Những điều nên biết về rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền mãn kinh là hiện tượng không thường ít gặp ở chị em phụ nữ lứa tuổi xế chiều. Trong dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những điều nên biết về rối loạn kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh và cách điều trị nhé!

1. Rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh là như nào?

Rối loạn kinh nguyệt khi tiền mãn kinh là tình trạng mà kinh nguyệt của phụ nữ vào lứa tuổi 40-50 mắc phải thay thế đổi về chu kỳ, số lượng máu ra và thời gian quá lâu. Quan sát xuất hiện vòng kinh tự nhiên của mình thưa hơn, có thể quá lâu 1 – 2 tháng, thậm chí lên tới 3 tháng và số lượng kinh nguyệt ít dần. Những rối loạn này có thể là dấu hiệu sớm của mãn kinh, khi sản xuất estrogen của cơ thể dần suy giảm đi.

1.1 Triệu chứng thường gặp của rối loạn kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh

Triệu chứng thường gặp của rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền mãn kinh

Sự suy suy giảm các hormone như: FSH, LH, estrogen, progesteron gây nên nên chứng rối loạn kinh nguyệt

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt mà phụ nữ có thể dễ thực hiện nhận biết gồm có:

– Xuất hiện sự thất thường trong vòng kinh nguyệt
Một trong những triệu chứng chủ yếu của rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh là vòng kinh nguyệt thất thường. Thời gian giữa các kỳ kinh nguyệt có thể dài hơn hoặc ngắn hơn so với chu kỳ thông thường của bạn. một vài phụ nữ có thể mắc phải thiếu kinh nguyệt hoặc có vòng kinh nguyệt không đều.

– số lượng máu trong mỗi chu ký thay thế đổi
Ngoài vòng kinh nguyệt thất thường, phụ nữ có thể gặp phải thay thế đổi về số lượng máu kinh nguyệt. một vài phụ nữ có thể có kinh nguyệt ít hơn hoặc nhiều hơn so với thông thường, trong khi đó, một vài phụ nữ không không khác có thể gặp phải các cơn kinh nguyệt quá lâu.

– Các triệu chứng mối quan hệ tới sức khỏe và tâm lý
Trong thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ có thể gặp phải các triệu chứng về sức khỏe và tâm lý, gồm có đau đớn đầu, chóng mặt, đau đớn vùng thắt lưng, đau đớn ngực và mất ngủ. Họ cũng có thể gặp phải các triệu chứng tâm lý như trầm cảm, lo âu, lo sợ và không dễ chịu.

thời kỳ tiền mãn kinh cũng có thể đánh dấu sự thay thế đổi về các đặc tính thông thường của kinh nguyệt ở phụ nữ, điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ sinh sản suy suy giảm khi vận động của buồng trứng và tử cung thất thường.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên nên chứng rối loạn kinh nguyệt này chủ yếu là sự suy giảm sản xuất estrogen trong cơ thể. Estrogen là hormone nữ có trách nhiệm điều chỉnh vòng kinh nguyệt và các vận động không không khác trong cơ thể. Khi sản xuất estrogen suy giảm, những rối loạn kinh nguyệt sẽ xuất hiện.

1.2 Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh gây nên ra những hệ lụy nào?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền mãn kinh gây ra những hệ lụy nào?

xét nghiệm sức khỏe định kỳ để kiểm soát tốt rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh

Một điều xuất hiện rõ ở chị em phụ nữ ở thời kỳ tứ tuần chủ yếu là sự suy suy giảm nội tiết tố, đi kèm với các triệu chứng như: khô bộ phận sinh dục nữ, rối loạn giấc ngủ, thân nhiệt thay thế đổi thất thường. Những sự thay thế đổi này tác động trực tiếp tới uy tín cuộc sống của chị em, có thể nói tới như:

– Cảm xúc dễ cáu bẳn, dễ bốc hỏa

– Suy suy giảm hoặc không còn ham muốn trong quan hệ tình dục

– Có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh lý thường thấy ở lứa tuổi tiền mãn kinh.

2. Nên tiến hành sao khi mắc phải rối loạn kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh?

Đây là thời kỳ mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng đều trải qua, chủ yếu vì thế mà điều nên tiến hành trước tiên chủ yếu là sẵn sàng một tinh thần thật tích cực và thoải mái, có đầy đủ thông tin sức khỏe về thời kỳ tiền mãn kinh để tránh mắc phải tác động từ những thay thế đổi. Chị em phụ nữ có thể tham khảo một vài giải pháp dưới đây để tăng cường tâm sinh lý trong thời kỳ này:

– Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh: Nên có sự cân bằng giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, ưu tiên những vận động giúp cho thân – tâm – trí được thư giãn, điều này đóng vai trò rất quan trọng để tránh các căn bệnh tật và giữ một sức khỏe thật tốt.

rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền mãn kinh nên làm gì?

Chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể hoạt chất sẽ suy giảm các tác động của thời kỳ tiền mãn kinh

– Chế độ tập luyện thể thao: giữ tập thể dục thể thao ít nhất 30p mỗi ngày để cơ thể được vận động, tăng hữu hiệu của quá trình trao đổi hoạt chất. Chị em phụ nữ có thể lựa lựa chọn các môn thể thao nhẹ nhàng như: yoga, aerobic, đạp xe…

– Quan tâm hơn về chế độ dinh dưỡng: Ở lứa tuổi tiền mãn kinh đòi hỏi một chế độ sinh hoạt tích cực hơn, để giữ gìn sức khỏe tốt, chị em nên bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng hoạt chất cho cơ thể. Để tiến hành được điều này, hãy tập trung vào ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc và trái cây giàu dinh dưỡng. Bạn cũng nên bổ sung canxi và protein trong menu, song hạn chế các loại hoạt chất béo không tốt cho sức khỏe, thuốc lá và đồ uống có cồn.

Để giữ gìn số lượng estrogen tự nhiên nên thiết cho cơ thể, hãy tập trung vào việc ăn nhiều rau quả, nhất là các sản phẩm từ đậu nành hoặc cỏ đinh lăng. Điều này cũng có thể giúp cho hỗ trợ sức khỏe của bạn. Tăng cường hàm số lượng canxi, axit béo, omega có nhiều trong các loại ngũ cốc, dầu thực vật, cá… Ngoài ra, hãy bổ sung hàm số lượng vitamin D cho cơ thể. vitamin D chứa hoạt chất xúc tác giúp cho quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi dễ thực hiện hơn, giúp cho hỗ trợ sức khỏe xương và răng. Hạn chế tối đa các hoạt chất kích thích: thuốc lá, bia, rượu, thay thế vào đó chị em nên bổ sung nội tiết tố cho cơ thể.

– Rong kinh tiền mãn kinh là hiện tượng sinh lý thông thường. Tuy nhiên, tránh nhẫm lẫn với chứng rối loạn kinh nguyệt do những căn bệnh phụ khoa không không khác. Tốt nhất thì chị em nên xét nghiệm sức khỏe phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần gồm có cả tầm soát ung thư cổ tử cung, bởi đây là lứa tuổi có nguy cơ cao mắc các căn bệnh lý ở tử cung, không nên coi thường mà chờ căn bệnh trở nặng Tiếp đó mới đi xét nghiệm bởi rất nhiều căn bệnh lý tiến triển song lại không hề có triệu chứng.

Hy vọng với những thông tin Vừa rồi sẽ mang tới cho chị em góc nhìn tích cực hơn về rối loạn kinh nguyệt ở tuổi tiền mãn kinh. Nếu nên thêm sự hỗ trợ, vui lòng liên hệ với Hưng Thịnh Clinic để được tư vấn thêm nhé.

Rate this post