Kinh Nguyệt ra ít, hay ra nhiều bất thường có sao không?

Kinh nguyết vốn là một vấn đề khá nhạy cảm đối với tất cả phụ nữ. Bất kỳ một thay đổi tiêu cực nào liên quan đến kinh nguyệt đều khiến chị em rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài, lượng máu kinh nhiều hay ít đều phụ thuộc vào cơ địa, điều kiện sức khỏe và tâm sinh lý của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, các chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành đều nhất trí cho rằng lượng kinh nguyệt quá ít hay quá nhiều đều là những dấu hiệu của bệnh tật.

Kinh Nguyệt ra ít, hay ra nhiều bất thường có sao không?
Kinh Nguyệt ra ít, hay ra nhiều bất thường có sao không?

Kinh nguyệt ra ít hoặc quá ít

Một vòng kinh bình thường kéo dài khoảng 28 ± 3 ngày, số ngày hành kinh là từ 5 -7 ngày, lượng máu kinh mất đi trong khoảng 60 -80ml. Nếu một người phụ nữ có vòng kinh bình thường, nhưng số ngày hành kinh ít hơn 3 ngày và lượng máu kinh mất đi ít hơn 20ml thì được gọi là kinh nguyệt ít. Nhưng nếu nữ giới trên 18 tuổi vẫn chưa thấy hành kinh, hoặc những tháng trước thấy kinh bình thường, mà nay liên tục trên 3 tháng không thấy thì gọi là bế kinh hoặc 6 tháng không thấy thì gọi là vô kinh.

Kinh nguyệt ra ít có thể là hậu quả của sự căng thẳng não bộ, suy nhược cơ thể, chế độ ăn uống thiếu vitamin và dinh dưỡng… Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý toàn cơ thể như thiếu máu, gan, đái tháo đường, suy dinh dưỡng,…hoặc bệnh phụ khoa nguy hiểm: dính cổ tử cung, viêm lộ tuyến, tắc vòi trứng, u xơ, u nang…

Kinh nguyệt ít hoặc quá ít không chỉ có ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, công việc, học tập của phụ nữ, mà nó còn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chức năng sinh sản của chị em. Qua điều tra cho thấy, những phụ nữ gặp vấn đề về đường con cái ít nhiều đều có triệu chứng kinh nguyệt không đều mà điển hình là kinh nguyệt ít. Chẳng hạn, những phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường hoặc tắc vòi trứng thì hành kinh muộn, lượng máu kinh ít và nhạt màu.

Thậm chí, có những trường hợp vì máu kinh ra quá ít mà sinh ra lo lắng, stress, căng thẳng tột độ và hậu quả là mất kinh hoàn toàn. Vì vậy, nếu để tình trạng này kéo dài và không điều trị sớm phụ nữ có thể mắc vô sinh – hiếm muộn.

Kinh nguyệt nhiều hoặc quá nhiều

Nếu một người phụ nữ có số ngày hành kinh kéo dài hơn 7 ngày và lượng máu kinh mất đi hàng tháng vượt quá 80ml thì gọi là kinh nguyệt nhiều, nhưng nếu vượt quá 200ml thì là quá nhiều.

Kinh nguyệt nhiều hoặc quá nhiều là hậu quả của những rắc rối bên trong cơ quan sinh sản, như: màng trong tử cung bong ra bất thường, u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, viêm phần phụ, viêm tử cung…Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể do bệnh lý toàn thân như rối loạn chức năng gan, rối loạn đông máu, suy giáp,…hoặc do vệ sinh “vùng kín” không sạch sẽ và đúng cách trong thời gian “đèn đỏ”, tinh thần bất định…

Cũng giống như kinh nguyệt ít, kinh nguyệt nhiều hoặc quá nhiều cũng gây những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của chị em. Đặc biệt, hiện tượng này vừa là biến chứng vừa là dấu hiệu của những căn Bệnh phụ khoa nguy hiểm, chẳng hạn:

– Viêm phần phụ: Máu kinh ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc và có mùi tanh.

– U tử cung và màng tử cung không bình thường: Hành kinh sớm, máu kinh nhiều (thậm chí kh cầm máu được, đẫn đến người bệnh bị thiếu máu) và đau bụng.

– Rối loạn nội tiết tố: Niêm mạc tử cung dày lên bất thường và gây hiện tượng máu kinh ra quá nhiều. Nếu tình trạng này kéo dài không chỉ gây thiếu máu mà còn “đưa” tuổi mãn kinh đến sớm hơn so với thông thường.

– Vô sinh – hiếm muộn: Kinh nguyệt nhiều thực chất là triệu chứng của những bệnh cản trở quá trình thụ thai và dẫn đến vô sinh – hiếm muộn, như: U xơ, polyp tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung…

Kinh nguyệt tháng nhiều, tháng ít

Tình trạng này gọi là rối loạn kinh nguyệt, nếu bạn đã hoặc đang gặp phải vấn đề này thì hãy nghĩ đến ngay đến khả năng do tâm sinh lý bất ổn, áp lực căng thẳng hoặc do mắc một số căn bệnh phụ khoa, bệnh u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn chức năng gan, thận, máu…

Tóm lại, kinh nguyệt dù ít hay nhiều đều có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và chức năng sinh sản của người phụ nữ. Kết quả cuối cùng của hiện tượng này nếu không điều trị sớm là vô sinh – hiếm muộn.

Xem thêm:

—-> Khí hư ra nhiều do những bệnh phụ khoa nào?

 

—->Khám phụ khoa ở nữ giới là khám những gì?

 

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về vấn đề “Kinh nguyệt ít, nhiều có ảnh hưởng tới sức khỏe nữ giới”. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 01666.065.588 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Hoặc đến khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào bạn cần chúng tôi.

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.