Vì sao đánh răng 2 lần 1 ngày chưa đủ để giữ an toàn răng miệng?

LOTTE hướng dẫn học sinh phương pháp ngừa sâu răng

Thói quen ăn ung đang dn thay thế đi

Theo “Báo cáo hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu” do WHO thực hiện, 35% học sinh Việt Nam (lứa tuổi 13-17) sử dụng nước ngọt có ga ít nhất một lần trong ngày và 17% tiêu thụ thức ăn nhanh ít nhất 1 lần một tuần. Các loại thức uống có ga và thức ăn nhanh chứa một vài lượng lớn đường, axit, muối cũng như các loại phụ gia thực phẩm, những dinh dưỡng này từng được chứng minh có thể tác động tới quá trình sản sinh axit thường hay mảng bám trong khoang miệng, gây ra ra nguy cơ sâu răng.

Nhng s tht không ng v sâu răng

Thói quen ăn uống có tác động lớn tới sức khỏe răng miệng, do đó mỗi người thường được khuyến khích đánh răng thường xuyên từ 2 tới 3 lần một ngày sau các bữa ăn chủ yếu và trước khi đi ngủ. tuy vậy như vậy liệu có đủ?

Theo các nghiên cứu về sức khỏe răng miệng, sau khi ăn (thậm chí chỉ là một bữa ăn nhẹ) trong tầm 20 phút, vi khuẩn sẽ sản xuất axit, tiến hành suy nhược độ pH trong miệng và gây ra ra quá trình mòn vô cơ. Quá trình này được lặp lại thường xuyên sẽ gây ra ra sự suy suy nhược của răng. Như vậy, nếu có thói quen ăn vặt thường hay ăn nhẹ xen kẽ các bữa chủ yếu thì việc đánh răng sau mỗi bữa chủ yếu thôi là chưa đủ.

Ngoài ra, khi tiêu thụ các thực phẩm có đường (thực phẩm nhẹ, bánh ngọt, các loại kẹo có đường, nước trái cây) thường hay thực phẩm có chứa axit (nước ngọt, trái cây có axit, cà phê), axit sẽ thâm nhập và xói mòn men răng trực tiếp, tiến hành cho răng dễ mắc phải tổn thương hơn. Đường phối hợp với vi khuẩn sẽ nhân đôi và tạo thành một lớp keo dính trên răng thường được gọi là mảng bám, đây là vùng an toàn cho vi khuẩn có hại tiếp tục sản xuất thêm axit và thâm nhập răng.

Vì sao đánh răng 2 lần 1 ngày chưa đủ để bảo vệ răng miệng? - 1

Chỉ đánh răng 2 tới 3 lần một ngày là chưa đủ để giữ an toàn răng miệng.

Một yếu tố quan trọng không tương tự mà bạn thường hay bỏ qua đó là nước bọt. Việc sản sinh nước bọt là cơ chế “giữ an toàn tự nhiên” của cơ thể trước các tác động của vi khuẩn hoặc thức ăn lên răng miệng. Nước bọt có vai trò trong việc giúp cho trung hòa axit và rửa sạch hoặc phân rã các mảnh vụn thức ăn có trong khoang miệng. Nếu như miệng khô và ít nước bọt cũng sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn vận động.

Quy trình chăm sóc răng ming toàn din

Đánh răng thôi là chưa đủ. Theo Giáo sư Akira Hamura tới từ trường Đại học Nha khoa Nippon (Nhật Bản), có 5 bước quan trọng để giữ an toàn răng miệng ngừa sâu răng:

– Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày là điều cơ bản đầu tiên

– Sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride

– Xây dựng thói quen kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ với nha sĩ

– Thói quen ăn uống ưu tiên các loại thực phẩm tốt và không gây ra hại cho răng miệng

– phối hợp Xylitol trong giữ an toàn răng miệng

Trong 5 bước trên, kèm theo các nhân tố quan trọng mà hầu như mỗi người đều từng nghe qua, Xylitol là một yếu tố được giáo sư người Nhật nhấn mạnh.

Xylitol là dinh dưỡng tạo ngọt tự nhiên thường được chiết xuất từ cây bạch dương và cây sồi. Công dụng của Xylitol lần đầu tiên được phát hiện bởi Giáo sư Kauko Mäkinen và nhóm nghiên cứu từ Đại học Turku (Phần Lan) vào năm 1975. dinh dưỡng này có thể hạn chế, hạn chế vận động của vi khuẩn trong khoang miệng đồng thời tiến hành suy nhược các mảng bám và nguy cơ gây ra sâu răng.

Ngoài ra, Xylitol cũng được chứng minh là có thể giúp cho tái tạo dinh dưỡng khoáng cho răng, tiến hành răng trở nên chắc khỏe hơn. Hiện nay, Xylitol được sử dụng để sản xuất các loại kẹo sing-gum không đường vừa giúp cho bổ sung Xylitol, vừa kích thích vận động nhai để sản sinh nước bọt. Tại Việt Nam, LOTTE XYLITOL là một trong những thương hiệu kẹo sing-gum không đường được người tiêu dùng yêu thích.

Vì sao đánh răng 2 lần 1 ngày chưa đủ để bảo vệ răng miệng? - 2

Bổ sung thói quen sử dụng kẹo Xylitol sẽ giúp cho giữ an toàn răng miệng tốt hơn.

Việc sử dụng Xylitol từng trở thành thói quen trong giữ an toàn răng miệng tại nhiều quốc gia, trong số đó có Phần Lan. Năm 1992, một chiến dịch toàn quốc có tên “Smart Habit” (thói quen thông minh) được chủ yếu phủ Phần Lan thực hiện nhằm xây dựng thói quen sử dụng Xylitol sau các bữa ăn tại trường học. Từ đó, thay thế đổi nhận thức về việc chăm sóc răng miệng không những trong trường học mà còn toàn xã hội.

Sau nhiều năm triển khai, chiến dịch này từng gia tăng tỷ lệ người sử dụng Xylitol tại Phần Lan với 67% gia đình có con dưới 18 tuổi sử dụng Xylitol hàng ngày.

Vì sao đánh răng 2 lần 1 ngày chưa đủ để bảo vệ răng miệng? - 3

Tập đoàn LOTTE Nhật Bản mang mô hình chiến dịch “Smart Habit” tới Việt Nam.

Học hỏi kinh nghiệm từ Phần Lan, tập đoàn LOTTE Nhật Bản từng quyết định đưa mô hình của chiến dịch này tới với các quốc gia không tương tự trên thế giới bắt đầu từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo nên thói quen sử dụng Xylitol hàng ngày cho học sinh Việt Nam, từ đó xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng cho cộng đồng.

Rate this post