Dấu hiệu và phương pháp điều trị nang đơn thùy buồng trứng

Nang đơn thùy buồng trứng là như nào và có nguy hiểm gây nên vô sinh thường hay không là thắc mắc của không ít người căn bệnh. Căn căn bệnh này nếu được phát hiện và điều trị đúng cách, sớm sẽ không gây nên nhiều tác động nhiều tới sức khỏe.

1. Khái niệm nang đơn thùy buồng trứng là như nào? Nó có nguy hiểm thường hay không?

1.1 Tìm hiểu nang đơn thùy buồng trứng là như nào?

U nang đơn thùy là một loại của u nang buồng trứng. Đây là tình trạng u nang chỉ có 1 vách ngăn, với trường hợp u có nhiều có nhiều vách ngăn thì sẽ được gọi là u nang đa thùy.

rõ ràng của u nang đơn thùy là các nang nhỏ xuất hiện trong buồng trứng có thể xuất hiện 1 hoặc 2 bên của buồng trứng với những kích thước không tương tự nhau. Vào thời điểm phụ nữ trứng rụng, các nang này có thể sẽ đạt kích thước lớn nhất (từ 15mm – 30mm)

Nang đơn thùy buồng trứng có thể phát triển kích thước lên đến 30mm

Nang đơn thùy buồng trứng có thể tiến triển kích thước lên tới 30mm

Người căn bệnh có thể gặp phải một trong những kiểu căn bệnh dưới đây

– Nang buồng trứng phải

– Nang buồng trứng trái

– Nang buồng trứng hai bên

Nguyên nhân chủ yếu gây nên ra u nang đơn thùy là do sự suy suy yếu năng số lượng và mất thông tin liên lạc giữa các tế bào. Lúc đó, quá trình chết tế bào không xảy ra thông thường dẫn tới thực hiện chúng tăng sinh thất thường và trở thành ra các nang.

1.2 U nang buồng trứng đơn thùy có nguy hiểm thường hay không?

Nang buồng trứng có nguy hiểm thường hay không, điều trị ra sao phụ thuộc vào kích thước, số số lượng, tính dinh dưỡng, đặc tính u bướu nang và tình trạng căn bệnh lý đi kèm. Cụ thể với u nang đơn thùy cũng vậy:

– Trong trường hợp các nang đơn thùy có kích thước nhỏ: Đây là những u nang đơn thùy thường gặp, nó thường là những nang buồng trứng cơ năng, lành tính, và ít gây nên ra triệu chứng cũng như nguy hiểm với người căn bệnh. Những nang này, thông thường sẽ không cần phải điều trị mà thăm xét nghiệm theo dõi từ sau 1, 2 chu kỳ thì toàn bộ nó sẽ tự không còn nữa trong vòng 3 tháng. các chuyên gia cũng có thể cho người căn bệnh dùng nội tiết tố tạo vòng kinh nhân tạo. Tuy nhiên nếu trong thời gian theo dõi, người căn bệnh có thất thường như: ra máu bộ phận sinh dục nữ, đau đớn bụng, sờ xuất hiện u bướu to rõ thì cần phải đi xét nghiệm lại ngay để sớm chẩn đoán và có phương án điều trị

– Trong trường hợp nang đơn thùy có kích thước lớn: với trường hợp những u bướu to, tiến triển nhanh sẽ gây nên ra các triệu chứng không dễ chịu hoặc nghi ngờ ác tính thì cần phải thủ thuật khử. Tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ cân nhắc có thể bóc tách u bướu, thường hay cắt một thường hay cả hai bên buồng trứng và có thường hay không cắt tử cung?

2. Dấu hiệu nhận biết nang đơn thùy buồng trứng và chẩn đoán ra sao?

2.1 Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết u nang đơn thùy thường không được rõ ràng.

– Dấu hiệu trước tiên để nhận biết chủ yếu là nang không có nhú, echo kém (tiếng vang kém), kích thước nhỏ hoặc rất nhỏ.

– những người căn bệnh có thể cảm xuất hiện gặp phải đau đớn ở vùng bụng Tiếp đó sau đó lan ra khắp cả ổ bụng.

– Đồng thời, ở một tỷ lệ hệ lụy nặng hơn có thể gây nên ra tình trạng xuất huyết, vỡ dịch, thực hiện cho cơ thể người căn bệnh mệt mỏi, buồn nôn, tăng nhịp tim hoặc rối loạn kinh nguyệt.

2.2 U nang đơn thùy được chẩn đoán như thế nào?

các chuyên gia sẽ chẩn đoán người căn bệnh có gặp phải nang đơn thùy thường hay không thông qua việc thăm xét nghiệm và phối hợp các xét nghiệm, thăm dò:

– Siêu âm: các trường hợp có các u bướu nang to siêu âm đường bụng có thể nhìn xuất hiện rõ ràng. Tuy nhiên với u nang nhỏ siêu âm đầu dò bộ phận sinh dục nữ mới có thể nhận xét chuẩn xác được nang này. các chuyên gia cần phải nhận xét vị trí, kích thước, số số lượng và tính dinh dưỡng của u bướu nang mà người căn bệnh gặp phải

– Xét nghiệm máu như: HE4, CA 125 để xác nhận căn bệnh lý u nang ác tính.

– Có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh không tương tự như: Chụp MRI, CT-scanner (chụp CLVT)

Muốn chẩn đoán chính xác có bị u nang đơn thùy hay không thì cần thăm khám phụ khoa.

Muốn chẩn đoán chuẩn xác có gặp phải u nang đơn thùy thường hay không thì cần phải thăm xét nghiệm phụ khoa.

Nói chung, nếu thông qua các dấu hiệu thông thường rất khó khăn để nhận biết u nang đơn thùy chỉ có thể được chẩn đoán chuẩn xác thông qua thăm xét nghiệm phụ khoa. Nếu gặp phải căn bệnh thì người căn bệnh sẽ được theo dõi những đặc tính không tương tự của u nang từ đó bác sĩ sẽ đưa ra quyết định điều trị thường hay không.

3. Phương pháp điều trị tốt nhất u nang đơn thùy

– với trường hợp người căn bệnh có các u nang đơn thùy với kích thước nhỏ thì thường sẽ được theo dõi trong tầm 2-3 tháng để tầm soát xem có nguy cơ tiến triển thành ác tính thường hay không. Những trường hợp này, người căn bệnh sẽ được kê đơn thuốc gồm có: thuốc tránh thai, thuốc chứa hormone progestrone,.. nó sẽ hạn chế sự tiến triển u bướu và u nang có thể không còn nữa dần

– Mặt không tương tự, nếu người căn bệnh sở hữu u bướu to (có kích thước bằng hoặc lớn hơn 1 quả chanh tươi) thì cần phải loại bỏ hoàn toàn triệt để nhằm hạn chế tối đa tái phát và nguy cơ gây nên ung thư. Mổ hở hoặc mổ nội soi có thể được lấy trong trường hợp này

– Những phụ nữ đang mang bầu sẽ được khuyến khích mổ lấy u (khi ở tháng 4 hoặc tháng 6 trong thai kì) còn phát hiện muộn thì đẻ xong mới nên thực hiện thủ thuật

– Trong quá trình thủ thuật cần phải cẩn thận để hạn chế chạm vào niệu quản, ruột hoặc bọng đái.

Tỷ lệ tái phát căn bệnh này khi lấy phương pháp ngoại khoa vẫn tương đối cao, thế nên với những người căn bệnh có tuổi hoặc không có nhu cầu sinh con thì tốt nhất nên cắt cả hai bên buồng trừng trứng. Sau quá trình thủ thuật cắt u nang đơn thùy, nên chú trọng giữ an toàn cũng như chăm sóc tốt sức khỏe:

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, lành mạnh tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe

– Hạn chế tối thiểu khối số lượng công việc, tránh hoang mang, stress, mệt mỏi, rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao thể thao thường xuyên.

– Người căn bệnh hạn chế lao động, vận động quá sức tần suất cao sau khi vừa thủ thuật nhằm hạn chế tổn thương khu vực mổ.

Phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn u nang là cách điều trị triệt để và phòng tái phát căn bệnh này

thủ thuật loại bỏ hoàn toàn u nang là cách điều trị triệt để và phòng tái phát căn căn bệnh này

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về căn căn bệnh nang đơn thùy buồng trứng. Vậy nên nếu nhận xuất hiện những dấu hiệu thất thường ở vùng bụng như các cơn đau đớn âm ỉ, thì chị em cần phải thăm xét nghiệm sớm để phát hiện và điều trị nếu mắc căn bệnh. Nếu có nhu cầu đặt lịch thăm xét nghiệm phụ khoa tại Hệ thống Y tế Hưng Thịnh Clinic thường hay còn những thắc mắc cần phải giải đáp hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Rate this post