Những điều chị em nên biết về hiện tượng kinh nguyệt

Hiện tượng kinh nguyệt không đều tác động lớn tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản của chị em phụ nữ. Tuy nhiên không phải người nào cũng hiểu rõ về tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng không thông thường này với bài viết bên dưới đây nhé.

1. Khái niệm hiện tượng kinh nguyệt không đều là như thế nào?

Hiểu nôm na thì kinh nguyệt là tình trạng thấy máu theo chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra bên ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới sự tác động của sự sụt giảm sút đột ngột nồng độ hormone estrogen hoặc estrogen và progesterone trong cơ thể. Đây là hiện tượng vô cùng thông thường ở con gái, trong lứa tuổi từ 12 – 16 tuổi và kết thúc trong lứa tuổi từ 45 – 55 tuổi.

Về cơ bản, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt của chị em phụ em sẽ tiếp diễn liên tục nhờ vào sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể. Một chu kỳ kinh nguyệt nguyệt ổn định thường nếu để lâu từ 28 – 32 ngày. Mỗi một tháng, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt sẽ xuất hiện một lần và nếu để lâu từ 3 – 7 ngày và số lượng máu mất đi sẽ chiếm tầm khoảng 50 – 80ml. 

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ

Khi quá trình vận động này mắc phải rối loạn thì sẽ gây ra ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Lúc này, kinh nguyệt có thể tới sớm hơn, muộn hơn so với chu kỳ thông thường hoặc là không xuất hiện. 

Thông thường, tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra với những bạn gái ở trong lứa tuổi mới lớn do lúc này, nội tiết tố đang có sự thay thế đổi và vận động của buồng trứng vẫn chưa ổn định. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xuất hiện trong tầm khoảng 2 – 3 năm đầu hành kinh. Sau đó, nó sẽ ổn định lại theo chu kỳ thông thường. 

Trong trường hợp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt nếu để lâu thường xuyên, nhất là với chị em phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản, thì đây là triệu chứng sự cảnh báo các căn căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, khí hư, viêm cổ tử cung, viêm bộ phận sinh dục nữ,… Những căn căn bệnh phụ khoa này nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng,  tác động trực tiếp tới công dụng sinh sản của chị em phụ nữ. Do đó, chị em phải đặc biệt lưu ý khi xuất hiện kinh nguyệt có dấu hiệu không thông thường.

2. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt là như thế nào?

Khi tinh thần rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược và những áp lực công việc, gánh nặng cuộc sống thực hiện cho chị em phụ nữ phải suy nghĩ, dẫn tới tình trạng lo sợ, stress lâu ngày, kéo theo tâm lý u sầu, thường suy nghĩ linh tinh. Điều này sẽ thực hiện cho cho kinh nguyệt mắc phải tác động, không xuất hiện đều như trước nữa. Những nguyên nhân chủ yếu gây ra ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt là:

2.1. Yếu tố môi trường 

Những chị em phụ nữ phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường độc hại, chứa các dưỡng chất hóa học, tia hồng ngoại,… lâu ngày sẽ gây ra tác động rất lớn tới kinh nguyệt cũng như nguy cơ mang thai. 

2.2. Tác dụng phụ của các loại thuốc

Chị em sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ gây ra tình trang rối loạn kinh nguyệt

Chị em sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ gây ra ra tình trang rối loạn kinh nguyệt

Khi chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hoặc nạo phá thai thì sẽ gây ra ra hiện tượng ra máu không thông thường dù chưa tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Hiện tượng này là để sự cảnh báo chị em từng nạo phá thai hoặc sảy thai, từ đó gây ra ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. 

Việc chị em lạm dụng việc sử dụng các loại thuốc thuốc cũng sẽ thực hiện cho cho cơ thể xuất hiện một vài tác dụng. Trong số đó, có hiện tượng kinh nguyệt không đều. 

2.3. Do tuyến giáp gây ra ra

Tuyến giáp vận động kém hoặc suy tuyến giáp sẽ tác động trực tiếp tới hệ thống công dụng sinh sản. Nó có thể thực hiện giảm sút hoặc tăng quá trình đào thải, dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

2.4. Sử dụng rượu bia hoặc các dưỡng chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá,… sẽ thực hiện cho rối loạn kinh nguyệt, dẫn tới hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều. Hoặc khi chị em tập thể thao, thể thao quá sức cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra ra hiện tượng này. Vì vậy, chị em nên tập luyện vừa phải và tăng số lượng calo bên trong cơ thể để giữ gìn chu kỳ kinh nguyệt nguyệt tiếp diễn liên tục.

2.5. Do giảm sút cân đột ngột hoặc béo phì

Cơ thể tăng cân một cách nhanh chóng sẽ thực hiện cho các hormone nội tiết tố và insulin mắc phải tác động, thực hiện cho hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.  Đồng thời, rất nhiều chị em phụ nữ có thói quen ăn kiêng để giảm sút cân sẽ dẫn tới hiện tượng sụt cân đột ngột. Điều này thực hiện cho thể trạng của chị em phụ nữ mắc phải suy giảm sút, thực hiện rối loạn quá trình đào thải. Từ đó dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

2.6. Mắc các căn căn bệnh phụ khoa

Hiện tượng này còn có thể là do một vài căn căn bệnh phụ khoa gây ra ra như ung thư cổ tử cung, kinh nguyệt ra nhiều, ra máu trong hoặc sau khi quan hệ vợ ông xã. Trên thực tế, những u bướu xơ có thể thực hiện cho máu kinh chảy ra rất nhiều, gây ra đau đớn và thiếu máu. Ngoài ra, lạc nội mạc tử cung sẽ dẫn tới hiện tượng đau đớn bụng dữ dội khi hành kinh, thực hiện cho chu kỳ kinh nguyệt nguyệt nếu để lâu hơn, chảy nhiều máu hơn,… Do đó, chị em phải hết sức lưu ý và đi thăm khám ngay khi xuất hiện kinh nguyệt có dấu hiệu không thông thường.

3. Kinh nguyệt không đều tác động tới sức khỏe của chị em như thế nào?

Khi thấy chu kỳ kinh nguyệt có dấu hiệu bất thường, chị em nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn

Khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt nguyệt có dấu hiệu không thông thường, chị em nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn

Rối loạn kinh nguyệt sẽ tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của chị em phụ nữ, nhất là sức khỏe sinh sản. Tình trạng này sẽ gây ra ra hiện tượng thiếu máu. Kết quả là chị em phụ nữ luôn ở trong trạng thái uể oải và mệt mỏi. Vì vậy, tất cả các công việc, sinh hoạt hàng ngày đều mắc phải đảo lột.

Đồng thời, những chị em có chu kỳ kinh nguyệt nguyệt nếu để lâu thì nguy cơ mắc các căn căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa sẽ tăng cao hơn. Bởi vì lúc này, vi khuẩn sẽ có điều kiện để sinh sôi và tiến triển. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong một thời điểm dài mà không được điều trị, chị em sẽ có nguy cơ mắc phải vô sinh, hiếm muộn.

Hy vọng bài viết Vừa rồi từng giúp cho chị em hiểu rõ hơn về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Nếu chị em xuất hiện hiện tượng này nếu để lâu, hãy nhanh chóng tới phòng thăm khám để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn giải pháp điều trị phù hợp nhất nhé.

Rate this post