Chị em đẻ mổ có phải thông tiểu không?

Những bước sắp khi đẻ mổ luôn là vấn đề khiến cho chị em tò mò. cộng với các bước kiểm tra sức khỏe, các chỉ số tồn tại, gây ra tê tủy sống,… chị em đẻ mổ có phải thông tiểu không? Dưới đây sẽ là thông tin giải đáp cho thắc mắc này.

1. Thai phụ đẻ mổ có phải thông tiểu không? Quy trình đặt ống thông tiểu như thế nào?

Nhiều chị em từng biết rõ về quy trình xảy ra một ca đẻ mổ. Tuy nhiên, với những mẹ chưa từng sinh mổ, việc thắc mắc có phải thông tiểu trong quá trình đẻ mổ không là điều rất dễ hiểu. Nắm rõ về bước này trong quy trình mổ đẻ, chị em có thể yên tâm hơn, có sự sắp kỹ lưỡng hơn.

1.1. Thai phụ đẻ mổ có phải thông tiểu không?

Thai phụ đẻ mổ nên đặt ống thông tiểu. Đó là bởi khi tiến hành gây ra tê tủy sống, dây thần kinh từ nửa thân dưới sẽ gặp phải ức chế, không còn cảm giác. vì vậy, phản xạ khi bọng đái chứa đầy nước tiểu cũng không còn xảy ra.

Thai phụ đẻ mổ được gây tê ngoài màng cứng, từ đó hoạt động của bàng quang bị ức chế

Thai phụ đẻ mổ được gây ra tê ngoài màng cứng, từ đó vận động của bọng đái gặp phải ức chế

Lúc này, bác sĩ gây ra tê tủy sống sẽ thực hiện lắp ống thông tiểu cho mẹ. Ống thông tiểu sẽ giúp cho nước tiểu đơn giản được đẩy ra ngoài. Sau sinh, dưới tác động của thuốc tê và những tổn thương, sản phụ chưa thể đi tiểu tự nhiên. Ống thông tiểu vẫn được giữ trong khoảng tầm từ 3 tới 4 ngày. Khi sản phụ từng có thể tiểu tiện thông thường, bác sĩ sẽ hỗ trợ mẹ rút ống thông tiểu ra.

1.2. Mẹ đẻ mổ có phải thông tiểu không? Quy trình ra sao?

Nếu như các mẹ đang thắc mắc về việc ống thông tiểu được đặt ra sao trong quá trình đẻ mổ, những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp cho mẹ hình dung rõ hơn.

Đầu tiên, chị em nên hiểu rõ về ống thông tiểu, tránh tâm lý hoang mang. Đây là một loại ống mềm được bác sĩ sử dụng trong tiểu phẫu chứng bệnh lý, tiểu phẫu sản khoa. Ống này được đưa vào bọng đái thông qua ống thông niệu đạo (thường dễ hiểu hơn là ống thông nước tiểu) hoặc qua ống dẫn lưu bọng đái đặt tại bụng dưới. Mục đích của việc đặt ống thông tiểu là để tiến hành rỗng bọng đái, dẫn nước tiểu vào một túi chứa chuyên biệt.

Quá trình đặt ống thông tiểu, người chứng bệnh có thể cảm xuất hiện không được thoải mái, tuy nhiên cũng không quá đau đớn đớn do các chuyên gia từng thực hiện gây ra tê tủy sống, thuốc tê bắt đầu có tác dụng ức chế cảm giác. Ở phái nữ, đặt ống thông tiểu sẽ xảy ra với quy trình không không khác với ở phái nam.

Đẻ mổ có phải thông tiểu không? Trong và sau quá trình sinh, các mẹ vẫn cần được đặt ống thông tiểu

Đẻ mổ có phải thông tiểu không? Trong và sau quá trình sinh, các mẹ vẫn nên được đặt ống thông tiểu

Quy trình thực hiện thông tiểu khi đẻ mổ như sau:

– Điều dưỡng thuộc ekip Sản sẽ thực hiện sát khuẩn cơ quan sinh dục với dung dịch thuốc đỏ.

– Bác sĩ tiến hành bước gây ra tê tủy sống.

– Đầu ống thông được xoa dầu nhờn, tránh ma sát, gây ra đau đớn cho thai phụ.

– Cầm ống thông và đưa từ từ vào bọng đái qua một lỗ nhỏ ở bụng. Ống thông vào khoảng tầm 5cm, nước tiểu sẽ được dẫn chảy ra túi chứa.

– Tiến hành các bước tiếp theo phục vụ ca đẻ mổ.

Ống thông tiểu chỉ nên được đặt trong khoảng tầm 2 tới 3 ngày sau đẻ mổ. Nếu để quá lâu, việc này có thể gây ra ra nhiều tác động nghiêm trọng, tiến hành cho sức khỏe của sản phụ gặp vấn đề.

2. Những nguy cơ có thể xảy ra khi đặt ống thông tiểu sau đẻ mổ quá lâu

Việc đặt ống thông tiểu dẫn lưu bọng đái sau sinh mổ có thể khiến cho sản phụ đối diện với nguy cơ hệ lụy nguy hiểm. thường gặp nhất với những trường hợp này là tình trạng nhiễm trùng hệ tiết niệu, nhiễm trùng niệu đạo, nhiễm trùng tại phần chân ống thông tiểu. Ngoài ra, chị em còn có thể gặp phải viêm bọng đái, áp xe thận, viêm đài bể thận.

Nguy cơ gặp phải nhiễm trùng hậu sản khi đặt ống thông tiểu quá 7 ngày rơi vào khoảng tầm 10 tới 30%. Tỷ lệ này còn tăng cao hơn nếu thời gian đặt ống thông tiểu lâu dần quá 28 ngày. Trường hợp này, hệ tiết niệu trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn dễ xâm nhập và tiến triển trong hệ tiết niệu.

Các mẹ có đặt ống thông tiểu khi đẻ mổ, do vi khuẩn di chuyển ngược dòng, từ niệu đạo cho tới bọng đái, tới niệu quản và thâm nhập đài bể thận nên dễ gặp phải nhiễm khuẩn hệ tiết  niệu. Nặng nề hơn, một tỷ lệ còn xuất huyết tại bộ phận sinh dục nữ thường lỗ nhỏ cắm ống thông tiểu và thậm chí là sốc nhiễm trùng. Những trường hợp này xảy ra khi tính mạng của sản phụ đang gặp phải đe dọa.

Đặt ống thông niệu đạo trong thời gian dài mà không đúng kỹ thuật có thể tạo áp lực lên niêm mạc niệu đạo, dẫn tới thiếu máu và nguy cơ hẹp niệu đạo về sau.

Ngoài ra, các mẹ còn có thể gặp phải sỏi bọng đái, tiểu rắt, viêm teo bọng đái, tắc ống thông tiểu,… Sỏi bọng đái dễ gây ra lắng đọng các dưỡng chất cặn bã, đặc biệt có thể dẫn tới viêm nhiễm phần niêm mạc của bọng đái. Tình trạng viêm lâu dần, tái phát sẽ dẫn tới viêm teo bọng đái, tắc ống dẫn lưu, bí tiểu,…

Ngoài ra, quá trình thế ống dẫn lưu nếu không tiến hành cẩn thận có thể dẫn tới bọng đái, niệu đạo gặp phải tổn thương.

Việc đặt ống thông tiểu dẫn lưu bàng quang sau sinh mổ có thể khiến sản phụ đối diện với nguy cơ biến chứng nguy hiểm

Việc đặt ống thông tiểu dẫn lưu bọng đái sau sinh mổ có thể khiến cho sản phụ đối diện với nguy cơ hệ lụy nguy hiểm

Để giữ gìn tính an toàn trong thời gian cắm ống thông tiểu sau đẻ mổ, các mẹ nên lưu ý tới một vài điều sau:

– Tất cả các thao tác trong quá trình thực hiện thông tiểu trước sinh nên phải tuân thủ quy chuẩn khử khuẩn, vô trùng.

– Túi đựng nước tiểu phải có van, vạch định số lượng và nên được thế mới.

– Các mẹ nên chọn lựa vị trí thấp để đặt túi đựng nước tiểu, hạn chế trào ngược nước tiểu vào bọng đái và tới niệu quản.

– Ống thông tiểu phải được cố định ở mặt trong của đùi, tránh gây ra áp lực trưởng thành lỗ niệu đạo.

– Uống thật nhiều nước, số lượng nước tiểu nên đạt khoảng tầm 2l/ ngày.

– nên nhờ người hỗ trợ thế khi phát hiện ống thông gặp phải tắc.

– lưu ý vấn đề vệ sinh cơ quan sinh dục ngoài cho sản phụ, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

– Trong thời gian đặt ống thông tiểu sau đẻ mổ, các mẹ nên theo dõi để phát hiện sớm các triệu chứng thất thường, sớm tới bác sĩ để được xử lý.

Các mẹ cần chú ý tới một số điều trong quá trình đẻ mổ

Các mẹ nên lưu ý tới một vài điều trong quá trình đẻ mổ

Hiện nay, Phòng thăm khám Đa khoa Quốc tế Hưng Thịnh Clinic từng và đang tiến hành rất tốt công tác hỗ trợ sinh nở cho các mẹ bầu tiên tiến. Với những ca đẻ thường, thai phụ đều được thăm thăm khám cẩn thận trước khi vào phòng sinh và được hướng dẫn rõ ràng, cụ thể từng bước sắp. Ekip tiểu phẫu đều là những bác sĩ, điều dưỡng từng có nhiều kinh nghiệm, chu đáo, tỉ mỉ. vì vậy, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn lựa sinh con tại Hưng Thịnh Clinic.

Quy trình thực hiện các bước sắp cho một ca đẻ mổ gồm nhiều bước, đặt ống thông tiểu là một trong số đó. Chị em khi đi sinh nên lưu ý nắm bắt từng bước sắp nên thực hiện khi đẻ mổ, từ đó có thể chủ động hơn trong việc trao đổi các vấn đề với bác sĩ và được tư vấn, hỗ trợ sao cho phù hợp.

Rate this post