Thuốc chữa đau bụng kinh

Mỗi lần kinh nguyệt đến “hỏi thăm” phụ nữ sẽ kéo theo những cơn Đau bụng kinh âm ỉ hoặc dữ rội. Nó có thể xuất hiện trước 1 -2 ngày để báo hiệu kỳ nguyệt sự đã đến hoặc xuất hiện trong suốt kỳ nguyệt sự và gây khó chịu, phiền toái cho phụ nữ. Trong trường hợp này, Đông y nó là “thống kinh”. Và các thầy thuốc Đông y đã nghiên cứu ra một số bài thuốc để điều trị cũng như giảm bớt cảm giác đau đớn cho chị em mỗi lần kinh nguyệt “ghé thăm”.

Thuốc chữa đau bụng kinh
Thuốc chữa đau bụng kinh

Bài 1: Ích mẫu

Trong đông y thì cả lá và hạt ích mẫu đều có tác dụng điều hòa kinh nguyệt và chữa đau bụng kinh cực kỳ hiệu quả. Và Nếu dùng liên tục trong một thời gian dài có thể khỏi được hoàn toàn đau bụng kinh.

Cách 1: Ích mẫu, hương thảo, mỗi loại 10g, đem sắc lấy nước thuốc uống. Uống trước kỳ kinh 2 – 3 ngày.

Cách 2: Mỗi ngày dùng 6 – 12g thân lá hoặc hạt sắc lấy thuốc uống.

Cách 3: Làm cao: Ích mẫu 1kg, rửa sạch, thái ngắn, nấu sôi với nước trong 4 giờ (mức nước luôn ngập dược liệu), cạn cho thêm nước sôi gạn lấy nước thứ nhất. Thêm nước sôi, nấu tiếp trong 2 – 3 giờ được nước thứ hai. Trộn hai nước lại, cô nhỏ lửa thành cao mềm. Ngày uống 4 – 6g cao ích mẫu.

Bài 2: Ngải cứu

Ngải cứu có tính ấm, có tác dụng điều hòa khí huyết và trị chứng kinh nguyệt không đều, kinh kéo dài, thống kinh.

Cách 1: Lá ngải cứu 9 g, gừng tươi 15 g, trứng gà 2 quả. Ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ; gừng tươi rửa sạch, đập giập, trứng gà luộc chín và bóc vỏ. Sắc thuốc (ngải cứu, gừng và trứng gà) trong 5 phút. Sau đó, uống nước thuốc, ăn trứng gà. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 ngày trước kỳ kinh.

Cách 2: Sắc ngải cứu 6 – 12gr và uống mỗi ngày khoảng một tuần trước khi có kinh, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Cách 3: Gạo tẻ 100g, lá ngải cứu tươi 50g, đường đỏ vừa đủ. Đem gạo vo sạch, rửa sạch ngải cứu. Thái nhỏ ngải cứu và cho vào nồi đun khoảng 30 phút, sau đó cho gạo vào ninh nhừ. Khi cháo chín thêm đường đỏ cho đỡ đắng. Ăn nóng, ngày ăn 3 lần. Ăn trước kỳ kinh 3 – 5 ngày.

Bài 3: Hương phụ

Có tác dụng điều kinh, giảm đau rất tốt. Các thầy thuốc thường bốc bài thuốc sau cho các chị em bị mắc chứng thống kinh:

Cách 1: Hương phụ 8 g, thanh bì 6 g, ô dược 8 g, ích mẫu 12 g, sa nhân 6 g, ngưu tất 12 g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liên tục trước khi hành kinh khoảng 3 ngày.

Cách 2: Hương phụ, Ích mẫu, Ngải cứu, lá Bạch đồng nữ (đồng lượng 6gr) và 300ml nước, đun sôi nửa giờ, có thể thêm tí đường cho dễ uống, chia 2-3 lần uống trong ngày. Có thể uống trước ngày kinh dự đoán khoảng 10 ngày, sau đó có thể uống liền từ 2-3 tháng, giúp cho khí huyết lưu thông.

Bài 4: Bạch đồng nữ

Theo Đông y bạch đồng nữ có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, thường được dùng để chữa rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, tăng huyết áp, đau xương và mụn nhọt….

Đông y thường dùng lá và rễ của bạch đồng nữ để làm thuốc chữa đau bụng kinh: Lá bạch đồng nữ, ngải cứu, hương phụ, ích mẫu, mỗi vị 6g. Tất cả các vị rửa sạch cho vào 500ml nước, sắc trong nửa giờ, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, khi uống có thể cho thêm ít đường đỏ cho dễ uống. Uống trước khi có kinh khoảng 10 ngày, sau đó có thể uống liền từ 2 – 3 tháng, giúp cho khí huyết lưu thông.

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về một số bài thuốc chữa đau bụng kinh. Nếu bạn bị đau bụng kinh nặng và kèm theo những triệu chứng như nôn mửa, thiếu máu, tụt huyết áp, chân tay bủn rủn, lạnh ngắt…thì nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để đươc tư vấn, khám và điều trị sớm (nếu đau bụng kinh do mắc bệnh phụ khoa).

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa Bệnh phụ khoa uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi thắc mắc về Bệnh phụ khoa thường gặp xin gọi tới đường dây nóng: 0395 456 294 hoặc 0395 456 294 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.