[ thông tin ] Trĩ hỗn hợp là như thế nào ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tốt nhất 2023

Trĩ hỗn hợp được nhận xét là căn bệnh lý nguy hiểm nhất mà trường hợp nào cũng có nguy cơ mắc phải. căn bệnh lý này sẽ khiến cho người căn bệnh phải đối mặt với nhiều những hệ lụy nghiêm trọng nếu không sớm trị trị. Vậy thực hiện sao để nhận biết căn bệnh lý này, hướng điều trị nào sẽ đem lại tốt nhất tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp cho bạn đọc tất cả thắc mắc mối liên quan tới chủ đề này.

Tìm hiểu: Trĩ hỗn hợp là như thế nào?

trĩ hỗn hợp xuất hiện là sự phối hợp của 2 loại trĩ thường thấy là trĩ nội và trĩ ngoài. Người căn bệnh đa số biết trĩ nội là do sự hình trạng ở trong ống hậu môn còn trĩ ngoại là sự tạo thành ở bên ngoài hậu môn.

Nếu người căn bệnh không sớm trị trị trĩ nội và trĩ ngoài khi tới thời kỳ nặng đám rối tĩnh mạch có sự sa xuống và kết dính với nhau tạo thành 1 khối lâu dần từ ống hậu môn ra bên ngoài hậu môn. Tình trạng liên kết này chủ yếu là trĩ hỗn hợp.

Hiện nay, tỉ lệ người mắc trĩ hỗn hợp không nhiều song đây lại là căn căn bệnh có diễn biến phức tạp, nguy cơ để lại nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.

Triệu chứng trĩ hỗn hợp đơn giản nhất

Trĩ hỗn hợp là căn bệnh lý xuất hiện khi người căn bệnh mắc đồng thời cả trĩ nội và trĩ ngoại. Khi đó,  các đám rối tĩnh mạch nội gặp phải sa xuống dưới phối hợp với những đám rối tĩnh mạch ngoại bên ngoài ống hậu môn.

Điều này khiến cho cho việc điều trị trĩ hỗn hợp sẽ khó khăn khăn hơn rất nhiều so với việc điều trị trĩ nội hoặc trĩ ngoại. Thông thường, các chuyên gia sẽ can thiệp điều trị phối hợp cả nội và ngoại khoa để thu được kết quả cao nhất.

Dựa trên sự tiến triển của các đám rối tĩnh mạch mà trĩ hỗn hợp được chưa thành 4 cấp độ không không khác nhau:

 • Cấp độ 1:Đây là thời kỳ khởi phát của căn bệnh, các đám rối tĩnh mạch có thể xuất hiện ở bên trong ống hậu môn song khi đi đi cầu có thể gặp phải sưng to lên song chưa gặp phải sa xuống ống hậu môn.
 • Cấp độ 2: Những đám rối tĩnh mạch bắt đầu tiến triển to rõ rệt, khi người căn bệnh đi đi cầu hoặc rặn mạnh có thể khiến cho những đám rối tĩnh mạch gặp phải sa ra bên ngoài. Tuy nhiên, khi hết rặn những đám rối tĩnh mạch có thể tự co lại được.
 • Cấp độ 3: Các đám rối tĩnh mạch bắt đầu tiến triển lớn, gặp phải sa ra bên ngoài và thường những đám rối tĩnh mạch lúc này sẽ khó khăn có thể co lên được mà phải dùng tay đẩy lên. người mắc căn bệnh sẽ gặp phải tình trạng khó khăn đi tiểu, ra máu ở vùng hậu môn.
 • Cấp độ 4: Ngoài những búi hàng đầu, người mắc căn bệnh còn xuất hiện xuất hiện những đám rối tĩnh mạch phụ sa ra bên ngoài của ống hậu môn. Các đám rối tĩnh mạch lúc này sẽ liên kết với nhau và tạo thành một vòng trĩ.

trĩ hỗn hợp là gồm cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại nên người căn bệnh có thể gặp phải nhiều triệu chứng xen kẽ nhau như:

 • ngứa ngáy hậu môn: Trĩ hỗn hợp khi xuất hiện sẽ tạo nên nhiều dinh dưỡng dịch nhầy. Điều này sẽ khiến cho người căn bệnh lúc nào cũng trong trạng thái ngứa ngáy ngáy, không dễ chịu ở vùng hậu môn.
 • đám rối tĩnh mạch gặp phải thường xuyên gặp phải sa ra bên ngoài: Các đám rối tĩnh mạch có thể tự động thụt lên hoặc thụt xuống. Với những trường hợp nhẹ thì người căn bệnh có thể tự đẩy lên tuy nhiên khi căn bệnh đã từng chuyển biến nặng thì người căn bệnh nên can thiệp điều trị cắt đi đám rối tĩnh mạch.
 • Dịch nhầy chảy ra từ hậu môn: Đây là một trong những triệu chứng xuất hiện khi trĩ hỗn hợp đã từng chuyển biến sang thời kỳ nặng. Nguy hiểm hơn, các dinh dưỡng dịch nhầy này còn có thể gây nên nên tình trạng viêm nhiễm nặng nề ở hậu môn.
 • đau đớn rát hậu môn: Bởi những người mắc căn bệnh khi mắc trĩ hỗn hợp thường xuyên gặp phải táo bón. hàng đầu vì thế nên vùng hậu môn sẽ dễ trị ngứa ngáy rát, trầy xước, sưng tấy tại vùng hậu môn.

Khi xuất hiện những triệu chứng thất thường nói trên thì người căn bệnh nên tìm tới những khu vực y tế chuyên khoa uy tín để thăm kiểm tra và điều trị sớm nhất. Việc này sẽ giúp cho nâng cao tốt nhất điều trị căn bệnh và giúp cho người mắc căn bệnh hạn chế gặp phải những tác hại nguy hiểm.

Nguyên nhân gây nên trĩ hỗn hợp là vì đâu?

Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho căn bệnh trĩ hỗn hợp có thể tạo thành. Điển hình trong số đó có thể nói tới như:

 • Do tính dinh dưỡng công việc: Những người thường xuyên thực hiện những công việc phải ngồi quá nhiều hoặc đứng quá lâu, thực hiện những công việc nặng nhọc,…sẽ vô tình khiến cho công dụng của vùng hậu môn gặp phải tác động. Sự đè nén khi xuất hiện sẽ gây nên nên tình trạng tắc nghẽn các búi tĩnh mạch trĩ tại hậu môn gây nên tạo thành nên những đám rối tĩnh mạch sưng to, phồng.
 • Táo bón lâu dần thường xuyên là nguyên nhân hàng đầu gây nên nên căn bệnh trĩ hỗn hợp. Nguyên nhân là bởi khi đó phân có thể sẽ gặp phải ứ đọng ở trực tràng thực hiện ra tăng áp lực ở ổ bụng. Điều này khiến cho người mắc căn bệnh mất nhiều sức lực để rặn khi đi đi cầu. Tình trạng này nếu tiếp diễn thường xuyên sẽ khiến cho vòng hậu môn cũng như hệ thống dây chằng quanh hậu môn gặp phải lỏng lẻo, tăng nguy cơ tạo thành những đám rối tĩnh mạch ở cả trong và ngoài hậu môn.
 • chế độ dinh dưỡng chưa lành mạnh: Việc ăn uống không lành mạnh và thiếu khoa học cũng là một trong những nguyên nhân gây nên nên căn bệnh trĩ hỗn hợp. Việc ăn quá nhiều những dinh dưỡng đạm song lại uống ít nước và không nạp thêm các dinh dưỡng xơ sẽ dẫn tới tình trạng táo bón lâu dần và tạo thành nên trĩ.
 • Trĩ hỗn hợp ở người già: Gần đây, một vài nghiên cứu chứng minh khi tuổi của bạn càng cao thì những tĩnh mạch tại hậu môn – trực tràng có thể dễ gặp phải tụt xuống dưới và hệ suy yếu cũng ngày một yếu đi. Lúc này, chỉ một tác động nhỏ cũng có thể thực hiện tĩnh mạch gặp phải tổn thương, dễ tạo thành nên tình trạng viêm nhiễm và trĩ.
 • Nhiều người mắc căn bệnh khi mắc trĩ ngoại hoặc trĩ nội thường có tâm lý coi thường lẫn tư ti. Điều này khiến cho người căn bệnh thường tự điều trị tại nhà bằng những phương pháp dân gian. Điều này khiến cho tình trạng căn bệnh lý ngày càng biến chuyển nặng nề và tiến triển thành trĩ hỗn hợp.

trĩ hỗn hợp có nguy hiểm không?

Trĩ hỗn hợp là căn bệnh lý tạo thành đồng thời khi căn bệnh đang đang mắc cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại nên việc điều trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Thế nên nếu người mắc căn bệnh không có hướng điều trị căn bệnh lý này sớm thì có thể sẽ gặp phải nhiều những tác hại nguy hại như:

 • Nhiễm trùng hậu môn: Khi mắc trĩ hỗn hợp vùng hậu môn của người mắc thường gặp phải sưng tấy và dễ gây nên nên tình trạng viêm nhiễm ở xung quanh vùng da hậu môn. Tình trạng này nếu tiếp diễn trong một thời điểm dài mà không được điều trị thì người mắc căn bệnh có thể dễ gặp phải nhiễm trùng hoặc hoại tử hậu môn.
 • Người căn bệnh chịu nhiều đau đớn đớn: Những đám rối tĩnh mạch nội và trĩ ngoại khi xuất hiện sẽ khiến cho người căn bệnh chịu nhiều đau đớn đớn, có thể gặp phải tình trạng tắc nghẽn đám rối tĩnh mạch khiến cho đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người mắc gặp phải tác động nghiêm trọng.
 • gây nên thiếu máu: trĩ hỗn hợp thường gây nên nên tình trạng ra máu, máu mất đi trong một thời điểm dài sẽ gây nên thiếu máu cục bộ. Khi đó, người căn bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng như đau đớn đầu, hoa mắt, chóng mặt,…
 • Sa nghẹt đám rối tĩnh mạch: Khi các đám rối tĩnh mạch lớn gặp phải sa ra ngoài, hệ thống tĩnh mạch tại khu vực hậu môn có thể gặp phải đè nén khiến cho số lượng máu bơm tới đám rối tĩnh mạch không thể tuần hoàn ra ngoài. Lâu ngày những đám rối tĩnh mạch sẽ gặp phải sưng tấy, phù nề và dễ tạo thành những cục máu đông.
 • Những chị em mắc trĩ hỗn hợp còn có nguy cơ mắc viêm nhiễm phụ khoa. Bởi cấu trúc nên bộ phận sinh dục nữ của phái đẹp gần với hậu môn nên nếu trĩ tiếp diễn lâu sẽ thực hiện cho những vi khuẩn gây nên hại tại hậu môn dễ gặp phải lây nhiễm lan sang những cơ quan xung quanh.

Trĩ hỗn hợp có trị khỏi được không?

trĩ nói chung và trĩ hỗn hợp nói riêng nếu không sớm điều trị có thể gây nên nên những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe. căn bệnh có diễn biến phức tạp hơn, do đó nhiều người căn bệnh không biết căn bệnh có trị khỏi được không, trị bằng cách nào?

Theo các chuyên gia về hậu môn – trực tràng của Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh thì để trị trị thành tựu trĩ hỗn hợp nên phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong số đó quan trọng nhất là phát hiện triệu chứng sớm và điều trị đúng cách.

Nếu phát hiện căn bệnh sớm tình trạng trĩ mới bắt đầu, người căn bệnh có thể tự khỏi trĩ mà không nên điều trị. Tuy nhiên, người căn bệnh cũng nên khắc phục những nguyên nhân, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, thế đổi lố sống để phòng ngừa căn bệnh tái phát.

Nếu căn bệnh nặng, đám rối tĩnh mạch vừa ở trong lại vừa ở ngoài ống hậu môn việc trị trị rất khó khăn khăn. Lúc này bạn sẽ nên được chẩn đoán căn bệnh chuẩn xác và nên có nhiều thời gian để điều trị căn bệnh. Người căn bệnh nên phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ thì căn bệnh mới khỏi được.

Phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp tốt nhất

Để điều trị trĩ hỗn hợp thường phức tạp hơn những căn trĩ không không khác. Tốt nhất là người căn bệnh nên đi thăm kiểm tra các chuyên gia chuyên khoa để được chẩn đoán căn bệnh chuẩn xác đồng thời các chuyên gia sẽ lên quy trình điều trị phù hợp.

Ngoài việc thăm kiểm tra về tiền sử căn bệnh, kiểm tra khu vực hậu môn bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra trực tràng, soi trực tràng, xét nghiệm phân, xét nghiệm máu. Đây đều là những xét nghiệm nên thiết để kiểm tra ngoài trĩ thì có vấn đề phát sinh nào không không khác không. Sau khi kiểm tra bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và phương pháp điều trị phù hợp.

một vài phương pháp trị trĩ hỗn hợp thường được chỉ định bạn có thể tham khảo:

1. Dùng thuốc Tây y

Dùng thuốc Tây y thường dùng với những trường hợp gặp phải trĩ hỗn hợp ở thời kỳ nhẹ. Việc sử dụng những loại thuốc này với mục đích nâng cao các triệu chứng của trĩ, ngăn ngừa sự tiến triển nặng hơn của đám rối tĩnh mạch.

Thuốc đặt hậu môn :

Thuốc đặt hậu môn trị trĩ thường chứa các thành phần như glycerin, bisacodyl thường corticosteroid… những thành phần này sẽ giúp cho kích thích nhu động ruột, kháng viêm, giúp cho co mạch.

Thuốc mỡ xoa hậu môn :

Bạn có thể dùng các loại thuốc mỡ xoa hậu môn như: kem titanoreine, thuốc mỡ Proctolog… Đây là những loại thuốc có hoạt dinh dưỡng suy yếu đau đớn, chống ngứa ngáy tại chỗ, kháng viêm nên hỗ trợ rất tốt cho người trị trĩ.

Thuốc NSAIDs :

Loại thuốc này còn được biết tới là thuốc kháng viêm không chứa steroid có tác dụng thực hiện suy yếu sưng, đau đớn đám rối tĩnh mạch nhanh chóng. Bạn có thể dùng các loại thuốc như: Naproxen, Ibuprofen. Tuy nhiên, người căn bệnh nên dùng theo chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc thực hiện mềm phân :

Dùng trong trường hợp gặp phải trĩ do táo bón mạn tính. Loại thuốc này giúp cho thực hiện muộn quá trình hấp thu nước bên trong ruột, thực hiện phần mềm và dễ thực hiện đào thải ra bên ngoài.

Khi dùng thuốc Tây y trị trĩ người căn bệnh nên lưu ý dùng theo chỉ định của bác sĩ vì thuốc có thể gây nên nên tác dụng phụ. Nếu trong quá trình dùng thuốc xuất hiện thất thường báo ngay với bác sĩ.

2. Can thiệp ngoại khoa

Can thiệp ngoại khoa để trị trĩ cũng được nhiều bác sĩ chỉ định dùng nhất là trong những trường hợp gặp phải trĩ nặng, dùng thuốc không có tốt nhất. Mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng, người căn bệnh nên cân nhắc tư vấn kỹ các chuyên gia trước khi dùng.

Thắt đám rối tĩnh mạch bằng vòng cao su :

Phương pháp này được dùng cho các trường hợp trĩ hỗn hợp lòi đám rối tĩnh mạch ra ngoài 6-8 tuần. Thắt đám rối tĩnh mạch bằng vòng cao su sẽ thực hiện suy yếu máu tuần hoàn tới đám rối tĩnh mạch, đám rối tĩnh mạch sẽ không phồng to thêm. Chỗ đám rối tĩnh mạch gặp phải thắt vòng sẽ hoại tử và tan biến.

Điều trị bằng tia laser :

Phương pháp này sử dụng tia laser để đốt đám rối tĩnh mạch, thực hiện se niêm mạc trĩ và thực hiện teo đám rối tĩnh mạch. đám rối tĩnh mạch khi được đốt bằng các chùm tia cực tím sẽ co lại và gặp phải cắt đứt. Tuy nhiên phương pháp này lại không thích hợp với những người gặp phải trĩ hỗn hợp thời kỳ nặng.

Tiêm xơ đám rối tĩnh mạch :

Bác sĩ sẽ sử dụng 1 loại hóa dinh dưỡng để tiêm thẳng vào đám rối tĩnh mạch. Loại hóa dinh dưỡng này sẽ khiến cho đám rối tĩnh mạch gặp phải xơ hóa, không nhận đủ máu để nuôi dưỡng cơ thể. Sau 1 thời gian tiêm xơ đám rối tĩnh mạch sẽ tự động teo lại và rụng xuống. Phương pháp này nên phải được thực hiện bởi các chuyên gia có chuyên môn trình độ cao thực hiện, xác định chuẩn xác vị trí nên tiêm.

==>Xem Thêm : [ Tổng hợp ] 10 tác hại của trĩ nguy hiểm tới sức khỏe

Điều trị trĩ hỗn hợp ở đâu tại Hà Nội thì tốt nhất?

Hiện nay, nhiều người mắc căn bệnh mắc trĩ hỗn hợp song vẫn không biết nên thăm kiểm tra và điều trị căn bệnh lý này ở đâu. Bởi nếu lựa chọn lựa địa chỉ thiếu chuyên môn thì căn bệnh lý không được nâng cao mà còn khiến cho người mắc căn bệnh phải chịu nhiều tác hại nguy hiểm.

hàng đầu vì thế, bài viết muốn giới thiệu cho bạn một địa chỉ được nhiều chuyên gia nhận xét cao là Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh nằm tại 380 xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Với những trường hợp gặp phải trĩ hỗn hợp, phòng kiểm tra hiện đang dùng điều trị bằng phương pháp HCPT II. Đây là phương pháp tiên tiến, được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước nhận xét cao bởi:

 • Thực hiện cắt trĩ bằng HCPT II  sẽ giúp cho tác động trực tiếp tới các đám rối tĩnh mạch nên sẽ loại bỏ nhanh chóng mà không gây nên tác động tới các vùng lành tính xung quanh.
 • Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên ít gây nên ra máu, hạn chế để lại sẹo và bảo toàn công dụng của vùng hậu môn.
 • Thời gian thực hiện tiếp diễn nhanh chóng, chỉ mất từ 20 – 30 phút và người mắc căn bệnh có thể được ra về luôn trong ngày.

Khi thăm kiểm tra và điều trị căn bệnh tại đây người mắc căn bệnh sẽ không hề cảm xuất hiện thất vọng bởi:

 • Quy tụ các chuyên gia chuyên khoa đầu ngành, kinh nghiệm chuyên môn dày dặn, được đào tạo bài bản. các chuyên gia sẽ là những người trực tiếp thăm kiểm tra và điều trị cùng với người mắc căn bệnh.
 • Với xin muốn đem lại kết quả điều trị căn bệnh cao nhất cho người mắc căn bệnh, phòng kiểm tra luôn chú trọng đầu tư và nâng cấp các trang thiết gặp phải y tế tiên tiến. Thế nên quá trình kiểm tra trị căn bệnh tại đây sẽ được tiếp diễn an toàn, nhanh chóng, chuẩn xác.
 • Hiểu được tâm lý khi mắc căn bệnh tại khu vực nhạy cảm, phòng kiểm tra xây dựng mô hình thăm kiểm tra riêng tư với chỉ 1 bác sĩ – 1 người mắc căn bệnh để người căn bệnh luôn cảm xuất hiện thoải mái.
 • Thời gian thăm kiểm tra và điều trị căn bệnh ngoài giờ cũng rất linh hoạt, người mắc căn bệnh có thể kiểm tra trị căn bệnh tại đây từ 8h00 – 20h00 mỗi ngày. Dù mở cửa ngoài giờ song tất cả mức phí đều vẫn được giữ nguyên, luôn được cập nhật công khai, chi tiết tới tận tay người mắc căn bệnh.

Cắt trĩ hỗn hợp bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là phương pháp sử dụng sóng điện từ cao tần để thực hiện đông các tĩnh mạch nuôi đám rối tĩnh mạch dưới tác động của các ion mang điện. Sau đó sẽ kéo đám rối tĩnh mạch xuống và thực hiện cắt bằng dao điện.

Thời gian thực hiện phương pháp này tương đối nhanh chỉ tầm khoảng 20 tới 30 phút, không thực hiện mất nhiều máu, hạn chế đau đớn tức, không thực hiện tổn hại tới vùng da lành xung quanh, người căn bệnh có thể trở về nhà sau tiểu phẫu mà không nên nằm viện dài ngày.

Vì đây là những can thiệp ngoại khoa quan trọng nên người căn bệnh để ý chọn lựa những địa chỉ trị trĩ uy tín, hệ thống các chuyên gia uy tín và nhiều kinh nghiệm.

==> Xem Thêm : trĩ: Nguyên nhân, triệu chứng & cách trị [ TỔNG HỢP ]

Những lưu ý quan trọng khi gặp phải trĩ hỗn hợp

Vì trĩ hỗn hợp tương đối phức tạp nên người căn bệnh nên để ý thế đổi thói quen sinh hoạt sinh hoạt lành mạnh, khoa học. Những phương pháp trị trị trên sẽ giúp cho điều trị trĩ song để ngăn ngừa trĩ tái phát bạn nên để ý:

 • Bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng xơ ở trong mỗi bữa ăn để hạn chế tình trạng sưng đau đớn hậu môn, suy yếu nguy cơ ra máu mỗi lần đi đi cầu. Bạn bổ sung dinh dưỡng xơ từ rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt…
 • Uống đủ 2l nước mỗi ngày, có thể uống nước rau hoặc nước ép trái cây.
 • Bạn có thể chườm một túi đá lạnh vào hậu môn 10-15 phút để suy yếu triệu chứng không dễ chịu.
 • Bạn có thể sử dụng nước nóng để tắm rửa hàng ngày để vận động tuần hoàn máu ở hậu môn được khỏe hơn. Nó cũng giúp cho xoa dịu cơn đau đớn mỗi khi trĩ hoành hành.
 • Tập thói quen tập thể dục thể thao mỗi ngày sẽ mang tới nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe của bạn, đồng thời hỗ trợ đẩy lùi trĩ.
 • Tránh mang vác vật nặng quá sức, không ngồi lâu trong nhà vệ sinh, hạn chế tư thế ngồi xổm hoặc đứng lâu một chỗ trong thời gian dài…
 • Điều chỉnh tâm trạng luôn vui vẻ và thoải mái, suy nghĩ tích cực.
 • Không lạm dụng các loại đồ uống có cồn, dinh dưỡng kích thích, cafein, thức ăn nhanh…

Hy vọng những thông tin mà bài viết mang tới đã từng giúp cho anh em nắm rõ được những thông tin chi tiết mối liên quan tới căn bệnh trĩ hỗn hợp. Nếu bạn đọc vẫn còn những bận tâm thường thắc mắc nào mối liên quan tới vấn đề này thì có thể liên hệ tới số hotline 0395456294.

Rate this post