Cắt u xơ tử cung có quan hệ được không?

thủ thuật cắt u xơ tử cung là một trong những kỹ thuật loại bỏ các u bướu tại cơ quan sinh sản quan trọng này. Vậy khi cắt u xơ tử cung có quan hệ được không. Đây chắc hẳn là vấn đề mà rất nhiều chị em quan tâm.

1. Cắt u xơ tử cung có quan hệ được không?

Các chuyên gia đều khẳng định rằng cắt u xơ tử cung có quan hệ được, nhưng mà nên chờ thời gian để người căn bệnh khôi phục sau thủ thuật.

Trong vòng 2 tuần sau khi mổ u xơ, chị em nên tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục để tránh không gặp phải mắc các căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục tiến hành cho vết mổ lâu lành hoặc gặp phải tác hại phức tạp hơn. Sau trong vòng 4-6 tuần thì sức khỏe chị em đã từng ổn định trở lại thì có thể sinh hoạt tình dục. nhưng mà chị em nên dựa vào thể trạng mình mà có tình trạng sinh hoạt phù hợp.

Cắt u xơ tử cung có quan hệ được không

Sau khi thủ thuật cắt u xơ tử cung khôi phục, chị em hoàn toàn quan hệ lại thông thường.

Sau khi quan hệ tình dục trở lại chị em nên để ý tới vấn đề phòng tránh thai. Nếu như muốn có em bé, chị em cũng nên chờ ít nhất 6 tháng sau mổ u xơ tử cung, để tử cung lành lại hoàn toàn.

Trong trường hợp chị em bóc tách u xơ tử cung thì thời gian khôi phục sẽ nhanh hơn so với mổ. Sau trong vòng 2 tuần sau khi bóc tách u xơ tử cung chị em có thể quan hệ nhẹ nhàng. nhưng mà nếu thể trạng người căn bệnh yếu thì nên chờ cơ thể khỏe lại hoàn toàn.

U xơ tử cung có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng cho chức năng sinh sản của phụ nữ.

U xơ tử cung có thể để lại nhiều tác hại nghiêm trọng cho tác dụng sinh sản của phụ nữ.

2. Chăm sóc sau khi cắt u xơ tử cung

Sau khi thủ thuật cắt xu xơ tử cung, người căn bệnh sẽ cảm xuất hiện đau đớn ở vùng bụng, cảm giác quặn ruột. Lúc này, người mắc căn bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc suy yếu đau đớn và nên nghỉ ngơi hoàn toàn từ 3-5 ngày.

Trong quá trình dưỡng căn bệnh  chị em không nên nằm một chỗ mà hãy tập xoay người trên giường, ngồi dậy sớm để máu dịch không gặp phải tích tụ trong lòng tử cung, không gặp phải dính ruột sau thủ thuật. tới ngày thứ hai chị em đã từng có thể xuống giường và tập đi lại nhẹ nhàng. Sau trong vòng 7 ngày thì đi lại được thông thường. Nếu sức khỏe khôi phục tốt thì sau 2 tuần là đã từng có thể đi tiến hành trở lại. nhưng mà chị em vẫn nên tránh tiến hành những công việc nặng nhọc cho tới khi vết mổ khôi phục hoàn toàn.

Người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sau khi mổ u xơ tử cung.

Người căn bệnh nên có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học sau khi mổ u xơ tử cung. sinh mổ 8 có thai lại

Sau khi mổ u xơ tử cung, chị em sẽ ra máu bộ phận sinh dục nữ trong trong vòng 1 tháng. chủ yếu vì vậy, chị em nên thay thế băng vệ sinh, quần lót và vệ sinh sạch sẽ để tránh viêm nhiễm. Chị em tuyệt đối không dùng tampon hoặc thụt rửa bộ phận sinh dục nữ bởi nó có thể gây nên nhiễm trùng.

Chị em hãy lựa lựa chọn mặc đồ lót thoáng khí, quần áo cũng nên rộng rãi thoải mái để  vận động và vệ sinh được đơn giản.

với vết mổ chị em nên thay thế băng theo hướng dẫn của bác sĩ, giữ vết mổ khô ráo để nhanh khôi phục.

Để vết mổ u xơ tử cung nhanh lành, kèm theo chế độ sinh hoạt, vận động, chị em nên có một chế độ ăn phù hợp. Trong vòng 2-3 ngày sau mổ chị em nên ăn các thức ăn lỏng như cháo, súp sau đó mới ăn thức ăn đặc dần. Tăng cường ăn những thực phẩm giàu sắt để ngăn ngừa thiếu máu sau thủ thuật. Chị em nên kiêng rượu, bia, thuốc lá, dưỡng chất kích thích trong  vòng 2-3 tháng sau khi thủ thuật.

Có nhiều biện pháp phẫu thuật để cắt u xơ tử cung.

Có nhiều kỹ thuật thủ thuật để cắt u xơ tử cung.

3. một vài rủi ro sau khi cắt u xơ tử cung

Khi tiến hành thủ thuật cắt u xơ tử cung, chị em có nguy cơ gặp phải một vài tác hại sau:

Nhiễm trùng: tỷ lệ nhiễm trùng tương đối thấp vì người căn bệnh được cho dùng thuốc trong và sau khi thủ thuật. Tỷ lệ gặp phải nhiễm trùng là 1-2%.

Ra máu: tại thời điểm thủ thuật người căn bệnh sẽ gặp phải thiếu máu. Hiếm khi xảy ra tình trạng thiếu máu nghiêm trọng trong quá trình thủ thuật cắt u xơ tử cung.

người mắc căn bệnh có thể gặp phải tổn thương ruột, bọng đái và niệu quản bởi những cơ quan này nằm gần tử  cung. Nguy cơ gặp phải tổn thương này là trong vòng 1/250-300 trường hợp. Những tổn thương này sẽ được phát hiện ngay tại thời điểm thủ thuật, được xử trí ngay và thường không để lại hậu quả nghiêm trọng.

gặp phải huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi. Một cục máu đông có thẻ trở thành trong tĩnh mạch chân hoặc xương  chậu và di chuyển tới phổi. tác hại này xảy ra với tỷ lệ 1/400-500 và rất nghiêm trọng. Chị em nên vận động sớm sau thủ thuật hoặc mổ nội soi để hạn nấu chứng này.

Tin mối quan hệ

  • U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành
  • gặp phải nhân xơ tử cung có mang thai được không
  • U xơ tử cung có lây lan không

Sản phụ khoa – Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh

Rate this post