U đa thùy buồng trứng

U đa thùy buồng trứng là một trong những chứng bệnh lý gây ra tác động lớn tới sức khỏe sinh sản của nữ giới, cho tới nay, nang đa thùy buồng trứng vẫn là một “bài toán không dễ” với giới chuyên môn. Hãy cùng Hưng Thịnh TCi tìm hiểu chứng bệnh nang đa thùy ở nữ giới qua bài viết dưới đây.

1. tổng quát về nang đa thùy buồng trứng ở nữ giới

Nang đa thùy buồng trứng xảy ra khi trong buồng trứng của nữ giới xuất hiện nhiều khối nang nhỏ và được chia cách bởi các vách ngăn. Nữ giới từ 20 – 50 tuổi là nhóm trường hợp có nguy cơ cao dễ mắc phải căn chứng bệnh này.

Nang đa thùy nếu không được phát hiện từ thời kỳ sớm sẽ âm thầm tiến triển dần theo thời gian. Nếu kích thước của những u bướu nang này không quá 10 cm thì đa số đều lành tính và không tác động tới nguy cơ mang thai. tuy nhiên nếu kích thước của nang đa thùy lớn trên 10 cm, rất có thể u bướu nang đã từng hệ lụy thành nang ác tính, lúc này nên phải dùng tới các cách can thiệp để loại bỏ u bướu một cách nhanh nhất, nhằm hạn chế nguy cơ gây ra tác động tới sức khỏe sinh sản.

U đa thùy buồng trứng - bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới

U đa thùy buồng trứng – chứng bệnh lý nguy hiểm tác động tới nguy cơ sinh sản của nữ giới

Nang đa thùy buồng trứng rất không dễ để phát hiện ở thời kỳ đầu, vì chứng bệnh thường không bộc lộ triệu chứng ra bên ngoài ở thời kỳ đầu mà tiến triển tương đối âm thầm, chỉ khi siêu âm mới có thể phát hiện xuất hiện. Vì vậy, chị em chớ nên xem thường mà hãy thường xuyên thăm xét nghiệm phụ khoa tổng quát định kỳ 1 năm hai lần để sớm phát hiện chứng bệnh (nếu có).

2. Nguyên nhân, triệu chứng của chứng bệnh u nang đa thùy buồng trứng

2.1 Nguyên nhân xuất hiện u đa thùy buồng trứng

2.1.1 Nội tiết tố và công dụng buồng trứng mắc phải mất cân bằng

Khi nội tiết tố mắc phải xáo trộn có thể dẫn tới nhiều tác động gây ra hại tới sức khỏe, nhất là công dụng sinh sản ở nữ giới. Một trong số đó là sự tiến triển của u nhú hoặc các nang. Ngoài ra, sự suy giảm sút của công dụng buồng trứng cũng khiến cho cho nguy cơ sản xuất trứng giảm sút, uy tín trứng kém, thậm chí sản sinh ra các nang nước, nang bì hoặc nang chứa dịch nhầy,….

2.1.2 Tế bào trong cơ thể thiếu liên kết hoặc thiếu dưỡng hoạt chất

Khi các tế bào trong cơ thể thiếu sự liên kết với nhau hoặc không được đem đến đủ dưỡng hoạt chất sẽ khiến cho cho các nang đa thùy tạo thành và tiến triển. Vì lúc này, các tế bào trong buồng trứng đều là tế bào cũ đã từng chết, kéo theo đó là sự tạo thành của vô số tế bào mới, khiến cho cho quá trình này tiến triển nhanh và mắc phải mất kiểm soát.

2.2 Các triệu chứng thường gặp khi mắc u đa thùy buồng trứng

Khi mắc chứng bệnh ở thời kỳ đầu, tất cả nữ giới đều không nhận ra được thay thế đổi thất thường nào. Tuy nhiên, khi u bướu nang tiến triển lớn hơn, thì các triệu chứng cũng sẽ ngày càng rõ rệt hơn:

2.2.1 Dịch nhầy bộ phận sinh dục nữ có dấu hiệu thất thường

Khi mắc nang đa thùy, dịch nhầy bộ phận sinh dục nữ của nữ giới sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn, dịch có mùi hôi, hoạt chất dịch dính và đặc hơn thường thì. Đây cũng là dấu hiệu khi nữ giới có mắc viêm nhiễm vùng kín. Vì vậy, dấu hiệu trước tiên này chưa đủ để đưa ra kết luận bạn có đang mắc nang đa thùy buồng trứng thường không mà nên theo dõi thêm các thất thường không không khác.

2.2.2 Cảm giác đau đớn tức bụng dưới trong thời gian dài

Nang đa thùy có thể gây đau tức bụng dưới cho người bệnh

Nang đa thùy có thể gây ra đau đớn tức bụng dưới cho người chứng bệnh

Những triệu chứng đau đớn tức bụng dưới sẽ xuất hiện khi các u bướu nang bắt đầu lớn dần và tiến triển nhanh về kích thước, lúc này u nang có thể đè nén vào các tế bào buồng trứng cũng như các khu vực xung quanh, gây ra ra những cơn đau đớn tức không dễ chịu cho người chứng bệnh.

2.2.3 Rối loạn vòng kinh nguyệt, không dễ thụ thai dù đã từng thả bầu

Khi nang đa thùy xuất hiện, các công dụng vận động của buồng trứng ít nhiều sẽ mắc phải tác động khiến cho cho chu kỳ trứng rụng có sự xáo trộn, kinh nguyệt của chị em có thể không theo quy luật như trước mà tới sớm hoặc tới muộn hơn thường thì. Mặt không không khác, việc này cũng thực hiện tác động trầm trọng tới nguy cơ thụ thai ở nữ giới do gặp trở ngại trong việc tính toán ngày trứng rụng, khiến cho cho các cặp đôi không dễ có “tin vui” mặc dù không dùng cách tránh thai.

3. Nguy hiểm tiềm tàng khi mắc u nang đa thùy buồng trứng

Khi nang đa thùy buồng trứng tiến triển và diễn biến nặng, người chứng bệnh sẽ có nguy cơ đối mặt với những hệ lụy sau:

3.1 tác động của nang đa thùy tới phụ nữ có thai

Các thai phụ trong thai kỳ nếu mắc nang đa thùy sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc để nang đa thùy không tiến triển thêm. Tuy nhiên, loại thuốc uống này có thể sẽ tác động tới thai nhi trong bụng khiến cho cho em bé sinh ra có nguy cơ thấp còi, thể hoạt chất và miễn dịch sẽ kém hơn các bạn cùng trang lứa. Trong trường hợp nang đa thùy quá lớn, mẹ bắt buộc phải loại bỏ u bướu nang bằng cách thủ thuật. Việc thủ thuật thường được thực hiện khi thai nhi từ 4 – 6 tháng tuổi. Tuy đây chỉ là tiểu phẫu tuy nhiên việc thực hiện này vẫn sẽ tác động tới mẹ bầu và thai nhi, vì mẹ sẽ phải mất sức nhiều hơn sau cuộc thủ thuật. Ngoài ra quá trình tiến triển của em bé cũng sẽ mắc phải trễ hơn so với thường thì.

3.2 tác động của nang đa thùy tới người chưa mang thai

Nữ giới khi mắc nang đa thùy buồng trứng sẽ không dễ có nguy cơ thụ thai, dễ dẫn tới vô sinh, hiếm muộn. Nguyên nhân được đưa ra là do trứng không dễ tiến triển và không có nguy cơ phóng noãn. Khi rơi vào trường hợp này, cách tốt nhất là chị em nên tìm tới những phòng xét nghiệm chuyên khoa để thăm xét nghiệm, kiểm tra để được bác sĩ tư vấn quy trình điều trị, tăng cường chứng bệnh càng sớm càng tốt.

4. Các cách phòng ngừa chứng bệnh nang đa thùy buồng trứng ở nữ giới

Cách tốt nhất để nang đa thùy không có môi trường xuất hiện đó là ngăn chặn nguy cơ bằng các cách phòng ngừa sau:

– Thăm xét nghiệm phụ khoa định kỳ, theo dõi các vận động của buồng trứng: Nang đa thùy ở thời kỳ đầu thường có dấu hiệu rất mờ nhạt không dễ phát hiện, vì vậy chị em nên thực hiện thăm xét nghiệm phụ khoa định kỳ để có thể tầm soát những thất thường từ sớm. Chị em không nên xem nhẹ việc tầm soát các chứng bệnh phụ khoa bởi có rất nhiều chứng bệnh lý phụ khoa “tiềm tàng” mà không hề dấu hiệu bất kỳ dấu hiệu nào.

– Xây dựng nếp sống khoa học, chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh là biện pháp đẩy lùi các căn bệnh u nang buồng trứng ở nữ giới

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh là cách đẩy lùi các căn chứng bệnh u nang buồng trứng ở nữ giới

Nang đa thùy nói riêng và các chứng bệnh lý “phụ nữ” nói chung đa số đều xuất phát từ thói quen sinh hoạt thiếu khoa học và không lành mạnh. Nếu điều chỉnh được thói quen sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng thì các loại chứng bệnh tật sẽ không dễ có môi trường xâm nhập chị em.

Mỗi ngày chị em nên dành ra ít nhất 30 phút để vận động thể thao, đi ngủ đúng giờ, tránh thức khuya thường dung nạp những thực phẩm gây ra hại cho cơ thể như món ăn nhanh, đồ uống có cồn, các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ,…

Hy vọng những thông tin mà bài viết trên đem đến đã từng giúp cho chị em hiểu về u đa thùy buồng trứng cũng như có cách phù hợp cho riêng mình để ngăn ngừa căn chứng bệnh này. tất cả thắc mắc mối liên quan tới các chứng bệnh lý phụ khoa, quý khách hàng hãy liên hệ tới Hưng Thịnh Clinic để được hỗ trợ đặt lịch thăm xét nghiệm cùng chuyên gia sản phụ khoa.

Rate this post