U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Ở độ tuổi sinh nở, các chị em phụ nữ thường lo lắng, và gặp không ít rắc rối từ các căn Benh phu khoa dễ mắc phải, làm ảnh hưởng tới cuộc sống. U xơ tử cung là một trong những căn bệnh đó. Vậy u xơ tử cung có nguy hiểm không? Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp điều đó!

U xơ tử cung có nguy hiểm không?
U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ cổ tử cung là một dạng u lành tính

Theo thống kê thì có khoảng 30% phụ nữ đã lập gia đình, hay đã có quan hệ tình dục mắc phải. U xơ tử cung là một dạng u lành tính. Không gây nguy hiểm tới tính mạng, cũng không ảnh hưởng tới quá trình thụ thai nhưng lại ảnh hưởng đến thời kỳ mang thai và khi sinh. Với một số các trường hợp bị u ác tính có thể dẫn đến ung thư.

U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô phát triển trong thành tử cung. U xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn.

U xơ tử cung thực sự nguy hiểm?

U xơ tử cung là căn bệnh dễ mắc với tất cả phụ nữ, biểu hiện ở các triệu chứng khác nhau.

– Khí hư bất thường: Khí hư ra nhiều, có màu trắng trong loãng như nước. Sở dĩ khí hư ra nhiều là bởi khối u gây kích thích lên niêm mạc tử cung và khiến tử cung tiết ra nhiều dịch trong.

– Với những khối u nhỏ thường không gây ra triệu chứng nên người mắc bệnh khó phát hiện.

– Với những khối u lớn, vị trí của khối u ở đâu mà gây ra các triệu chứng khác nhau, khối u lớn chèn vào bàng quang gây mắc tiểu thường xuyên hoặc bí tiểu, chèn vùng chậu hay vùng trực tràng gây đau. Gây tình trạng rong kinh vì kinh nguyệt không còn đều, dẫn tới thiếu máu, mệt mỏi, xanh xao. Thậm chí khi khối u quá to thì trông người mắc bệnh giống như mang thai.

– Ngoài ra, bệnh còn có triệu chứng gây rong kinh trùng với thời kỳ tiền mãn kinh nên nhiều phụ nữ chủ quan không đi khám, không phát hiện ra bệnh để điều trị.

Xem Thêm:

—> Kinh nguyệt không đều là bị làm sao?

—> Ra khí hư màu vàng và có mùi hôi là bị bệnh gì?

Khi nào U xơ tử cung nguy hiểm

Khi u xơ tử cung chỉ có những triệu chứng nhẹ nhàng như đau bụng trước và trong khi bị hành kinh, hay mót tiểu. Đó là những triệu chứng ban đầu, nó không gây nguy hiểm nếu phát hiện và điều trị ngay. Để càng lâu, bệnh càng nặng và càng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

U xơ tử cung còn có thể làm thay đổi lớp nội mạc tử cung khiến cho việc làm tổ của trứng sau khi thụ tinh gặp khó khăn. Nó cũng có thể gây gập, tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ cổ tử cung khiến cho việc thụ thai không thuận lợi, tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh.

Trong quá trình mang thai, u xơ tử cung còn làm cho rau thai bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo), dễ gây sảy thai, sinh non. U xơ phát triển bên trong tử cung làm thai nhi không thể phát triển bình thường. U xơ tử cung còn gây ra băng huyết sau khi sinh gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng.

Khối u lớn dứt khoát phải được cắt bỏ, chỉ khi đó phụ nữ mới mang thai và sinh nở được một cách bình thường. Trong trường hợp khối u quá lớn và có biến chứng mạnh cần phải phẫu thuật, cắt bỏ tử cung, khiến phụ nữ không còn khả năng mang thai.

Với những điều mà chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc, hi vọng các chị em sẽ tự biết cách bảo vệ sức khỏe nói chung, sinh sản nói riêng cho chính mình đối với bệnh u xơ tử cung.

Nếu còn điều gì nghi ngại về sức khỏe của mình, hay về căn bệnh u xơ tử cung thì đừng quên nhấc máy lên và gọi ngay cho Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh nhé!

Hotline: 01666 06 5566 – 01666 06 5588

Địa chỉ: 380 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.