Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy?

Xét nghiệm máu khi mang thai giúp cho bác sĩ chuyên khoa nhận xét được tình trạng sức khỏe của mẹ và sự tiến triển của thai nhi. Vậy xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy là thích hợp và cần phải thiết? Bài viết sau sẽ thông tin tới chị em về vấn đề này.

1. Vì sao cần phải xét nghiệm máu khi mang thai?

Việc xét nghiệm máu khi mang thai giúp cho bác sĩ nhận xét được tình trạng sức khỏe của mẹ bầu cũng như quá trình tiến triển của thai nhi để có những chẩn đoán chuẩn xác hơn.

Ngoài ra, dựa trên các chỉ số của kết quả xét nghiệm máu có thể đưa ra những dự đoán nguy cơ trong thai kỳ và sau sinh. Qua đó có những tư vấn, phương án can thiệp sớm để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Nhận kết quả xét nghiệm máu khi mang thai

Nhận kết quả xét nghiệm máu khi mang thai

2. Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy?

Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần bao nhiêu? Hiện nay, không có quy định bắt buộc nào về thời gian mẹ bầu phải xét nghiệm máu tuy nhiên thực tế đây là một xét nghiệm rất quan trọng cho thai phụ, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.Thông thường khi đi thăm khám thai, bác sĩ sẽ cho tư vấn về việc xét nghiệm máu.

Ngoài ra, khi thai được 28 tuần trở đi, một vài trung tâm y tế cũng yêu cầu thai phụ muốn đăng ký sinh phải xét nghiệm máu. Việc này được tiến hành để giữ gìn cho ca sinh xảy ra an toàn và thuận lợi. một vài yếu tố cần phải xác định từ xét nghiệm máu như: nhóm máu, sự đông máu, chứng bệnh về máu, mẹ có đang mắc chứng bệnh truyền nhiễm nào không…Đây là quy định bắt buộc của một vài trung tâm y tế vì vậy mẹ bầu chắc hẳn sẽ phải thực hiện.

Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy

Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần bao nhiêu

3. Xét nghiệm máu khi mang thai để tiến hành thế nào?

Xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp cho xác định được nhóm máu của mẹ bầu để để phòng trường hợp cần phải phải truyền máu khẩn cấp thì sẽ có máu sắp sẵn hoặc tìm được người có nhóm máu phù hợp.

Ngoài ra xét nghiệm máu khi mang thai còn giúp cho kiểm tra đường huyết để nhận xét tiểu đường thai kỳ và mẹ bầu có gặp phải thừa cân thường béo phì thường không. Với những mẹ có người thân gặp phải tiểu đường, béo phì thì lại càng cần phải thiết phải xét nghiệm máu khi mang thai hơn.

Xét nghiệm máu phát hiện 1 số chứng bệnh:

– Phát hiện hội chứng Down: Vào tuần thai 11-13, ngoài việc siêu âm trong vòng sáng sau gáy phụ nữ mang thai sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để phát hiện sớm hội chứng Down ở thai nhi.

– Chẩn đoán viêm gan B: Xét nghiệm máu có thể đơn giản phát hiện viêm gan B ở mẹ bầu giúp cho hạn chế nguy cơ mẹ truyền chứng bệnh cho con.

– Phát hiện căn chứng bệnh giang mai: Xoắn khuẩn giang mai từ người mẹ có thể lây lan nhiễm sang thai nhi gây nên ra sinh non hoặc thai chết lưu hoặc trẻ mắc căn chứng bệnh giang mai bẩm sinh.

– Tìm kháng thể HIV: Phụ nữ khi mang thai cần phải được xét nghiệm máu để phát hiện vi-rút HIV. Nếu nhiễm chứng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra công nghệ giữ an toàn hoặc can thiệp nhằm giữ sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhất là suy giảm nguy cơ nhiễm chứng bệnh cho trẻ.

Xét nghiệm máu khi mang thai rất quan trọng với sức khỏe mẹ và bé

Xét nghiệm máu khi mang thai rất quan trọng với sức khỏe mẹ và bé

4. Xét nghiệm máu khi mang thai cần phải tiến hành những gì?

– Trước khi tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai

Việc lấy máu xét nghiệm tốt nhất nên thực hiện vào buổi sáng và mẹ bầu cần phải nhịn ăn sáng để cho ra kết quả chuẩn xác. Mẹ có thể mang theo món ăn nhẹ để bổ sung sau khi lấy mẫu máu xong.

– Quá trình lấy máu

Nhìn chung, quy trình lấy máu xét nghiệm tương đối nhanh, đơn giản và được giữ gìn theo quy định của ngành y tế. Mẹ sẽ có cảm giác hơi đau đớn nhói hoặc thâm tím ở chỗ lấy máu một chút tuy nhiên không có gì đáng lo ngại.

5. Xét nghiệm máu khi mang thai hết giá bao nhiêu?

Xét nghiệm máu khi mang thai là chỉ định cần phải thiết để theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Vì thế, mẹ bầu phải hết sức lưu ý sức khỏe, thực hiện xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ.

mức phí xét nghiệm máu sẽ được niêm yết công khai tại các trung tâm y tế uy tín. Phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh với hệ thống bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; hệ thống trang thiết gặp phải tiên tiến là địa chỉ thực hiện xét nghiệm máu cho mẹ bầu cho kết quả chuẩn xác, hạn chế tối đa thời gian chờ đợi và có mức mức phí thích hợp. Ngoài xét nghiệm máu, mẹ bầu cũng yên tâm thăm khám thai và sinh con tại trung tâm y tế Hưng Thịnh nhờ dịch vụ thai sản trọn gói mang tới lợi ích tối đa cho mẹ và bé.

Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần mấy? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho ích cho các mẹ bầu.

Rate this post