Bỏ túi 9 bước xét nghiệm thai cần thiết phải biết để có một thai kỳ khỏe mạnh

Rất nhiều mẹ bầu tỏ ra lo lắng về quy trình xét nghiệm thai, không biết xét nghiệm như thế từng đủ chưa, còn thiếu sót bước nào không… Sau đây là quy trình 9 bước xét nghiệm thai được Bộ Y tế quy định nhằm theo dõi đầy đủ tình trạng sức khỏe thai phụ và sự tiến triển của thai nhi.

1. Vì sao phải xét nghiệm thai định kỳ

Khi bắt đầu mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ phải trải qua rất nhiều thế đổi, từ nội tiết, tâm lý tới thể dưỡng chất. Mỗi thời kỳ không không khác nhau của thai kỳ, người mẹ lại có những thế đổi để thích nghi và đáp ứng sự tiến triển của thai nhi.

Việc theo dõi và thăm xét nghiệm định kỳ sẽ giúp cho mẹ hiểu được tình trạng sức khoẻ của mình và nắm được con yêu có đang tiến triển tốt thường hay không. Đặc biệt, xét nghiệm thai đúng lịch, đúng hẹn sẽ giúp cho các chuyên gia theo dõi đầy đủ, có những chẩn đoán chuẩn xác, sớm phát hiện và điều trị sớm những hậu quả (nếu có).

Theo dõi và thăm khám định kỳ sẽ giúp mẹ hiểu được tình trạng sức khoẻ của mình và biết được con yêu có đang phát triển tốt hay không.

Theo dõi và thăm xét nghiệm định kỳ sẽ giúp cho mẹ hiểu được tình trạng sức khoẻ của mình và nắm được con yêu có đang tiến triển tốt thường hay không.

2. Các bước xét nghiệm thai quan trọng mẹ bầu nhất định phải biết

Nắm rõ quy trình thăm xét nghiệm sẽ giúp cho các mẹ bầu có sự sắp kỹ lưỡng cả về hồ sơ, thủ tục và tâm lý, giúp cho quá trình xét nghiệm tiếp diễn nhanh chóng, tốt nhất.

2.1. Khai thác thông tin – Không thể thiếu trong 9 bước xét nghiệm thai

Đây là bước đầu tiên trong 9 bước xét nghiệm thai. Thai phụ chia sẻ càng chi tiết những thông tin về sức khỏe, tiền sử chứng bệnh lý (nếu có) càng tốt. Việc khai thác thông tin đầy đủ từ thai phụ sẽ giúp cho bác sĩ và điều dưỡng nắm được những thông tin cơ bản, cần thiết phải thiết từ phụ nữ có thai. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán chuẩn xác, những tư vấn phù hợp và tốt nhất. nhất là những quyết định tiến hành siêu âm, xét nghiệm thường hay thủ tục thăm xét nghiệm thêm, đều rất phụ thuộc vào thông tin mà thai phụ mang lại.

Những thông tin cần thiết phải thiết mà các phụ nữ có thai cần thiết phải chia sẻ:

– Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bác sĩ cần thiết phải được biết:

+ Những thông tin cá nhân cơ bản: Tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ, tình trạng hôn nhân, trình độ văn hoá…

+ Tình trạng sức khoẻ hiện tại: Dấu hiệu có thai, dấu hiệu không thông thường ở thai nhi (nếu có), tiền sử chứng bệnh, các loại thuốc đang dùng hoặc dùng gần nhất…

– Trong 3 tháng giữa của thai kỳ:

thời kỳ này, bác sĩ sẽ hỏi thai phụ về triệu chứng đạp của em bé trong bụng, cân nặng của mẹ bầu và những thế đổi của cơ thể mà mẹ đang gặp phải. Đây cũng là thời điểm mà bác sĩ sẽ tiết lộ cho mẹ biết giới tính thai nhi và dự đoán nguy cơ mắc dị tật thai nhi.

– Trong 3 tháng cuối của thai kỳ:

Để biết chắc hẳn tình trạng sức khoẻ của mẹ và thai nhi, bác sĩ vẫn sẽ hỏi thăm triệu chứng đạp của em bé, cân nặng và những thế đổi của mẹ bầu như các triệu chứng: phù chân, chuột rút…

Mẹ bầu cung cấp thông tin đầy đủ từ thai phụ sẽ giúp bác sĩ và điều dưỡng nắm được những thông tin cơ bản, cần thiết.

Mẹ bầu mang lại thông tin đầy đủ từ thai phụ sẽ giúp cho bác sĩ và điều dưỡng nắm được những thông tin cơ bản, cần thiết phải thiết.

2.2. xét nghiệm tổng quát toàn thân

Để theo dõi đầy đủ và chi tiết sự thế đổi của cả mẹ và bé qua mỗi thời kỳ thì việc đo chiều cao, cân nặng, nhịp tim, huyết áp, vú, tim phổi… là những thao tác không thể bỏ qua, nhất là theo dõi huyết áp. Bởi lẽ, huyết áp là chỉ số cơ bản nhất, thể hiện tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Nếu mẹ bầu có dấu hiệu tăng huyết áp, huyết áp cao thì cần thiết phải có phương án điều trị sớm, vì đây là tác nhân chủ yếu gây ra tiền sản giật.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn rằng sự tăng cân của bạn có đang thích hợp không, cần thiết phải tăng bao nhiêu cân trong cả thai kỳ là thích hợp. Nếu mẹ bầu tăng quá số cân cho phép hoặc tăng quá ít, bác sĩ sẽ có chỉ định thế đổi chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp.

2.3. Siêu âm thai – Được xin chờ nhất trong quá trình xét nghiệm thai

Có lẽ bất kỳ phụ nữ có thai nào cũng xin chờ tới giây phút được gặp gỡ con yêu. Siêu âm thai không những giúp cho bố mẹ ngắm nhìn con yêu mà còn giúp cho bác sĩ nắm được các thông tin, chỉ số về thai nhi. Từ đó, bác sĩ có thể theo dõi được sức khỏe và tình trạng tiến triển của thai nhi qua từng thời kỳ.

Ngày nay, với sự tiến triển của y học, công nghệ siêu âm 5D ra đời, giúp cho bác sĩ có thể phát hiện sớm những không thông thường về hình thái thai nhi.. Cụ thể, từ tuần 12 của thai kỳ, bác sĩ có thể:

– Phát hiện sớm dị tật bẩm sinh và các không thông thường về độ mờ da gáy;

– Phát hiện sớm các dị tật não bẩm sinh thông qua hình ảnh các mặt cắt của não thai nhi;

– Ước số lượng chuẩn xác cân nặng của bé;

– Công nghệ heart color mang lại hình ảnh 9 mặt cắt của tim, giúp cho phát hiện sớm các chứng bệnh tim bẩm sinh.

– Các chứng bệnh về xương, nội tạng, tiêu hóa thường hay cơ quan sinh dục cũng được quan sát và phát hiện sớm.

Siêu âm thai không chỉ giúp bố mẹ ngắm nhìn con yêu mà còn giúp bác sĩ nắm được các thông tin, chỉ số về thai nhi.

Siêu âm thai không những giúp cho bố mẹ ngắm nhìn con yêu mà còn giúp cho bác sĩ nắm được các thông tin, chỉ số về thai nhi.

2.4. Xét nghiệm máu

Có thể nói, đây chủ yếu là xét nghiệm mà tất cả mẹ bầu cần thiết phải phải thực hiện. Các xét nghiệm máu mà các phụ nữ có thai cần thiết phải thực hiện:

– Xét nghiệp NIPT/ Double Test/ Triple Test… giúp cho kiểm tra rối loạn nhiễm sắc thể, sàng lọc sớm các dị tật trước sinh.

– Định số lượng hematacrit, hemoglobin và tiểu cầu trong máu của thai phụ. trong số đó hematacrit là chỉ số thể hiện dung tích hồng cầu trong cơ thể; còn hemoglobin là chỉ số thể hiện một loại protein có trong máu, giúp cho mang lại oxy tới các tế bào. Nếu một trong hai chỉ số này ở mức thấp, nghĩa là mẹ bầu đang có nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt, gây ra trở ngại tới sự tiến triển của thai nhi.

– Xét nghiệm nhóm máu (ABO, RH);

– Sinh hóa máu (gan, thận…);

– Xét nghiệm các chứng bệnh truyền nhiễm, đông máu, sắt, calci…

– Xét nghiệm dung nạp đường huyết: giúp cho bác sĩ phát hiện sớm nguy cơ tiểu đường thai kỳ của mẹ bầu và tư vấn điều trị sớm, tránh những hậu quả sản khoa không xin muốn.

Thực hiện những xét nghiệm cần thiết giúp bác sĩ nắm được các chỉ số sức khỏe quan trọng của mẹ bầu và thai nhi, đồng thời giúp sàng lọc sớm những dị taajtmaf thai nhi có nguy cơ mắc phải.

Thực hiện những xét nghiệm cần thiết phải thiết giúp cho bác sĩ nắm được các chỉ số sức khỏe quan trọng của mẹ bầu và thai nhi, đồng thời giúp cho sàng lọc sớm những dị taajtmaf thai nhi có nguy cơ mắc phải.

2.5. Xét nghiệm nước tiểu

Tương tự như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu cũng là bước không thể thiếu trong quy trình xét nghiệm thai. Xét nghiệm nước tiểu giúp cho bác sĩ kiểm tra số lượng glucose, protein, Albumin và Nitrite trong nước tiểu.

– Nếu số lượng glucose trong nước tiểu cao sẽ gây ra tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể tăng cao tình hình bằng chế độ sinh hoạt và vận động phù hợp.

– Nếu số lượng protein trong nước tiểu cao, mẹ bầu có nguy có gặp phải nhiễm trùng. Nếu xuất hiện triệu chứng huyết áp cao, mẹ bầu còn có nguy cơ gặp phải tiền sản giật.

2.6. xét nghiệm sản khoa – cần thiết phải thiết nhất trong 9 bước xét nghiệm thai

xét nghiệm sản khoa là một bước rất quan trọng, giúp cho bác sĩ kiểm tra được sức khỏe của mẹ bầu và em bé, từ đó có thêm thông tin để giúp cho đưa ra những chẩn đoán chuẩn xác. Khi xét nghiệm sản khoa, các chuyên gia sẽ kiểm tra những vấn đề sau: Vết sẹo mổ cũ (nếu có), đáy tử cung, chiều cao tử cung, vòng bụng, các cực của thai, tim thai… Những thông tin này sẽ phần nào giúp cho bác sĩ xác định và chẩn đoán được sự tiến triển của thai nhi.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu gặp phải viêm nhiễm phụ khoa hoặc có dấu hiệu gặp phải viêm nhiễm phụ khoa thì phải thông báo chi tiết cho bác sĩ triệu chứng, thời gian gặp phải viêm, nguyên nhân… để bác sĩ có những chỉ định xét nghiệm cần thiết phải thiết và sớm điều trị. Bởi nếu không được điều trị sớm, viêm nhiễm phụ khoa sẽ gây ra ra rất nhiều hậu quả nguy hiểm, tác động trực tiếp tới sự tiến triển của thai nhi, thậm chí là sảy thai, sinh non hoặc chết lưu.

Để hạn chế các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ sẽ tư vấn thai phụ một vài các vệ sinh:

– Vệ sinh vùng kín như thế nào: Không thụt rửa quá mạnh, không dùng những dung dịch vệ sinh gây ra kích ứng…

– Vệ sinh tuyến vú như thế nào: Sử dụng khăn bông mềm, nước nóng, lau nhẹ nhàng để loại bỏ tế bào chết và dịch tuyến vú, hạn chế xà phòng…

– Ưu tiên những trang phục rộng rãi, thoải mái, có dưỡng chất liệu mềm mại, thông thoáng

– Cách sử dụng thuốc an toàn, phù hợp và tốt nhất

2.7. Tư vấn và hướng dẫn tiêm phòng uốn ván

các chuyên gia sản khoa lưu ý rằng tất cả các mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván để giữ an toàn chủ yếu chủ yếu mình mình và cả thai nhi trong bụng. Bởi đây là một chứng bệnh do trực khuẩn Clostridium tetani gây ra nhiễm trùng cấp tính và gây ra tử vong.

Phụ nữ đang ở lứa tuổi sinh nở mà chưa từng có miễn dịch uốn ván thì bắt buộc tiêm phòng để giữ an toàn cả hai mẹ con. Thông thường, mỗi người cần thiết phải trung bình 5 mũi tiêm, sau đó sẽ phụ thuộc vào thời điểm thai nghén của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định có cần thiết phải tiêm nhắc lại thường hay không.

Để biết chuẩn xác lịch tiêm phòng, thời điểm và số số lượng mũi tiêm cần thiết phải thiết, chị em phụ nữ vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn chuẩn xác, cụ thể vì tiêm phòng là việc rất quan trọng mà các mẹ bầu không được bỏ qua.

2.8. Thông báo kết quả

Sau khi từng hoàn tất các bước xét nghiệm thai nêu trên, mẹ bầu sẽ chờ kết quả. Tùy vào mục đích mỗi lần xét nghiệm mà mẹ có phải ngồi đợi thường hay không. Thường siêu âm sẽ có kết quả sớm, còn xét nghiệm sẽ phải đợi một thời gian. Sau đó, bác sĩ sẽ phân tích kết quả. Nếu kết quả có gì không thông thường thì các mẹ bầu cũng đừng lo lắng quá, các chuyên gia sẽ tư vấn và phương án xử lý sớm, phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là rất quan trọng. Vì thế, dựa vào kết quả siêu âm, xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn liều số lượng các khoáng dưỡng chất mà mỗi phụ nữ có thai cần thiết phải được mang lại trong thai kỳ:

– Sắt: 30 – 60mg/ ngày

– Canxi: 1500 – 2000mg/ ngày (Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO 2013)

– Axit Folic: 40 – 600mcg/ ngày

Ngoài ra, tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và sự “đòi hỏi” của thai nhi, bác sĩ sẽ có thêm chỉ định về việc cần thiết phải bổ sung thêm những loại thuốc bổ nào nữa.

2.9. Hẹn tái xét nghiệm

Sau khi quá trình thăm xét nghiệm kết thúc, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái xét nghiệm. Như từng chia sẻ, qua mỗi thời kỳ, cả mẹ bầu và thai nhi đều có những thế đổi nhất định. Vì vậy, việc tuân thủ nghiêm ngặt các mốc xét nghiệm thai sẽ giúp cho bác sĩ theo dõi chuẩn xác những thế đổi của cả mẹ bầu và thai nhi.

Do đó, các mẹ bầu đừng quên lịch hẹn tái xét nghiệm sau mỗi buổi xét nghiệm thai định kỳ nhé!

Sau khi đã hoàn tất 9 bước khám thai, bác sĩ sẽ thông báo và phân tích kết quả, đồng thời đưa ra những tư vấn cho lần khám tiếp theo và cho cuộc chuyển dạ sắp tới.

Sau khi từng hoàn tất 9 bước xét nghiệm thai, bác sĩ sẽ thông báo và phân tích kết quả, đồng thời đưa ra những tư vấn cho lần xét nghiệm tiếp theo và cho cuộc chuyển dạ sắp tới.

Vừa rồi là toàn bộ thông tin về 9 bước xét nghiệm thai quan trọng. Hy vọng sau dưới đây, các mẹ bầu sẽ có sự sắp kỹ lưỡng để quá trình xét nghiệm thai tiếp diễn suôn sẻ.

Rate this post