Cảnh báo các chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường gặp hiện nay

Các chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục tác động trực tiếp tới uy tín cuộc sống và nhiều ngày còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với sức khỏe. Bài viết dưới đây, Hưng Thịnh Clinic sẽ mang lại những thông tin hữu ích về các chứng bệnh này và các cách phòng ngừa chứng bệnh cho tất cả người cùng tham khảo!

1. Khái niệm chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục là như nào? Nguyên nhân gây ra chứng bệnh

1.1 Khái niệm chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục là như nào?

chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STDs) là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ nhóm chứng bệnh truyền nhiễm truyền từ người này qua người không không khác qua đường quan hệ tình dục. Nó gồm có 3 hình thức là: quan hệ bằng bộ phận sinh dục nữ, miệng và hậu môn. Bất kỳ thành phần nào có hành vi quan hệ tình dục dù chỉ một lần song không sử dụng biện pháp bảo vệ đều có thể mắc phải các chứng bệnh truyền nhiễm nhiễm này

Trên thực tế, những căn chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục không phải lúc nào cũng có dấu hiệu rõ ràng, dễ nhận xuất hiện. Từng cá nhân, từng chứng bệnh không không khác nhau lại có dấu hiệu chứng bệnh không không khác nhau, triệu chứng có thể nhẹ hoặc gặp phải nhầm lẫn với các chứng bệnh lý không không khác. Do đó, có nhiều người mắc chứng bệnh song vẫn không biết mình đang mắc chứng bệnh.

1.2 Nguyên nhân gây ra chứng bệnh

Nguyên nhân mắc các chứng bệnh này do cơ thể gặp phải nhiễm các loại vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây ra chứng bệnh.

Mầm bệnh lây lan khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn.

nguồn chứng bệnh truyền nhiễm lan khi có hành vi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

những nguyên nhân truyền nhiễm nhiễm các chứng bệnh truyền qua đường tình dục có thể nhắc tới như

– Không thực hiện tốt, không sử dụng các cách an toàn tình dục ( không dùng bao cao su, vệ sinh sạch sẽ sau quan hệ…)

– Quan hệ tình dục không lành mạnh (nhiều hơn 1 người)

– chứng bệnh có thể truyền nhiễm truyền từ mẹ sang con khi có thai, cho con bú

– Sử dụng các thiết gặp phải tiêm không được vô trùng, truyền nhiễm nhiễm vi khuẩn

– Xảy ra quan hệ tình dục với gái mại dâm

2. Các chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường gặp nhất hiện nay

Những căn chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường gặp hiện nay có thể nhắc tới dưới đây:

2.1 Chlamydia

Đây là chứng bệnh truyền nhiễm truyền chủ yếu qua đường tình dục và truyền nhiễm nhiễm cho cả nam và nữ do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra ra, nó rất thường gặp. Khi quan hệ với người đang nhiễm Chlamydia, có thể gặp phải truyền nhiễm nhiễm Chlamydia

Căn chứng bệnh này có 50-70% số người chứng bệnh không triệu chứng, nếu có thì gồm có huyết trắng tiết không thường thì, xuất hiện đau đớn buốt khi đi tiểu, đau đớn không dễ chịu dương vật,.. chứng bệnh được xác định thông qua tiến hành xét nghiệm nước tiểu, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ và sẽ được điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh một lần hoặc sử dụng thuốc liên tục trong 7 ngày. Để tránh truyền nhiễm chứng bệnh, khuyến cáo người chứng bệnh kiêng quan hệ tình dục cho tới khi khỏi hẳn.

Những chứng bệnh nhiễm trùng nói chung và Chlamydia nói riêng rất dễ tái phát, nên người chứng bệnh từng khỏi vẫn nên đi xét nghiệm lại trong vòng 3 tháng sau khi điều trị.

2.2 lậu

Nguyên nhân chủ yếu gây ra ra lậu là vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae), nó chủ yếu gây ra chứng bệnh ở vùng sinh dục và chúng còn có thể gây ra chứng bệnh ở mắt và họng. Phụ nữ mang thai mắc lậu cũng có thể truyền sang con trong quá trình sinh nở tự nhiên.

lậu là chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục nguy hiểm và dễ gây ra ra hệ lụy nếu không phát hiện sớm, điều trị sớm. Ở nam giới, lậu có thể lan từ niệu đạo tới tuyến tiền liệt, gây ra nhiễm trùng tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn. Còn ở nữ giới nếu gặp phải lậu nguy cơ cao gặp phải vô sinh, thai ngoài tử cung, nhiễm trùng vùng chậu, viêm buồng trứng, viêm tử cung,…

lậu có thể phối phối hợp với các tác nhân không không khác như: Chlamydia Trachomatis, trùng roi Ureaplasma, mycoplasma…

Căn chứng bệnh này sẽ được điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh, song có thể tái phát cao do các chủng vi khuẩn kháng thuốc ngày càng gia tăng.

2.3 Giang mai

Nguyên nhân chủ yếu gây ra ra căn căn chứng bệnh giang mai này là vi khuẩn Treponema pallidum. Theo những thống kê ước tính có trong vòng 10 triệu ca mắc căn chứng bệnh giang mai mới hàng năm. Triệu chứng trước hết của chứng bệnh thường là một vết loét ngay vùng nhiễm vi khuẩn như cổ tử cung, đầu dương vật, họng, miệng,…Nó thường không đau đớn, có thể tự khỏi mà không nên điều trị. với những trường hợp chứng bệnh không tự khỏi, vi khuẩn giang mai đi vào máu và tiếp tục sinh sôi gây ra ra triệu chứng trên da hoặc niêm mạc. Nếu không được điều trị sớm, căn chứng bệnh giang mai thường gây ra phát ban trên da không ngứa ngáy trên bàn tay và bàn chân và có thể gây ra ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, thậm chí là gây ra tử vong.

căn chứng bệnh giang mai có thể chữa trị khỏi bằng thuốc thuốc kháng sinh, nếu được phát hiện sớm, sớm. Tuy nhiên, để tránh mắc chứng bệnh thì là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, tránh quan hệ qua đường hậu môn hoặc miệng là cách tốt nhất, tốt nhất nhất

2.4 Sùi mào gà

Sùi mào gà thường hay còn được gọi là mụn cóc sinh dục do virus HPV (human papillomavirus) gây ra ra. HPV truyền nhiễm truyền sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ với người từng nhiễm HPV trước đó

Căn chứng bệnh này có thể tự hết hoặc tồn tại dai dẳng, những thành phần gặp phải suy giảm sút miễn dịch, mụn cóc sinh dục có thể tăng cả kích thước và số số lượng.

chứng bệnh này xuất hiện ở cả nam giới và nữ, song thường gặp ở nữ hơn do môi trường bộ phận sinh dục nữ thuận lợi cho vi khuẩn. hệ lụy của chứng bệnh vô cùng phức tạp. Với những phụ nữ mang thai, chứng bệnh gây ra sảy thai, thai lưu hoặc sinh non. Thai nhi cũng có nhiều nguy cơ mắc chứng bệnh sau khi sinh hoặc nhiễm chứng bệnh khi được bú mẹ. Thậm chí nặng hơn nó còn gây ra nhiều hệ lụy như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật… dẫn tới vô sinh, hiếm muộn hoặc tử vong.

Virus HPV sau khi sau xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ chứng bệnh vài tháng thậm chí tới vài năm. Khi đi vào cơ thể, virus ẩn náu tại lớp biểu mô thuộc tầng dưới cùng của da và không có triệu chứng cơ năng; các triệu chứng ngứa ngáy, bỏng, xuất huyết thường ít gặp

2.5 chứng bệnh mụn rộp sinh dục (genital herpes)

Theo thống kê có tới 80% người nhiễm virus herpes sinh dục không có triệu chứng hoặc triệu chứng thoáng qua ở tình trạng rất nhẹ, dễ gặp phải bỏ qua.

Những triệu chứng nhiễm mụn rộp sinh dục có thể nghiêm trọng hơn ở những đứa trẻ sơ sinh

Những triệu chứng nhiễm mụn rộp sinh dục có thể nghiêm trọng hơn ở những đứa trẻ sơ sinh

Với những trường hợp còn lại, dấu hiệu lâm sàng là hồng ban mụn nước, mọc thành chùm tại cơ quan sinh dục và có hạch vùng. chứng bệnh này có thể tái phát cao ở vị trí cũ hoặc ở những vị trí không không khác.

Các đợt trỗi dậy chứng bệnh thường lặp đi lặp lại nhiều lần (đặc biệt thường gặp trong năm đầu tiên nhiễm chứng bệnh), chứng bệnh này sẽ tồn tại trong cơ thể người chứng bệnh suốt đời. Hiện nay, thuốc chỉ có thể giúp cho giảm sút bớt các triệu chứng của chứng bệnh cũng như nguy cơ truyền virus cho người không không khác, không thể chữa trị khỏi hoàn toàn.

Ngoài ra, còn những chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục không không khác được chuyên gia y tế khuyến cáo nên cảnh giác và phòng ngừa truyền nhiễm nhiễm có thể nhắc tới như: Viêm gan B, C, HIV, Trichomonas (nhiễm trùng đường sinh dục – tiết niệu)

3. Các cách phòng tránh những căn chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục

Để phòng tránh chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, bạn nên thực hiện những cách dưới đây:

– Sử dụng bao cao su

– Có mối quan hệ chung thủy 1:1

– Không quan hệ tình dục khi nghi ngờ mình hoặc bạn tình của mình đang mắc chứng bệnh tình dục.

– Tránh các hành vi tình dục tiến hành tăng rủi ro truyền nhiễm nhiễm như tiến hành ra máu, rách da…

– Tiêm vaccine phòng các chứng bệnh như: viêm gan B, HPV.

Những chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường được điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh thường hay thuốc diệt ký sinh trùng. Mặt không không khác, có 4 chứng bệnh không thể chữa trị khỏi là viêm gan B, herpes, HIV, HPV, dùng thuốc chỉ có thể giúp cho người chứng bệnh kiểm soát triệu chứng chứng bệnh. Để giữ an toàn mình, nên thực hiện nghiêm túc các quy định quan hệ tình dục an toàn.

Nên đi thăm khám sớm nếu phát hiện ra những triệu chứng của các bệnh lây qua đường tình dục

Nên đi thăm xét nghiệm sớm nếu phát hiện ra những triệu chứng của các chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục

Hi vọng với những thông tin hữu ích Hưng Thịnh Clinic mang lại trong bài viết trên, sẽ có ích với những người đang mắc chứng bệnh hoặc tìm hiểu về các chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Nếu còn bất kì thắc mắc thường hay nên hỗ trợ thêm thông tin, đặt lịch thăm xét nghiệm xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Rate this post