Thời điểm thích hợp và an toàn để dùng thuốc phá thai

“Em năm nay 21 tuổi, vì bất cẩn khi quan hệ với bạn trai mà em đã mang thai, thai nhi đã được hơn 1 tháng rồi. Nhưng vì chúng em đều đang là sinh viên, không có đủ điều kiện để sinh và nuôi con, nên chúng em muốn bỏ. Em nghe nói có một Phương pháp phá thai bằng thuốc, vậy mong bác sĩ tư vấn cho em biết về phương pháp đó, với trường hợp như em thì có sử dụng được không và em tự mua để bỏ thai ở nhà được không?” Em xin cảm ơn bác sĩ !

(Thu Hiền, Hà Nội).

 

Thời điểm thích hợp và an toàn để dùng thuốc phá thai
Thời điểm thích hợp và an toàn để dùng thuốc phá thai

Thân chào bạn Thu Hiền!
Lời đầu tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tín nhiệm và gửi thắc mắc của mình đến cho Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chúng tôi. Sau đây là lời tư vấn giải đáp của bác sĩ dành cho bạn.
Thu Hiền thân mến, phá thai bằng thuốc là một phương pháp làm sảy thai tự nhiên. Phương pháp này có ưu điểm là an toàn, nhanh chóng, tránh được những tai biến liên quan đến cổ tử cung và tử cung, tỷ lệ thành công cao…Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp này được. Cũng giống như những loại thuốc khác, thuốc phá thai cũng có những tác dụng phụ và chống chỉ định riêng. Nếu sử dụng không đúng cách và liều lượng thì nguy cơ tử vong do mất máu và shock thuốc là rất cao. Vì vậy, phá thai bằng thuốc bắt buộc phải thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa và thai phụ phải uống thuốc dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Thời điểm thích hợp và an toàn để dùng thuốc phá thai

Từ tháng 3/2004, phương pháp này đã được Bộ Y tế đưa vào “Chuẩn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản” với những quy định nghiêm ngặt:
– Chỉ áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Bởi lúc này thai nhi đang ở dạng phôi, chưa thành hình nên dễ bong ra khỏi thành tử cung, do đó tỷ lệ thành công sẽ cao hơn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ hơn.
– Thai phụ phải khỏe mạnh, không mắc bệnh về tim mạch, máu và phụ khoa. Đồng thời, thai phụ phải uống thuốc dưới hướng dẫn và giám sát chặt chẽ của bác sĩ.
– Tuyệt đối, không dùng thuốc phá thai tại nhà, vì hậu quả và biến chứng rất khó lường, nếu không xử lý kịp sẽ gây sót thai hoặc tử vong.
Thuốc để thực hiện có hai loại là thứ nhất là làm cho thai ngừng phát triển và thứ 2 là gây co bóp cổ tử cung để đẩy thai ra ngoài. Hai loại thuốc bắt buộc phải kết hợp với nhau thì mới được kết quả tuyệt đối. Nếu không dùng đúng liều lượng sẽ dẫn tới 3 nguy cơ: 0 – 1,5% tiếp tục mang thai; 1,3 – 4,6% xảy thai một phần (sót thai); 0,1 – 1,4% cần đến việc nạo tử cung.

Phác đồ phá thai bằng thuốc

Thu Hiền thân mến, tuy là một phương pháp được đánh giá là an toàn, nhanh chóng và ít biến chứng. Nhưng như thế không có nghĩa là nó không có biến chứng. Toàn bộ quá trình uống thuốc phải được quản lý và tuân thủ chặt chẽ.

Các bước phá thai khi áp dụng kĩ thuật phá thai bằng thuốc:

Kiểm tra trước khi Phá thai: Trước khi phá thai, bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ khám sức khỏe tổng quát, siêu ấm xác định tuổi thai và ký cam kết phá thai.
Làm bong thai: Sau khi việc kiểm tra hoàn tất, xác định được chính xác tuổi thai và tình trạng sức khỏe của thai phụ.
Đẩy thai ra ngoài: Vào ngày thứ 3
Kiểm tra hiệu quả: Sau 2 tuần uống thuốc, thai phụ phải quay trở lại cơ sở y tế một lần nữa để tái khám nhằm xác định thai đã sẩy thai hay chưa. Nếu thai đã sẩy hoàn toàn, không rong huyết, không biến chứng sẽ được tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai thích hợp. Nếu thai đã sẩy nhưng còn ra máu, phải tiếp tục theo dõi. Nếu thất bại (còn sót thai) thì phải được can thiệp ngay bằng thủ thuật phá thai khác (rất hiếm khi xảy ra).
Thu Hiền thân mến, trường hợp của bạn có thể thực hiện phương pháp này được. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý muốn phá thai bằng thuốc và cũng là để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của bạn, thì chúng tôi khuyên bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng để thực hiện. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc để phá thai ở nhà, vì bạn sẽ không thể lường trước và xử lý kịp thời những biến chứng của phương pháp này. Thậm chí bạ có thể bị tử vong ngay sau khi uống viên đầu tiên.
Tóm lại, thuốc phá thai chỉ nên uống và chỉ được phép uống khi thai nhi từ 7 tuần tuổi trở xuống, thai phụ khỏe mạnh và không có tiền sử về bệnh tim mạch, thiếu máu, rối loạn đông máu…Và thai phụ phải đến cơ sở y tế để thực hiện, không nên thực hiện tại nhà.
Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 01666.065.588 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh. Hoặc đến khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào bạn cần chúng tôi.

5/5 - (1 vote)

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.