Xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu là thời kỳ quan trọng và nhạy cảm nhất với thai nhi. Vì thế việc xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ là hết sức nên thiết để theo dõi sự tiến triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ để có những chỉ định phù hợp. Tìm hiểu về xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ trong bài viết sau.

Mẹ nên kiểm tra thai lần đầu khi nào?

Sau khi có dấu hiệu trễ kinh và thử que xuất hiện lên hai vạch, chị em nên đi kiểm tra và xác định xem chuẩn xác có thai thường hay không. Việc kiểm tra thai trong thời kỳ này giúp cho bác sĩ có thể dự đoán được tuổi và ngày sinh của thai nhi. Thông thường, chị em có thể siêu âm xem có thai thường hay không sau khi quan hệ khoảng tầm 3 tới 4 tuần.

 

Xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ quan trọng như thế nào?

kiểm tra thai lần đầu

Xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu. Ngoài việc xác định nhóm máu, công thức máu và tình trạng RH mà việc xét nghiệm máu còn nhằm phát hiện ra tình trạng thiếu máu cũng như các căn bệnh truyền nhiễm nhiễm như viêm gan B, thủy đậu, Rubella, giang mai và HIV. Qua kết quả xét nghiệm sẽ có những phương pháp can thiệp sớm, hạn chế tối đa việc tác động tới thai nhi.

xet-nghiem-3-thang-dau-thai-ky-2-min

Lấy mẫu máu xét nghiệm

Xét nghiệm này thường được thực hiện từ tuần thứ 11-12 và các mẹ không thể bỏ qua. Bác sĩ sẽ siêu âm để đo độ mờ da gáy nhằm xác định nguy cơ thai nhi gặp phải rối loạn nhiễm sắc thể và mục đích chủ yếu là phát hiện mắc căn bệnh Down chuẩn xác tới 90%.

Nếu độ mờ da gáy < 3mm thuộc nhóm nguy cơ thấp. Ngược lại, nếu độ mờ da gáy > 3mm thì bác sĩ sẽ cho các mẹ thực hiện xét nghiệm sàng lọc bộ ba Triple test nhằm xác định xem bào thai có nguy cơ gặp phải khuyết tật, hội chứng Down và trisomy 18 thường hay không (thường được thực hiện ở tuần thứ 15-20 của thai kỳ). Xét nghiệm này không tác động tới sức khỏe của mẹ và bé mà được phân tích dựa trên mẫu máu của mẹ.

  • Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu giúp cho mẹ biết mình có nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu thường hay không. Việc xét nghiệm này được thực hiện thông qua viêc đo số lượng protein trong nước tiểu, tiến hành tương đối nhanh và đơn giản.

  • Xét nghiệm đường huyết khi mang thai

Việc xét nghiệm đường huyết khi mang thai 3 tháng đầu nhằm xác định nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường của mẹ. Nếu mẹ gặp phải tiểu đường thai kỳ sẽ không những tác động tới sức khỏe của mẹ như huyết áp cao, tim mạch không ổn định và thực hiện suy suy nhược công dụng miễn dịch của cơ thể mà còn gây nên tác động tới thai nhi vì dễ gặp phải sinh non, dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, thai to phải sinh mổ…

Các siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ngoài những xét nghiệm trên thì trong 3 tháng đầu, mẹ cũng nên thực hiện một vài siêu âm để giữ gìn thai kỳ an toàn.

  • Siêu âm đầu đò ngả bộ phận sinh dục nữ

Việc siêu âm này nhằm kiểm tra tình trạng của tử cung và buồng trứng, qua đó giúp cho phát hiện những không thường thì xảy ra, điển hình là việc thai ngoài tử cung. Nếu như không may gặp phải thai ngoài tử cung sẽ có phương án xử trí sớm.

xet-nghiem-3-thang-dau-thai-ky-3-min

Siêu âm thai

Thường được tiến hành vào tuần thứ 22-24. Trong lần siêu âm này giúp cho bác sĩ hiểu được những không thường thì về hình loại của thai nhi như sứt môi, dị loại ở các cơ quan nhất là những không thường thì về tim mạch và hệ xương từ đó có thể can thiệp sớm.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên của trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh có thể giúp cho các mẹ tham khảo để hiểu được tầm quan trọng của xét nghiệm 3 tháng đầu thai kỳ nhằm hạn chế tối đa những nguy cơ tác động tới sự tiến triển của thai nhi. Mẹ cũng nên sáng suốt lựa lựa chọn những khu vực uy tín để kiểm tra thai và thực hiện các xét nghiệm. Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; hệ thống thiết gặp phải tiên tiến là địa chỉ kiểm tra thai và sinh con được nhiều chị em tin tưởng lựa lựa chọn. Chị em có thể đơn giản đặt lịch kiểm tra thai thông qua tổng đài của trung tâm y tế Hưng Thịnh để tránh tình trạng phải chờ đợi lâu. Chúc các mẹ có một thai kỳ an toàn và “mẹ tròn, con vuông”.

Rate this post