Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong tổn thương lành tính do các tế bào tuyến tiến triển, xâm lấn ra mặt ngoài cổ tử cung, vẫn tiết dịch như khi ở bên trong nên gây nên ra hiện tượng tăng tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ. Việc tiết dịch thường xuyên như vậy tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tồn tại trong bộ phận sinh dục nữ dễ gây nên các chứng bệnh viêm nhiễm thường gặp. Khi đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đây là căn chứng bệnh thường thấy ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản và trải qua sinh đẻ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh nhiều chị em gặp phải

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn chứng bệnh nhiều chị em gặp phải

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên ra chứng bệnh. ví như viêm lộ tuyến do vi khuẩn từ các chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, ký sinh trùng ký sinh trong cơ quan sinh dục, nấm, virus hoặc do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể chị em. trong số đó thường gặp do các nguyên nhân như:

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ.

– Biến động về nội tiết sinh dục nữ, thế đổi PH môi trường bộ phận sinh dục nữ.

– Quan hệ tình dục mạnh bạo hoặc thường xuyên quan hệ tình dục vào thời kỳ buồng trứng vận động mạnh.

– Mắc các chứng bệnh lây nhiễm lan qua đường tình dục.

– Can thiệp các thủ thuật ngoại khoa tác động tới cổ tử cung.

– Sinh đẻ nhiều.

– Sảy thai, nạo hút thai.

Đa số chị em gặp phải thường không có triệu chứng đặc hiệu. Thậm chí nhiều trường hợp còn không có dấu hiệu ra bên ngoài nên dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh phụ khoa không tương tự như viêm bộ phận sinh dục nữ, viêm cổ tử cung. Các triệu chứng của căn chứng bệnh này thường được nhận biết theo 3 cấp độ từ nhẹ tới nặng như sau:

Đây là thời kỳ đầu của chứng bệnh viêm lộ tuyến. Lúc này, các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung bắt đầu tiến triển dần ra bên ngoài, biến cổ tử cung thành nơi tập trung vi khuẩn và tạo điều kiện cho chúng tiến triển mạnh mẽ. Ở tình trạng 1, tình trạng tổn thương ở cổ tử cung là tầm khoảng 30%. Khi ở thời kỳ viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung độ 1, những triệu chứng của nó vẫn chưa rõ ràng, không dễ phát hiện. Tình trạng viêm loét cũng chưa tiến triển rộng nên không gây nên tác động tới nguy cơ sinh hoạt và tình dục của người mắc chứng bệnh.

Các dấu hiệu ở thời kỳ này chủ yếu là: khí hư ra nhiều dù không phải thời điểm trứng rụng, khí hư có màu xanh, vàng hoặc trắng đục, kèm theo bọt và có mùi hôi tanh, ngứa ngáy vùng kín,… Tuy nhiên, các dấu hiệu trên cũng không thể khẳng định 100% là người chứng bệnh gặp phải mắc viêm lộ tuyến vì nhiều chứng bệnh phụ khoa không tương tự cũng có triệu chứng tương tự. Do đó, khi xuất hiện những dấu hiệu không thường thì nhắc trên, người mắc chứng bệnh nên đi xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm uy tín để được chẩn đoán chuẩn xác về vấn đề sức khỏe mình đang mắc phải.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được nhận biết theo 3 cấp độ

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được nhận biết theo 3 cấp độ

3.2. Độ 2

Viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử mang đến độ 2 là mức tổn thương trung bình, vùng lộ tuyến gặp phải viêm chiếm 50 – 70% diện tích cổ tử cung. Ngoài những dấu hiệu như ở cấp độ 1 là ngứa ngáy vùng kín, khí hư ra nhiều, một vài người mắc chứng bệnh có triệu chứng âm hộ đau đớn rát, ra máu khi quan hệ tình dục.

Nếu để lâu không chữa trị trị, có thể gây nên tác hại sang các chứng bệnh viêm nhiễm không tương tự như nấm, viêm tắc vòi trứng thường viêm cổ tử cung,… Đây cũng là điều kiện để các loại virus gây nên chứng bệnh sự liên quan tới đường tình dục có điều kiện tiến triển mạnh và gây nên chứng bệnh. Hậu quả vô cùng nghiêm trọng: tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn cho người chứng bệnh (do nồng độ pH trong môi trường bộ phận sinh dục nữ thế đổi, tiến hành tinh trùng gặp phải tiêu diệt trước khi gặp trứng). chứng bệnh còn có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung khi những tổn thương ở cổ tử cung ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ở thời kỳ này, bác sĩ phụ khoa sẽ cho người mắc chứng bệnh dùng thuốc điều trị hết viêm nhiễm Sau đó diệt tuyến bằng phương pháp đốt laser, áp lạnh,…

3.3. Độ 3

Cấp độ 3 là tình trạng viêm nhiễm nặng nhất của chứng bệnh, gây nên tác động lớn tới sức khỏe người chứng bệnh. Ở thời kỳ 3, vùng gặp phải viêm sẽ chiếm trên 70% diện tích cổ tử cung, các triệu chứng nặng hơn và dễ gây nên nhiều tác hại trong quá trình điều trị.

Triệu chứng nổi bật là:

– Khí hư ra nhiều, có nhiều dấu hiệu không thường thì: khí hư có màu vàng, mùi hôi.

– thấy máu khi quan hệ tình dục: Phần lộ tuyến gặp phải viêm nhiễm tiến triển ra ngoài cổ tử cung, khi sinh hoạt vợ ông xã sẽ tiến hành trầy xước cổ tử cung và gây nên thấy máu.

– Xuất huyết bộ phận sinh dục nữ không thường thì ngoài chu kỳ kinh nguyệt nguyệt do bề mặt cổ tử cung gặp phải sung huyết, dễ thấy máu.

– đau đớn quặn vùng bụng dưới (hố chậu, eo, bụng dưới tương tự như đau đớn bụng kinh).

– Tiểu tiện không dễ, tiểu nhiều, tiểu buốt.

– suy yếu ham muốn, rối loạn kinh nguyệt, người mệt mỏi,…

Trong thời kỳ 3, việc điều trị nên phải được tiến hành ngay khi xuất hiện các triệu chứng chứng bệnh, lấy nhiều phương pháp tiên tiến để mang lại kết quả tốt. Tùy thuộc vào nguy cơ đáp ứng với quy trình điều trị của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định người mắc chứng bệnh sử dụng thuốc (thuốc uống, thuốc đặt) hoặc đốt diệt tuyến. Việc đốt tuyến chỉ được thực hiện sau khi đã từng chữa trị khỏi viêm. Tuy nhiên, đốt diệt tuyến cổ tử cung có thể gây nên nhiều hệ lụy: sẹo xơ cứng, tiến hành lỗ cổ tử cung gặp phải chít hẹp, gây nên ứ đọng máu kinh, ngăn cản sự thụ thai, không dễ sinh đẻ sau này,… Vì vậy, việc lấy phương pháp điều trị nào còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

4. Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

hàng đầu mình lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính song nó lại là khởi nguồn của một vài chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm như:

4.1. gây nên một vài chứng bệnh ở cơ quan sinh dục

người mắc chứng bệnh viêm lộ tuyến có hiện tượng tăng tiết dịch trong bộ phận sinh dục nữ, dễ gặp phải nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì đây là vị trí ưa thích của các loại vi khuẩn như trùng roi bộ phận sinh dục nữ, tạp khuẩn, nấm thường vi khuẩn lậu, vi khuẩn chlamydia, virus gây nên mụn rộp,… Đây là các tác nhân hàng đầu gây nên viêm cổ tử cung, sau đó viêm ngược dòng lên gây nên viêm tắc vòi trứng, viêm tiểu khung, viêm nội mạc tử cung,…

4.2. Có thể gây nên vô sinh

chứng bệnh có dấu hiệu là tăng tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ, gây nên ngăn cản tinh trùng đi vào gặp trứng. không những vậy, căn chứng bệnh này còn tiến hành cho cho độ pH bộ phận sinh dục nữ thế đổi, tiến hành cho tinh trùng không dễ sống khi vừa vào tới bộ phận sinh dục nữ và không dễ gặp được trứng. Đó là nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể tác động tới nguy cơ sinh sản và gây nên vô sinh ở phụ nữ.

4.3. Là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung

hàng đầu mình lộ tuyến là một tổn thương lành tính song trong quá trình chúng xâm lấn, các tế bào miếng bên ngoài cổ tử cung sẽ có phản ứng tăng sinh để đẩy lùi sự xâm lấn. Và hệ quả của quá trình này là tiến hành xuất hiện những tổn thương có thể dẫn tới ung thư. Tình trạng tái phát nhiều lần cũng có thể gây nên ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, nếu gặp phải lộ tuyến kèm theo viêm cổ tử cung lâu ngày thì sẽ tiến hành cổ tử cung to và dài ra, gây nên hiểu lầm là tình trạng sa dạ con.

Ngoài ra, sự nguy hiểm của chứng bệnh còn nằm ở đặc tính chứng bệnh dễ tái phát, không dễ điều trị khỏi hẳn. Thực tế nhiều trường hợp mắc chứng bệnh đã từng được điều trị bằng thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ và thuốc kháng sinh song vẫn gặp phải tái nhiễm sau một thời gian dùng thuốc. Các phương pháp diệt tuyến như đốt laser, áp lạnh,… thỉnh thoảng không giúp cho chữa trị khỏi chứng bệnh hoàn toàn. Một thời gian sau, chứng bệnh tiếp tục tiến triển, chu kỳ tái nhiễm ngày một nhiều hơn do mất cân bằng độ pH bộ phận sinh dục nữ.

5. Các phương pháp chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu không điều trị sớm, chứng bệnh viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc vô sinh nữ. Tùy từng trường hợp cụ thể, các chuyên gia sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp cho người mắc chứng bệnh.

Hiện có nhiều phương pháp điều trị viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung. Đầu tiên, người mắc chứng bệnh thường được chỉ định sử dụng thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ và sử dụng toàn thân. Sau khi hết viêm nhiễm, các phương pháp điều trị xâm lấn sẽ được lấy để diệt lộ tuyến (đốt điện, áp lạnh hoặc đốt laser).

5.1. Dùng thuốc trị viêm

Phương pháp này thích hợp với trường hợp viêm lộ tuyến nhẹ, mới trở nên. Thuốc đặt trong bộ phận sinh dục nữ có tác dụng chống và ngăn ngừa viêm nhiễm ở cổ tử cung. Đồng thời, thuốc còn giúp cho nâng cao việc tiết dịch nhầy trong bộ phận sinh dục nữ và cân bằng nồng độ pH.

Một liệu trình đặt thuốc được thực hiện trong 10 ngày và cách 3 – 7 ngày sẽ thực hiện một liệu trình tiếp theo. Tuy nhiên, việc dùng thuốc chỉ có tác dụng điều trị viêm, không điều trị khỏi hẳn tình trạng viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung nên nguy cơ tái phát chứng bệnh vẫn cao.

5.2. Điều trị bằng cách đốt laser

Lộ tuyến nếu không được điều trị sẽ ngày càng lan rộng ra mặt ngoài cổ tử cung. Đốt laser là phương pháp diệt các tuyến lấn ra mặt ngoài cổ tử cung, đồng thời tạo điều kiện cho biểu mô miếng phục hồi, suy yếu nguy cơ gây nên viêm nhiễm phụ khoa sau này.

Quy trình điều trị như sau:

– Người chứng bệnh được xét nghiệm phụ khoa, thực hiện soi cổ tử cung hoặc tiến hành phiến đồ bộ phận sinh dục nữ, xác định tình trạng cụ thể, kiểm tra sức khỏe xem có đủ sức thực hiện đốt laser thường không.

– Dùng thuốc kháng viêm điều trị vi khuẩn gây nên viêm nhiễm và ngăn vi khuẩn xuất hiện trở lại xâm nhập.

– Thực hiện đốt laser trực tiếp vào các tế bào gây nên viêm nhiễm.

Khi đốt diệt tuyến cổ tử cung, nếu đốt quá sâu, cổ tử cung sẽ có sẹo xơ cứng, lỗ cổ tử cung gặp phải chít hẹp, gây nên ứ đọng máu kinh, đau đớn đớn trong thời kỳ kinh nguyệt và có thể ngăn cản quá trình thụ thai.

Lưu ý khi đốt laser:

– Phương pháp đốt điện chỉ lấy với lộ tuyến ở tình trạng 3 và chỉ định tùy thuộc vào tình trạng sinh con của người mắc chứng bệnh. vì vậy, người mắc chứng bệnh nên được xét nghiệm và phản hồi đúng tình trạng của tổn thương lộ tuyến cổ tử cung trước khi tiến hành đốt laser.

– Trong một tháng đầu sau đốt laser, quá trình tái tạo tế bào biểu mô sẽ gây nên tăng tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ. Vì vậy, người chứng bệnh nên giữ vệ sinh khô thoáng vùng kín trong thời kỳ này. Sau đó, hiện tượng tăng tiết dịch sẽ suy yếu dần và tái tạo lại biểu mô miếng (không còn lộ tuyến) sau 6 tháng.

5.3. Điều trị bằng cách áp lạnh

Với phương pháp áp lạnh, bác sĩ sẽ sử dụng khí nitơ ở nhiệt độ thấp để đông cứng và tiêu diệt các tế bào gây nên viêm nhiễm cổ tử cung. Thủ thuật áp lạnh chỉ xảy ra trong tầm khoảng 1 – 2 phút. các chuyên gia sẽ áp lạnh 30 giây Sau đó rút ống kim loại ra ngoài để giữ an toàn các mô xung quanh cổ tử cung. Tuy vậy, phương pháp này rất tốn kém, chưa thường thấy nên phụ nữ cũng gặp nhiều không dễ khăn khi điều trị.

Với khả năng đón tiếp 1000 khách/ngày, Phòng khám Hưng Thịnh là đơn vị có khả năng đáp ưng nhu cầu thăm khám cho những doanh nghiệp có số lượng nhân viên lớn

Với nguy cơ đón tiếp 1000 khách/ngày, Phòng xét nghiệm Hưng Thịnh là đơn vị có thể đáp ưng nhu cầu thăm xét nghiệm cho những doanh nghiệp có số số lượng nhân viên lớn

Tại Phòng xét nghiệm Hưng Thịnh, người chứng bệnh sẽ được thăm xét nghiệm và hỗ trợ điều trị bởi các chuyên gia uy tín, có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra, khoa Phụ sản của Phòng xét nghiệm cũng được trang gặp phải rất nhiều máy móc tiên tiến, địa điểm vật dưỡng chất khang trang, tiện nghi, giúp cho người chứng bệnh phát hiện chứng bệnh sớm, nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Rate this post