U nang buồng trứng trống âm có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng trống âm khi phát hiện cần phải phải được xử lý như thế nào? tình trạng nguy hiểm của loại nang này ra sao là điều được rất nhiều chị em quan tâm. Cùng Hưng Thịnh Clinic trả lời các vấn đề trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về chứng bệnh u nang trống âm buồng trứng

1.1 U nang buồng trứng trống âm là sao?

U nang trống âm ở buồng trứng là một loại u xơ ở trong buồng trứng. U trống âm thường xuất hiện khi các tuyến nang bên trong buồng trứng không tiến triển đầy đủ hoặc tiến triển không đồng đều. U nang trống âm không phải là một chứng bệnh ung thư và thường là u lành tính, không gây nên nguy hiểm tới tính mạng. U nang trống âm thường không có triệu chứng rõ ràng và thường được phát hiện trong quá trình siêu âm, thăm khám sức khỏe phụ khoa.

u nang buồng trứng trống âm

U nang trống âm là một loại u xơ ở buồng trứng

Tuy nhiên, nếu u nang trống âm tăng kích thước quá nhanh hoặc gây nên ra các triệu chứng như đau đớn bụng, không dễ dàng thở, thấy máu bộ phận sinh dục nữ hoặc đau đớn trong quan hệ tình dục, bạn nên tới bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm. Với các trường hợp u nang trống âm lớn hơn 5cm và có những tác động tiêu cực tới các cơ quan nội tạng xung quanh u, bác sĩ có thể khuyến cáo bạn sử dụng thuốc hoặc thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ nó.

1.2 Nguyên nhân gây nên ra u nang buồng trứng trống âm

Nguyên nhân hàng đầu gây nên ra u nang trống âm là khi một túi trứng không tiến triển thành trứng và thay thế vào đó biến thành u nang có chứa dinh dưỡng lỏng. Tuy nhiên, còn những nguyên nhân không tương tự có thể gây nên ra u nang trống âm như:
– Các vấn đề về hormone hoặc thất thường về cấu trúc buồng trứng.
– Sử dụng thuốc thực hiện tăng hormone progesterone hoặc thuốc tránh thai có chứa progesterone.
– Chấn thương hoặc viêm nhiễm ở buồng trứng có thể gây nên ra u nang trống âm.
– Các vấn đề về chuyển hóa hormone, gồm các vấn đề về tiền mãn kinh hoặc các rối loạn nội tiết tố không tương tự.

u nang buồng trứng trống âm

U nang trống âm xuất hiện có thể do rối loạn nội tiết

Ngoài ra, chứng bệnh tiểu đường hoặc các chứng bệnh mối liên quan tới nội tiết tố cũng là một trong những yếu tố gây nên u nang trống âm. Nếu bạn từng được chẩn đoán mắc u nang trống âm, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và lựa lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, nhằm ngăn chặn tình trạng u nang tăng kích thước gây nên tác động tới sức khỏe.

1.3 Dấu hiệu nhận biết u nang trống âm

U nang trống âm thường không gây nên ra triệu chứng tác động rõ rệt và thường chỉ được phát hiện trong quá trình siêu âm định kỳ. Tuy nhiên, ở một tỷ lệ u nang trống âm có kích thước lớn thì có thể gây nên ra những triệu chứng sau:
– đau đớn bụng hoặc u bướu bên trong bụng: Khi u nang trống âm lớn hơn, nó có thể gây nên ra đau đớn bụng hoặc u bướu bên trong bụng.
– những ngày kinh nguyệt nguyệt không đều hoặc rối loạn tiền mãn kinh: U nang trống âm có thể tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt của bạn, dẫn tới chu kỳ không đều hoặc rối loạn tiền mãn kinh.
– Huyết trắng, ra máu ra khỏi kỳ kinh nguyệt: U nang trống âm có thể gây nên ra các triệu chứng tương tự như những ngày kinh nguyệt nguyệt tuy vậy không theo chu kỳ, ví dụ như ra máu ra khỏi kỳ kinh nguyệt hoặc huyết trắng.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào như trên hoặc lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, tốt nhất bạn nên thực hiện các kiểm tra để nếu phát hiện mắc u nang trống âm ở buồng trứng thì có thể được điều trị sớm.

2. Những nguy hiểm do u nang trống âm gây nên ra

Trong tất cả các trường hợp, u nang trống âm là một loại u nang lành tính và có thể tự điều trị mà không cần phải phải tiểu phẫu. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, u nang trống âm có thể gây nên ra những vấn đề và nguy hiểm, gồm:
– Vô sinh: U nang trống âm có thể là một nguyên nhân của vô sinh, nhất là nếu nó tác động tới quá trình tiến triển và thụ thai của trứng.
– tác động tới quá trình mang thai: Nếu u nang trống âm thực hiện tác động tới sự tiến triển của tinh trùng hoặc trứng, điều này có thể gây nên ra trường hợp mang thai ngoài tử.
– gây nên ra tình trạng xoắn buồng trứng: Nếu u nang trống âm thực hiện quay buồng trứng, điều này có thể gây nên ra tình trạng xoắn buồng trứng và thực hiện ngăn cản quá trình máu tuần hoàn tới buồng trứng.
– Nhiễm trùng: Nếu u nang trống âm nếu có kích thước lớn có thể gây nên ra thấy máu hoặc nhiễm trùng.

hàng đầu vì vậy, nếu bạn từng được chẩn đoán mình có mắc u nang trống âm thường không, thì tốt nhất bạn nên thực hiện các kiểm tra của ​​bác sĩ, để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và lựa lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để tránh các nguy cơ và nguy hiểm trên.

3. thực hiện thế nào để phòng tránh u nang trống âm?

Hiện chưa có cách phòng tránh để ngăn ngừa hoàn toàn u nang trống âm ở buồng trứng. Tuy nhiên, có những điều mà bạn có thể thực hiện để suy nhược nguy cơ mắc u nang trống âm như:
– Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và chăm sóc sức khỏe toàn diện, để giúp cho phát hiện sớm cũng như điều trị sớm nếu bạn mắc phải u nang trống âm ở buồng trứng.
– Tăng cường vận động thể dinh dưỡng để giữ cân nặng và suy nhược nguy cơ chứng bệnh lý mối liên quan tới béo phì, gồm cả u nang trống âm.
– Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và ăn đủ các dưỡng dinh dưỡng cần phải thiết, nhất là các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng dinh dưỡng.
– Tránh sử dụng các loại thuốc kích thích hoặc thuốc tăng cường sinh lý mà không có chỉ định của bác sĩ.
– Thực hiện các liệu pháp phòng ngừa chứng bệnh lý phụ khoa như: thường xuyên vệ sinh vùng kín, tránh sử dụng các sản phẩm vệ sinh có hóa dinh dưỡng và đồ chơi tình dục không vệ sinh.

u nang buồng trứng trống âm

Điều trị nang trống âm dưới sự hướng dẫn của bác sĩ

Nhằm giúp cho chị em phụ nữ loại bỏ nỗi lo mắc các chứng bệnh về u nang buồng trứng, Hệ thống Y tế Hưng Thịnh Clinic có các gói thăm khám sàng lọc chứng bệnh phụ khoa và được rất nhiều khách hàng nữ tin tưởng, lựa lựa chọn thực hiện. Đặc biệt, Hưng Thịnh Clinic có hệ thống bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa phối hợp cùng các trang thiết mắc phải y tế tiên tiến sẽ giúp cho đưa ra những chẩn đoán sớm và chuẩn xác nhất, từ đó hạn chế được những hậu quả không dễ dàng lường của các chứng bệnh mối liên quan tới u nang buồng trứng.

Ngoài ra, người chứng bệnh mắc phải u nang buồng trứng, u xơ tử cung,… khi tới với Hưng Thịnh Clinicm khách hàng sẽ được tư vấn, điều trị theo quy trình riêng phù hợp cho tình trạng chứng bệnh, nâng cao tốt nhất điều trị chứng bệnh.

Nếu bạn đang quan tâm tới các vấn đề về điều trị u nang buồng trứng, hoặc u nang trống âm, hãy liên hệ với Hưng Thịnh Clinic để được tư vấn sớm nhất!

Rate this post