Phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục tương tự và không tương tự nhau ở điểm nào ?

Phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục thường gặp nhiều không dễ khăn do dấu hiệu của 2 căn căn bệnh này tương tự tương tự nhau. Tuy nhiên, 2 căn căn bệnh này bản dinh dưỡng không tương tự nhau tác hại, đặc biệt phương pháp điều trị cũng không tương tự nhau. Do đó bạn cần thiết phải phân biệt và nhận biết đúng dấu hiệu sùi mào gà và gai sinh dục trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu căn bệnh sùi mào gà và gai sinh dục

Để phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục đúng nhất trước hết bạn cần thiết phải hiểu đúng về 2 căn căn bệnh này đó là sùi mào gà và gai sinh dục là như nào?

1. căn bệnh sùi mào gà là như nào?

căn bệnh sùi mào gà là tình trạng viêm nhiễm truyền nhiễm qua đường tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ do virus HPV (Human Papillomavirus) gây nên nên. Khi mắc căn căn bệnh này bạn sẽ xuất hiện có những dấu hiệu xuất hiện tập trung ở cơ quan sinh dục.

Các nốt sùi mào gà thường có kích thước nhỏ, khi chúng tiến triển to trông tương tự như những chiếc mào gà. Thời gian đầu mới mắc căn bệnh, các nốt sùi mào gà thường không dễ quan sát, sau khoảng tầm 3 tuần tới 9 tháng sẽ xuất hiện triệu chứng rõ ràng hơn.

Nguyên nhân gây nên nên tình trạng này, ngoài do quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ còn có thể là do dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng hoặc tiếp xúc với niêm mạc vết thương hở với virus trên cơ thể người căn bệnh.

Sùi mào gà nếu không sớm được chẩn đoán và trị trị có thể gây nên tác động tới sức khỏe, biến kiểu cơ quan sinh dục, trở ngại quá trình tiểu tiện, thấy máu niệu đạo thậm chí tắc nghẽn đường tiểu.

2. căn bệnh gai sinh dục là như nào?

căn bệnh gai sinh dục xuất hiện là do các tế bào gai ở vùng da thượng bì tiến triển quá mức, trong khi thông thường chúng có nhiệm vụ tiết dầu giữ ẩm da. đặc tính gai sinh dục là những hình đa giác, có nhân tròn với 4 lớp: tế bào sừng, tế bào gai, lớ hạt, lớp đáy.

Bản dinh dưỡng gai sinh dục là hiện tượng lành tính, không xuất phát từ khuẩn hoặc virus thâm nhập và không phải do truyền nhiễm truyền qua đường tình dục. Mặc dù dấu hiệu và đặc tính gai sinh dục gần tương tự sùi mào gà nên người căn bệnh không dễ phân biệt.

Phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục như thế nào?

Việc phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục thường không quá phức tạp tuy vậy đa số người căn bệnh đều không dễ có thể quan sát bằng mắt thường nếu không có những thông tin về căn căn bệnh này. Bạn có thể dựa vào những đặc tính, dấu hiệu để phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục dưới đây.

1. Nguyên nhân gây nên căn bệnh

Nguyên nhân gây nên căn bệnh sùi mào gà là do virus HPV gây nên nên chủ yếu là do quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc dùng chung vật dụng cá nhân với người mắc căn bệnh.

Trong khi đó, gai sinh dục là căn căn bệnh tự phát do sinh lý và không xuất phát từ vi khuẩn thường hay virus nào cả.

2. Về triệu chứng căn bệnh

đặc tính chủ yếu là yếu tố phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục rõ ràng nhất mà người căn bệnh có thể dựa vào. Thông thường các nốt sùi mào gà thường có màu đỏ, màu hồng hoặc màu nâu. Khi các nốt này tiến triển to sẽ gây nên đau đớn đớn, thấy máu, tiết dịch mủ mùi hôi.

Với gai sinh dục các nốt cũng sẽ có màu đỏ hoặc màu trắng, chúng không gây nên đau đớn, không dễ chịu hoặc thấy máu nói cả khi bạn chạm vào hoặc quan hệ tình dục.

3. Về vị trí xuất hiện

Thường khi mắc sùi mào gà người căn bệnh sẽ xuất hiện xuất hiện triệu chứng tại cơ quan sinh dục (âm hộ, dương vật, bẹn, đáy chậu, hậu môn…) ngoài ra bạn cũng có xuất hiện sùi mào gà xuất hiện tại mắt, miệng, tai, họng, lưỡi…

Gai sinh dục chúng thường xuất hiện trên cơ quan sinh dục, hiếm khi xuất hiện ở những cơ quan không tương tự trên cơ thể.

4. Về tình trạng nguy hiểm

Sùi mào gà thường tiềm ẩn nhiều tác hại nguy hiểm và nghiêm trọng. Khi mắc căn bệnh chúng truyền nhiễm lan nhanh, không dễ điều trị khỏi hoàn toàn, thời gian điều trị dài. Thậm chí nói cả khi triệu chứng đã từng hết vẫn có nguy cơ truyền nhiễm lan cho người không tương tự.

Gai sinh dục là căn căn bệnh lành tính hơn, chúng không gây nên tác động nhiều tới sức khỏe, thường chỉ gây nên tác động tới thẩm mỹ.

5. Về cách trị trị

Sùi mào gà hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, đa số các trường hợp đều được điều trị suy giảm triệu chứng gây nên căn bệnh. Thường sẽ được điều trị bằng thuốc Đông – Tây y phối hợp với sóng cao tần RFA.

Với những trường hợp mắc phải gai sinh dục thường người căn bệnh sẽ không cần thiết phải phải điều trị nếu tình trạng chưa tác động tới công việc và cuộc sống.

Xem thêm : [ Giải Đáp ] căn bệnh sùi mào gà tự đào thải được không và trị như thế nào hữu hiệu

Chẩn đoán sùi mào gà và gai sinh dục chuẩn xác, hữu hiệu

Nếu dựa vào những tiêu chí nêu Vừa rồi bạn chưa phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục có thể nhờ tới sự hỗ trợ của các chuyên gia chuyên khoa. Dựa vào triệu chứng các chuyên gia sẽ đưa ra phương pháp thăm kiểm tra và những chỉ định xét nghiệm sớm. Xét nghiệm chủ yếu là cách phát hiện căn bệnh chuẩn xác nhất.

Hiện nay, để xét nghiệm chẩn đoán mắc căn bệnh sùi mào gà thường hay gai sinh dục các chuyên gia có thể chỉ định bạn tiến hành những các xét nghiệm sau đây:

  •    Xét nghiệm bằng Axit Etanoic: Sử dụng dung dịch Axit Etanoic 3 – 5% thoa lên nốt mụn trong khoảng tầm 2 – 5 phút, nếu dung dịch chuyển màu trắng thì nguy cơ cao bạn đã từng mắc căn bệnh sùi mào gà.
  •    Xét nghiệm mẫu vật: Nhằm phân tích các thành phần trong mẫu vật đó có chứa virus thường hay không, có nguy cơ truyền nhiễm căn bệnh sùi mào gà không.
  •    Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp chuẩn xác nhất, phát hiện căn bệnh ngay cả khi ở thời kỳ đầu mặc dù chưa có triệu chứng nào.
  •    Xét nghiệm HPV – PCR: Phương pháp này không những chẩn đoán sùi mào gà còn giúp cho phát hiện sớm căn bệnh ung thư cổ tử cung

Sau khi có kết quả xét nghiệm sùi mào gà thường hay gai sinh dục các chuyên gia sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Nếu bạn mắc gai sinh dục thường sẽ không phải điều trị tuy vậy nếu mắc sùi mào gà cần thiết phải tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp trị sùi mào gà không tương tự nhau, tùy theo tình trạng của mỗi người mà các chuyên gia sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất. Tuy nhiên, phương pháp trị sùi mào gà được nhận xét cao hiện nay là dùng thuốc Đông – Tây y phối hợp liệu pháp sóng cao tần IRA.

Phương pháp này khi sử dụng sẽ tiến hành phá hủy các mô tổn thương có chọn lựa lọc nhằm hạn chế những mô lành xung quanh. Nguyên lý vận động của phương pháp dùng thuốc phối hợp với IRA chủ yếu là sử dụng sóng cao tần nhằm kích hỏa những phân tử nhạy ánh sáng từ đó phá hủy tế bào gây nên căn bệnh.

Phương pháp IRA được nhận xét với ưu điểm như: nhanh phục hồi, hạn chế nguy cơ tái phát dưới 1%, không tác động tới tác dụng sinh lý và nguy cơ sinh sản.

Hiện nay phương pháp trị sùi mào gà bằng IRA đang được dùng hữu hiệu tại Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh có địa chỉ 380 xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội. Đây là phòng kiểm tra chuyên khoa sâu về chăm sóc sức khỏe sản phụ khoa, nam khoa, sức khỏe sinh sản uy tín tại Hà Nội.

Tại đây không những có phương pháp trị sùi mào gà bằng IRA hữu hiệu mà còn có hệ thống các chuyên gia chuyên khoa sâu với 30 năm kinh nghiệm, các trang thiết mắc phải tiên tiến và uy tín dịch vụ luôn được giữ gìn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây bạn đã từng có thể phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục hữu hiệu. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính tham khảo, để được chẩn đoán chuẩn xác bạn có thể liên hệ Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh qua số 0395456294 để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ sớm.

Rate this post