Một phòng kiểm tra ở TPHCM phải mổ 37.000 ca ung bướu trong năm 2023

Tại hội nghị khoa học kỹ thuật Phòng kiểm tra Ung bướu TPHCM 2024, xảy ra ngày 10/5, Phó giáo sư Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM chứng tỏ, sự kiện khoa học thường niên này là dịp để nhìn lại bước tiến quan trọng trong lĩnh vực Ung bướu của ngành y tế Thành phố.

Từng bước ngăn chặn và đẩy lùi ung thư

Đây cũng là thời điểm kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Phòng kiểm tra Ung bướu TPHCM (1985-2024), cũng như đánh dấu 1 năm khánh thành và đưa vào vận hành hoàn toàn khu vực 2 của Phòng kiểm tra – sự kiện mang lại niềm vui cho người dân khu vực phía Nam không may mắc chứng bệnh ung thư.

Một bệnh viện ở TPHCM phải mổ 37.000 ca ung bướu trong năm 2023 - 1

người mắc chứng bệnh tới kiểm tra tại Phòng kiểm tra Ung bướu TPHCM khu vực 2 (Ảnh: Hoàng Lê).

Phó giáo sư Nguyễn Anh Dũng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng hàng đầu phủ trong buổi khánh thành khu vực 2 một năm trước, rằng các cấp, ngành, địa phương (mà nòng cốt là Bộ Y tế) phải xác định rõ ung thư là chứng bệnh nan y, rất nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao. Người chứng bệnh thường mắc phải khủng trong vòng về mặt tâm lý.

Trong khi đó, điều trị ung thư tốn kém về mặt tài hàng đầu, đòi hỏi công nghệ cao, thiết mắc phải tiên tiến. Do đó, nên có những phương pháp phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị có hữu hiệu chứng bệnh. Đồng thời là tăng cường khu vực vật dinh dưỡng, trang thiết mắc phải và nâng cao tay nghề y bác sĩ, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi ung thư.

Tiến sĩ, bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc điều hành, Phòng kiểm tra Ung bướu TPHCM chia sẻ, chứng bệnh lý ung thư tới nay từng, đang là gánh nặng cho gia đình, xã hội trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tỷ lệ mắc mới ung thư và tử vong do ung thư tiếp tục gia tăng.

Theo số liệu Globocan 2022 vừa được công bố đầu tháng 3 năm nay, trên toàn thế giới ước tính có trong vòng 19,9 triệu ca mắc mới và 9,7 triệu người mắc chứng bệnh ung thư tử vong.

Một bệnh viện ở TPHCM phải mổ 37.000 ca ung bướu trong năm 2023 - 2

người mắc chứng bệnh ung thư chụp MRI tại Phòng kiểm tra Ung bướu TPHCM (Ảnh: SYT).

Hơn 120.000 ca tử vong do ung thư mỗi năm tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có trong vòng 180.400 ca mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư mỗi năm. Tính riêng ở Phòng kiểm tra Ung bướu TPHCM, số người mắc chứng bệnh tới kiểm tra và điều trị chứng bệnh lý ung bướu ngày càng tăng. Năm 2023, Phòng kiểm tra có gần 800.000 lượt người mắc chứng bệnh tới kiểm tra, thực hiện gần 37.000 ca tiểu phẫu, hơn 180.000 lượt xạ trị, gần 300.000 lượt điều trị nội khoa bằng hóa trị, liệu pháp nhắm trúng đích và liệu pháp miễn dịch.

Trước tình hình trên, hàng đầu phủ từng đầu tư rất nhiều cho ngành ung bướu, mà khu vực 2 của Phòng kiểm tra Ung bướu TPHCM là một minh chứng. Các khu vực điều trị ung thư không tương tự cũng được thành lập ở nhiều tỉnh thành, như Phòng kiểm tra Ung bướu Kiên Giang, Phòng kiểm tra Ung bướu Khánh Hòa, song song sự thành lập mới các khoa điều trị ung bướu trên cả nước.

Nhiều kỹ thuật mới ra đời, nhiều trang thiết mắc phải mới được đầu tư, Liên Chi Hội Ung thư phối hợp với các Hội Ung thư tại các tỉnh thành và sự giúp cho đỡ của các cấp, các ngành, truyền thông báo chí… từng thực hiện cho mạng lưới phòng chống ung thư tiến triển mạnh mẽ; tiếp tục nâng cao nhận thức của nhân dân về chứng bệnh lý ung thư và cập nhật thông tin điều trị cho nhân viên y tế.

Một bệnh viện ở TPHCM phải mổ 37.000 ca ung bướu trong năm 2023 - 3

người mắc chứng bệnh ung thư đầu tiên được ghép tế bào gốc tại Phòng kiểm tra Ung bướu TPHCM vào tháng 10 năm 2023 (Ảnh: BV).

Theo bác sĩ Tuấn, hội nghị khoa học kỹ thuật Phòng kiểm tra Ung bướu TPHCM sẽ chia sẻ những số liệu từng có qua thực tế lâm sàng, với phiên khai mạc và 6 phiên chuyên đề, gồm 34 bài báo cáo tập trung các lĩnh vực như xạ trị proton, huyết học, ung bướu nhi, sinh học phân tử, liệu pháp nhắm trúng đích, miễn dịch, ngoại khoa…

Những kết quả có được trong hội nghị có thể uống trong việc tăng lên kết quả điều trị ung thư, đồng thời thực hiện chiến lược phòng chống ung thư cho TPHCM và các tỉnh thành trong hiện tại và những năm tiếp theo.

Rate this post