Tìm hiểu về căn bệnh u nang buồng trứng và cách điều trị

căn bệnh u nang buồng trứng và cách điều trị là một trong những chủ đề nóng về các căn bệnh phụ khoa được nữ giới phụ nữ đặc biệt quan tâm. Nhiều nghiên cứu chứng tỏ rằng phụ nữ sẽ mang ít nhất một u nang trong suốt cuộc đời, chúng chiếm tầm 3,6% các căn bệnh lý phụ khoa. Tỷ lệ mắc u nang buồng trứng ngày càng gia tăng có thể tác động tới sức khỏe và nguy cơ mang thai của chị em, do đó cần phải phải được chẩn đoán và điều trị sớm. Trong sau đây, Hưng Thịnh Clinic sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh u nang buồng trứng, những triệu chứng và nguyên nhân của căn bệnh, cũng như những phương pháp điều trị tốt nhất.

1. Những điều chị em cần phải biết về căn bệnh u nang buồng trứng

1.1  Nguyên nhân nào dẫn tới u nang buồng trứng?

Có rất nhiều yếu tố sinh ra nên u nang buồng trứng, có thể nói tới như:

– Sự thế đổi hormone một cách thất thường: Nếu một phụ nữ có các vấn đề về nội tiết tố, như tăng sản xuất hormone estrogen hoặc giảm sút sản xuất hormone progesterone, có thể dẫn tới sự tiến triển của u nang trên buồng trứng.

– Yếu tố di truyền: U nang buồng trứng có thể được di truyền từ người thân tuy nhiên rất hiếm khi xảy ra.

Tìm hiểu về bệnh u nang buồng trứng và cách điều trị bệnh

tất cả các u nang thường lành tính, có 10% u nang dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng

– Dùng thuốc điều trị vô sinh: những loại thuốc điều trị vô sinh, như clomiphene citrate, có thể dẫn tới sự tiến triển của u nang trên buồng trứng. Tuy nhiên, tác dụng phụ này cũng không thường gặp và chỉ xảy ra với một tỷ lệ.

– Tuổi tác: Tỷ lệ tiến triển u nang buồng trứng tăng ở nữ giới phụ nữ sau thời kỳ tiền mãn kinh. Điều này có thể mối quan hệ tới sự thế đổi nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ lớn tuổi.

Các yếu tố không tương tự có thể gây ra u nang buồng trứng gồm có:

– căn bệnh lý về tuyến giáp.
– chế độ sinh hoạt không lành mạnh hoặc tăng cân.
– Sử dụng hormone bổ sung như: hormone sinh dục nữ (estrogen) hoặc progesterone.
– Liên tục thế đổi các loại thuốc tránh thai.

– Chị em mắc lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng, chấn thương hoặc viêm trên buồng trứng đều tạo khu vực cho sự sinh ra và tiến triển của u nang. Từ nhận xét của các chuyên gia, nhìn chung có thể xuất hiện nguyên nhân sâu xa dẫn tới u nang buồng trứng xuất phát từ tình trạng rối loạn nội tiết tố, sụt giảm sút năng số lượng tế bào, dẫn tới giảm sút và mất thông tin liên lạc giữa các tế bào với nhau, từ đó thực hiện cho rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình ( còn gọi là suy giảm sút miễn dịch) và sinh ra u bướu.

1.2 Các triệu chứng thường gặp của u nang buồng trứng

Thông thường, u nang buồng trứng là tiến triển một cách âm thầm, đa số nữ giới sẽ ít nhận ra bởi những dấu hiệu của căn bệnh không quá nổi bật, gây ra sự coi thường và dễ gây ra nhầm lẫn với các căn bệnh lý phụ khoa không tương tự. tất cả thường được phát hiện khi kiểm tra phụ khoa định kỳ thường hay siêu âm kiểm tra sức khỏe. Khi u nang tiến triển lớn hơn sẽ đi kèm một vài triệu chứng như:

– Kinh nguyệt thất thường: Rối loạn kinh nguyệt mối quan hệ tới tất cả các căn bệnh lý phụ khoa, trong số đó có u nang buồng trứng. Khi nhận xuất hiện những ngày kinh nguyệt nguyệt của mình xuất hiện dấu hiệu thất thường thì chị em cần phải xác định được cơ thể mình đang có sự thế đổi nào tác động lên, nếu tình trạng thất thường này lâu dần thì cần phải tiến hành thăm kiểm tra để được chẩn đoán chuẩn xác và sớm.

Thông tin về bệnh u nang buồng trứng và cách điều trị

Chị em nên trang gặp phải đầy đủ thông tin phụ khoa để chủ động trước căn bệnh u nang buồng trứng và biết cách điều trị căn bệnh

– xuất hiện đau đớn và không dễ chịu ở vùng xương chậu, vùng thắt vùng eo lưng.

– Thường xuyên chướng bụng, đầy hơi và buồn nôn. Cơ thể gầy tuy nhiên bụng lại to thất thường.

– đau đớn khi quan hệ tình dục, xuất hiện ở trường hợp u nang tiến triển lớn gây ra đè nén lên tử cung và cổ tử cung.

– Tình trạng tiểu không tự chủ: Do u nang tiến triển và đè nén lên bọng đái dẫn tới hiện tượng tiểu nhiều và tiểu không kiểm soát.

căn bệnh u nang buồng trứng dấu hiệu qua nhiều loại không tương tự nhau, nếu nghi ngờ mình gặp phải u nang buồng trứng, chị em cần phải kiểm tra phụ khoa ngay, điều này không những giúp cho chị em loại bỏ được những triệu chứng không dễ chịu của u nang gây ra ra mà còn sớm ngăn chặn những hậu quả xảy ra.

1.3 Những hậu quả u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

căn bệnh u nang buồng trứng được chia thành 2 loại: u cơ năng và u thực thể, có 90% u nang buồng trứng là u lành tính, 10% u nang chuyển biến thành ác tình gặp nhiều ở phụ nữ trẻ tuổi.

Với u cơ năng, loại u lành tính không đáng quan ngại bởi chúng có thể tan biến sau một thời gian mà không gây ra nguy hiểm gì. Tuy nhiên, nếu là loại u nang thực thể thì cần phải phải can thiệp sớm, loại u này có quá trình tiến triển âm thầm qua từng năm, khi có các triệu chứng chứng tỏ u từng có kích thước to, đè nén tới các tạng xung quanh, có xu hướng dễ xảy ra các hậu quả nghiêm trọng thường hay thậm chí tác động tới tình mạng.

Khi những u bướu nang thực thể không được phát hiện và loại bỏ sớm, chúng tiến triển và nguy cơ vỡ là rất cao gây ra ra viêm phúc mạc, nhiễm trùng… trong số đó đáng quan ngại nhất phải nói tới u nang xoắn, một loại hậu quả có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng, xảy ra ở tất cả lứa tuổi và thường gặp ở phụ nữ sau 30 tuổi. với phụ nữ mang thai, sự tiến triển u nang có thể gây ra ra nhiều hậu quả nguy hiểm, nguy cơ sẩy thai, ngôi thất thường, sinh non, u tiền đạo… U nang có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên của buồng trứng.

2. Chẩn đoán và phương pháp điều trị u nang buồng trứng

Việc chẩn đoán u nang buồng trứng thường sẽ phối hợp kiểm tra lâm sàng và cận lâm sàng, qua các dấu hiệu nhỏ sẽ giúp cho cho kết quả nhận xét được chuẩn xác và chi tiết hơn. khu vực chẩn đoán chủ yếu là những dấu hiệu mà chị em gặp phải, sau khi thu thập các thông tin, các chuyên gia sẽ tiến hành chẩn đoán cận lâm sàng gồm có: siêu âm, chụp CT, xét nghiệm…

Nhận biết bệnh u nang buồng trứng và cách điều trị

Tại Hưng Thịnh Clinic, phương pháp tiểu phẫu nội soi được chị em ưu tiên lựa lựa chọn

Sau khi từng xác định được tính hoạt chất u nang, tùy thuộc vào từng loại và nhận xét tình trạng nguy hiểm mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị gồm có:

– Theo dõi và giám sát: Nếu u nang buồng trứng của bạn nhỏ và không gây ra ra triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ của bạn có thể quyết định theo dõi và giám sát nó thế vì điều trị ngay lập tức. Theo đó, chị em sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm và siêu âm định kỳ để giữ gìn rằng u nang không tiến triển và không gây ra ra vấn đề sức khỏe.

– Điều trị bằng thuốc kháng estrogen: Thuốc kháng estrogen có thể được sử dụng để điều trị u nang buồng trứng. Những loại thuốc này giúp cho ngăn chặn sự tiến triển của u nang và giảm sút triệu chứng như đau đớn bụng và những ngày kinh nguyệt nguyệt không đều. Tuy nhiên, sẽ có một vài tác dụng phụ như: rối loạn kinh nguyệt và buồn nôn.

– tiểu phẫu: Nếu u nang buồng trứng của bạn lớn hoặc gây ra ra các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ của bạn có thể đề xuất tiểu phẫu, có thể là tiểu phẫu mở bụng hoặc tiểu phẫu nội soi tùy vào tình trạng cụ thể của u nang. Hiện nay, tiểu phẫu u nang nội soi được nhiều người lựa lựa chọn bởi giảm sút cơn đau đớn và nguy cơ khôi phục sức khỏe nhanh chóng. Chị em đang trong lứa tuổi sinh sản sẽ được bác sĩ tiểu phẫu bảo tồn buồng trứng.

Vừa rồi là những thông tin mối quan hệ tới căn bệnh u nang buồng trứng và cách điều trị, hy vọng chị em có thể hiểu hơn về loại căn bệnh này. Hãy chủ động giữ an toàn sức khỏe trước các căn bệnh phụ khoa bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần và giữ một thói quen sinh hoạt lành mạnh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về u nang buồng trứng, chị em hãy liên hệ với Hưng Thịnh Clinic để được hỗ trợ sớm nhé!

Rate this post