Cảnh giác với căn căn bệnh viêm ống dẫn trứng ở nữ giới

Viêm ống dẫn trứng là căn bệnh lý phụ khoa nguy hiểm có nguy cơ cao dẫn tới vô sinh ở nữ giới nếu không được phát hiện và điều trị. Khi căn bệnh không được phát hiện và điều trị trị sớm có nguy cơ tác động tới công dụng sinh sản của nữ giới.
viêm ống dẫn trứng

Viêm ống dẫn trứng gây ra trở ngại trực tiếp tới quá trình thụ thai của chị em phụ nữ.

1. Viêm ống dẫn trứng là căn bệnh gì?

Ống dẫn trứng thường hay còn gọi là vòi trứng là cơ quan nối giữa buồng tử cung và buồng trứng, cũng là nơi trứng gặp tinh trùng. Vòi trứng cũng là nơi vận chuyển trứng tới tử cung.

Ống dẫn trứng gặp phải viêm là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vòi trứng gây ra tác động trực tiếp tới tin cậy trứng và tinh trùng và trở ngại trực tiếp tới quá trình thụ thai. Vòi trứng gặp phải viêm cần thiết phải được điều trị ngay khi có bất kỳ dấu hiệu không không khác thường, bởi đây cũng là một trong những dấu hiệu tiến hành tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

2. 5 nguyên nhân gây ra căn bệnh thường gặp

căn bệnh viêm nhiễm ống dẫn trứng có thể do nhiều tác nhân gây ra ra song có 5 nguyên nhân thường gặp nhất như sau:

2.1. Viêm ống dẫn trứng do truyền nhiễm qua đường tình dục

Quan hệ tình dục là thời điểm mà các loại vi khuẩn, nấm có hại đơn giản thâm nhập sâu vào bộ phận sinh dục nữ. Vì thế khi quan hệ tình dục không sử dụng các kỹ thuật phòng tránh an toàn, quan hệ tình dục trong khi gặp phải hành kinh, quan hệ với các người có căn bệnh truyền nhiễm như giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, Chalmydia,… dễ gây ra tổn thương và nhiễm trùng vòi trứng. Cụ thể, một vài loại vi khuẩn, virus có hại như song cầu khuẩn lậu Gonocoque của lậu, vi khuẩn Chlamydia trachomatis do truyền nhiễm từ cơ quan sinh dục nam sang cơ quan sinh dục nữ, di chuyển vào vòi trứng gây ra ra tình trạng viêm nhiễm.

2.2. Nhiễm khuẩn qua các căn bệnh viêm nhiễm từ cơ quan xung quanh

Khi chị em mắc một vài căn căn bệnh phụ khoa không không khác như viêm bộ phận sinh dục nữ, viêm tử cung, viêm cổ tử cung,… nếu không phát hiện và điều trị đúng cách, để tình trạng các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào vòi trứng dễ gây ra ra viêm nhiễm.

2.3. Do tiến hành các thủ thuật ở cơ quan sinh dục

Nếu chị em phụ nữ từng thực hiện các thủ thuật ở cơ quan sinh dục như đặt vòng, tiểu phẫu vùng tiểu khung,… cũng có nguy cơ cao tiến hành cho vòi trứng gặp phải viêm nhiễm. Quá trình tiểu phẫu hoặc tiểu phẫu nếu không được xử lý đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn truyền nhiễm nhiễm tới ống dẫn trứng. Vì vậy, với các tiểu phẫu và tiểu phẫu đều cần thiết phải thực hiện ở các khu vực y tế uy tín và hệ thống bác sĩ có chuyên môn.

2.4. Viêm ống dẫn trứng do vệ sinh vùng kín không đúng cách

Vào thời kỳ hành kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục không vệ sinh đúng cách sẽ tạo môi trường cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào sâu bên trong vòi trứng gây ra nên tình trạng viêm nhiễm.

2.5. Do hệ quả của phá thai

Phá thai quá nhiều lần hoặc phá thai không giữ gìn an toàn sẽ dễ gây ra tổn thương cho cơ quan sinh sản của nữ giới. Vì vì sao bất khả kháng, cần thiết phải tới các khu vực uy tín để nhận được sự tư vấn và xử lý từ bác sĩ có chuyên môn.

viêm ống dẫn trứng

Quan hệ tình dục an toàn để tránh các căn bệnh truyền nhiễm nhiễm qua đường tình dục, hạn chế căn bệnh phụ khoa.

3. Viêm ống dẫn trứng có thực sự nguy hiểm không?

Vòi trứng gặp phải viêm tuy không đe dọa tới tính mạng song có thể tác động tới công dụng sinh sản của nữ giới. Viêm ống dẫn trứng không được điều trị sớm có thể gây ra các tác hại sau:

  • Tình trạng viêm nhiễm lan rộng: khi vòi trứng gặp phải viêm nhiễm lâu ngày sẽ có nguy cơ lan sang các cơ quan lân cận như tử cung hoặc buồng trứng gây ra không dễ khăn trong điều trị.
  • Áp xe phần phụ: Viêm vòi trứng hoàn toàn có nguy cơ tiến triển thành áp xe phần phụ. Hệ quả xấu nhất là tác hại dẫn tới viêm phúc mạc chậu, viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng huyết và thậm chí tử vong.
  • Mang thai ngoài tử cung: Khi vòi trứng gặp phải thu hẹp hoặc tắc do viêm nhiễm, nguy cơ cao trứng đã từng được thụ tinh không thể xâm nhập vào tử cung mà sẽ tiến hành tổ ở một vị trí không không khác trong ổ bụng. Tình trạng chửa ngoài tử cung sẽ cần thiết phải được can thiệp ngay của các chuyên gia có chuyên môn.
  • gây ra vô sinh hiếm muộn: Nếu để tình trạng nếu để lâu quá lâu tiến hành cho ống dẫn trứng gặp phải tắc dẫn tới việc thụ thai gặp không dễ khăn. Nguy cơ sẽ càng tăng cao nếu gặp phải viêm vòi trứng lặp lại nhiều lần.

4. Điều trị vòi trứng gặp phải viêm như thế nào?

Tùy thuộc vào tình trạng căn bệnh và sức khỏe của người căn bệnh, sau khi thăm kiểm tra bác sĩ sẽ có quy trình điều trị riêng cho từng người. Hiện nay, hai phương pháp điều trị thường gặp và tốt nhất nhất là nội khoa và ngoại khoa.

4.1. Phương pháp điều trị nội khoa

Trong thời kỳ người căn bệnh phát hiện sớm và căn bệnh tình vẫn chưa diễn biến xấu, chưa có tác hại thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng viêm. Đồng thời, người căn bệnh có thể được chỉ định phối hợp các loại vitamin và các dinh dưỡng kích thích mọc da non để tiêu diệt vi khuẩn để loại bỏ viêm nhiễm và ngăn ngừa căn bệnh tiến triển.

4.2. Phương pháp điều trị ngoại khoa

Với những trường hợp căn bệnh viêm vòi trứng ở thời kỳ nặng, xuất hiện mủ thì bắt buộc phải tiến hành can thiệp ngoại khoa. các chuyên gia sẽ phối hợp dùng thuốc thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn đồng thời sử dụng các thủ thuật loại bỏ sự viêm nhiễm. trường hợp xấu nhất khi ống dẫn trứng không có nguy cơ phục hồi, bác sĩ có thể tiểu phẫu cắt đi một phần gặp phải viêm hoặc toàn bộ vòi trứng.

viêm ống dẫn trứng

Nếu chưa sẵn sàng để có em bé, hãy sử dụng các kỹ thuật tránh thai an toàn để tránh việc phải nạo phá thai, tác động tới sức khỏe sinh sản.

5. Cách phòng ngừa căn căn bệnh ống dẫn trứng gặp phải viêm

  • Một trong những cách phòng tránh căn bệnh viêm vòi trứng đơn giản nhất đó là vệ sinh sạch sẽ vùng kín, nhất là trong những ngày hành kinh.
  • Trong trường hợp chưa sẵn sàng để có em bé hoặc đã từng sinh đủ con, chị em nên thực hiện tốt các phương pháp tránh thai an toàn, tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Đặc biệt nên tránh nạo hút thai không giữ gìn, gây ra hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản.
  • Xây dựng thói quen sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng dinh dưỡng và tránh quan hệ tình dục bừa bãi. Đặc biệt chị em nên giữ vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục.
  • Thực hiện kiểm tra sức khỏe và kiểm tra phụ khoa định kỳ tại các khu vực có uy tín. Khi có dấu hiệu của căn bệnh phụ khoa như: đau đớn bụng dưới, đau đớn vùng eo lưng, ra nhiều khí hư bộ phận sinh dục nữ, rối loạn kinh nguyệt, tiểu gắt, giao hợp đau đớn… cần thiết phải tới gặp bác sĩ có chuyên môn để được thăm kiểm tra và điều trị đúng cách.

Viêm nhiễm vòi trứng là căn căn bệnh nguy hiểm tới nguy cơ tiến hành mẹ của người phụ nữ nếu không được điều trị sớm. Chị em phụ nữ nên chủ động kiểm tra phụ khoa định kỳ tại các khu vực y tế uy tín để phát hiện căn bệnh sớm và có phương án xử lý ngăn chặn tác hại không đáng có.

Rate this post