Đau bụng kinh Nguyên nhân triệu chứng cách điều trị hiệu quả

Ở tuổi dậy thì và thời kỳ sinh nở là những khoảng thời gian nhạy cảm của phụ nữ. Hiện tượng đau bụng kinh cũng là hiện tượng phổ biến trong thời kỳ kinh nguyệt của chị em, tuy nhiên thì ở độ tuổi nào trước mãn kinh chị em cũng có thể gặp tình trạng này.

Đau bụng kinh Nguyên nhân triệu chứng cách điều trị hiệu quả
Đau bụng kinh Nguyên nhân triệu chứng cách điều trị hiệu quả

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là những cơn đau có thể nhẹ thoáng qua, đau âm ỉ hoặc đau dữ dội diễn ra trong thời kỳ kinh nguyệt. Nó biến mất sau 1,2 ngày hành kinh đầu tiên hoặc kéo dài đến khi hành kinh chấm dứt. Mỗi người có một mức độ đau khác nhau.

Nguyên nhân của đau bụng kinh

Đau bụng kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đau bụng kinh nguyên phát: ngay từ những lần bị hành kinh đầu tiên của chị em đã bị đau bụng, đó là do cơ thể của từng người. Sự co bóp quá mức của tử cung để đưa máu kinh ra ngoài gây ra tình trạng này. Nó gọi nôm na là do cơ địa của từng người. Với nguyên nhân này, thường thì chỉ là những cơn đau nhẹ hoặc cơn đau âm ỉ, hiếm người sẽ gặp phải đau dữ dội, khổ sở.

Đau bụng kinh còn có tính di truyền, nếu như mẹ của bạn là người hay đau bụng kinh thì bạn cũng rất có thể lại lặp lại “lịch sử” này.

Đau bụng kinh thứ phát: là do tác động của các yếu tố khác hoặc do bản thân đang bị mắc bệnh phụ khoa.

+ Do đầu óc căng thẳng, lo lắng quá nhiều dẫn đến đau bụng kinh.

+ Do lạc nội mạc tử cung: với những cơn đau dữ dội, đôi khi còn kèm theo cả hiện tượng sốt và buồn nôn chính là biểu hiện của lạc nội mạc tử cung. Đây là nguyên nhân điển hình, khi bị đau bụng kinh dữ dội, người ta thường nghĩ ngay đến căn bệnh này. Bởi các niêm mạc của tử cung đi lạc ra ngoài, và phát triển dày lên khiến cơn đau trở nên nặng nề hơn.

+ Do sự hoạt động của các tĩnh mạch và động mạch tại cơ quan sinh dục kém nên máu kinh không được lưu thông, khi máu kinh không được lưu thông thì xảy ra tình trạng ứ đọng máu kinh, tắc kinh, các tĩnh mạch vì thế mà phình lên gây ra đau đớn.

+ Ngoài căn bệnh phụ khoa lạc nội mạc tử cung, thì một số các bệnh phụ khoa khác cũng có thể gây ra đau bụng ngày hành kinh như: viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung…

Điều trị đau bụng kinh:

Các chị em có thể xây dựng cho mình những chế độ sinh hoạt, ăn uống, tập luyện lành mạnh và có khoa học để giảm thiểu các cơn đau bụng kinh vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt tới.

Không nên ăn những đồ lạnh trong thời kỳ bị hành kinh.

Giữ ấm vùng bụng, các chị em có thể dùng 1 khăn ấm chườm qua bụng vào những lúc rảnh rỗi trong ngày có thể làm giảm đau bụng. Và tất nhiên là bạn nên tắm nước ấm chứ không nên tắm nước lạnh

Nếu cơn đau nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động của bạn, bạn có thể mua liều thuốc giảm đau bụng kinh để uống. Thuốc giảm đau bụng kinh không gây ra tác dụng phụ và khá an toàn.

Tránh vận động quá nhiều, quá mạnh càng làm cho sự co thắt của tử cung bị kích thích.

Nên nằm sấp và đặt một chiếc gối nhỏ để kê xuống dưới bụng.

Nếu áp dụng những cách trên mà vẫn không thuyên giảm, các chị em nên đi khám phụ khoa để xác định xem mình có bị mắc bệnh phụ khoa hay không. Từ đó điều trị đúng bệnh để bệnh được khỏi hẳn và tình trạng đau bụng kinh được cải thiện rõ rệt. Có những bệnh phải uống thuốc, cũng có những bệnh cần đến phẫu thuật nội soi như lạc nội mạc tử cung mới có thể chữa khỏi được.

Việc đau bụng kinh cũng ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe, tạo cho các chị em nỗi ám ảnh mỗi khi hành kinh tới. Thực hiện những phương pháp điều trị để có thể có một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh là điều rất quan trọng với mỗi người.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp, xin vui lòng gọi về Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh theo số điện thoại: 0395 456 294 – 0395 456 294

Đau bụng kinh Nguyên nhân triệu chứng cách điều trị hiệu quả
4.5 (90%) 4 votes

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.