Siêu âm không có tim thai là vì đâu?

Thai nhi khỏe mạnh và tiến triển thông thường là điều mà người mẹ nào cũng xin muốn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp siêu âm không có tim thai khiến cho chị em lo lắng. Vậy nguyên nhân vì đâu và chị em nên thực hiện thế nào?

1. Thời điểm tạo ra tim thai

Nhiều trường hợp thai nhi 7 tuần nhưng siêu âm không có tim thai, mẹ bầu không nên quá lo lắng

Nhiều trường hợp thai nhi 7 tuần song siêu âm không có tim thai, mẹ bầu không nên quá lo lắng

tạo ra tim thai là dấu mốc quan trọng trong sự tiến triển của thai nhi. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ tạo ra hợp tử. Hợp tử này sẽ di chuyển xuống tử cung. Hợp tử tiến triển thành phôi và bám chặt vào tử cung của mẹ để thực hiện tổ. Đồng thời quá trình phân chia cũng tiếp diễn nhanh chóng dần tạo ra thai nhi. Khi đó, hormone hCG được tiết ra và lẫn trong nước tiểu. Lúc này mẹ thử que sẽ hiện 2 vạch – một trong những tín hiệu báo thai đầu tiên.

Tim thai cũng là cơ quan được tạo ra cấu trúc sớm nhất trong cơ thể. Sau trong vòng 3 tuần, các cấu trúc như ống tim được tạo ra. Các vách ngăn cũng xuất hiện, tim thai dần hoàn thiện. Thai nhi tiến triển thông thường thì trong vòng 22 ngày nhắc từ khi thụ thai sẽ chẩn đoán rõ được nhịp đập của tim thai. Thông thường, khi mẹ siêu âm từ tuần 6 tới tuần 8 đã từng có thể nhìn xuất hiện tim thai. Thông qua siêu âm Doppler, các chuyên gia sẽ phát hiện các mạch lớn và dòng máu chuyển động theo nhịp đập của tim. Nhịp tim càng lớn, càng chứng tỏ thai nhi đang tiến triển rất tốt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp phải sau tuần 8 các chuyên gia mới có thể siêu âm xuất hiện thai nhi.

2. Vì sao siêu âm không xuất hiện tim thai?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho siêu âm không xuất hiện tim thai. những nguyên nhân thường thấy là do:

2.1 Siêu âm không có tim thai do siêu âm quá sớm

Nhiều trường hợp que thử đã từng lên 2 vạch song siêu âm 7 tuần vẫn không xuất hiện tim thai. Nguyên nhân rất có thể tuổi thai gặp phải tính sai lệch. Bởi khi thai nhi còn nhỏ, việc xác định tuổi thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngày trứng rụng, ngày cuối của kỳ kinh nguyệt,…. dẫn tới tuổi thai có thể sai lệch tới 2 tuần. Khi đó, siêu âm sớm sẽ không nhìn xuất hiện tim thai. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ hẹn mẹ siêu âm lại 1 – 2 tuần sau đó.

Mẹ bầu nhận kết quả siêu âm tại bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh

Mẹ bầu nhận kết quả siêu âm tại khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh

2.2 Siêu âm không có tim thai do gặp phải sảy thai

Sảy thai là một trong nhừng tại sao khiến cho siêu âm không xuất hiện tim thai không ít gặp. Ngoại trừ siêu âm sớm, sai sót khi tính toán tuổi thai, thì từ sau 8 tuần vẫn không xuất hiện tim thai các chuyên gia có thể nghi ngờ mẹ gặp phải sảy thai và yêu cầu kiểm tra chi tiết.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sảy thai như:

thất thường về nhiễm sắc thể. Khi trứng hoặc tinh trùng có những rối loạn nhiễm sắc thể sẽ khiến cho cho quá trình phân bào gặp phải thất thường. Đây là nguyên nhân của trong vòng 50% các trường hợp sảy thai tự nhiên.

Sảy thai không xác định nguyên nhân. Em bé gặp phải sảy trong khi sức khỏe của mẹ hoàn toàn ổn định và thông thường.

Mẹ có vấn đề về sức khỏe. Nếu mẹ gặp phải buồng trứng đa nang, rối loạn đông máu, hoặc có những dị thường sự liên quan tới cổ tử cung, tuyến giáp,… sẽ có tỷ lệ sảy thai rất cao. Ngoài ra, các chứng bệnh gây nên bởi virus như rubella, sởi, quai gặp phải, viêm gan B,… cũng là nguyên nhân có thể dẫn tới sảy thai nếu mẹ mắc phải.

Ngoài ra, mẹ có thể gặp phải sảy thai do các nguyên nhân như:

  • gặp phải va đập, gặp phải chấn thương vùng bụng.
  • Tiếp xúc với môi trường độc hại hoặc có những thói quen sử dụng rượu bia, hoạt chất kích thích.
  • gặp phải trầm cảm, stress nhiều ngày.

2.3 những nguyên nhân không tương tự

Thiết gặp phải lỗi hoặc phương pháp siêu âm chưa phù hợp

Đây là nguyên nhân cũng  tương đối thường thấy khiến cho siêu âm không có tim thai. Để nghe xuất hiện tim thai, thiết gặp phải nên có độ nhậy cao và ống nghe nên đạt chuẩn. Nhiều trường hợp thiết gặp phải siêu âm có lỗi kỹ thuật sẽ không nghe xuất hiện hoặc nghe tim thai rất yếu ớt.

Ngoài thiết gặp phải siêu âm thì phương pháp siêu âm cũng rất quan trọng. Ở những tuần thai đầu tiên, siêu âm ổ bụng sẽ không dễ phát hiện tim thai. hàng đầu vì thế, để kết quả siêu âm chuẩn xác nhất bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò.

Phòng khám Đa khoa Hưng Thịnh có hệ thống thiết bị siêu âm 5D hiện đại cho kết quả chính xác

Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh có hệ thống thiết gặp phải siêu âm 5D tiên tiến cho kết quả chuẩn xác

Rối loạn nhịp tim ở thai nhi

Đây là nguyên nhân rất ít gặp song vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên tình trạng rối loạn nhịp tim ở thai nhi chỉ thường xảy ra ở một thời điểm nhất định trong thai kỳ và chỉ có tính tạm thời. Trong trường hợp nhịp tim gặp phải rối loạn, thai nhi có thể tăng nhịp lên tới 160 nhịp/ phút và sau đó dừng lại đột ngột Tiếp đó chuyển về trạng thái thông thường. Tuy nhiên nếu rối loạn nhịp tim quá nhiều lần hoặc không xuất hiện nhịp nữa rất có thể thai nhi đã từng tử vong. Trong trường hợp rối loạn nhịp tim, bác sĩ sẽ kiểm tra lại để phát hiện sớm những thất thường.

3. thực hiện thế nào khi siêu âm không xuất hiện tim thai?

Nếu chị em đi siêu âm sớm trước tuần thai thứ 7 thì không nên quá lo lắng. Bởi lúc này có thể còn quá sớm để có thể xuất hiện tim thai. các chuyên gia sẽ có những kiểm tra sâu hơn và hẹn chị em xuất hiện trở lại siêu âm sau 1 tới 2 tuần.

Trong trường hợp đột ngột không xuất hiện tim thai (trước đó có tim thai) kèm theo những thất thường như ra máu âm đao, đau đớn bụng, mất cảm giác ốm nghén,… chị em nên đi kiểm tra ngay lập tức.

Nếu từ sau tuần 12, kết quả siêu âm vẫn cho xuất hiện không có tim thai thì lúc này bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm chuyên sâu để đưa ra chẩn đoán chuẩn xác. Nếu trường hợp không may gặp phải sảy thai, chị em nên tìm hiểu nguyên nhân để phòng tránh trong những lần mang thai tiếp theo. Bác sĩ cũng sẽ sử dụng các phương pháp phù hợp giúp cho đẩy thai an toàn ra bên ngoài. Mặt không tương tự, chị em cũng không nên quá đau đớn buồn. thế vào đó hãy giữ bình tĩnh, chăm sóc sức khỏe hàng đầu mình bằng cách:

  • Tránh đau đớn buồn, stress, cẳng thẳng. thế vào đó hãy tự tìm cho mình những công việc giúp cho hàng đầu mình thoải mái.
  • chế độ sinh hoạt đủ hoạt chất, đủ số lượng. Không nên mang thai quá sớm sau sảy thai để tử cung có thời gian phục hồi. Mặt không tương tự, trước khi mang thai hãy thực hiện tiêm phòng, bổ sung các hoạt chất nên thiết như axit folic,…
  • Cân đối chế độ vận động và nghỉ ngơi phù hợp.

Hi vọng bài viết Vừa rồi đã từng giúp cho chị em giải đáp các vấn đề về hiện tượng siêu âm không xuất hiện tim thai. Khi siêu âm không xuất hiện tim thai, hãy bình tĩnh và theo sát chỉ định của bác sĩ. Chúc chị em có một sức khỏe tốt.

Rate this post