– Theo chu kỳ vận động của buồng trứng hàng tháng, tại một bên của buồng trứng sẽ có một nang trứng được trở nên và tiến triển. Dưới tác động của nội tiết tố tuyến yên sẽ tiếp diễn hiện tượng trứng rụng, vỏ nang trứng lúc này sẽ vỡ ra, noãn sẽ được giải phóng tới vòi trứng và chờ tinh trùng tới để thụ tinh. Lúc này, từ phần còn lại của nang trứng (chủ yếu là nang hoàng thể) sẽ được trở nên. Như vậy, nang hoàng thể chủ yếu là thời kỳ sau khi trứng rụng tuy vậy sẽ kết thúc trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới. Nếu trứng không được thụ tinh, nang hoàng thể sẽ giữ sự tồn tại từ 12 – 14 ngày sau đó thoái hóa và để lại một sẹo nhỏ trên buồng trứng. Nếu trứng được thụ tinh, hoàng thể sẽ tiến triển to ra nhờ vào hormone hCG và trở thành nang hoàng thể thai kỳ.

– Nang hoàng thể thai kỳ giữ vai trò quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Bởi ngay từ thời kỳ đầu tiên, nang hoàng thể đã từng sản xuất ra hormone progesterone – đây là nội tiết tố quan trọng nhằm sắp cho phôi thai thực hiện tổ và nuôi dưỡng thai nhi.

– Khi thai nhi bắt đầu thực hiện tổ ổn định (từ 8 – 10 tuần), nang hoàng thể sẽ dần thoái hóa. Quá trình thoái hóa của nang hoàng thể thường lâu ngày tới hết tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Lúc này, bánh nhau đã từng tiến triển và đủ nguy cơ đảm nhiệm thay thế thế buồng trứng giữ phôi thai.

2. U nang hoàng thể trong thai kỳ có nguy hiểm không?

2.1 U nang hoàng thể khi mang thai có nguy hiểm không?

U nang hoàng thể khi mang thai thường lành tình, không ảnh hưởng đến mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi

U nang hoàng thể khi mang thai thường lành tình, không tác động tới mẹ bầu và sự tiến triển của thai nhi

Trong thời gian mang thai, nang hoàng thể sẽ không mắc phải teo đi mà nó sẽ tiến triển về kích thước và có tác dụng sản xuất ra progesterone trong tam cá nguyệt đầu tiên – khi nhau thai vận động chưa ổn định. Progesterone giữ vai trò quan trọng trong việc giữ thai ở những tuần đầu. Ngoài ra u nang hoàng thể trong thai kỳ còn giúp cho phụ nữ gia tăng nhu cầu sinh lý và ham muốn tình dục. Sau 3 tháng, nang hoàng thể sẽ thoái hóa dần và chuyển đổi thành dinh dưỡng albicans corpus. Do đó, việc trở nên nang hoàng thể trong thai kỳ là hoàn toàn thường thì và việc này không hề gây ra nguy hại tới phụ nữ mang thai và thai nhi.

2.2 U nang hoàng thể khi mang thai mắc phải thoái hóa sớm sẽ có nguy cơ gì?

Trong thời kỳ mang thai, để giúp cho cho nang hoàng thể có thể tồn tại được cần phải tới hormone HCG do các tế bào nuôi của phôi thai tiết ra. Hormone HCG đóng vai trò quan trọng trong việc giữ và nuôi dưỡng thai nhi trong 4 tháng đầu tiên. tới tháng thứ 5 khi nhau thai đã từng tiến triển và đảm nhiệm vai trò đem đến đầy đủ hormone cho thai kỳ thì sự xuất hiện của nang hoàng thể không còn cần phải thiết nữa và nó bắt đầu suy thoái dần và tan biến.

Tuy nhiên, nếu trong những tháng đầu tiên mà nang hoàng thể không thể giữ vận động thường thì, không đem đến đủ số lượng hormone cần phải thiết cho thai nhi hoặc nang mắc phải suy thoái sớm thì rất dễ dẫn tới nguy cơ mẹ bầu mắc phải sảy thai. Khi đó mẹ sẽ được chẩn đoán nguyên nhân sảy thai do nội tiết và được thực hiện các bước xét nghiệm để kiểm tra, đo lường định số lượng hormone.

Nếu trong quá trình thăm xét nghiệm, mẹ bầu được chẩn đoán nguy cơ sảy thai thì sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc nội tiết để giữ thai nhi.

3. Nguy cơ sảy thai do suy nang hoàng thể được điều trị như thế nào?

Không phải mẹ bầu nào cũng cần phải sử dụng thuốc nội tiết để hỗ trợ nang hoàng thể mà còn phụ thuộc vào tình trạng thai nhi cũng như các diễn biến lâm sàng của mẹ bầu. Thông thường sau khi thực hiện các bước siêu âm, thăm xét nghiệm và xét nghiệm cần phải thiết, nếu các chuyên gia nhận xuất hiện mẹ có nguy cơ mắc phải suy nang hoàng thể thì lúc này bác sĩ sẽ chỉ định mẹ dùng thuốc nội tiết progesteron. Đây được xem là một loại hormone quan trọng trong thai kì. Bác sĩ sẽ đưa thuốc vào qua đường tiêm dưới bắp thịt, mỗi mẹ sẽ được chỉ định 1 quy trình tiêm không không khác nhau do bác sĩ quyết định. Tác dụng chủ yếu của thuốc là tăng cường nội tiết tố để giữ thai nhi. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể chỉ định thay thế thế thuốc tiêm bằng các loại thuốc nội tiết đường uống không không khác.

Việc tiêm hormone HCG có tác dụng quan trọng trong việc giữ thai nhi ổn định trong thời kỳ đầu. Các mẹ có thể bổ sung hormone HCG với liều số lượng thấp để hỗ trợ cho thời kỳ đầu mang thai, tuy nhiên vẫn cần phải nhờ tới sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tiêm thuốc nội tiết có tác dụng cần thiết trong việc giữ thai, trong trường hợp nang hoàng thể bị suy thoái ở giai đoạn đầu

Tiêm thuốc nội tiết có tác dụng cần phải thiết trong việc giữ thai, trong trường hợp nang hoàng thể mắc phải suy thoái ở thời kỳ đầu

Ngoài ra, với những chị em có ý kế hoạch mang thai tuy vậy gặp vấn đề sự liên quan tới tuyến giáp thì cũng nên ưu tiên điều trị chứng bệnh lý tuyến giáp trước khi thả bầu. Tránh để mắc phải suy nang hoàng thể và mất dần trong thời kỳ đầu của thai kỳ.

Vì vậy, khi có u nang hoàng thể, mẹ cần phải theo dõi sát sao tình trạng của u nang để sớm có cách can thiệp phù hợp và sớm, nhất là ở thời kỳ đầu là thời điểm nhạy cảm và dễ có nguy cơ sảy thai nhất trong suốt thai kỳ.

Để mẹ và bé đều được an toàn và mạnh khỏe trong suốt hành trình mang thai, mẹ bầu cần phải lưu ý một vài vấn đề sau đây:

– Nắm bắt rõ những dấu hiệu mang thai từ tuần sớm, những triệu chứng như ngộ độc thai nghén thường hay xuất huyết trong thai kỳ.

– Mẹ nên lên lịch xét nghiệm thai lần đầu đúng thời điểm, tránh xét nghiệm quá sớm và cũng không nên xét nghiệm quá muộn.

– Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc và tầm soát dị tật thai nhi tại các tuần thai quan trọng để có cách can thiệp từ sớm.

– cần phải phân biệt rõ dấu hiệu xuất huyết bộ phận sinh dục nữ chứng bệnh lý và xuất huyết bộ phận sinh dục nữ thông thường để nhận biết nguy cơ sảy thai và can thiệp giữ thai sớm.

– Ngoài ra trước khi có ý định mang thai, chị em nên thực hiện sàng lọc các chứng bệnh lý sự liên quan tới tuyến giáp để tránh những rủi ro trong quá trình mang thai cũng như vượt cạn.

tất cả thắc mắc sự liên quan tới u nang hoàng thể khi mang thai cần phải được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn của Hệ thống Y Tế Hưng Thịnh Clinic để được hỗ trợ!

Rate this post