Lý giải căn bệnh lý viêm tiết niệu khi mang thai có nguy hiểm

Viêm tiết niệu khi mang thai là căn bệnh lý thường gặp của các mẹ bầu và gây ra tác động nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như thai kỳ. Vậy nguyên nhân của viêm đường tiết niệu là như thế nào, căn bệnh có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho mẹ giải đáp tất cả thắc mắc từ đó có kỹ thuật phòng tránh, điều trị hữu hiệu.

1. Tìm hiểu về căn bệnh lý viêm đường tiết niệu 

1.1 Viêm đường tiết niệu là như thế nào?

Viêm đường tiết niệu là khái niệm chỉ tình trạng căn bệnh lý được gây ra ra bởi vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiết niệu và gây ra ra tình trạng viêm nhiễm. Tình trạng nhiễm trùng, viêm đường tiết niệu có thể xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào của đường tiết niệu, bắt đầu từ thận (nơi nước tiểu được tạo ra) – ống niệu quản dẫn nước tiểu xuống bọng đái (nơi nước tiểu được tích tụ) – kết thúc bởi ống niệu đạo (ống ngắn đưa nước tiểu ra bên ngoài cơ thể).

Phụ nữ mang thai thường có nguy cơ mắc phải viêm đường tiết niệu cao hơn nhất là trong 6 tháng đầu thai kỳ bởi lúc này sức đề kháng của mẹ mắc phải suy suy nhược tạo môi trường cho vi khuẩn đơn giản xâm nhập.

Viêm đường tiết niệu là khái niệm chỉ tình trạng bệnh lý được gây ra bởi vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiết niệu và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Viêm tiết niệu khi mang thai là khái niệm chỉ tình trạng căn bệnh lý được gây ra ra bởi vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiết niệu và gây ra ra tình trạng viêm nhiễm.

1.2 Các kiểu viêm đường tiết niệu khi mang thai thường gặp

Viêm đường tiết niệu có thể gây ra ra nhiều hậu quả nặng nề cho mẹ bầu, trong số đó có 3 loại viêm đường tiết niệu khi mang thai mà các mẹ bầu nên hết sức lưu ý là:

 • Nhiễm trùng bọng đái: Vi khuẩn sẽ trú ngụ trong bọng đái và sinh sôi, nảy nở trong số đó gây ra ra hiện tượng viêm nhiễm và tạo nên những dấu hiệu không dễ chịu cho người căn bệnh. Tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ đã từng quan hệ tình dục trong lứa tuổi từ 20 tới 50.
 • Nhiễm trùng thận: Vi khuẩn sẽ đi từ bọng đái lên ống niệu quản và gây ra ra viêm nhiễm thận. Nhiễm trùng thận sẽ gây ra ra những hậu quả nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Những hậu quả của nó có thể nói tới là: nguy cơ sinh non, hoặc nguy hiểm hơn là suy thai.
 • Nhiễm trùng tiểu nhưng mà không có triệu chứng: đây là hiện tượng mà đường tiểu có vi khuẩn tồn tại. Nhiễm trùng đường tiểu không nguy hiểm với những phụ nữ không mang thai, tuy nhiên với những phụ nữ đang trong thai kỳ thì lại sẽ khiến cho tăng nguy cơ nhiễm trùng thận. Do vậy, đây là tại sao mà mẹ bầu nên phải thực hiện xét nghiệm nước tiểu thường xuyên trong thai kỳ của mình.

1.3 Những dấu hiệu của viêm tiết niệu khi mang thai

Tùy theo tình trạng của căn bệnh mà mẹ bầu sẽ có các triệu chứng thể hiện không không khác nhau. Những triệu chứng trước hết của viêm đường tiết niệu thường không rõ ràng và mẹ thường dễ mắc phải nhầm lẫn với các dấu hiệu có thai.

Tuy nhiên, với những trường hợp viêm niệu đạo và viêm bọng đái mẹ sẽ gặp các triệu chứng rõ ràng như sau:

 • Mẹ có cảm giác buốt, rát khi đi tiểu, tiểu rắt, tiểu không dễ và thỉnh thoảng không dễ khăn khi khi rặn tiểu.
 • Cảm giác không dễ chịu, mệt mỏi.
 • Khi tiến hành xét nghiệm nước tiểu sẽ xuất hiện xuất hiện nhiễm khuẩn bạch cầu dương tính, có xuất hiện hồng cầu niệu.
 • Nặng hơn, nếu mắc phải viêm bể thận:  niệu đạo và viêm bọng đái không được điều trị sớm sẽ dẫn tới hậu quả viêm bể thận cấp với các dấu hiệu cụ thể như: mẹ sốt cao, rét run, mạch đập nhanh, nước tiểu xuất hiện máu.
 • Mẹ bầu có cảm giác đau đớn vùng thắt lưng, có thể là những cơn đau đớn âm ỉ hoặc có thể là những cơn đau đớn dữ dội
 • Cảm giác buồn nôn và chán ăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

căn bệnh viêm đường tiết niệu nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra ra hiện tượng sốc nhiễm khuẩn, suy tuần hoàn, suy hô hấp, thận yếu cấp, tác động tới sức khỏe của cả mẹ và bé, nguy hiểm hơn là nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc nhẹ cân.

2. Tổng hợp những nguyên nhân gây ra viêm tiết niệu khi mang thai

Vi khuẩn E.coli là tác nhân hàng đầu gây ra ra nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai.

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ trở nên nặng nề, khối số lượng cơ tử cung dần tăng lên và đè nén và đường tiết niệu, gây ra đè nén, ứ đọng nước tiểu. Lúc này, nước tiểu có xu hướng mắc phải tràn ngược vào từ bọng đái lên niệu đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tiến triển và gây ra căn bệnh. Mặt không không khác, thói quen uống ít nước sẽ khiến cho nước tiểu mắc phải cô đặc, ứ đọng và trào ngược dễ gây ra ra viêm đường tiết niệu.

Vi khuẩn xâm nhập và lỗ sáo và gây ra viêm nhiễm, nếu không được điều trị sớm sẽ xâm nhập vào bọng đái và gây ra ra viêm bọng đái qua đường niệu quản, gây ra viêm bể thận.

Sự thay thế đổi hormone: Khi mang thai, số lượng hormone thai kỳ thay thế đổi thực hiện giãn trương lực cơ niệu quản, muộn dòng chảy của nước tiểu. Sự thay thế đổi này thực hiện nước tiểu mắc phải mất nhiều thời gian hơn để đi qua đường tiết niệu, khiến cho cho vi khuẩn có nhiều thời gian để sinh sôi, tiến triển.

Sự đè nén tử cung lên bọng đái khiến cho cho mẹ bầu mỗi lần đi vệ sinh không dễ có thể tống hết nước tiểu trong bọng đái. Nước tiểu còn sót lại trở thành nguồn lây truyền nhiễm khi trào ngược từ bọng đái lên niệu đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tiến triển.

Vi khuẩn E.coli là tác nhân chính gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai. 

Vi khuẩn E.coli là tác nhân hàng đầu gây ra ra viêm tiết niệu khi mang thai.

3. Cách điều trị và phòng tránh viêm tiết niệu khi mang thai hữu hiệu

3.1 Điều trị viêm đường tiết niệu cho mẹ bầu

với những mẹ bầu mắc phải viêm nhiễm đường tiết niệu thường hay viêm bọng đái, tùy vào tình trạng căn bệnh mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp để mẹ bầu có thể sử dụng tại nhà. Sau khi kết thúc đợt điều trị, mẹ nên quay lại viện để tiến hành xét nghiệm và theo dõi các chỉ số. Với tình trạng viêm thận, bể thận cấp, mẹ bầu nên phải nhập viện để điều trị theo quy trình của bác sĩ.

Mặt không không khác, mẹ cũng nên có sự chăm sóc sát sao của bác sĩ Sản khoa để theo dõi thai nhi. Trong trường hợp nặng, có nguy cơ sảy thai thì bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ sử dụng thuốc chống co bóp tử cung để phòng tránh những nguy cơ xấu xảy ra với cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

3.2 Cách phòng tránh nhiễm khuẩn tiết niệu

Mẹ bầu có thể hoàn toàn chủ động để phòng tránh viêm nhiễm đường tiết niệu khi mang thai bằng các phương pháp sau đây.

 • Tiến hành kiểm tra, thăm khám thai định kỳ
 • Thực hiện xét nghiệm nước tiểu định kỳ theo từng mốc thăm khám thai
 • Có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp, đặc biệt uống nhiều nước
 • Mẹ tuyệt đối không nên nhịn tiểu, nên đi tiểu ngay khi cơ thể có nhu cầu
 • Khi đi đi ngoài thường hay đi tiểu mẹ nên tuân thủ lau từ trước ra sau, không lau từ sau ra trước để tránh nhiễm khuẩn từ hậu môn ngược lên.
 • Nếu mẹ mắc phải viêm bộ phận sinh dục nữ, viêm tử cung thì nên điều trị để tránh lây truyền sang đường tiết niệu.
Để phòng tránh viêm đường tiết niệu mẹ cần thực hiện xét nghiệm nước tiểu định kỳ theo từng mốc khám thai

Để phòng tránh viêm đường tiết niệu mẹ nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu định kỳ theo từng mốc thăm khám thai

 • 4. Giải đáp thắc mắc: Viêm tiết niệu khi mang thai có nguy hiểm không?

Tùy theo từng cơ quan mắc phải viêm nhiễm và tình trạng mắc phải căn bệnh mà bác sĩ sẽ phản hồi được tình trạng nguy hiểm của viêm đường tiết niệu với mẹ bầu.

căn bệnh viêm đường tiết niệu nói chung đều gây ra tác động nhất định tới thai kỳ và sức khỏe của mẹ. Nếu không được xử lý và điều trị sớm, căn bệnh hoàn toàn có thể nguy hiểm và tác động tới tính mạng.

Sau đây là những hậu quả nguy hiểm của viêm đường tiết niệu với mẹ bầu như: nguy cơ viêm bọng đái cấp, viêm thận cấp, thận yếu, tiền sản giật, huyết áp cao….

Để kiểm soát và phòng tránh những hậu quả của viêm đường tiết niệu, mẹ bầu nên thăm thăm khám định kỳ tại các địa điểm y tế uy tín, chuyên khoa để được bác sĩ điều trị và theo dõi thai kỳ. Đặc biệt, mẹ nên tiền hành kiểm tra nước tiểu định kỳ tối thiểu 3 tháng/lần để theo dõi và tầm soát, phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn mà mẹ có thể gặp phải.

Viêm đường tiết niệu không quá nguy hiểm nếu mẹ bầu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Viêm đường tiết niệu sẽ không quá nguy hiểm nếu mẹ bầu được phát hiện sớm và điều trị sớm

Viêm đường tiết niệu hoàn toàn không quá nguy hiểm và có thể kiểm soát tốt nếu mẹ bầu được phát hiện sớm và điều trị sớm. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, mẹ bầu hãy tuân thủ các mốc thăm khám thai, xét nghiệm thai kỳ, xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp. Đây chủ yếu là bí quyết đơn giản để phòng tránh viêm đường tiết niệu hữu hiệu, an toàn. Chúc mẹ bầu

 

Rate this post