Nguyên nhân trễ kinh nguyệt thường gặp ở chị em

trễ kinh nguyệt là tình trạng tương đối phổ quát, tuy nhiên rất nhiều chị em lại không nắm rõ được nguyên nhân thực sự gây nên ra hiện tượng này để phòng tránh và điều trị sớm. Nếu đây là vấn đề các bạn đang quan tâm và thắc mắc, hãy đọc ngay bài viết “Nguyên nhân trễ kinh nguyệt thường gặp ở chị em” của chúng tôi bên dưới đây nhé.

Chậm kinh nguyệt là hiện tượng nhiều chị em gặp phải

trễ kinh nguyệt là hiện tượng nhiều chị em gặp phải

1. Khái niệm trễ kinh nguyệt là như nào?

trễ kinh nguyệt là dấu hiệu của những ngày kinh nguyệt nguyệt thất thường ở chị em phụ nữ. Hiện tượng này xảy ra khi chị em từng tới kỳ hành kinh tuy vậy vẫn chưa xuất hiện máu kinh. Theo các chuyên gia, nếu quá 35 ngày từ những ngày kinh nguyệt nguyệt trước mà chị em vẫn chưa xuất hiện máu kinh trở lại thì được gọi là trễ kinh nguyệt. Ngoài ra, nếu chị em lỡ mất trong vòng 3 kỳ kinh nguyệt liên tiếp nhau thì được gọi là vô kinh. 

Trên thực tế, hiện tượng trễ kinh nguyệt là điều rất thường gặp ở đa số chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng hiểu rõ nguyên nhân trễ kinh nguyệt là như nào.

2. Nguyên nhân trễ kinh nguyệt chị em có thể không biết

Trên thực tế, không phải cứ trễ kinh nguyệt là sẽ mang thai. Có thể nói, hiện tượng này chủ yếu là “tấm gương” phản chiếu phần nào tình hình sức khỏe của chị em phụ nữ. Điều này đồng nghĩa với việc những vấn đề mối liên quan tới kinh nguyệt (nói cả trễ kinh) đều mối liên quan mật thiết tới tình trạng sức khỏe hiện tại của cơ quan sinh dục cũng như toàn bộ cơ thể của người phụ nữ. một vài nguyên nhân trễ kinh nguyệt phổ quát nhất mà nhiều chị em gặp là:

2.1. trễ kinh nguyệt là dấu hiệu mang thai

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên ra hiện tượng trễ kinh nguyệt là mang thai. Về cơ bản, trong vòng những ngày kinh nguyệt nguyệt, lớp niêm mạc tử cung sẽ dần dày lên để sắp cho trứng thực hiện tổ. 

Theo sinh lý thông thường của chị em, nếu trứng và tinh trùng không gặp được nhau nghĩa là quá trình thụ thai không bắt đầu và cơ thể của người phụ nữ sẽ tự loại bỏ lớp niêm mạc này, gây nên ra hiện tượng hành kinh. Khi đó, một những ngày kinh nguyệt nguyệt mới lại xảy ra. Do đó, khi xuất hiện hành kinh nghĩa là người phụ nữ không có thai.

Ngược lại, trong trường hợp trứng được thụ tinh và thực hiện tổ ở bên trong tử cung thì lúc này, lớp niêm mạc sẽ không bong ra mà tiếp tục được nuôi dưỡng để bắt đầu cho quá trình tiến triển của thai nhi. Do đó, trong suốt thời gian mang thai, chị em sẽ không xuất hiện kinh nguyệt. Điều này nghĩa là hiện tượng trễ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu mang thai sớm. Và để biết chuẩn xác nguyên nhân trễ kinh nguyệt có phải do có thai thường không, chị em nên sử dụng que thử thai. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chậm kinh nguyệt

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên ra trễ kinh nguyệt

2.2. suy nhược cân quá mức

Những chị em đang trong quá trình suy nhược cân cũng có thể gặp phải trễ kinh hoặc thậm chí là mất kinh. Thông thường, chỉ số khối cơ thể BMI lý tưởng nhất với chị em là trong vòng 19, tuy nhiên nếu suy nhược cân đột ngột thì sẽ rất dễ gặp phải trễ kinh. Bởi lẽ trong một những ngày kinh nguyệt nguyệt, cơ thể chị em sẽ phải sản xuất đủ số lượng hormone estrogen để tạo ra nên lớp niêm mạc tử cung. 

Do đó, việc suy nhược cân quá mức sẽ tác động tới vùng dưới đồi. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh những ngày kinh nguyệt nguyệt. Vì vậy, nó sẽ khiến cho cơ thể không sản xuất đủ số lượng hormone estrogen cần thiết phải thiết cho những ngày kinh nguyệt nguyệt sắp tới. Nó là nguyên nhân chủ yếu gây nên ra hiện tượng trễ kinh nguyệt. Trong những trường hợp nặng, những chị em suy nhược cân cấp tốc thậm chí có thể sẽ gặp phải mất kinh. 

Tốt nhất, chị em phải thực hiện chế độ suy nhược cân an toàn và khoa học. ví dụ như tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên sử dụng các phương pháp suy nhược cân cấp tốc hoặc những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

2.3. Chị em tăng cân một cách đột ngột

cộng với việc suy nhược cân quá mức thì tăng cân quá nhanh cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên ra tình trạng trễ kinh ở chị em phụ nữ. Điều này khiến cho cơ thể chị em sản xuất quá nhiều hormone estrogen trong một thời gian ngắn, khiến cho cho lớp nội mạc tử cung tiến triển quá nhiều trở nên mất cân bằng, Trong trường hợp này, chị em nên suy nhược một vài cân để những ngày kinh nguyệt nguyệt tái đi tái lại thông thường. 

2.4. Vận động quá mức là nguyên nhân gây nên ra trễ kinh nguyệt

Vì một vài tại sao nào đó, chị em cần thiết phải phải lấy lại vóc dáng nhanh nhất nên thường tới phòng gym và bắt đầu tập luyện một cách liên tục dẫn tới quá sức. Điều này không hề tốt cho sức khỏe của cơ thể, và là một trong những nguyên nhân gây nên ra hiện tượng trễ kinh nguyệt. 

Mặc dù tập thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe và giúp cho chị em có một vóc dáng thon gọn, tuy vậy nó không nghĩa là được lạm dụng phương pháp này. Những chị em gặp phải mất kinh thông thường là những vận động viên chạy marathon, người thường tập luyện thể hình, vũ công ba lê và những vận động viên chuyên nghiệp không tương tự. Tóm lại, nếu chị em đang tập luyện quá mức và không bổ sung đủ hàm số lượng calo cần thiết phải thiết, cơ thể sẽ không sản xuất đủ nồng độ estrogen để giữ những ngày kinh nguyệt nguyệt thông thường. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên vận động trễ lại một chút và ăn nhiều hơn một chút. Điều này sẽ giúp cho cơ thể chị em trở lại đúng hướng. 

2.5. lo lắng và stress

Căng thẳng và mệt mỏi là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chậm kinh

lo lắng và mệt mỏi là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trễ kinh

Vùng dưới đồi mối liên quan trực tiếp tới quá trình tạo ra hormone estrogen trong những ngày kinh nguyệt nguyệt. Nó gặp phải tác động rất lớn bởi các hormone gây nên ra bởi sự lo lắng và mệt mỏi, ví dụ như hormone adrenaline và cortisol. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ quát gây nên ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Để hạn chế tối đa tình trạng này, chị em nên giữ thói quen sinh hoạt vui vẻ, tinh thần  lạc quan và luôn suy nghĩ tích cực. Chỉ tới khi bộ não của chị em nhận ra rằng sự lo lắng, mệt mỏi từng bớt đi và kết thúc, thì các hormone trong cơ thể mới dần trở lại thông thường.

2.6. Tác dụng phụ của thuốc gây nên ra tình trạng trễ kinh nguyệt

Trong trường hợp chị em được kê một đơn thuốc mới thường thay thế đổi liều số lượng của các loại thuốc đang sử dụng, rất có thể đây là nguyên nhân khiến cho những ngày kinh nguyệt nguyệt của chị em gặp phải tác động. Cụ thể là tác dụng phụ của các loại thuốc sau đây sẽ có nguy cơ gây nên trễ kinh nguyệt: thuốc nội tiết tố, thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc dùng trong hóa trị và thuốc tránh thai,…

Hy vọng bài viết Vừa rồi sẽ giúp cho chị em hiểu rõ hơn về nguyên nhân trễ kinh nguyệt. Tốt nhất, khi xuất hiện dấu hiệu này, chị em nên tới trung tâm y tế để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị chuẩn xác nhất nhé.

Rate this post