[ Cảnh Báo ] Hậu quả phá thai không lành mạnh với sức khỏe chị em phụ nữ

Hậu quả phá thai thường rất nặng nề, vì không những tác động tới sức khỏe mà còn khiến cho cho tinh thần sản phụ suy sụp dẫn tới nhiều suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, sự thật là ở nước ta thì tỷ lệ phá thai vẫn ở mức cao, đặc biệt tập trung nhiều ở trường hợp từ 18 – 30 tuổi nên còn rất trẻ, các thông tin về sức khỏe sinh sản chưa nhiều. Để giúp cho cho chị em nắm bắt rõ các thông tin quan trọng xoay quanh các hậu quả sau phá thai, tất cả người hãy tham khảo bài viết sau đây!

Thông tin về việc phá thai mà tất cả người nên biết

Nói về hậu quả phá thai, thực tế đây là những điều mà không phải nam giới nào cũng có thể nhìn rõ được nếu như chưa từng trải qua hoặc không được bác sĩ tư vấn cặn kẽ. Có thể nói đó là những tác động từ hữu hình tới vô hình mà không phải nam giới nào cũng có thể chịu đựng được.

Phá thai chủ yếu là việc có can thiệp từ bên ngoài để kết thúc chu kỳ mang thai của phụ nữ bằng cách loại bỏ đi phôi thai hoặc lấy thai ra khỏi tử cung trước khi sinh. Trường hợp thường được sử dụng phá thai nhất là khi phát hiện ra thai nhi gặp phải dị tật, thai lưu hoặc nữ giới mang thai ngoài ý muốn.

Có rất nhiều phương pháp không tương tự nhau để đình chỉ thai kỳ. Với những thai có tuổi thai từ 4 tuần tới 12 tuần thì có thể thực hiện phá thai trong trường hợp người mẹ có những nhu cầu phá thai hàng đầu đáng. Không nên phá thai khi quá to vì có thể tác động trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng và cả tinh thần của người mẹ.

Trên thực tế, việc phá thai không những dừng lại ở hành động lấy thai ra ngoài là xong. Nó là quá trình mà thai phụ phải sắp tâm lý và sức khỏe vững vàng từ lúc nghe tư vấn phá thai, trong lúc phá thai và sau phá thai thật kỹ lưỡng để giữ gìn không có hậu quả nguy hiểm xảy ra. Nếu không, hậu quả của việc phá thai là rất nghiêm trọng.

Hậu quả phá thai tác động thế nào tới sức khỏe?

Có rất nhiều hậu quả phá thai mà chị em sẽ nhận ra được nếu đã từng có quyết định cho riêng mình. Thậm chí, có những hậu quả rất nặng nề mà sẽ ám ảnh chị em nếu như không biết cách vượt qua như là vô sinh. Điều không xin muốn nhất là tử vong – một trong những cảnh báo nguy hiểm nếu như chị em can thiệp đình chỉ thai sai cách.

Dưới đây là những hậu quả sau phá thai mà chị em nên lưu ý tới để giữ an toàn sức khỏe của mình thật tốt:

hậu quả sau phá thai nặng nề – Vô sinh nữ

Hậu quả nặng nề và cũng là nguy cơ của nhiều người gặp phải cao nhất chủ yếu là vô sinh nữ. Theo khai thác thông tin sức khỏe của nhiều chị em, có tới 30% vô sinh nữ hiện nay xuất phát từ việc phá thai không lành mạnh trong quá khứ, nhất là có những người tự ý phá thai tại nhà mà không tới địa điểm y tế chuyên khoa.

Dẫn tới vô sinh có thể do các hậu quả tồn tại như sót nhau, rách tử cung, băng huyết, thủng tử cung, nhiễm trùng,…nên chị em nên lưu ý để tránh gặp phải trường hợp này.

Dính buồng tử cung – hậu quả sau phá thai không dễ lường

Dính buồng tử cung là tình trạng mà lớp niêm mạc trong tử cung không thể tự dày lên để sắp cho phôi thai thực hiện tổ bên trong. Những nữ giới gặp phải dính tử cung thường không dễ mang thai, nếu có thai thì thai nhi trong bụng không có điều kiện tiến triển, dễ sảy thai, thai lưu, chửa ngoài tử cung hoặc sinh non. Tình trạng nặng có thể khiến cho cho những người gặp phải dính buồng tử cung gặp phải ra máu nhiều ngày và gây nên tổn thương nghiêm trọng cho cơ quan sinh sản.

Cảnh báo viêm phần phụ sau phá thai

Viêm phần phụ có thể do nạo phá thai thực hiện lây lan lan nhiễm trùng các loại khuẩn như E.coli, Staphylo,… hoặc một vài các tác nhân thực hiện lây lan lan căn bệnh tình dục. Khi các loại khuẩn gây nên căn bệnh có điều kiện thuận lợi để thâm nhập và tiến triển, tình trạng nhiễm trùng lan rộng gây nên ra tác động mạnh cho sức khỏe, thực hiện viêm nhiễm toàn bộ vùng chậu, dễ tái phát dẫn tới vô sinh nghiêm trọng.

Tăng nguy cơ trầm cảm khi đã từng phá thai

Có tới 20% phụ nữ sau phá thai rơi vào trạng thái vô định với trạng thái trầm cảm, chán nản, chán nản với tâm lý tội lỗi do đã từng chấm dứt tính mạng của mình. Thậm chí có những người luôn tự dằn vặt, thậm chí có những hành động thiếu kiểm soát do những mặc cảm giằng xé trong lòng.

Đây là cảm xúc hoàn toàn thông thường sau khi người mẹ nhận ra được rằng đứa con không còn, đồng thời hiểu được vì mình phải phá thai dẫn tới những tuyệt vọng là điều có thể hiểu được. Nếu như chỉ gặp phải trong tầm khoảng 3 – 5 ngày sau phá thai thì không sao, vì đó là cảm xúc tự nhiên. Trường hợp quá 7 ngày mà vẫn còn dấu hiệu thì chị em nên đi xét nghiệm sức khỏe.

Nhu cầu ăn uống rối loạn gây nên tác động nghiêm trọng

Sau phá thai, cảm giác mệt mỏi, chán chường sẽ kích thích con người ham hố ăn uống nhiều hơn hoặc ăn ít đi hẳn so với thông thường. Ăn quá nhiều thì gây nên béo phì, còn ăn uống quá ít không lành mạnh sẽ khiến cho cho sản phụ suy dinh dưỡng, sụt cân và mệt mỏi.

Đây là hậu quả của việc phá thai không xin muốn. Chị em có thể tới bác sĩ chuyên khoa xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân để tăng cường menu uống và sinh hoạt hàng ngày lành mạnh hơn, giúp cho cho sức khỏe được phục hồi tốt sau phá thai.

thực hiện thế nào để ngăn ngừa các hậu quả phá thai xảy ra?

Nhằm ngăn ngừa hậu quả phá thai không xảy ra hoặc ít xảy ra, chị em nên phải tham khảo theo những cách chăm sóc sức khỏe an toàn theo hướng sau đây để phòng tránh các hậu quả nguy hiểm:

  • Nên vệ sinh thật sạch sẽ cơ quan sinh dục hàng ngày. Trường hợp mà phát hiện các dấu hiệu viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục như ra nhiều sản dịch có mùi hôi, ngứa ngáy ngáy, đau đớn tức,…thì nên tới các địa điểm y tế để kiểm tra
  • nên nghỉ ngơi thật nhiều tránh lao động nặng sau khi vừa phá thai. phối hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, đa loại dinh dưỡng sẽ giúp cho cho việc phục hồi tốt hơn
  • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 3 tuần sau khi vừa phá thai để tránh nhiễm trùng hoặc mang thai ngoài ý muốn
  • Nếu bác sĩ có kê đơn thuốc sử dụng thì nên uống đầy đủ và theo hướng dẫn về tên thuốc, liều số lượng chuẩn xác
  • Tái xét nghiệm lại theo lịch hẹn của bác sĩ.

Vì phá thai mang lại nhiều tác động lớn cho sức khỏe và tâm sinh lý của người phụ nữ, vậy nên chị em khi biết tin mình mang thai ngoài ý muốn thì nên cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ. nên đi xét nghiệm thai cẩn thận trước để nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên  khoa uy tín thì mới nên tiến hành đình chỉ thai.

Hậu quả phá thai là rất khủng khiếp, vì vậy mà chị em phụ nữ khi lựa chọn lựa phá thai thì nên cân nhắc kỹ lưỡng. Dù rằng đây là điều mà không phải nam giới nào cũng muốn tuy vậy khi xảy ra thì nên tìm tới những địa chỉ phá thai uy tín để giữ gìn an toàn. lưu ý nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe thật tốt để giúp cho sức khỏe phục hồi tốt hơn.

Rate this post