Vòng tránh thai iud và những điều bạn cần thiết phải biết

Vòng tránh thai iud là một trong những phương pháp tránh thai hữu hiệu được rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng. Cùng Hưng Thịnh Clinic tìm hiểu rõ hơn về phương pháp tránh thai này nhé!

1. Tìm hiểu về vòng tránh thai

1.1 Vòng tránh thai iud là như nào?

Vòng tránh thai IUD (Intrauterine Device) là một loại thiết gặp phải tránh thai được đặt ngay trong tử cung của phụ nữ. Vòng IUD được chèn vào tử cung và có thể giữ cho phụ nữ không có thai trong một thời điểm từ 3 tới 10 năm, tùy thuộc vào loại vòng được sử dụng.

Vòng IUD thường là một thiết gặp phải nhỏ hình chữ T, thực hiện từ nhựa hoặc đồng. Vòng sử dụng đồng (vòng đồng) có thể được giữ trong vòng 10 năm, trong khi vòng sử dụng hormone (vòng hormone) có thể giữ trong tầm khoảng 3-5 năm. Vòng IUD có thể dùng được cho phụ nữ ở tất cả lứa tuổi và cũng có thể được sử dụng ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, vòng tránh thai không có nguy cơ giữ an toàn cũng như phòng ngừa các căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục.

Trước khi quyết định đặt vòng tránh thai, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm hiểu xem liệu IUD có phù hợp với bạn thường không.

1.2 Nguyên lý vận động của vòng tránh thai iud

Nguyên lý vận động của vòng tránh thai IUD là ngăn chặn tinh trùng với trứng thụ tinh trong tử cung của phụ nữ. Hiện nay, có hai loại vòng tránh thai IUD: vòng đồng và vòng nội tiết.

– Vòng tránh thai đồng sẽ có các dây đồng xoắn lại quanh thân vòng. Đồng là một kim loại có nguy cơ thực hiện tổn thương tinh trùng và ngăn chặn chúng di chuyển. Đặc biệt, đồng cũng có nguy cơ thực hiện tăng sản xuất hoạt chất giữ an toàn với bề mặt tử cung, giúp cho ngăn chặn sự sinh trưởng của tế bào trứng.
– Vòng tránh thai nội tiết thực hiện từ nhựa có chứa hormone progesterone hoặc levonorgestrel (một loại hormone tương tự progesterone). Hormone này có tác dụng thực hiện cho huyết trắng và dịch cổ tử cung đặc hơn, ngăn chặn tinh trùng di chuyển vào tử cung. Ngoài ra, hormone còn có nguy cơ thực hiện suy yếu việc tạo ra niêm mạc trong tử cung, suy yếu sự tiến triển của tế bào trứng.

vòng tránh thai iud

Đặt vòng IUD là cách tránh thai thường thấy

Cả hai loại vòng tránh thai này đa số đều có nguy cơ tránh thai trong một thời điểm từ 3 tới 10 năm, tùy thuộc vào loại vòng được sử dụng. Ngoài ra, trước khi đặt vòng tránh thai, bác sĩ sẽ thực hiện một vài kiểm tra và tư vấn về sức khỏe của bạn để giữ gìn rằng vòng tránh thai phù hợp cho bạn và không gây nên ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

2. Thời gian đặt vòng tránh thai

Trong nhiều trường hợp, việc đặt vòng IUD có thể được thực hiện trong bất kỳ thời kỳ nào của vòng kinh nguyệt, tuy nhiên tùy thuộc vào loại vòng tránh thai, việc đặt có thể được thực hiện vào những thời điểm sau:
– Vòng nội tiết: Nên đặt trong 7 ngày đầu tiên của vòng kinh nguyệt để giữ gìn ngăn ngừa sự thụ thai ngay từ đầu.
– Vòng đồng: Có thể đặt vào bất kỳ thời điểm nào trong vòng kinh nguyệt, miễn là người căn bệnh không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Tuy nhiên, nếu vòng được đặt ngay trong ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, thì hữu hiệu của vòng sẽ cao hơn.

Để giữ gìn việc đặt vòng tránh thai an toàn cũng như đem lại hữu hiệu tránh thai tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời điểm đặt vòng tránh thai dựa trên vòng kinh của chủ yếu mình.

3. Lợi ích của việc đặt vòng tránh thai mang lại

Vòng tránh thai là một phương pháp tránh thai hữu hiệu và tiện lợi và mang lại nhiều lợi ích như:
– hữu hiệu cao: Vòng IUD có hữu hiệu rất cao trong việc ngăn chặn thai, với tỷ lệ thất bại rất thấp (tầm khoảng 1% hoặc ít hơn).
– Tiện lợi: Vòng IUD có thể được sử dụng trong một thời gian dài từ 3 tới 10 năm, tùy thuộc vào loại vòng được sử dụng. Điều này giúp cho tránh được việc phải tới bác sĩ để đặt lại vòng hoặc phải dùng các cách tránh thai không không khác trong thời gian dài.
– Không tác động tới hormone tự nhiên của cơ thể: Vòng IUD loại đồng không chứa hormone, do đó không gây nên tác động tới hormone tự nhiên của cơ thể. Các loại vòng IUD không không khác chứa hormone có liều số lượng rất thấp và chỉ vận động tại chỗ, không tác động tới toàn bộ hệ thống hormone của cơ thể.
– Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung: Vòng IUD loại hormone được chứng minh là suy yếu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

vòng tránh thai iud

Vòng IDU mang lại hữu hiệu tránh thai cao

Ngoài ra, không không khác như một vài phương pháp tránh thai không không khác, nhất là các loại thuốc tránh thai có chứa hormone, vòng IUD không thực hiện suy yếu ham muốn tình dục. Đặc biệt, vòng tránh thai cũng không gây nên tác động thường ngăn cản tới quá trình quan hệ tình dục, chủ yếu nhờ vào việc sở hữu nhiều ưu điểm nên chị em rất ưa chuộng phương pháp tránh thai này.

4. Những yếu tố cần thiết phải lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Để việc đặt vòng tránh thai an toàn và không thực hiện tác động tới sức khỏe, bạn nên lưu ý một vài điều sau:
– Thảo luận với bác sĩ trước khi đặt vòng tránh thai: Trước khi đặt vòng tránh thai, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem liệu IUD có phù hợp với bạn thường không. Nếu bạn đã từng từng mắc các căn bệnh lý phụ khoa, bạn cần thiết phải thông báo cho bác sĩ để giữ gìn an toàn khi đặt vòng.
-Lựa chọn lựa thời gian đặt vòng: Việc lựa chọn lựa thời gian đặt vòng là điều rất quan trọng để giữ gìn an toàn và suy yếu đau đớn cũng như tăng hữu hiệu tránh thai.
– Cảnh giác với các triệu chứng thất thường: Nếu bạn gặp phải các triệu chứng thất thường sau khi đặt vòng, như đau đớn bụng, ra máu nhiều, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để kiểm tra.
– Hạn chế các vận động tình dục trong thời gian đầu: Nếu bạn mới đặt vòng tránh thai, bạn nên hạn chế các vận động tình dục trong thời gian đầu để suy yếu đau đớn và nguy cơ vô tình thực hiện lệch vị trí của vòng.
– Kiểm tra vòng tránh thai định kỳ: Bạn nên kiểm tra vòng tránh thai định kỳ để giữ gìn rằng nó vẫn đang đúng vị trí và vận động hữu hiệu. Thông thường, bạn nên kiểm tra vòng sau 4 tuần tính từ khi đặt và sau đó định kỳ mỗi 6 tháng hoặc 1 năm/lần.
– phối hợp cùng các cách tránh thai không không khác: Mặc dù vòng tránh thai là phương pháp tránh thai rất hữu hiệu, tuy nhiên nó không giữ an toàn bạn khỏi các căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục. Do đó, bạn nên sử dụng cách giữ an toàn bổ sung như dùng cao su để ngăn ngừa các căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục.

vòng tránh thai iud

Nên để bác sĩ tư vấn trước khi đặt vòng tránh thai

Hệ thống Y tế Hưng Thịnh Clinic với hệ thống bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa phối hợp cùng với các trang thiết gặp phải y tế tiên tiến sẽ là một sự lựa chọn lựa hoàn hảo cho việc thực hiện đặt vòng của chị em phụ nữ. Đặc biệt, chị em trước khi thực hiện đặt vòng sẽ được kiểm tra nhận xét tình trạng tổng quát trước, nếu phát hiện có căn bệnh phụ khoa, người căn bệnh sẽ được điều trị khỏi hẳn Sau đó mới tiến hành quy trình đặt vòng tránh thai nhằm giữ gìn sức khỏe cho chị em.

Nếu bạn đang quan tâm tới dịch vụ đặt vòng tránh thai, hãy liên hệ với Hưng Thịnh Clinic để được tư vấn kỹ lưỡng!

Rate this post