Túi ối méo có tác động gì?

Thông thường túi ối có hình tròn hoặc hình bầu dục. Nhiều mẹ bầu sau khi đi siêu âm những tuần đầu nhận được kết quả thông báo túi ối méo và rất hoang mang. Vậy túi ối méo có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin về hiện tượng này. Túi ối méo có tác động gì?

Hiện tượng túi ối méo

Túi ối là một bọc dưỡng chất lỏng nằm trong dạ con giúp cho bao trọn, nuôi dưỡng thai nhi trong suốt quá trình ở trong bụng mẹ.

Nước ối là một hợp dưỡng chất gồm có carbohydrate, lipid, phospholipids, protein và urê không khác như một lớp màng đệm giúp cho bào thai di chuyển, cử động trong bụng mẹ một cách dễ thực hiện, giữ an toàn bé trước những tác động ngoại lực bên ngoài.

Túi ối sẽ tiến triển từ tuần thứ 2 của thai kỳ và đầy dần, tới tuần thứ 10 thì từng hoàn thiện. Một túi ối thường thì sẽ có hình tròn hoặc hình bầu dục bao trọn lấy thai nhi. Những trường hợp túi ối gặp phải méo mó, có dịch ở dưới màng đệm gọi là túi ối méo. Đây là triệu chứng của thai nhi tiến triển không thường thì.

Túi ối méo có ảnh hưởng gì

Túi ối méo là triệu chứng thai nhi tiến triển không thường thì.

Túi ối méo có gây ra dị tật thai nhi không?

Túi ối méo có thể là một trong những nguyên nhân thực hiện cho trẻ gặp phải các dị tật bẩm sinh như biến kiểu khuôn mặt, cánh tay, chân, hở hàm ếch, khuyết tật tường bụng hoặc ngực…

Ngoài ra, đây sẽ là triệu chứng của những hậu quả thai kỳ rất nguy hiểm như:

Động thai, dọa sảy thai:Trong những tuần đầu mang thai mà túi ối méo một chút thì mẹ hãy nghĩ tới ngay tới việc mình gặp phải động thai và có nguy  cơ gặp phải sảy thai

Thai nhi chết lưu: Nếu túi ối méo  trễ và méo nhiều, có tụ dịch màng nuôi, không xuất hiện tim thai (từ tuần thứ 7 trở đi) thì có thể thai nhi từng ngừng tiến triển và gặp phải chết lưu. Khi đó, các dưỡng chất dinh dưỡng không còn truyền từ mẹ sang con, thai nhi cũng không còn lấy dưỡng chất dinh dưỡng từ túi ối nữa.

Bên cạnh gây dị tật thai nhi, túi ối méo còn gây ra nhiều biến chứng thai kỳ nguy hiểm khác.

cùng với gây ra dị tật thai nhi, túi ối méo còn gây ra ra nhiều hậu quả thai kỳ nguy hiểm không không khác.

Khắc phục tình trạng túi ối méo

Nếu mẹ bầu được chẩn đoán túi ối méo sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc để điều trị. cùng với việc uống thuốc và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, mẹ bầu cần phải dùng các quy tắc sau đây:

– Nghỉ ngơi đầy đủ, kiêng quan hệ tình dục và các vận động thể dưỡng chất nặng (bê vác đồ đạc, tập luyện quá sức…)

– Có một chế độ ăn giàu dưỡng chất dinh dưỡng và uống các loại thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ. Mẹ có thể ăn củ gai tươi để giúp cho túi ối tròn trở lại.

– Theo dõi thai nhi thường xuyên, nếu mẹ có những dấu hiệu không thường thì như đau đớn bụng, rau máu bộ phận sinh dục nữ thì cần phải đi kiểm tra ngay.

Thông tin bài đọc:Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

Các mẹ bầu có thể dùng củ gai tươi để an thai.

Các mẹ bầu có thể dùng củ gai tươi để an thai.

Những sự thật thú vị về túi ối

– Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi sẽ thường xuyên nuốt nước ối, lọc qua thận và tiết như nước tiểu. Trong thành phần nước ối cũng có một chút ít dịch từ phổi của bé đào thải ra.

– Trong thời kỳ 6 tháng đầu thai kỳ, nước ối sẽ liên tục tăng lên sau đó suy nhược dần tới khi bé chào đời.

Các mẹ có thể phát hiện ra những bất thường của túi ối thông qua siêu âm.

Các mẹ có thể phát hiện ra những không thường thì của túi ối thông qua siêu âm.

– Thiếu ối có thể do thiếu oxy quá lâu, thai không thường thì, do gặp phải rỉ ối, thai quá ngày sinh. Hiện tượng thiếu ối có thể thực hiện cho thai suy dinh dưỡng, chết lưu, chết trong hoặc sau khi chuyển dạ.

– Ngược lại với thiếu ối là đa ối. Nguyên nhân đa ối có thể do mẹ gặp phải căn bệnh tiểu đường, căn bệnh thật, rối loạn huyết áp… hoặc thai nhi gặp phải dị kiểu, phù nhau thai hoặc nhiễm khuẩn. Hiện tượng này dễ gây ra đẻ non, vỡ ối sớm, băng huyết sau sinh, tỷ lệ thai nhi tử vong cao.

>> Tìm hiểu về tiểu đường thai kỳ TẠI ĐÂY.

– Có những em bé chào đời còn nằm nguyên trong bọc ối, tỷ lệ những ca sinh này chiếm 1/80.000. Và nhiều người quan niệm những em bé như vậy số phận sẽ rất sung sướng về sau.

Xem thêm

>> Nhịp tim thai 7 tuần là bao nhiêu?

> Bố mẹ gặp phải viêm gan B có sinh con được không?

Sản phụ khoa – Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh

Rate this post