đau đớn họng, khàn tiếng do viêm thanh quản, polyp dây thanh

Tự uống thuốc vì nghĩ ho, khàn tiếng do viêm họng

Thăm xét nghiệm tại chuyên khoa Tai Mũi Họng, Phòng xét nghiệm Đa khoa Quốc tế Hưng Thịnh Clinic, chị T. chia sẻ mình gần đây xuất hiện tình trạng gặp phải ho, đau đớn họng. Chị nghĩ đây là triệu chứng viêm họng vì với nghề giáo viên của mình nên phải nói nhiều thì việc gặp phải viêm họng cũng là dễ hiểu. Vì vậy, chị T. từng chủ động mua thuốc và tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, sau tầm khoảng hơn 2 tuần uống thuốc, tình trạng ho không thuyên suy yếu. 

“Sau một thời gian tự uống thuốc tại nhà thì mình xuất hiện tình trạng vẫn không đỡ hơn. Thậm chí là mấy ngày gần đây tiếng ngày càng khàn gây nên tác động tới công việc dạy học. Cùng với đó mình xuất hiện thường hay gặp phải hụt hơi, ho khan nhiều hơn, người rất mệt, … nên từng quyết định tới trung tâm y tế để xét nghiệm”, chị T. chia sẻ.

Thăm xét nghiệm tại Hưng Thịnh Clinic, chị T. được kiểm tra họng, thanh quản và tiến hành nội soi. Sau quá trình kiểm tra, bác sĩ từng kết luận chị gặp phải viêm dây thanh trái và có polyp dây thanh quản ở hai bên.

Theo bác sĩ Dương Văn Tiến, Trưởng phòng xét nghiệm Tai Mũi Họng Clinic, dây thanh đóng vai trò trở thành, tiến triển âm thanh, quyết định từ giọng nói tới phản xạ ho, khóc, cười… của con người. Do đó, khi dây thanh quản có vấn đề, giọng nói sẽ gặp phải tác động như khàn tiếng, đổi giọng. Tình trạng chị T. nên được điều trị sớm để tránh tác động tới sức khỏe và giọng nói sau này.

tác hại nguy hiểm do xem nhẹ trước tình trạng polyp thanh quản

Viêm thanh quản cấp là tình trạng niêm mạc của thanh quản sưng, phù nề, viêm đôi lúc có loét và lan xuống các lớp sâu hơn gây nên ra tình trạng viêm cơ, hoại tử sụn, kéo theo là sưng dây thanh âm thực hiện biến kiểu âm thanh khi không khí đi qua. 

Polyp dây thanh là những u bướu ở dây thanh. Kích thước của chúng có thể to, nhỏ, có cuống hoặc không tùy từng trường hợp. Polyp thanh quản có thể gặp phải xuất huyết bên trong gây nên nhiều tác động tới sức khỏe.

Đau họng, khàn tiếng do viêm thanh quản, polyp dây thanh - 1
Viêm thanh quản và polyp dây thanh nên được điều trị sớm để tránh tác động sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày (Ảnh: Clinic).

Bác sĩ Tiến cho thường hay, viêm thanh quản và polyp dây thanh ở người lớn đều không phải chứng bệnh nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên chứng bệnh nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới giọng nói gặp phải tác động nghiêm trọng, gây nên ngăn cản giao tiếp và công việc. Nghiêm trọng hơn, viêm thanh quản có thể phối hợp do vi khuẩn không tương tự thâm nhập và dẫn tới nhiều chứng bệnh không tương tự như: 

– Thể xuất tiết: người chứng bệnh mệt mỏi lâu ngày, xuất huyết dưới da.

– Thể phù nề: người chứng bệnh xuất hiện không dễ dàng thở, đau đớn khi nuốt và giọng nói thay đổi.

– Thể loét: trở thành những vết loét nông, có bờ đỏ, sụn phễu cùng sụn thanh nhiệt gặp phải phù nề.

– Thể viêm tấy: người chứng bệnh sốt cao, mạch đập nhanh, hốc hác và không dễ dàng thở thanh quản. Mặt không tương tự, vùng thanh quản gặp phải sưng tấy to, ấn đau đớn và có thể để lại di chứng sẹo hẹp thanh quản.

– Thể hoại tử: màng sụn sẽ gặp phải viêm, hoại tử. Các tổ chức liên kết gặp phải lỏng lẻo và sưng viêm ở cổ, thanh quản gặp phải sưng to, mảnh giả che phủ, nuốt đau đớn và không dễ dàng nói chuyện. Khi gặp phải viêm thanh quản, người chứng bệnh sẽ có dấu hiệu sốt cao, mạch nhanh yếu, thở gấp, nông và huyết áp thấp. Thậm chí, người chứng bệnh có nguy cơ tử vong cao do phế quản viêm trụy tim mạch.

Chấm dứt không dễ dàng khăn trong giao tiếp với nội soi vi phẫu dây thanh

Đau họng, khàn tiếng do viêm thanh quản, polyp dây thanh - 2
Quá trình thủ thuật dây thanh sẽ được tiến hành thông qua khoang miệng (Ảnh: Clinic).

Với tình trạng chị T., bác sĩ từng chỉ định điều trị với phương pháp nội soi vi phẫu dây thanh. Trước khi mổ, chị được thực hiện những xét nghiệm để kiểm tra về tình trạng đông máu cũng như số số lượng tế bào máu. Điều này sẽ giúp cho xác định được tình trạng thấy máu của người chứng bệnh trong và sau quá trình thực hiện thủ thuật. Mặt không tương tự, một tuần trước khi thủ thuật, người chứng bệnh không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để tránh tác động quá trình đông máu.

Thực hiện trực tiếp ca mổ của chị T. là thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Dương Văn Tiến. Trước khi bắt đầu thủ thuật, người chứng bệnh sẽ được gây nên mê. Quá trình mổ dây thanh được tiến hành thông qua khoang miệng.

Theo bác sĩ Tiến, người chứng bệnh sẽ được đưa một thiết gặp phải nhỏ vào miệng để đỡ cho miệng người chứng bệnh mở rộng. Tiếp tới, quá trình thủ thuật xảy ra với sự hỗ trợ hệ thống thiết gặp phải thủ thuật nội soi mũi xoang tiên tiến của hãng Karl Storz (Đức). Ống soi treo được đưa vào để quan sát được đầy đủ hình thể dây thanh thông qua nội soi và sử dụng các thiết gặp phải vi phẫu cắt các tổn thương dây thanh và cầm máu tại chỗ. 

Đau họng, khàn tiếng do viêm thanh quản, polyp dây thanh - 3
Quá trình thủ thuật sử dụng hệ thống thiết gặp phải thủ thuật nội soi mũi xoang tiên tiến giữ gìn an toàn, tốt nhất (Ảnh: Clinic).

Phương pháp nội soi vi phẫu dây thanh tại Hưng Thịnh Clinic sử dụng kỹ thuật nội soi tiên tiến với hệ thống thiết gặp phải thủ thuật nội soi mũi xoang tiên tiến của hãng Karl Storz nhiều ưu điểm:

– Hạn chế cảm giác đau đớn đớn cho người chứng bệnh.

– Quá trình thực hiện thủ thuật xảy ra nhanh chóng, an toàn.

– Kỹ thuật thực hiện mổ ít xâm lấn, thời gian phục hồi nhanh chóng.

Chưa tới 1 giờ đồng hồ, cuộc thủ thuật của chị T. từng kết thúc thành tựu. Bác sĩ Tiến cho rằng, sau thủ thuật, chị T. nên tiếp tục theo dõi tại trung tâm y tế 24 – 36 giờ. Nếu người chứng bệnh không có dấu hiệu không thường thì thì có thể xuất viện vào ngày hôm sau và phục hồi giọng nói gần như thường thì sau tầm khoảng 3 tuần nghỉ ngơi.

Sức khỏe chủ động là chuyên mục do Báo Dân trí và Hệ thống Y tế Hưng Thịnh Clinic phối hợp thực hiện. Các bài viết có sự tham gia cố vấn của hệ thống bác sĩ, chuyên gia nhiều kinh nghiệm của Clinic, nhằm mang tới cho độc giả những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe chủ động.

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị, liên hệ tổng đài 1900 55 88 92.

Rate this post