Cách khắc phục hiện tượng Ngứa âm đạo ở nữ giới

Ngứa âm đạo là bệnh phụ khoa không phải hiếm ở các chị em. Nguyên nhân thông thường gây ra ngứa “vùng kín” của chị em là do việc giữ vệ sinh vùng âm đạo không đúng cách. Từ đó, sự cân bằng bên trong âm đạo bị phá vỡ, các vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh hơn làm cho tình trạng viêm nhiễm trầm trọng hơn, dẫn đến cảm giác ngứa rát, khí hư có mùi hôi…

Cách khắc phục hiện tượng Ngứa âm đạo ở nữ giới
Cách khắc phục hiện tượng Ngứa âm đạo ở nữ giới

Vậy làm sao để khắc phục hiện tượng Ngứa âm đạo ở nữ giới này sau đây là những giải đáp của các chuyên gia Phòng khám Hưng Thịnh:

Các chuyên gia cho biết: Ngứa âm đạo cần điều trị kịp thời không sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Cách điều trị ngứa âm đạo là tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh:

Nếu bệnh nhân bị ngứa âm đạo do trùng roi (Trichomonas): Các bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp nặng nhẹ mà giúp bạn có phương pháp điều trị phù hợp. Trường hợp bị nhẹ thì không cần dùng thuốc, chỉ cần rửa sạch âm đạo bằng dấm pha nước theo tỉ lệ 3 muỗng canh dấm pha 1 lít nước đun sôi để nguội, ngày rửa 2-3 lần liên tục trong 1 tuần. Trường hợp nặng phải dùng thuốc đặt vào sâu trong âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ. Nếu bệnh quá nặng bên cạnh việc đặt các loại thuốc cần phải uống thêm thuốc theo đơn bác sĩ để điều trị dứt điểm.

Điều trị Ngứa âm đạo do nấm khó khăn hơn vì nấm phát triển nhanh, dễ lây và hay tái phát. Điều trị bệnh này phải dùng thuốc bôi bên ngoài (để giảm ngứa), thuốc đặt bên trong âm đạo (để diệt bào tử nấm), thuốc uống chống bội nhiễm, diệt nấm. Điều trị ngứa âm đạo do nấm Candida phải đến cơ sở chuyên khoa sản phụ khoa, có dụng cụ để đưa thuốc bào bên trong âm đạo mới diệt được hết nấm.

Bệnh nhân bị ngứa do các mức oestrogen thấp sau mãn kinh: Bác sĩ sẽ chỉ định dùng kem chưa oestrogen để bôi nhằm giảm viêm âm hộ – âm đạo. Trong thời gian mặc bệnh và điều trị, cần kiêng giao hợp cho đến khi các triệu chứng chấm dứt. Hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị, nhưng một số trường hợp có thể tái phát bệnh.

Nếu bệnh nhân chưa thể đến các cơ sở y tế để chữa dứt điểm nguyên nhân gây ngứa có thể áp dụng 1 số cách sau giúp giảm cơn ngứa và phòng ngừa bệnh:

– Nước muối loãng

Nước muối là dung dịch có tính sát khuẩn, bạn có thể pha nước muối loãng, rứa sạch vùng kín mỗi ngày trước khi đi ngủ. Đặc tính sát trùng của nước muối có khả năng ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi nảy nở ở âm đạo.

– Lá trầu không

Không nhiều người biết được lá trầu không còn có tác dụng diệt khuẩn. Mỗi ngày bạn có thể lấy từ 5-7 lá trầu không, giã nát, đun sôi với nước và cho một chút muối, sau đó xông hơi vào vùng kín. Khi nước nguội bạn tiếp tục lấy nước rửa lại bên ngoài vùng kín.

– Lá chè xanh

Bạn cũng có thể áp dụng lá chè xanh cho việc chữa ngứa âm đạo tương tự như lá trầu không bằng cách đun sôi lá chè, sau đó để nguội, pha loãng, rửa vùng kín mỗi ngày 2 lần có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch vùng kín. Bạn nên kiên trì thực hiện cho đến khi thấy hết ngứa thì thôi.

– Lá cây lô hội

Do lô hội có tính sát trùng cao nên nó thường được sử dụng cho bất cứ sự viêm nhiễm nào trong cơ thể của nó, điều này bao gồm cả sự viêm nhiễm trong âm đạo. Nó cũng rất hữu ích để điều trị ngứa ngáy ở âm đạo.Nếu không có sẵn lá lô hội bôi trực tiếp lên các chỗ ngứa ngáy thì bạn có thể tìm mua chiết xuất lô hội dưới dạng gel hoặc dạng nước.

Xem Thêm:

——> Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và những điều cần biết

——> Khí hư ra nhiều do những bệnh phụ khoa nào?

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ Phòng khám Phụ khoa Hưng Thịnh, nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số 0395 456 294 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.