【Áp xe hậu môn 】là căn bệnh gì ? Nguyên nhân + triệu chứng và cách chữa trị hữu hiệu

Apxe hậu môn là căn bệnh lý thường thấy mà hiện nhiều người đang mắc phải. căn bệnh lý này khi xuất hiện không những thực hiện cho cuộc sống người căn bệnh gặp phải đảo lột mà còn gây nên tác động trực tiếp tới sức khỏe. Việc nhận biết căn bệnh lý này sớm sẽ giúp cho người căn bệnh tìm ra hướng điều trị phù hợp. hàng đầu vì thế, bài viết hôm nay sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin chi tiết nhất mối liên quan tới căn bệnh lý này.

Áp xe hậu môn là căn bệnh gì ?

Apxe hậu môn thực dưỡng chất là tình trạng những khoang tại hậu môn có dấu hiệu mưng mủ thực hiện cho người mắc phải chịu nhiều đau đớn đớn. Đa số những trường hợp mắc căn bệnh là kết quả của nhiễm trùng tại những tuyến hậu môn nhỏ.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp các tác nhân xấu gây nên hại xâm nhập gây nên tắc nghẽn tuyến hậu môn, sinh sôi và tiến triển trong vùng khoang Sau đó gây nên nên hiện tượng apxe. Đây là căn bệnh lý có thể gặp phải ở bất kỳ thành phần nào không nhắc tuổi tác và giới tính.

Dựa trên vị trí trở nên các khối apxe ở hậu môn mà căn bệnh lý này được chia thành 4 loại như sau:

 • Apxe hố ngồi – trực tràng: Đây cũng là một loại mà người căn bệnh thường xuyên gặp phải bởi sự đè nén xuyên qua cơ thắt hậu môn ở bên ngoài Sau đó đi vào bên trong trực tràng. Trong một vài trường hợp, các khối apxe này còn có thể lây truyền nhiễm ra cả phần khoang sau ở hậu môn.
 • Apxe xung quanh hậu môn: Trong tất cả các loại apxe hậu môn thì đây là loại mà nhiều người căn bệnh mắc phải nhất, chiếm tỷ lệ trong vòng 60%. Khi mắc căn bệnh, vùng da xung quanh hậu môn sẽ có dấu hiệu sưng tấy, có máu đỏ và thường đau đớn rát khi gặp phải chạm vào.
 • Apxe tại các cơ thắt: Đây chủ yếu là hệ quả bởi của sự đè nén giữa hệ thống các cơ thắt ở cả trong và ngoài hậu môn. Đây là trường hợp mà các khối apxe có thể nằm hoàn toàn trong ống hậu môn. hàng đầu vì vậy, căn bệnh thường chỉ được phát hiện khi nội soi hoặc thăm xét nghiệm trực tràng.  
 • Apxe trên cơ thắt: Thường rất hiếm người căn bệnh gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, nếu không may mắc căn bệnh thì bạn sẽ phải chịu nhiều những cơn đau đớn dữ dội tại vùng chậu cùng trực tràng. căn bệnh thường sẽ thường được chẩn đoán với phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT).

Một vài triệu chứng điển hình giúp cho bạn có thể sớm nhận hiểu được căn bệnh đó là:

 • Vùng da xung quanh vùng hậu môn xuất hiện tình trạng sưng tấy, ngứa ngáy rát, đau đớn tức. Những cơn đau đớn có thể xuất hiện nhiều hơn nếu bạn ngồi quá lâu hoặc trong lúc đi đi cầu.
 • Thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón và phân thải ra thường xơ, cứng.
 • Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, ớn lạnh, chóng mặt, buồn nôn.
 • Trực tràng có hiện tượng chảy dịch thất thường, thỉnh thoảng còn gặp phải chảy cả máu.
 • Người căn bệnh có thể sờ xuất hiện những u bướu mềm ở quanh vùng hậu môn.

Khi gặp phải những triệu chứng thất thường này, người căn bệnh nên tìm tới ngay các địa điểm y tế uy tín để thăm xét nghiệm và tìm ra hướng điều trị tốt nhất với chuyên gia. Việc chủ động đi xét nghiệm sớm vừa giúp cho giữ an toàn sức khỏe của bạn và còn ngăn ngừa được những hệ lụy nguy hiểm của apxe hậu môn về sau.

căn bệnh áp xe hậu môn do nguyên nhân nào gây nên nên?

Nguyên nhân gây nên áp xe hậu môn có thể do nhiều yếu tố song chủ yếu là do nguyên nhân gặp phải nhiễm trùng ở các lỗ nhỏ trong đoạn cuối ruột già. Có thể là do vi khuẩn đường ruột gram (-) gây nên nên. Cụ thể các nguyên nhân gây nên căn bệnh có thể nhắc tới như:

 • Vi khuẩn: Các loại vi khuẩn có thể gây nên căn bệnh áp xe cạnh hậu môn như vi khuẩn lao, tụ cầu khuẩn, vi khuẩn đường ruột, liên cầu khuẩn… những loại vi khuẩn này gây nên viêm, nhiễm trùng vùng hậu môn – trực tràng. Điều kiện thuận lợi gây nên căn bệnh có thể nhắc tới như vệ sinh hậu môn không sạch sẽ, viêm nang lông, nứt kẽ hậu môn, trĩ…
 • Hậu phẫu: Người căn bệnh thực hiện các tiểu phẫu ở hậu môn, niệu đạo, trực tràng… những dùng cụ này không được giữ gìn an toàn, thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng, thiết gặp phải y tế không được vô trùng…
 • Dùng thuốc: sử dụng các loại thuốc hậu môn – trực tràng trong thời gian dài không đúng cách sẽ gây nên viêm nhiễm ở các mô hậu môn trực tràng.
 • Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn: Người căn bệnh thường xuyên quan hệ bằng đường hậu môn thực hiện tổn thương các mô ở xung quanh hậu môn và gây nên nhiễm trùng.
 • Người căn bệnh gặp phải chấn thường, mắc căn bệnh viêm vùng chậu, xương cụt…
 • Người căn bệnh mắc căn bệnh viêm loét đại tràng, viêm túi thừa, đái tháo đường, viêm ruột…
 • thành phần gặp phải suy suy yếu hệ miễn dịch, sức đề kháng kém, cơ thể gặp phải suy nhược…
 • Qúa trình chữa trị căn bệnh bằng thuốc không nhẫn lại, căn bệnh chưa khỏi đã từng dừng lại sẽ thực hiện cho vi khuẩn tái phát và tiến triển viêm nhiễm.

Áp xe hậu môn do nguyên nhângì rất khó khăn xác định cụ thể, tốt nhất bạn nên tư vấn các chuyên gia để tìm ra nguyên nhân chuẩn xác.

Nhận biết triệu chứng áp xe hậu môn bằng cách nào?

Việc nhận biết sớm các triệu chứng áp xe hậu môn sớm sẽ giúp cho việc điều trị căn bệnh được hữu hiệu hơn. Tuy nhiên, đa số người căn bệnh đều không biết triệu chứng căn bệnh là như nào cho tới khi áp xe hậu môn gặp phải vỡ. Người căn bệnh có thể nhận biết căn bệnh qua các dấu hiệu sau:

đau đớn ở vùng hậu môn: nguyên nhân là do vùng hậu môn gặp phải mưng mủ, người căn bệnh vận động sẽ tác động tới vùng hậu môn và các khối mủ này và gây nên đau đớn đớn cho người căn bệnh.

Hậu môn gặp phải sưng: vùng hậu môn gặp phải nổi cục sưng to, tình trạng sưng này có thể sờ hoặc nhận ra được. Vùng áp xe hậu môn gặp phải sưng đỏ, có mủ bên trong. Nếu sưng to sẽ kèm theo triệu chứng đau đớn hậu môn, sốt cao không dễ chịu.

Hậu môn chảy mủ: có thể do ma sát, áp lực khi vận động sinh hoạt sẽ gây nên áp lực lên các khối áp xe sẽ dẫn tới tình trạng vỡ áp xe. Nếu chảy mủ sẽ đau đớn nhiều và khi chảy hết mủ sẽ hết đau đớn, mủ chảy ra ngoài kèm theo mùi hôi không dễ chịu.

ngứa ngáy hậu môn: Không có nhiều người xuất hiện ngứa ngáy ngáy hậu môn khi gặp phải áp xe hậu môn. Nguyên nhân là do dịch nhày từ ổ áp xe chảy ra, gây nên ướt át ở hậu môn, thực hiện cho người căn bệnh cảm xuất hiện ngứa ngáy ngáy.

Ngoài những triệu chứng căn bệnh áp xe hậu môn điển hình này, người căn bệnh còn xuất hiện có các triệu chứng toàn thân như: hậu môn sưng tấy, sốt cao, mệt mỏi, đau đớn tức khi vận động hoặc khi ngồi, táo bón, đau đớn khi đi đi cầu…

hệ lụy áp xe hậu môn có nguy hiểm gì?

Dù không gây nên nguy hiểm tới tính mạng của người mắc, thế song nếu bạn xem thường apxe hậu môn mà không có hướng điều trị phù hợp thì bạn có thể sẽ phải đối mặt với những hệ lụy nguy hiểm như:

 • Nguy cơ viêm nhiễm lan sang các cơ quan xung quanh: Vùng hậu môn có cấu trúc nằm rất gần với các cơ quan sinh dục cũng như tiết niệu. Hậu môn còn là nơi thải những dưỡng chất bẩn ra bên ngoài nên vùng này chứa nhiều những loại vi khuẩn gây nên hại. Thế nên, apxe hậu môn không được điều trị sớm sẽ thực hiện cho tình trạng viêm nhiễm lan rộng khắp các cơ quan lân cận. Bởi khi các khối apxe gặp phải vỡ sẽ thực hiện cho các dưỡng chất dịch nhầy tiết ra gây nên nên mùi hôi thối đồng thời tạo điều kiện cho những vi khuẩn gây nên hại xâm nhập và gây nên căn bệnh.  
 • Tăng nguy cơ mắc rò hậu môn: Nếu không điều trị apxe hậu môn sớm, khi các ổ apxe gặp phải vỡ gây nên chảy dịch. Tình trạng này nếu cứ lặp đi lặp lại sẽ vô tình trở nên nên những lỗ rò ở hậu môn. hệ lụy này sẽ thực hiện cho cho việc điều trị căn bệnh trở nên khó khăn khăn và tốn kém hơn rất nhiều.
 • Đời sống sinh hoạt hàng ngày của người căn bệnh gặp phải đảo lột cả về tâm lý lẫn thể dưỡng chất. Người căn bệnh thường xuyên gặp phải những triệu chứng thất thường như ngứa ngáy hậu môn, chảy dưỡng chất dịch nhầy,…Việc này không những thực hiện cho người căn bệnh có tâm lý tự ti, tự ti mà còn thực hiện cho sức khỏe gặp phải tác động nghiêm trọng. Hơn nữa, khi có những triệu chứng lạ ở hậu môn còn thực hiện cho cho việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn khăn, người căn bệnh thường không muốn gần gũi với bạn tình nên tình cảm có thể gặp phải rạn nứt.

Áp xe hậu môn có lây truyền không?

Áp xe hậu môn có lây truyền không là thắc mắc, nỗi lo lắng của nhiều người khi mắc căn căn bệnh này. căn bệnh áp xe hậu môn chủ yếu do thói quen vệ sinh, hệ lụy sau thủ thuật, tác dụng phụ của thuốc. Do đó chúng không có nguy cơ lây truyền nhiễm từ người này sang người không không khác.

Tuy nhiên, nếu người căn bệnh chung sống trong một gia đình cùng gặp phải áp xe hậu môn thực tế là do có cùng một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt. Điều này thực hiện tăng nguy cơ mắc trĩ, các căn bệnh ở hậu môn trực tràng nên dễ dẫn tới cùng mắc căn bệnh và lầm tưởng căn bệnh dễ lây truyền lan.

Tốt nhất để phòng tránh căn bệnh, bạn nên:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung nhiều dưỡng chất xơ, rau xanh, trái cây.
 • Không nên thường xuyên vận động, tránh mang vác vật nặng sẽ thực hiện cho áp lực ở trực tràng gia tăng và trở nên rò hậu môn
 • Tập thói quen đi đi cầu vào một khung giờ nhất định, không nên đi đi cầu quá lâu.
 • Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ để tránh vi khuẩn lây truyền lan và tiến triển mạnh.
 • Không nên quan hệ tình dục bằng đường hậu môn dễ thực hiện tổn thương hậu môn.

Áp xe hậu môn và cách chữa trị trị hữu hiệu

căn bệnh áp xe hậu môn trực tràng có thể gây nên nên những hệ lụy nguy hiểm nếu không được chữa trị trị sớm và sớm. hàng đầu vì thế, bạn nên tới xét nghiệm bác sĩ khi xuất hiện có triệu chứng căn bệnh. Hiện nay để chữa trị căn bệnh áp xe hậu môn phương pháp thường thấy và hữu hiệu là dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa.

Áp xe hậu môn uống thuốc gì?

Tùy từng nguyên nhân mà các chuyên gia sẽ chỉ định loại thuốc áp xe hậu môn phù hợp. Tuy nhiên, các loại thuốc chữa trị áp xe hậu môn có thể được chỉ định:

 • Thuốc thuốc để chống nhiễm trùng
 • Thuốc suy yếu đau đớn để giúp cho hạn chế những cơn đau đớn nhói
 • Thuốc táo bón giúp cho thực hiện mềm phân

Tuy nhiên việc sử dụng loại thuốc nào sẽ do các chuyên gia quyết định. Người căn bệnh không nên tự ý dùng thuốc sẽ thực hiện cho căn bệnh trở nên nặng hơn đồng thời nguy cơ tác dụng phụ cao hơn.

Áp xe hậu môn có phải mổ không?

Nếu trong trường hợp người căn bệnh gặp phải áp xe hậu môn nặng, chảy mủ nhiều thì có thể sẽ nên tiến hành rạch dẫn lưu mủ.

Khi tiến hành rạch dẫn lưu mủ nếu áp xe nhẹ, nông, bên ngoài hậu môn có thể gây nên tê tại chỗ. Tuy nhiên nếu áp xe nặng, sâu, rộng nên được tiến hành gây nên mê.

Để tiến hành rạch áp xe hậu môn cũng nên chọn lựa lựa thời điểm phù hợp. Nếu rạch quá sớm khi mủ chưa trở nên có thể dẫn tới nhiễm trùng lan rộng. Nếu thực hiện quá trễ có thể gây nên đau đớn đớn, chảy mủ và lan rộng ra các vùng da xung quanh, các khối áp xe sẽ lớn hơn.

Hiện nay để điều trị áp xe hậu môn hữu hiệu, đa số các trường hợp được bác sĩ chỉ định lấy sóng cao tần HCPT II. Thông qua điện cực xâm lấn tối thiểu sẽ thực hiện khô dịch trong ổ áp xe. Sau đó thông qua sợi rửa nhân tạo để thực hiện sạch mủ và khô vùng tổn thương.

Ưu điểm của phương pháp HCPT II là:

 • Độ an toàn cao, thời gian thủ thuật ngắn
 • Nguy cơ nhiễm trùng và mắc di chứng sau khi điều trị thấp
 • người căn bệnh phục hồi nhanh chóng mà không nên nằm viện.

Tuy nhiên hiện nay phương pháp HCPT II chưa có nhiều địa chỉ chữa trị căn bệnh lấy, do đó bạn nên tới những trung tâm y tế, phòng xét nghiệm chuyên khoa hậu môn trực tràng để được điều trị hữu hiệu. Người căn bệnh tránh không nên vì xem thường chọn lựa những phòng xét nghiệm nhỏ ở địa phương, phòng xét nghiệm ở tỉnh lẻ như: Bắc Ninh, Bắc Giang vì nếu có hệ lụy sẽ vẫn phải chuyển lên Hà Nội, phí cao.

Nên thăm xét nghiệm và điều trị ở hậu môn ở đâu thì tốt ?

Muốn điều trị apxe hậu môn an toàn, uy tín thì người căn bệnh nên tìm tới những địa điểm y tế chuyên khoa uy tín. Tại Hà Nội, một địa chỉ được nhiều chuyên gia phản hồi cao trong việc điều trị các căn bệnh ở hậu môn – trực tràng đó là Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh nằm ở 380 xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Với nhiều năm kinh nghiệm thăm xét nghiệm và điều trị apxe hậu môn, phòng xét nghiệm đã từng giúp cho hàng nghìn người căn bệnh thoát khỏi căn căn bệnh này. Là một trong những phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế, dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y tế nên khi tìm tới phòng xét nghiệm người căn bệnh có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng.

Hiện với những trường hợp mắc apxe hậu môn, phòng xét nghiệm đang lấy điều trị bằng phương pháp HCPT II tiên tiến. Bằng việc sử dụng sóng điện ở tần số cao tạo ra điện trường giúp cho xâm lấn trực tiếp tới  những ổ viêm nhiễm. Nhờ đó sẽ tác động trực tiếp tới những tổ chức xơ, mủ để loại bỏ những ổ apxe và ngăn không cho căn bệnh tái phát trở lại.

Đây là phương pháp không sử dụng tới dao kéo nên thường ít gây nên ra máu, vùng da ở hậu môn được bảo toàn mà không lo để lại sẹo. Thời gian khi thực hiện tiểu phẫu cũng chỉ mất từ 20 -25 phút nên tiết kiệm được nhiều thời gian cho người căn bệnh.

Việc xét nghiệm và chữa trị căn bệnh tại Đa Khoa Hưng Thịnh sẽ không thực hiện cho người căn bệnh phải thất vọng bởi:

 • Quy tụ các chuyên gia đầu ngành, kinh nghiệm chuyên môn cao, được đào tạo chuyên môn một cách bài bản. Luôn là người đồng hành cùng với người căn bệnh trong quá trình chữa trị căn bệnh.
 • Hiểu được nỗi lòng của người căn bệnh khi gặp vấn đề ở những khu vực nhạy cảm, phòng xét nghiệm hiện xây dựng mô hình thăm xét nghiệm chuyên nghiệp 1 bác sĩ – 1 người căn bệnh. Nhờ đó sẽ tạo được tâm lý thoải mái và không gian riêng tư cho người căn bệnh.
 • Hệ thống trang thiết gặp phải y tế tại phòng xét nghiệm cũng luôn được đầu tư tiên tiến nên việc xét nghiệm chữa trị căn bệnh tại đây sẽ mang lại hữu hiệu nhanh chóng, an toàn.
 • Phòng xét nghiệm mở cửa với khung thời gian linh hoạt từ 8h00 – 20h00 mỗi ngày nên người căn bệnh có thể dễ thực hiện sắp xếp công việc cá nhân để đi thăm xét nghiệm. Dù xét nghiệm chữa trị căn bệnh ngoài giờ song tất cả mức phí người căn bệnh nên chi trả vẫn được giữ nguyên, luôn được cập nhật chi tiết tới tận tay người căn bệnh.

Vừa rồi là những thông tin tổng hợp về căn bệnh áp xe hậu môn, triệu công nhận biết và cách chữa trị trị hữu hiệu. Hy vọng với những thông tin này, người căn bệnh sẽ hiểu đúng về tình trạng căn bệnh của mình và tìm tới những địa chỉ xét nghiệm chữa trị căn bệnh uy tín. Nếu muốn được tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hậu môn trực tràng bạn có thể liên hệ số điện thoại: 0395456294

Rate this post