gặp phải u nang buồng trứng khi đang mang thai tiến hành thế nào?

Nhiều chị em phụ nữ có thai mà gặp phải u nang buồng trứng dẫn tới lo lắng, hoang mang, tác động tới sức khỏe. Vậy gặp phải u nang buồng trứng khi đang mang thai phải tiến hành thế nào? Chị em hãy tìm hiểu những thông tin trong bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc này.

1. gặp phải u nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gặp phải u nang buồng trứng khi mang thai chủ yếu là do sự thế đổi nội tiết tố và thường sẽ tự mất đi sau 12 tuần thai. Đa số các trường hợp u lành tính nên chỉ nên theo dõi và xét can thiệp đồng thời khi sinh (nếu sinh mổ) thường sau khi sinh.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp nang to, xuất hiện nhiều có thể gây ra đau đớn bụng thường tác hại ra máu, tác động không tốt cho cả thai nhi và mẹ.

Có trường hợp nang noãn tiến triển, gây ra sảy thai hoặc trở ngại thai nhi tiến triển hoàn chỉnh trong tử cung. Do đó, mẹ cũng không nên coi thường với chứng bệnh này mà nên thăm kiểm tra định kỳ.

2. Những trường hợp được chỉ định mổ u nang buồng trứng khi đang mang thai

Những trường hợp sau thường được chỉ định mổ u nang buồng trứng khi đang mang thai:

Trường hợp thai thông thường, không có dấu hiệu dọa sảy thai.

Có nang buồng trứng thực thể, không có dấu hiệu nghi ngờ u nang ác tính cả về lâm sàng và siêu âm.

Có đủ điều kiện thực hiện tiểu phẫu cắt nang buồng trứng qua nội soi như tử cung, u bướu không quá to, ổ bụng không có sẹo mổ cũ.

lứa tuổi trung bình của thai phụ có thể thực hiện tiểu phẫu nội soi trong thai kỳ là từ 19-40 tuổi.

Thai được từ 13-14 tuần tuổi, với kích thước trung bình của nang buồng trứng từ 5-15cm mới có thể thực hiện tiểu phẫu u nang buồng trứng. Trường thợp thai dưới 13 tuần tuổi không nên tiểu phẫu để tránh gây ra sảy thai do tiến hành tổn thương hoàng thể thai nghén và tránh can thiệp không nên thiết vào u bướu cơ năng của buồng trứng.

U nang buồng trứng khi đang mang thai

U nang buồng trứng khi đang mang thai

3. Kỹ thuật xử trí u nang buồng trứng khi đang mang thai

Có 2 phương pháp mổ u nang buồng trứng khi đang mang thai: Cắt nang buồng trứng thường còn gọi là bóc tách nang buồng trứng và cắt buồng trứng cùng với nang (đôi lúc là cắt phần phụ nếu có cắt cả vòi tử cung).

với u nang buồng trứng không xoắn, tiểu phẫu bóc tách nang bảo tồn buồng trứng được thực hiện trong toàn bộ các trường hợp. với nang buồng trứng xoắn, tỷ lệ phải cắt buồng trứng là trên 70%.

Bị u nang buồng trứng khi mang thai phải làm sao

gặp phải u nang buồng trứng khi mang thai phải tiến hành sao?

4. khó khăn khăn nếu mổ u nang buồng trứng khi đang mang thai

Mổ u nang buồng trứng khi đang mang thai thường gặp những khó khăn khăn như:

Thao tác cắt u buồng trứng thường khó khăn hơn các trường hợp không có thai vì không gian nhỏ hẹp lại do thể tích tử cung choán hết tiểu khung.

Tình trạng sung huyết trong thai kỳ cũng là yếu tố tiến hành cho tiểu phẫu khó khăn khăn hơn, dễ gặp phải ra máu, cầm máu khó khăn hơn.

Một tỷ lệ, u bướu nằm trong túi cùng Douglas. Việc lấy u bướu ra khỏi túi cùng Douglas đôi lúc gặp nhiều khó khăn khăn do tử cung to. Đặc biệt khó khăn nếu đó là một u bướu gặp phải dính vào cùng đồ sau (thường gặp trong u lạc nội mạc tử cung của buồng trứng).

Sau mổ có thể dùng progesteron để ức chế cơn co tử cung và thuốc suy nhược cơn co tử cung (Spasfon) với mục đích dự phòng sảy thai.

Lưu ý khi mổ u nang buồng trứng ở phụ nữ mang thai

Lưu ý khi mổ u nang buồng trứng ở phụ nữ mang thai

5. Phòng ngừa u nang buồng trứng trước khi mang thai

Để tránh gặp nguy hiểm do u nang buồng trứng, chị em phụ nữ nên phòng ngừa chứng bệnh trước khi mang thai.

Không nên lạm dụng các loại thuốc tránh thai thường các giải pháp phá thai nhiều lần

Ăn uống, tập luyện khoa học để tránh tình trạng béo phí (đây cũng là một trong những nguy cơ tiến hành tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng)

Quan trọng nhất là kiểm tra phụ khoa định kỳ hàng năm hoặc tốt nhất là 6 tháng một lần để sớm phát hiện và điều trị sớm các chứng bệnh nếu có trước khi mang thai. Vì những dấu hiệu của u nang buồng trứng thường những chứng bệnh phụ khoa không tương tự rất khó khăn tự phát hiện mà phải thông qua việc thăm kiểm tra trực tiếp.

Chị em nên ăn uống và sinh hoạt khoa học để phòng ngừa các bệnh phụ khoa

Chị em nên ăn uống và sinh hoạt khoa học để phòng ngừa các chứng bệnh phụ khoa

Bài viết Vừa rồi từng giải đáp cho thắc mắc gặp phải u nang buồng trứng khi đang mang thai tiến hành thế nào của chị em. Hy vọng những thông tin đó từng giúp cho ích cho phụ nữ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được tư vấn giải đáp. Chúc phụ nữ sức khỏe!

Tin mối quan hệ

  • U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ
  • Xử trí u nang buồng trứng khi có thai
  • U nang buồng trứng có nên uống sữa đậu nành

Sản phụ khoa – Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh

Rate this post