Mách mẹ bầu siêu âm thai ở đâu tốt, những lưu ý khi siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán tình trạng, sức khỏe thai kỳ qua hình ảnh. Hiện nay, công nghệ siêu âm thai được sử dụng phổ quát nhất là siêu âm 2D và siêu âm 5D. Siêu âm thai được thực hiện trong các lần kiểm tra thai của thai phụ, toàn bộ được chỉ định trong các mốc tuần quan trọng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Vậy siêu âm thai ở đâu tốt và cần thiết phải để ý những gì?

1. Siêu âm thai – phương pháp chẩn đoán tình trạng thai an toàn, tốt nhất

Siêu âm thai là một trong những bước trong quy trình kiểm tra thai, vốn từng không còn xa lạ với các mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng hiểu rõ về siêu âm thai cũng như vai trò của phương pháp chẩn đoán, sàng lọc thai kỳ này.

1.1. Thế nào là siêu âm thai?

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán thai kỳ thông qua hình ảnh, nhằm kiểm tra khái quát các cơ quan, cơ quan bên trong cơ thể người mẹ nhờ sự tác động của các sóng âm. Đồng thời, siêu thai cũng giúp cho tái hiện lại hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ. Hình ảnh thu nhận được trong quá trình siêu âm thai có thể giúp cho bác sĩ phản hồi từ khái quát tới chi tiết các vấn đề trong thai kỳ, sự tiến triển, tăng trưởng của thai nhi xem có điều gì không thông thường thường hay không.

Siêu âm thai cho phép mẹ bầu và bác sĩ có thể quan sát, đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi thông qua hình ảnh dựng nên nhờ các sóng âm

Siêu âm thai cho phép mẹ bầu và bác sĩ có thể quan sát, phản hồi tình trạng tiến triển của thai nhi thông qua hình ảnh dựng nên nhờ các sóng âm

Quá trình siêu âm thai, đầu dò siêu âm phát ra sóng âm, đi qua thành bụng mẹ để thu nhận hình ảnh. Đầu dò này liên tục được di chuyển để bác sĩ có thể theo dõi, quan sát được nhiều xu hướng của thai nhi. Các hình ảnh hiển thị thu được từ chùm sóng âm phản xạ lại, bác sĩ đơn giản phản hồi tình trạng thai có ổn không, có không thông thường gì không, kiểm tra những yếu tố không thông thường và đưa ra được nhận định, lời lưu ý chuẩn xác cho mẹ bầu.

1.2. Siêu âm thai có gây nên hại cho mẹ và thai nhi không?

Nhiều nghiên cứu khoa học từng được thực hiện để chứng minh tính an toàn của siêu âm tới thai phụ và thai nhi. Sóng siêu âm bản dưỡng chất chỉ là âm thanh tồn tại ở tần số cao, do đó chúng không gây nên bức xạ và không có bất kỳ tác động gây nên hại nào tới con người.

Đặc biệt, những trường hợp thai nhi tiến triển kém, suy thai, thai cần thiết phải được theo dõi đặc biệt, các mẹ bầu cần thiết phải phải thực hiện siêu âm thai nhiều hơn tình trạng thông thường. Do đó, siêu âm thai không những không gây nên hại cho con người, không thực hiện tác động tới thai phụ và thai nhi mà còn đem lại nhiều lợi ích trong kiểm tra và sàng lọc, tiên số lượng sức khỏe của mẹ và con trong từng thời kỳ tiến triển.

2. Những phương pháp siêu âm thai nào đang được lấy phổ quát?

Hiện nay, để phục vụ tốt nhất nhu cầu của các mẹ bầu, rất nhiều địa điểm y tế chuyên khoa, phòng kiểm tra từng đưa vào sử dụng những phương pháp siêu âm chuyên dụng. Cụ thể như:

– Siêu âm đầu dò bộ phận sinh dục nữ:

Siêu âm đầu dò qua ngả bộ phận sinh dục nữ là kỹ thuật tiên tiến. không tương tự với siêu âm qua thành bụng, siêu âm đầu dò bộ phận sinh dục nữ sử dụng một đầu dò đặc biệt, đưa vào trong bộ phận sinh dục nữ với mục đích quan sát một cách rõ ràng, chi tiết để phản hồi tình trạng tử cung, phần phụ của người phụ nữ.

Với các mẹ bầu, kỹ thuật này được ưu tiên sử dụng trong những tuần thai sớm, cụ thể là từ tuần 5 – 8, giúp cho phản hồi xem thai từng ổn định trong tử cung chưa, từng thực hiện tổ chưa và chẩn đoán thai nhỏ với độ phân giải cao.

Trước khi thực hiện, thai phụ cần thiết phải đi tiểu hết để bọng đái rỗng, không chèn vào tử cung thường hay phần phụ, giúp cho quá trình quan sát tiếp diễn thuận lợi hơn.

Siêu âm đầu dò âm đạo là kỹ thuật tiên tiến, có thể khảo sát rõ tình trạng thai ở những tuần thai sớm

Siêu âm đầu dò bộ phận sinh dục nữ là kỹ thuật tiên tiến, có thể nghiên cứu rõ tình trạng thai ở những tuần thai sớm

Kỹ thuật siêu âm đầu dò có thể được thực hiện từ khi thai phụ bắt đầu có dấu hiệu muộn kinh tới khi thai được 12 tuần tuổi. Theo các chuyên gia chuyên khoa, việc siêu âm đầu dò ở mốc này giúp cho bác sĩ phản hồi phôi thai từng vào buồng tử cung chưa, thai đơn thường hay đa thai, tim thai từng có chưa, tần số ra sao, kích thước phôi thai như thế nào để tính ngày dự kiến sinh. Đồng thời, siêu âm đầu dò còn giúp cho nhận định chuẩn xác tình trạng dây rốn, bánh rau, túi thai, thường hay những không thông thường sớm như tụ dịch dưới màng nuôi, phát hiện thai ngoài tử cung, dọa sảy thai,… Từ đó, bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra hướng dẫn xử trí sớm cho sản phụ, hạn chế tác động từ các hệ lụy thai kỳ nguy hiểm.

– Siêu âm 2D, Doppler màu

Siêu âm 2D thường hay còn được biết tới là phương pháp siêu âm qua thành bụng, ứng dụng trong Sản khoa, giúp cho phản hồi những giá trị sinh trắc như: Chiều dài đầu mông của thai nhi, chu vi đầu, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, chu vi bụng. Từ đó, trọng số lượng thai nhi có thể được tính toán, tiên số lượng trước, chứng tỏ tình trạng tiến triển của thai có thông thường, ổn định không. Đồng thời, phương pháp này cũng từng được tăng cường để có thể phản hồi tim thai, tình trạng bánh rau, nước ối, động mạch tử cung, ống tĩnh mạch,…

Siêu âm 2D là kỹ thuật siêu âm được ứng dụng trong hầu hết các mốc khám thai, giúp đánh giá tim thai, tình trạng bánh rau, nước ối, động mạch tử cung, ống tĩnh mạch

Siêu âm 2D là kỹ thuật siêu âm được ứng dụng trong toàn bộ các mốc kiểm tra thai, giúp cho phản hồi tim thai, tình trạng bánh rau, nước ối, động mạch tử cung, ống tĩnh mạch

Khi thai được tầm khoảng 10 tuần tuổi, các mẹ bầu từng có thể thực hiện siêu âm 2D, Doppler màu, vì kích thước của thai từng tương đối, có thể quan sát đơn giản hơn. Trong những tuần cuối của thai kỳ, siêu âm 2D được thực hiện hàng tuần, mật độ nhiều hơn để phản hồi tình trạng thai nhi trước quá trình chuyển dạ. Thời gian này, bác sĩ có thể ước số lượng được cân nặng, giúp cho mẹ lựa chọn phương pháp đẻ thường thường hay đẻ mổ. Ngoài ra, siêu âm còn giúp cho phát hiện các vấn đề về dây rốn ở những tuần thai cuối, khi thai từng quá to so với không gian trong bụng mẹ, tình trạng bánh nhau, nước ối (có gặp phải dư ối, đa ối thường hay thiểu ối thường hay không).

– Siêu âm thai 5D

Kỹ thuật siêu âm 5D tiên tiến với độ chuẩn xác cao nay từng được lấy phổ quát trong kiểm tra, quản lý thai sản cho các mẹ bầu. Đây là kỹ thuật giúp cho tái tạo lại hình ảnh động của thai nhi trong tử cung của mẹ, cho xuất hiện một cách chân thực, rõ nét nhất từng góc độ hình thái, từng biểu cảm khuôn mặt của em bé. Kỹ thuật này cũng hỗ trợ các chuyên gia rất nhiều trong việc chẩn đoán sớm những dị tật ở thai nhi.

Siêu âm 5D cho hình ảnh rõ ràng, sắc nét, giúp bố mẹ theo dõi được từng cử động, biểu cảm của con, đồng thời cũng giúp sàng lọc một số dị tật

Siêu âm 5D cho hình ảnh rõ ràng, sắc nét, giúp cho bố mẹ theo dõi được từng cử động, biểu cảm của con, đồng thời cũng giúp cho sàng lọc những dị tật

Ứng dụng siêu âm 5D, các mẹ có thể được thực hiện từ tuần 11 tới tuần 13, tuần 20 tới tuần 22, tuần 22 tới tuần 24 và tuần 30 tới tuần 32 của thai kỳ. Siêu âm 5D cho xuất hiện rõ giá trị khi cần thiết phải phản hồi tình trạng tim thai, phát hiện chứng bệnh tim bẩm sinh, đo độ mờ da gáy phối hợp Double Test, Triple Test, kiểm tra hệ thần kinh trung ương thông qua 3 mặt cắt cơ bản từ sóng siêu âm và 6 thông số thường quy (não thất bên, tiểu não, BPD, HC, OFD), kiểm tra hệ xương dài, nghiên cứu nang noãn.

3. Các mẹ nên siêu âm thai ở đâu tốt và cần thiết phải lưu ý những gì?

Hiện nay, có rất nhiều địa điểm y tế, phòng kiểm tra thực hiện siêu âm thai, hỗ trợ quản lý sức khỏe thai kỳ cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, việc lựa lựa chọn một địa chỉ siêu âm thai tốt và theo một lộ trình kiểm tra, quản lý thai kỳ nhất định sẽ giúp cho các mẹ có được sự đầu tư thông minh, tốt nhất và yên tâm hơn.

3.1. Mẹ nên siêu âm thai ở đâu tốt?

Lựa lựa chọn địa chỉ kiểm tra, siêu âm thai không phải vấn đề đơn giản. Ngoài việc quan tâm tới mức phí, các mẹ cần thiết phải lựa lựa chọn địa chỉ uy tín, được hỗ trợ bởi các chuyên gia chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình và có chuyên môn cao. Hệ thống máy móc, thiết gặp phải tiên tiến, đủ điều kiện phục vụ tất cả nhu cầu quản lý thai kỳ của mẹ cũng là yếu tố cần thiết phải hướng tới khi đi siêu âm thai.

Siêu âm thai ở đâu tốt luôn là vấn đề thường trực của các mẹ bầu, nhất là những mẹ bầu lần đầu, bầu con so. Với vấn đề này, Hệ thống Y tế Hưng Thịnh Clinic có lẽ là lời giải hoàn hảo nhất dành cho các mẹ.

Siêu âm thai ở đâu tốt? Các mẹ bầu có thể tin tưởng lựa chọn siêu âm thai tại Hưng Thịnh Clinic

Siêu âm thai ở đâu tốt? Các mẹ bầu có thể tin tưởng lựa lựa chọn siêu âm thai tại Hưng Thịnh Clinic

Là một trong những phòng kiểm tra ngoài công lập luôn chú trọng đầu tư cả uy tín kiểm tra điều trị chứng bệnh và uy tín dịch vụ, Hưng Thịnh Clinic không những được biết tới với môi trường phòng kiểm tra, địa điểm vật dưỡng chất giúp cho khách hàng luôn cảm xuất hiện thoải mái, dễ chịu mà còn được biết tới với việc luôn ứng dụng những phương pháp tầm soát tiên tiến, mang tới uy tín tốt nhất, phục vụ đúng nhu cầu của thai phụ trong quá trình kiểm tra thai.

Hưng Thịnh Clinic còn sở hữu hệ thống bác sĩ vững chuyên môn, tay nghề giỏi, tâm lý và có kinh nghiệm dày dặn trong kiểm tra, chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thai phụ. các chuyên gia luôn thực hiện siêu âm đầy đủ các chỉ số cần thiết phải theo dõi trong từng mốc tuần thai, chia sẻ cũng như phân tích cho mẹ về tình trạng thai nhi, đưa ra lời lưu ý hữu ích, sớm.

Tại đây, phòng siêu âm luôn được để ý đầu tư dàn máy, hệ thống màn hình chiếu đầy đủ, tiên tiến, cho kết quả chẩn đoán thai kỳ chuẩn xác, giúp cho mẹ bầu có thể trực tiếp theo dõi hình ảnh của con ngay trong quá trình siêu âm

Đồng thời, thủ tục siêu âm nhanh gọn, tác phong thực hiện chuyên nghiệp, mẹ bầu sẽ không mất quá nhiều thời gian mà vẫn nắm được những vấn đề cần thiết phải để ý sau quá trình siêu âm.

Phòng siêu âm còn được giữ gìn vô khuẩn, sạch sẽ, riêng tư, giúp cho mẹ bầu không cảm xuất hiện bất tiện và yên tâm trong thời gian thực hiện. Ở mỗi mốc tuần thai, tùy vào nhu cầu và tình trạng thực tế trong quá trình theo dõi thai kỳ của mẹ mà các chuyên gia sẽ đưa ra hình thức siêu âm phù hợp. mức phí niêm yết rõ ràng, không phát sinh thêm mức phí. Ngoài ra, các chương trình ưu đãi cho dịch vụ siêu âm thai sản cũng được triển khai rất thường xuyên tại các địa điểm của Hưng Thịnh Clinic, giúp cho các mẹ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Nếu có nhu cầu được quản lý thai kỳ tốt nhất hơn, các mẹ bầu có thể tham khảo dịch vụ Thai sản trọn gói Clinic. Hiện nay, đây là dịch vụ thu hút được sự quan tâm của hàng nghìn mẹ bầu, từng và đang giúp cho các mẹ có một thai kỳ trọn vẹn hơn, yên tâm hơn. Trong gói Thai sản của Clinic, các mẹ sẽ được lên lộ trình kiểm tra thai rõ ràng, chi tiết, được thực hiện siêu âm thai trong từng mốc tuần thai và được thực hiện các xét nghiệm tầm soát hệ lụy thai sản cần thiết phải thiết theo chỉ định của bác sĩ Sản khoa.

Chưa hết, việc sử dụng dịch vụ Thai sản trọn gói còn giúp cho mẹ chủ động hơn trong quá trình sinh và lưu viện sau sinh. tất cả quyền lợi, tiện ích từ khi bắt đầu kiểm tra thai, đi sinh và sau sinh đều được giữ gìn đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của mẹ với mức phí vô cùng phù hợp, được lấy kèm bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh.

Vì vậy, không cần thiết phải suy nghĩ nhiều về việc siêu âm thai ở đâu tốt, các mẹ bầu thông thái có thể lựa chọn Hưng Thịnh Clinic là nơi đồng hành trong cả thai kỳ.

3.2. Siêu âm thai ở đâu tốt? Những lưu ý cần thiết phải biết khi siêu âm thai

đi kèm việc quan tâm siêu âm thai ở đâu tốt, các mẹ bầu cũng nên nắm rõ những lưu ý sau:

– Trường hợp thai nhi chưa đủ 10 tuần tuổi, trước khi siêu âm tầm khoảng 30 phút, thai phụ nên uống từ 2 tới 3 cốc nước và nhịn tiểu để bọng đái căng ra. Như vậy, quá trình siêu âm thai sẽ trở nên đơn giản hơn.

– Thực tế, việc siêu âm không có thể phát hiện tất cả những dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy, các mẹ cần thiết phải lưu ý thực hiện thêm những xét nghiệm cần thiết phải thiết không tương tự nếu được bác sĩ yêu cầu.

– Trước siêu âm, các mẹ nên mặc trang phục rộng rãi, đơn giản thực hiện siêu âm. Tốt nhất, trong trường hợp này, các mẹ nên mặc váy bầu để thuận tiện cho bác sĩ thao tác.

– Trường hợp siêu âm, thai nhi che mặt, mẹ không nhìn rõ được mặt em bé, bác sĩ có thể yêu cầu mẹ đứng dậy và đi lại một chút. Việc này có thể kích thích em bé quay mặt ra để mẹ quan sát dễ hơn.

Tại Hưng Thịnh Clinic, khi các mẹ thực hiện siêu âm 5D ở những mốc tuần thai phù hợp, bác sĩ sẽ hỗ trợ chụp lại hình em bé cũng như đem đến video siêu âm cho mẹ, giúp cho mẹ có thể chiêm ngưỡng các cử chỉ, ngắm nhìn con yêu.

Vừa rồi những thông tin về siêu âm thai cũng như lời gợi ý siêu âm thai ở đâu tốt. Các mẹ bầu có thể tham khảo và sớm đưa ra lựa lựa chọn đúng với nhu cầu của mình.

Rate this post