ngứa ngáy vùng kín sau sinh điều trị thế nào?

ngứa ngáy vùng kín sau sinh là một hiện tượng rất thường hay gặp ở phụ nữ sau sinh. Mặc dù không quá nguy hiểm tuy nhiên đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu đang mắc phải các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Do đó, các mẹ nên biết rõ nguyên nhân cũng như cách điều trị để giữ gìn sức khỏe của mình mình.

1. Nguyên nhân gây nên ngứa ngáy vùng kín sau sinh

Cũng tương tự như thời kỳ mang thai, sau khi sinh cơ thể của mẹ bầu cũng tương đối nhạy cảm. nhất là khi vấn đề sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày không giữ gìn, khoa học thì rất dễ mắc phải các vấn đề phụ khoa trong số đó có ngứa ngáy vùng kín.phụ nữ mang thai nổi mẩn ngứa ngáy

Ngứa vùng kín sau sinh

Có nhiều nguyên nhân không tương tự nhau tiến hành cho chị em gặp phải ngứa ngáy vùng kín sau sinh

ngứa ngáy vùng kín sau sinh có thể xảy ra ở cả những mẹ bầu sinh thường và sinh mổ, nguyên nhân chủ yếu gây nên nên hiện tượng này có thể là do:

 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: dù sinh thường thường hay sinh mổ thì tầng sinh môn của mẹ bầu cũng sẽ gặp phải tác động, sau khi sinh nếu sản dịch chưa ra hết cộng thêm vấn đề vệ sinh trong thời gian kiêng cữ không giữ gìn thì sẽ dẫn tới hiện tượng ngứa ngáy vùng kín, không dễ chịu cho các mẹ. Đặc biệt với những mẹ bầu sinh mổ lại dễ gặp phải ngứa ngáy vùng kín hơn do mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ cao hơn các mẹ sinh thường.
 • Quan hệ tình dục sớm: Sau sinh, cơ thể người phụ nữ thường gặp phải mất sức rất nhiều kèm theo đó là tiết sản dịch, nếu dịch hậu sản này chưa sạch thì các mẹ không nên quan hệ tình dục, nếu quan hệ quá sớm trong thời gian này dễ tiến hành tổn thương vùng kín, từ đó gây nên ra viêm nhiễm và thâm nhập sâu vào bên trong bộ phận sinh dục nữ
 • Do sức đề kháng: Sau sinh, sức đề kháng của các mẹ chưa thể phục hồi, vẫn còn rất yếu, hơn nữa nội tiết tố lúc này vẫn chưa trở về tình trạng ổn định nếu những vi khuẩn, vi nấm thâm nhập sẽ dễ gây nên căn bệnh và tiến hành cho chị em gặp phải ngứa ngáy.
 • Tham khảo bài đọc sau: Ca sinh mổ mất bao lâu
Vệ sinh vùng kín không đúng cách là nguyên nhân chính gây ngứa vùng kín

Vệ sinh vùng kín không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu gây nên ngứa ngáy vùng kín

Một nguyên nhân không tương tự đó là sau sinh, chị em thường nằm hoặc ngồi tại chỗ quá lâu, nhất là trong thời gian ở cữ, điều này sẽ tiến hành cho vùng kín luôn trong tình trạng ướt át và tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn và nấm tiến triển.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây nên nên hiện tượng ngứa ngáy vùng kín sau sinh của mẹ bầu. Khi đã từng hiểu được nguyên nhân thì việc phòng và điều trị căn bệnh sẽ trở nên đơn giản hơn.

2. dấu hiệu của ngứa ngáy vùng kín sau sinh

Khi gặp phải ngứa ngáy vùng kín sau sinh các mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu sau:

 • ngứa ngáy tại vùng kín là triệu chứng đầu tiên và đơn giản nhận biết nhất
 • Vùng kín ra nhiều khí hư, huyết trắng không thường thì, ngoài ra khí hư có thể xuất hiện mùi lạ như mùi hôi tanh, màu khí hư có thể chuyển sang màu xanh hoặc vàng
 • Ngoài ra, khi gặp phải ngứa ngáy vùng kín sau sinh, các mẹ có thể gặp phải hiện tượng đau đớn rát khi đi tiểu hoặc đau đớn rát khi quan hệ tình dục.
Ngứa vùng kín ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của mẹ bầu

ngứa ngáy vùng kín tác động rất lớn tới sinh hoạt hàng ngày của mẹ bầu

3. Cách điều trị ngứa ngáy vùng kín sau sinh hữu hiệu

Có nhiều cách điều trị ngứa ngáy vùng kín, các mẹ có thể sử dụng những phương pháp đơn giản như dùng nguyên liệu tự nhiên, dùng thuốc đặt, thuốc thoa… Dù sử dụng phương pháp nào thì trước tiên các mẹ hãy tới gặp bác sĩ để kiểm tra và xác định nguyên nhân gây nên căn bệnh để điều trị căn bệnh đạt hữu hiệu cao nhất.

Với những trường hợp ngứa ngáy nhẹ, các triệu chứng không gây nên tác động quá nhiều tới cuộc sống và sinh hoạt thì các mẹ có thể sử dụng một vài phương pháp dân gian như dùng lá trầu hoặc lá chè xanh, đun nước để ngâm, rửa vùng kín.

Với những trường hợp nặng, sau khi thăm thăm khám bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể:

 • Nếu nguyên nhân gây nên ngứa ngáy vùng kín là do vi khuẩn hoặc nấm thì các mẹ có thể được điều trị bằng thuốc theo quy trình bác sĩ đưa ra, thông thường sẽ là sử dụng thuốc đặt phối hợp với nước rửa phụ khoa.
 • Với những trường hợp căn bệnh đã từng có sự lây nhiễm lan sang cơ quan lân cận, các chuyên gia sẽ sử dụng những phương pháp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ những tế bào gặp phải tổn thương, giúp cho nhanh chóng tạo ra những mô mới.
Đến gặp bác sĩ ngay khi có những biểu hiện bất thường để thăm khám và có hướng xử trí kịp thời

tới gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu không thường thì để thăm thăm khám và có hướng xử trí sớm

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, các mẹ hãy giữ vùng kín sạch sẽ, cô bé luôn khô ráo, thăm khám phụ khoa định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe và có hướng xử trí sớm.các vấn đề sau sinh

Như vậy, Vừa rồi là những thông tin về ngứa ngáy vùng kín sau sinh mà mẹ bầu nào cũng nên phải nắm rõ. Nếu có những dấu hiệu không thường thì các mẹ hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán căn bệnh chuẩn xác. Nếu vẫn còn những thắc mắc mối quan hệ, các mẹ hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Tin mối quan hệ

 • Dị ứng sau sinh mổ: tìm hiểu nguyên nhân
 • tiến hành đẹp sau sinh bằng nghệ
 • tiến hành đẹp sau sinh với dầu dừa

Sản phụ khoa – Phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh

Rate this post