Khí hư có màu vàng bất thường là do đâu?

Khí hư bình thường như thế nào?

Thông thường nếu vùng kín khỏe mạnh, khí hư có màu sắc trong suốt, không có mùi.Số lượng khí hư cũng tùy theo từng giai đoạn trong Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Ở giai đoạn trước và sau khi rụng trứng, khí hư thường ít và không dai. Tuy nhiên, vào thời điểm rụng trứng, khí hư sẽ nhiều hơn bình thường, loãng và dai. Vào giai đoạn này, để một ít khí hư vào hai ngón tay có thể kéo dài ra được.

Khí hư có màu vàng bất thường là do đâu?
Khí hư có màu vàng bất thường là do đâu?

Khí hư màu vàng bất thường là do đâu?

Theo y học hiện đại:

Dịch âm đạo màu vàng có thể là dấu hiệu viêm âm đạo. Viêm âm đạo có thể được gây ra bởi nấm men candida hoặc trichomonas. Viêm âm đạo do candida phổ biến hơn và nó có thể gây ra tiết dịch âm đạo dày, màu trắng hoặc màu vàng. Nếu tiết dịch âm đạo là màu vàng, xanh hoặc màu xám và sủi bọt thì rất có thể gây ra bởi trichomonas.Nếu tiết dịch âm đạo là màu trắng hoặc màu vàng, nhưng mỏng và đồng nhất, thì có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn âm đạo thông thường.

Đôi khi, dịch tiết âm đạo xuất hiện nhiều có thể là một dấu hiệu của Viêm cổ tử cung. Tiết dịch âm đạo màu vàng hoặc xám màu và mang một mùi hôi cũng được coi là dấu hiệu nhận biết khi chị em bị viêm cổ tử cung. Nghiêm trọng hơn, trường hợp bị viêm cổ tử cung còn có dấu hiệu là dịch âm đạo tiết ra kết hợp cả với mủ. Một nguyên nhân khác cũng phải kể đến là polyp cổ tử cung (xuất hiện cục thịt bên trong ống cổ tử cung), các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu và bệnh viêm vùng chậu.

Trong thời kì mang thai, chị em thường thấy có dịch âm đạo xuất hiện, có khi có màu vàng nhạt nhưng không có mùi. Hiện tượng này cũng hoàn toàn bình thường do sự gia tăng dòng chảy của máu đến khu vực âm đạo và cũng bởi vì mức độ tăng trưởng của các hormon thai kỳ. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, dịch âm đạo có thể có màu trong hoặc trắng, nhưng ở cuối thai kỳ có thể chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, nếu dịch tiết âm đạo có bọt hoặc có mùi hôi và gây ngứa và kích ứng là dấu hiệu của nhiễm trùng và cần được khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

—> Thuốc đặt viêm âm đạo

Theo đông y

* Nguyên nhân chủ yếu do thấp nhiệt xâm phạm vào Xung Nhâm Đốc Đới hoặc Nhâm mạch trúng phải thấp độc không hóa được, nung nấu tận dịch lâu ngày mà gây ra.

* Nhâm mạch chứa thấp, thấp nhiều cản trở không sinh tinh hóa khí được cũng gây ra.

* Lo nghĩ quá độ lâu ngày làm tổn thương đến tỳ làm cho công năng vận hóa thủy thấp không thực hiện được lâu ngày tích tụ lại gây ra.

Khi nào cần đi khám nếu bị ra khí hư bất thường

Khi khí hư có những biểu hiện bất thường, bạn cần phải đi khám phụ khoa sớm để được xét nghiệm khí hư xác định nguyên nhân, tìm phương pháp điều trị kịp thời. Nếu cảm thấy chưa yên tâm với kết quả thăm khám của bác sĩ mà bạn đã từng khám, bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa phụ sản để khám lại.

Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp phòng chống viêm nhiễm “cô bé” như: vệ sinh sạch sẽ, mặc quần áo chất liệu thoáng mát…

Ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng ban đầu, chỉ đến khi ung thư phát triển sang các mô gần bên thì các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện. Vì vậy, bạn cũng nên xét nghiệp PAP để tầm soát sớm bệnh ung thư cổ tử cung 6 tháng/lần dù không có triệu chứng gì.

Nếu vẫn còn thắc bạn có thể gọi tới hotline: 0395 456 294 để nhận tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia Phòng khám Phụ Khoa Hưng Thịnh

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.