Van tim mắc phải vôi hóa – chứng bệnh lý nguy hiểm tiến triển âm thầm

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Phòng thăm khám Tim Hà Nội, cho rằng, người chứng bệnh mắc phải hẹp van động mạch chủ, vào viện với triệu chứng đau đớn thắt ngực, hồi hộp.

Kết quả siêu âm cho xuất hiện, người chứng bệnh mắc phải hẹp van động mạch chủ nặng, buồng tim giãn, thành tim dày, Điều này cho xuất hiện công dụng tim đã từng mắc phải tác động. Van tim mắc phải vôi hóa nặng. Trước đó, người chứng bệnh có tiền sử mắc phải ngất, tăng huyết áp.

Vôi hóa van tim là tình trạng các mảng canxi, mô mỡ… bám tại van tim tiến hành các van tim cứng và hẹp lại dẫn tới giảm sút lưu số lượng máu đi nuôi cơ thể.

Những mảng vôi hóa này tiến hành tăng nguy cơ sinh ra cục máu đông gây ra tắc hẹp tĩnh mạch. Đặc biệt nếu tắc mạch vành sẽ gây ra nhồi máu cơ tim, tắc mạch não sẽ gây ra đột quỵ, tác động tới tính mạng người chứng bệnh. 

Van tim bị vôi hóa - bệnh lý nguy hiểm tiến triển âm thầm - 1

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Phòng thăm khám Tim Hà Nội (Ảnh: N.P).

“Van động mạch chủ mắc phải lắng đọng mỡ, canxi…, mắc phải vôi hóa dẫn tới hẹp van động mạch chủ, gây ra trở ngại dòng máu đi từ tim ra ngoại vi nuôi cơ thể.

Vì tim luôn phải gắng sức lao động dẫn tới dày thành cơ tim, suy tim. Với ngoại vi, tình trạng này dẫn tới thiếu máu, có người chứng bệnh ngất hoặc có trường hợp đột tử do thiếu máu nuôi dưỡng mạch vành”, PGS Hiền phân tích.

Các van tim động mạch chủ, van tim 2 lá thường thường mắc phải vôi hóa hơn so với các van tim còn lại. Lão hóa là nguyên nhân gây ra vôi hóa van tim thường gặp nhất.

Ngoài ra, còn những nguyên nhân không không khác như thói quen sống, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạch (thường xuyên hút thuốc lá, uống bia rượu, ăn nhiều dinh dưỡng béo… có thể tiến hành gia tăng tình trạng xơ vữa khiến cho mỡ và canxi tích tụ tại van tim), chứng bệnh lý nền (thận mạn tính, tiểu đường…), viêm nhiễm, xạ trị vùng ngực, dị tật bẩm sinh…

Khi vôi hóa van tim ở thời kỳ đầu, các dấu hiệu thường mờ nhạt, nên rất không dễ dàng phát hiện, chứng bệnh diễn biến âm thầm. Chỉ tới khi đi thăm khám định kỳ hoặc khi chứng bệnh nặng hơn, các triệu chứng mới xuất hiện rầm rộ như đau đớn thắt ngực, không dễ dàng thở, đánh trống ngực, chóng mặt…

người chứng bệnh được thủ thuật thế van động mạch chủ ít xâm lấn, van được sử dụng là van sinh học. Ca thủ thuật lâu dần 3 giờ. 

Van tim bị vôi hóa - bệnh lý nguy hiểm tiến triển âm thầm - 2

Chương trình thủ thuật ít xâm lấn điều trị các chứng bệnh lý van tim có sự tham gia của các chuyên gia tới từ Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Singapore… và những phòng thăm khám trong nước (Ảnh: N.P).

Đây là một trong 6 người chứng bệnh được thủ thuật trong chương trình thủ thuật ít xâm lấn điều trị các chứng bệnh lý van tim tiếp diễn tại Phòng thăm khám Tim Hà Nội trong 2 ngày (10-11/5). Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia tới từ Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Singapore… và những phòng thăm khám trong nước.

“Đây là dịp các chuyên gia trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về thủ thuật tim ít xâm lấn để kỹ thuật này ngày càng tiến triển, từ đó mang lại giải pháp tốt nhất cho người chứng bệnh và cộng đồng”, PGS Hiền nhấn mạnh.

thủ thuật tim ít xâm lấn giúp cho người chứng bệnh khôi phục nhanh

Theo PGS Hiền, phương pháp mổ tim ít xâm lấn là xu hướng tiến triển của y khoa trên thế giới cũng như tại nước ta. Trước đây, trong phương pháp mổ mở, mổ kinh điển, bác sĩ phải xẻ dọc xương ức với một đường mổ lớn, thỉnh thoảng để lại hậu quả nặng nề như biến kiểu lồng ngực, viêm xương ức dẫn tới tử vong.

Van tim bị vôi hóa - bệnh lý nguy hiểm tiến triển âm thầm - 3

Ca thủ thuật ít xâm lấn thế van tim động mạch chủ do PGS Hiền thực hiện được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ (Ảnh: B.V).

Ngày nay rất nhiều chứng bệnh tim có thể thủ thuật ít xâm lấn nhờ nội soi. các chuyên gia có thể thủ thuật thế van tim 2 lá, van động mạch chủ, sửa các van tim, đốt rung nhĩ. Rất nhiều chứng bệnh lý tim bẩm sinh cũng có thể mổ nội soi, thủ thuật ít xâm lấn, không cần thiết phải chẻ xương ức của người chứng bệnh mà đi qua khoang liên sườn. 

“Kỹ thuật này có rất nhiều ưu điểm như đường mổ nhỏ, giữ gìn thẩm mỹ, giảm sút đau đớn đớn, giảm sút hệ lụy cho người chứng bệnh, đặc biệt tránh được tổn thương xương ức, nhất là với người già. Ở người già, xương ức mắc phải mất dinh dưỡng vôi, rất mềm, khi mắc phải tổn thương sẽ không dễ dàng liền, dễ mắc phải viêm, nhiễm trùng, phải điều trị dài ngày, thậm chí tăng tỷ lệ tử vong cho người chứng bệnh. 

Sau mổ, người chứng bệnh khôi phục nhanh, sau một tuần có thể xuất viện. Với phương pháp mổ cũ, người chứng bệnh cần thiết phải nằm viện 2-3 tuần”, PGS Hiền nói.

thủ thuật tim đã từng có lịch sử 70 năm, tuy nhiên thủ thuật tim ít xâm lấn mới tiến triển hơn 20 năm. Tại Việt Nam và Phòng thăm khám Tim Hà Nội, thủ thuật tim ít xâm lấn bắt đầu tiến triển tầm khoảng 5-6 năm trở lại đây và có nhiều thành tựu.

Rate this post