Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hữu hiệu hiện nay

Tỷ lệ mắc căn bệnh polyp hậu môn ở trẻ nhỏ là tầm khoảng 1 – 5%. trẻ nhỏ gặp phải polyp hậu môn thường trải qua các triệu chứng như việc có máu tươi trong phân ở thời kỳ cuối của quá trình đi ngoài và nếu để lâu. Tuy nhiên, tình trạng này chưa nhận được đủ sự quan tâm, nhất là tại các địa điểm y tế địa điểm và phòng kiểm tra trung tâm y tế ở Việt Nam. Do đó, các phụ huynh nên tham khảo bài viết dưới đây để có thể tự phát hiện sớm tình trạng sức khỏe của con em mình và can thiệp sớm.

triệu chứng của Polyp hậu môn ở trẻ nhỏ

triệu chứng lâm sàng đáng để ý của polyp hậu môn ở trẻ nhỏ là việc đi ngoài phân có máu và máu tươi nhỏ giọt cuối bãi, chiếm tỷ lệ 94,2%. Có thể xuất hiện máu phủ lên phân thành sọc. Đây là vì sao hàng đầu tiến hành cho các bé tới trung tâm y tế để kiểm tra và điều trị.

Tỷ lệ 12,8% là con số cho xuất hiện các bé có thể gặp trường hợp đi ngoài phân nhầy máu. Thường thì trường hợp này xảy ra ở những người mắc căn bệnh có polyp trực tràng gần hậu môn và có thể gây ra ra cảm giác kích thích mà dễ nhầm lẫn với hội chứng lỵ.

thỉnh thoảng, polyp có thể tự đứt và gây ra ra tình trạng thiếu máu cấp tính, gây ra nguy hiểm tới tính mạng nếu không được điều trị sớm. Polyp cũng có thể bướu lồi ra ngoài, đặc biệt khi nó ở vị trí gần hậu môn, gây ra ra cảm giác đau đớn rát.

Các triệu chứng trên thường nếu để lâu liên tục trong vài tháng tới hàng năm. Theo nghiên cứu, phần lớn Polyp hậu môn ở trẻ nhỏ được chẩn đoán tại tuyến trước là trường hợp ỉa máu chưa rõ nguyên nhân (54,7%), hội chứng lỵ (22,3%), trĩ…

Chỉ những ít trẻ được chẩn đoán chuẩn xác là polyp hậu môn, điều này dẫn tới việc nhiều trẻ phải sử dụng nhiều loại thuốc một cách không cần thiết phải thiết.

hệ lụy polyp hậu môn ở trẻ nhỏ

Polyp hậu môn ở trẻ nhỏ thường phổ quát dưới loại polyp thiếu niên (Juvenile polyp). Đây là loại polyp lành tính và thường xuất hiện ở trực tràng và đại tràng sigma (chiếm 87,6%).

Polyp đại tràng ở trẻ nhỏ thường là các khối polyp đơn lẻ, có cuống và kích thước từ 0,5-1cm. Tuy nhiên, cũng có một tỷ lệ có polyp lớn hơn từ 2-3cm hoặc xuất hiện nhiều polyp, thậm chí hàng trăm polyp trong đại tràng.

Với những trường hợp có nhiều polyp, có thể đề cập tới căn bệnh polyp có tính dưỡng chất gia đình FAP (Familial Adenomatous Polyposis), trong số đó nhiều thành viên trong gia đình gặp phải tác động. Polyp trong trường hợp này xuất hiện ở cả đại tràng và ruột non, thường có xu hướng tiến triển thành ung thư với tình trạng tiên số lượng nặng.

Một tỷ lệ cũng có thể thuộc Hội chứng Peutz-Jeghers. trong số đó, ngoài polyp ở ruột, còn có các mảng sắc tố đen xuất hiện ở miệng, tay… và tiên số lượng của căn bệnh cũng tương đối thay đổi.

Nguyên nhân tiến hành cho trẻ gặp phải polyp hậu môn

Polyp hậu môn ở trẻ nhỏ sẽ gây ra ra nhiều phiền toái cho các bé và cho hàng đầu những người thân xung quanh. Trẻ khi mắc phải căn bệnh polyp hậu môn thường do những nguyên nhân hàng đầu sau:

Do những dị tật bẩm sinh vùng hậu môn

như cong, hẹp hậu môn tiến hành cho các dưỡng chất thải không được chảy ra ngoài, lâu ngày tích tụ lại tiến hành cho vùng hậu môn gặp phải viêm nhiễm, nghiêm trọng hơn là tạo ra căn bệnh polyp hậu môn ở trẻ.

Trẻ gặp phải táo bón, kiết lỵ lâu ngày

Khi vùng hậu môn phải lao động thường xuyên trong tình trạng gặp phải viêm nhiễm, ướt át và không dễ chịu, Việc này sẽ tạo điều kiện cho những hại khuẩn xâm nhập và gây ra nên căn bệnh.

Trẻ gặp phải polyp hậu môn do tắc tĩnh mạch

Khi các tĩnh mạch ở vùng hậu môn gặp phải tắc sẽ tiến hành cho cho máu không thể tuần hoàn được, tình trạng này để lâu sẽ dễ phát sinh nhiều căn bệnh  sự liên quan tới vùng hậu môn, trong số đó có căn bệnh polyp hậu môn.

Vệ sinh kém vùng hậu môn

Trẻ nhỏ thỉnh thoảng không ý thức được việc phải vệ sinh sạch sẽ cho hàng đầu mình mình. Vậy nên khi phụ huynh càng lơ là trong việc vệ sinh cho con sẽ càng tiến hành cho nguy cơ trẻ mắc các căn bệnh lý về vùng hậu môn cao hơn.

Các nguyên nhân không không khác

Do thức ăn không hợp vệ sinh, mang nhiều độc tố, gây ra không dễ tiêu, di truyền từ đời này sang đời không không khác nên việc phụ huynh mắc polyp hậu môn rất có thể đời con sẽ nhiễm căn bệnh.

Chẩn đoán và điều trị polyp hậu môn ở trẻ nhỏ

Để chẩn đoán và điều trị polyp hậu môn ở trẻ nhỏ, phương pháp nội soi đại tràng và cắt polyp trong quá trình nội soi là cần thiết phải thiết. Nội soi đại tràng là một kỹ thuật phức tạp yêu cầu hệ thống y tế có kỹ năng cao, tuy nhiên, đây là một thủ thuật an toàn.

Trong quá trình nội soi, người mắc căn bệnh sẽ được tiến hành kiểm tra toàn bộ đại tràng. Nếu phát hiện có polyp, chúng sẽ được xóa bỏ và ngừng ra máu. Trong mỗi lần nội soi, tùy thuộc vào số số lượng polyp, có thể cắt và loại bỏ từ 50-60 polyp. Những mẫu polyp được thu thập sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm giải phẫu căn bệnh học để xác định tổn thương và loại bỏ.

Sau quá trình nội soi và cắt polyp, phần lớn người mắc căn bệnh sẽ ổn định và có thể xuất viện sau vài giờ theo dõi. Tuy nhiên, những trường hợp có nguy cơ ra máu cao sẽ cần thiết phải thời gian quan sát lâu hơn. Sau khi polyp được xóa bỏ, toàn bộ các triệu chứng đi ngoài phân kèm máu sẽ tan biến, chỉ có những rất ít các trường hợp polyp có thể tái phát.

Trẻ gặp phải polyp hậu môn sau điều trị nên ăn gì?

Polyp hậu môn ở trẻ nhỏ sau khi được điều trị khỏi. Các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa trong những ngày đầu. Thông thường, trẻ sẽ phải nhịn ăn ít nhất từ 24 – hai ngày sau ca mổ. Từ ngày thứ 3 trở đi, nếu được cho phép bởi bác sĩ, trẻ có thể ăn cháo loãng hoặc súp.

Việc ăn các thực phẩm giàu dưỡng chất xơ là quan trọng. dưỡng chất xơ giúp cho kích thích tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng táo bón sau khi cắt polyp.

Thực phẩm giàu protein cũng không thể thiếu. Protein không những đem đến năng số lượng mà còn tham gia vào quá trình tái tạo mô và lành vết thương nhanh chóng. Do đó, trẻ nên bổ sung. Khi nấu thực phẩm này, nên băm nhỏ hoặc hầm nhừ để dễ tiêu hóa.

Ngoài ra, trẻ nên ăn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa để nâng cao hệ miễn dịch và có tác dụng tốt trong việc hấp thụ vitamin. Vì vậy, nên bổ sung thực phẩm từ thực vật như đậu nành, dầu mè, dầu dừa…

Polyp hậu môn ở trẻ nhỏ ít có nguy cơ tiến triển thành ung thư song bố mẹ cũng không nên xem thường. Ngay khi trẻ có dấu hiệu không thông thường khi đi ngoài, hãy đưa trẻ đi kiểm tra ngay. Điều trị càng sớm, tỷ lệ thành tựu càng cao và trẻ cũng sẽ khôi phục nhanh hơn. Hy vọng bài viết đem đến đủ thông tin về polyp hậu môn ở trẻ nhỏ.

Rate this post